Paris: Palais & Jardin du Luxembourg – Đại Linh

LE PALAIS DU LUXEMBOURG

Tòa nhà và công viên đã được xây dựng bởi Marie de Médicis vào đầu thế kỷ thứ XVII, sau khi chồng bà là Henri IV bị ám sát vào năm 1610.Vào lúc Henri IV qua đời, Marie de Médicis thích sống ở một nơi có thể gợi lại cho bà thời thơ ấu ở Florence, nơi bà đã sinh ra. Hoài tưởng Palais Pitti, nơi bà đã trải qua thời thơ ấu ở Florence, Marie de Médicis đã yêu cầu Salomon de Brosse xây dựng một ngôi nhà ở theo kiểu Ý trên một mảnh đất mua lại của duc de Luxembourg.
Chính François de Luxembourg, prince de Tingry mang lại tên cho tòa nhà. Marie de Médicis đã mua lại nó năm 1612, cũng như những khoảng đất vùng lân cận. Bà muốn Salomon de Brosse xây dựng một palais có style và vật liệu giống với palais florentin mà bà đã giã từ khi đi Pháp.Và thật vậy, mặt đá nổi (bossage) cũng như những cột trụ lớn có đốt (colonne annelée) gợi lại palais Pitti hơn bất cứ palais nào khác ở Paris. Mặt trước được trình bày như một tòa hai tầng (pavillon à deux étages) được trùm lên bởi một mái vòm (coupole), với hai tòa bên (pavillons latéraux) nối liền với tòa giữa (pavillon central) bởi những hành lang (galerie).Khi cách mạng bùng nổ, palais được biến thành nhà tù quốc gia (prison d’Etat). Vào năm 1799, Napoléon cải tạo thành trụ sở của thượng viện (Sénat), rồi trở thành Chambre des Pairs dưới thời Phục Hưng (Restauration). Trong Đệ nhị thế chiến, đó là tổng hành định của Luffwaffe. Từ 1958, Palais de Luxembourg lại trở thành Thuợng Viện.Palais từng chứa 24 bức tranh vẽ của Rubens, vạch lại cuộc đời của nữ nhiếp chính Marie de Médicis. Những bức tranh này hiện ở Musée de Louvre, trong galerie Médicis.

LE JARDIN DU LUXEMBOURG

Dân Paris nào mà không mơ ước được sống ở rìa công viên Luxembourg,một trong những khu vườn lớn nhất của thủ đô,mặc dầu nằm ở trung tâm của tả ngạn, giữa Montparnassevà Quartier latin ?Đối với phần lớn dân Paris, tên ” Luxembourg ” gợi lên cái công viên đẹp theo kiểu Pháp,rộng 29 hectare,espace vert thật sự và duy nhất của quận VI,chứ không phải palais cùng tên (Palais du Luxembourg), trụ sở của Thượng viện từ năm 1852.Thật vậy, từ nhiều thế hệ, công viên này vẫn là một trong những công viên được ưa chuộng nhất của thủ đô.Có lẽ một trong những điểm đặc trưng đẹp nhất và gây ấn tượng nhất của Paris, cái thành phố với nhiều dạng vẻ, là rằng sát ngay bên cạnh những con đường bị tắc nghẽn bởi lưu thông xe cộ,bởi những con người và tiếng động,lại được che dấu bởi những cái góc bất ngờ, trong đó chỉ có những cây xanh bóng mát và sự im lặng,một ốc đảo yên bình (oasis de paix) trong đó thời gian thật sự ngừng lại.Cách vài bước sự nhộn nhịp của các đại lộ Saint-Germainvà Saint-Michel,vườn Lục Xâm Bảo, bao quanh palais du Luxembourg, mang lại một havre de silence et de paix ở trung tâm đô thị.Được xây dựng ngay thế kỷ XVII, Jardin du Luxembourg chỉ trở nên thật sự công cộng vào thế kỷ XIX khi bá tước Provence (vua Louis XVIII tương lai) cho phép tiếp cận các trái cây của vườn cây ăn quả với một lệ phí vào cửa nhỏ.Những vườn cây ăn quả, những bồn hoa rộng lớn, 2000 cây du (orme) do chính Marie Médicis trồng chứng tỏ sự say mê mà bà đã dành cho khu vườn. Được vẽ lại vào thế kỷ XIX, vườn vẫn giữ plan nguyên thủy, trộn lẫn truyền thống Pháp và Anh trong nghệ thuật vườn.Được rợp bóng bởi những cây ngô đồng (platane) cổ thụ, cái bể dài của La Fontaine Médicis là một trong những vật trang trí đẹp nhất của Vườn Lục Xâm Bảo.Trong khi các nghị sĩ họp một cách nghiêm trang trong Palais du Luxembourg,thì nhiều bức tượng,trong đó một vài có thể minh họa lịch sử của nước Pháp,lại thích vui đùa dưới cành lá của công viên hơn.Khoảng 50 bước tượng được dựng lên đó đây,
Statue de Paul VerlaineStatue de ChopinStatue de Branlytrong đó có Liberté de Bartholdi (original).Trong những lùm cây nhỏ được phân tán trên bề mặt rộng của khu đất là những đài nước, những nhóm tượng điêu khắc, một theâtre de guignol.Ta sẽ chiêm ngưỡng loạt những bức tượng biểu hiện những hoàng hậu của nước Pháp và những phụ nữ nổi tiếng, nằm dọc theo terrasse của công viên Luxembourg.Các trẻ em có thể chọn lựa giữa một parc à jeux dành cho chúng, những cuộc đi dạo bằng ngựa giống (poney), những chiếc xich đu, những toboggan, những théatre de marionnettes kiểu cũ hay một manège do Garnier vẽ.

LA FONTAINE MEDICIS

Ở đầu cuối của một kênh đào về phía đông của Palais du Luxembourg, chìm ngập trong cây cỏ xanh tươi là đài nước lộng lẫy Médicis, được xây dựng bởi Salomon de Brosse.Trong cái hốc tường ở trung tâm (niche centrale) được miêu tả Polyphème bắt gặp Galatée với người chăn cừu Acis, một tác phẩm của Ottin có từ năm 1863,trong khi đó về phía kia một bas-relief de Valois miêu tả Léda và con thiên nga.
Auguste Ottin đã thực hiện vào năm 1866 những hình điêu khắc phỏng theo phong cách thần thoại để trang trí cái đài nước baroque tuyệt đẹp này, dược xây dựng vào đầu thế kỷ XVII theo lệnh của Marie de Médicis.

LA FONTAINE DE L’OBSERVATOIRE

Để đi đến Jardin de l’ Observatoire từ Jardin du Luxembourg ta phải đi suốt avenue de l’Observatoire, cái đại lộ huy hoàng được trồng cây ven đường.Chính ở đây, giữa cây cỏ xanh tươi là công trình nghệ thuật bằng đồng thanh (bronze) nổi tiếng, cũng được gọi là ” Les Quatres parties du Monde “,mà Jean-Baptiste Carpeaux đã điêu khắc một cách duyên dáng và với một sự nhanh nhẹn khó tin để trang trí cho La Fontaine de L’Observatoire.Chính vì những lý do cân bằng mà nghệ nhân đã không biểu hiện lục địa thứ năm, châu Đại dương (Océanie).
Cái đài nước này, được dựng lên bởi Davioud năm 1875 nhằm trang trí Jardins de l’Observatoire,được xây dựng ở phía nam của Jardin du Luxembourg.

ĐẠI LINH
(21/9/2014)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s