Paris: Saint Germain des Prés – Đại Linh

SAINT GERMAIN DES PRES

Khu phố cổ đầy truyền thuyết Saint-Germain-des-Prés ở tả ngạn sông Seine, đã phát triển từ thế kỷ thứ 9, chung quanh một trong những abbaye bénédictine (tu viện cấp cao dòng thánh Benoit nổi tiếng nhất của Pháp).Ngày nay khu phố này là nơi tọa vị của rất nhiều quán cà phê văn học (cafés littéraires), hiệu sách và các nhà trưng bày nghệ thuật (galeries d’art). Ở giữa tu viện là Eglise Saint- Germain des Prés.
Đây là nhà thờ kiến trúc la mã và cổ nhất Paris. Nhà thờ lấy tên một giám mục tên là Saint Germain chết năm 576, và vì được xây dựng giữa một đồng cỏ nên mới có tên là Nhà Thờ Saint–Germain-des-Prés. Trong nhà thờ có mộ của René Descarte, nhà tư tưởng, nhà toán học và cha đẻ của nền triết học hiện đại. Bên cạnh nhà thờ là Café de Flore nổi tiếng.Ở đây Jean Paul Sartre, lý thuyết gia của chủ nghĩa hiện sinh, thường đến để viết hoặc chuyện trò với Simone de Beauvoir và các bạn văn chương. Những nhà trí thức khác trong đó có Raymond Aron thường đến uống ở Deux-Magots,hay ăn ở Brasserie Lipp.Do đó Saint Germain des Prés trở thành biểu tượng cho đời sống trí thức của Paris.

BOULEVARD SAINT GERMAIN

Văn sĩ, nhạc sĩ và họa sĩ đã làm nổi tiếng các tiệm café và các hộp đêm trong các con đường nhỏ bao quanh đại lộ.Đại lộ này đã được mở ra bởi nam tước Haussmann vào thế kỷ XIX, dài 3 km, chạy xuyên qua 3 quận của Paris.Boulevard Saint Germain chạy xuyên suốt chiều dài khu phố Saint-Germain-des-Prés đến tận Quartier de L’Odéon.Đại lộ nổi tiếng dài 3 km này chạy xuyên qua một phần của tả ngạn sông Seine, nằm gần sông Seine và nối liền Pont de La Concordevới Pont de Sully.Ở giữa đại lộ, nằm sừng sững Eglise de Saint-Germain-des-Prés mà ta có thể thấy từ xa.Nhà thờ này được xây dựng vào thế kỷ thứ XI trên nền tảng của một điện thờ đã được dựng lên vào năm 542.Ngay đối diện với ngôi nhà thờ là các tiệm cà phê nổi tiếng như Café de Florevà Café de Deux-Magots.Ngược lên về phía Place de La Concorde,dọc hai bên đại lộ là những nhà trưng bày nghệ thuật (galeries d’art), các hiệu sách, các tiệm bán đồ thời trang.Về phía đối diện, đại lộ chạy xuyên qua Quartier Latin,Place Maubert xinh đẹp (nổi tiếng với khu chợ nhộn nhịp) và tận cùng ở Ile Saint-Louis.

EGLISE SAINT-GERMAIN-DES-PRES

Eglise Saint-Germain-des-Prés là nhà thờ cổ nhất của Paris, trong đó có mộ của Boileau, René Descartes (nhà tư tưởng, nhà toán học và cha đẻ của nền triết học hiện đại) và của Jean-Casimir, vua của Ba Lan, thoái vị năm 1668 để trở thành tu viện trưởng (abbé) của Nhà Thờ Saint-Germain-des-Prés.Trong công viên nhỏ Laurent-Prache, bên trái nhà thờ, có một tác phẩm điêu khắc của Picasso, để tưởng nhớ Guillaume Apolilinaire,nằm không xa tiệm café Le Flore, là nơi nhà thơ thường hay lui tới.Chính ở tiệm café Le Flore bên cạnh nhà thờ, là nơi Jean Paul Sartre, nhà triết học lớn, lý thuyết gia của chủ nghĩa hiện sinh, thích đến ngồi để viết và chuyện trò với nữ văn sĩ Simone de Beauvoir và các bạn.
Những nhà trí thức khác, trong đó có Raymond Aron, thường đến uống ở Deux-Magotshoặc dùng bữa ăn ở Brasserie Lipp.Theo lời khuyên của Saint Germain (giám mục tương lai của Paris), năm 543 vua mérovingien Childebert đệ nhất (con của Clovis) đã ra lệnh xây dựng một basilique và một tu viện (monastère) để cung hiến cho Saint Vincent và Sainte Croix.Vào thế kỷ thứ VIII, tòa nhà trở nên một abbaye bénédictine.Tu viện này không ngừng được mở rộng và thịnh vượng cho đến thời kỳ Cách mạng. Abbaye, trở nên một trong những tu viện cấp cao nổi tiếng nhất của vương quốc Pháp, đã tiếp nhận mộ phần của các vua mérovingien.
Sau khi bị phá hủy bởi quân normand, năm 1000, nhà thờ được tái xây dựng theo kiểu roman.Tháp chuông nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ XI là tháp chuông cổ nhất của thành phố Paris.
Tháng 6 năm 1789, quân cách mạng tấn công nhà tù của abbaye để giải phóng binh sĩ đã từ chối bắn vào các công nhân nổi dậy của thị trấn Saint-Antoine. Năm sau, abbaye được biến hẳn thành nhà tù và nhà thờ trở thành nhà kho.
Năm 1792, tu viện là một trong những nơi diễn ra những cuộc thảm sát tháng 9. Trong thời kỳ Khủng Bố, Charlotte Corday đã bị giam ở đây sau khi đã ám sát Marat.
Được trả lại làm nơi thờ phụng, nhà thờ được trùng tu vào thế kỷ thứ XIX và phần lớn là nhờ cố gắng của Victor Hugo.
http://www.youtube.com/watch?v=nkKKeMZNKs8&feature=related : Mùa thu chết (Khánh Ly)

LE CAFE DE FLORE

Tọa vị 172 Bd Saint Germain. Café de Flore là một trong những quán café nổi tiếng nhất của Paris. Rất được yêu chuộng bởi các nghệ sĩ và trí thức bắt đầu từ những năm 1920. Apollinaire, Breton, Sartre, Simone de Beauvoir, Camus, Jacques Prévert, Salvador Dali thường lui tới quán café này. Chính ở đây Guillaume Apollinaire đã thành lập tạp chí nổi tiếng của ông Les Soirées de Paris. Mặc dầu giá cả tăng vọt, nhưng trang trí nội thất Art déco vẫn luôn luôn không thay đổi và đây luôn luôn là nơi được ưa thích bởi những nhà dựng phim và các văn nhân.

LES DEUX- MAGOTS

Les Deux-Magots : 6 Place St-Germain-des-Pres.

Verlaine, Rimbaud, Gide, Picasso, Simone de Beauvoir, Sartre và Hemingway thường lui tới ở đây.
Giá cả cũng đắt không thua gì Le Café de Flore.Trong thế kỷ vừa qua, Les Deux-Magots đã cạnh tranh với Le Flore để trở thành nơi gặp gỡ được ưa thích nhất của giới tinh hoa trí thức Paris.
Heminway, Saint-Exupéry, Oscar Wilde, André Breton, Rimbaud, Verlaine và Mallarmé là những khách hàng thường xuyên lui tới. Năm 1925, tiệm café này trở thành tổng hành dinh của các nhà siêu thực. Picasso đã gặp ở đây vào năm 1937 nữ thần nghệ thuật của ông là Dora Maar. Sân hiên tiệm mở ra trên Boulevard Saint Germain và Place Saint Germain.Cao điểm của giới tinh hoa văn học và nghệ thuật này đã từng thường được lui tới bởi các nhà siêu thực (surréalistes) và François Mauriac.Trong những năm 1950, Jean Paul Sartre và Simone de Beauvoir thường đến sáng tác ở đây 2 giờ mỗi ngày.

BRASSERIE LIPP

Cùng với Le Flore et Les Deux-Magots, Brasserie Lipp là “ công trình nghệ thuật ” lớn thứ 3 của Saint-Germain-des-Prés.Brasserie Lipp được xây dựng vào cuối thế kỷ thứ XIX bởi một người gốc Alsace và được ưa chuộng bởi các chính trị gia từ năm 1920. Brasserie Lipp là nơi gặp gỡ của các văn nhân và chính trị gia.Trong số khách hàng của tiệm luôn luôn có các tác giả sáng tác và các nhân vật nổi tiếng. Đó là Valéry, Henriot, Léon Blum, Giraudoux, Saint-Exupéry hay Max Jacob. Verlaine, Marcel Proust, André Gide, André Malraux hội họp ở đây. Chính ở Brasserie Lipp, Ernest Hemingway đã viết cuốn “ Giã từ vũ khí ” (Adieu aux armes). Ở đây phục vụ các môn ăn tiêu biểu của vùng Alsace.

ĐẠI LINH
(22/8/2014)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s