Paris: Quartier Latin – Đại Linh

QUARTIER LATIN

Từ khi Collège de Sorbonne được thành lập vào thế kỷ 13, Quartier Latin trở thành trung tâm đời sống trí tuệ của Paris. Sở dĩ Quartier đuợc gọi là Latin là bởi vì sự giảng dạy đại học vào thời đó đuợc thực hiện bằng tiếng latin và ở đây người ta nói tiếng latin như ngôn ngữ chính thức cho mãi đến năm 1793.
Quartier Latin bao gồm các khu phố Saint-Séverin, Núi Sainte Geneviève và Place Saint-Michel. Được bao quanh bởi Núi Sainte Geneviève và sông Seine, Quartier Latin nằm ở trung tâm lịch sử và địa lý của Paris. Là cao điểm lịch sử của Paris, du khách có thể tìm thấy ở đây các tàn tích thời La Mã như các đấu trường Lutèce hoặc các khu tắm công cộng (thermes romains) của thế kỷ thứ 3 mà ta có thể tìm thấy trong Musée de Cluny.
Các địa điểm cần tham quan :
– LA SORBONNE
– PANTHEON
– EGLISE SAINTE SEVERIN
– EGLISE SAINTE-ETIENNE-DU-MONT
– MUSEE DE CLUNY.

SORBONNE

Năm 1527, Robert de Sorbon, linh mục (chapelain) phụ trách nhà thờ Saint Louis đã thành lập một trường trung cấp (collège) làm nơi trú ngụ và giảng dạy cho 16 sinh viên thần học của ông. Ngôi trường khiêm tốn dành cho thầy và trò xuất thân từ những gia đình nghèo với mong muốn theo học thần học, đã nhanh chóng trở nên trung tâm thần học chính của đất nước.Thánh Thomas d’Aquin và Roger Bacon đã giảng dạy ở đó. Dante (1265-1321), nhà thơ người Ý, Ignace de Loyola (1491-1556), người sáng lập dòng Jésuites, và Jean Calvin (1509-1564), cha đẻ của tôn giáo cải cách, đã học ở Sorbonne. Năm 1259, với sự chấp thuận của Giáo Hoàng, ngôi trường nhanh chóng trở thành trụ sở của Khoa Thần Học của Đại Học Paris. Là pháo đài của chủ nghĩa bảo thủ, đại học Sorbonne bị đóng cửa dưới thời Cách Mạng, rồi được mở cửa lại bởi Napoléon năm 1806.Trường cũng bị đóng cửa vào tháng năm 1968. Ngôi trường này, rất thịnh đạt và nổi tiếng, có những lập trường rất dứt khoát trong suốt một thời kỳ dài của lịch sử hoạt động của trường. Thật vậy Sorbonne chống lại các Templiers (các chức sắc dòng Đền), ủng hộ Anh trong cuộc chiến tranh 100 năm, lên án các triết gia của thế kỷ XVIII. 7 thế kỷ sau khi thành lập, Sorbonne trở nên biểu tượng của cuộc nổi dậy của sinh viên vào tháng năm 1968.
Các tòa nhà đã được tái xây dựng lại bởi Nenot vào cuối thế kỷ XIX.Trái lại, nhà thờ (la chapelle), được xây dựng bởi Lemercier, trong đó có ngôi mộ lộng lẫy của Hồng Y Richelieu, có từ thế kỷ thứ XVII.

PANTHEON

Panthéon được xây dựng theo lệnh của vua Louis XV.Vào năm 1744, nhà vua lâm bệnh nặng và hứa sẽ xây một nhà thờ mới dành cho Sainte-Geneviève nếu vị thánh này chữa lành bệnh cho ông ta. Sau khi lành bệnh, năm 1754 nhà vua giao phó cho Germain Soufflot xây dựng ngôi điện thờ rộng lớn này.Vào thời đó việc xây dựng một kiến trúc to lớn như thế là một kỳ công táo bạo.Vào năm 1764, viên đá đầu tiên được đặt với sự hiện diện của nhà vua.Nhưng điện thờ này chỉ được hoàn thành năm 1790, là năm chính quyền Cách mạng hủy bỏ các lệnh nhà vua trước đó và tuyên bố điện thờ là Temple à la Nation.Panthéon sau đó trở thành nơi an nghỉ cuối cùng của Voltaire, Jean Jacques Rousseau và Mirabeau. Mirabeau là vĩ nhân đầu tiên được chôn cất ở Panthéon, nhưng sau đó Robespierre thay thế bởi Marat. Rồi đến lượt Marat bị thất sủng và thi hài bị vất vào cống rãnh.Vào thời Phục Hưng, Panthéon lại trở thành nhà thờ. Sau cùng vào năm 1885, nhân đám tang của Victor Hugo, Panthéon trở nên cénotaphe (mộ không thi thể) của các vĩ nhân mà tổ quốc ghi ơn. Ở đây có mộ của Emile Zola (1830-1902), Jean Moulin (1899-1943), Marie Curie (1859-1906)), André Malraux và Alexandre Dumas (1802-1870).Victor Hugo (1802-1885) chiếm một vị trí đặc biệt trong văn học Pháp thế kỷ XIX. Dấn thân về mặt chính trị, các tác phẩm của ông, do các tư tưởng xã hội của chúng, đã là nguồn gợi cảm cho các cuộc cách mạng, nhất là cuộc cách mạng năm 1830. Các vở kịch của ông đã soi sáng nghệ thuật sân khấu bằng cách giải phóng nó ra khỏi cái gông cùm gây trở ngại từ thời đại của Racine và Corneille. Năm 1851, sau khi đã cố gắng chống lại cuộc đảo chánh của Napoléon III và cảm thấy mình bị đe dọa, Victor Hugo đã tự lưu đày. Ông chỉ trở lại Pháp 18 năm sau, năm 1870. Lúc ông mất năm 1885, một nửa triệu người đã xuống đường để khóc thương tiếc ông.Thi hài của ông được trưng bày một cách hoành tráng dưới Khải Hoàn Môn (Arc de Triomphe).Sau đó thi hài của ông được đem đến điện Panthéon trên một chiếc xe tang của dân nghèo, để tỏ tình đoàn kết với những người dân bé nhỏ.Mỉa mai thay cho số phận, Hugo đã luôn luôn ghét cái công trình kỹ niệm này, nhưng lại là nơi an nghỉ cuối cùng của ông.

QUARTIER SAINT-SEVERIN

Triết gia và nhà thần học Pierre Abélard (1079-1142) là một trong những nhân vật lịch sử nổi tiếng nhất của khu phố Saint-Séverin. Bị đuổi ra khỏi tu viện Notre Dame sau một cuộc tranh luận về triết học, ông cư trú ở tả ngạn sông Seine, kéo theo 3.000 sinh viên đệ tử.Những con đường nhỏ chung quanh nhà thờ Saint-Séverin (Eglise Saint-Etienne-du-Mont) đã có từ thời các Gallo-Romains. Rue de la Huchette vẫn mang cùng tên từ 800 năm nay. Rue du Chat-qui-Pêche là một trong những con đường ngắn nhất của Paris ; Rue Galande, vào thế kỷ XVIII, dọc theo đường là những quán rượu nổi tiếng xấu. Tất cả đã giữ một vẻ yêu kiều xưa cũ, và tạo một không khí nhộn nhịp gần như thường trực ngày và đêm.

EGLISE SAINT-ETIENNE-DU-MONT

Nhà thờ này, một trong những nhà thờ lạ lùng của Paris, không những bởi mặt tiền mà còn ở nội thất, nổi lên trong khu phố đặc trưng nhất của thành phố, đó là Quartier Latin.Ngay thế kỷ XIII đã xuất hiện ở đây Đại Học Sorbonne, trở nên tức thì nổi tiếng trên thế giới văn hóa phương tây vì lẽ những bậc thầy vĩ đại giảng dạy ở đó, như thánh Bonventure và thánh Thomas d’Aquin.Chính trong khu phố này đã được xây dựng ngôi nhà thờ Saint-Etienne-du-Mont nguyên thủy, được khởi công năm 1492 nhưng chỉ hoàn thành vào năm 1622 với sự xây dựng mặt tiền.Ta không thể không ngạc nhiên bởi tính độc đáo của ngôi nhà thờ này.Thật vậy, mặt tiền là một hỗn hộp lạ kỳ của những style gothique và Phục Hưng, với 3 fronton chồng lên nhau, do tính lập dị của nó, cho một cảm tưởng thống nhất và logique. Nhà thờ cũng chứa reliquaire của patronne de Paris, nữ thánh Geneviève. Bà đã cứu thành phố khỏi sự đe dọa của quân Hun.

TÌNH THIÊN THU
Héloise và Abélard

Vào khoảng năm 1118, Fulbert, linh mục phụ tá (chanoine) của Tu Viện Notre Dame tiếp đón về ở tại nhà ông ở Ile de la Cité, nhà thần học Pierre Abélard (1079-1142).Để đối lại, ông giao phó vị khách mời dạy dỗ cho cháu gái của mình là Héloise, một thiếu nữ 17 tuổi. Mặc dầu tuổi tác cách biệt (nhà thông thái tròn 39 tuổi), giáo sư và học trò yêu nhau đắm đuối và cưới nhau âm thầm bí mật.Tức giận, Fulbert ra lệnh thiến chết Abélard còn Héloise thì ẩn náu trong một tu viện cho đến ngày lìa đời. 24 năm sau khi nhân tình mất, Héloise trước khi lâm chung đã đưa ra lời ước nguyện được nằm trong quan tài của người yêu. Một nữ tu sĩ chống lại dự định này bằng cách đặt thi hài của Héloise nơi khác. Nhưng rồi sau cùng lời ước nguyện của nữ tình nhân được thực hiện năm 1817, là năm cả hai thi hài được đoàn tụ trong một ngôi mộ néo-gothique của nghĩa trang Père-Lachaise.
BOULEVARD SAINT-MICHEL

Đường phố chính của Quartier Latin, được mở ra vào cuối những năm 1860 bởi nam tước Haussmann vào lúc cải tạo thành phố. Con đường mang tên một nhà thờ ở tận cùng phía bắc của đại lộ. Ngày nay, dọc hai bên đường là các tiệm cà phê vui nhộn, các tiệm bán quần áo, và các tiệm ăn rẻ tiền.Tiệm cà phê Cluny, ở số 20, là một trong những cơ sở hiếm hoi (trong số các cơ sở làm đại lộ Saint-Michel nổi tiếng) vẫn còn tồn tại giữa các tiệm bán quần áo may sẵn.Trên quảng trường Saint-Michel,một đài nước to lớn bằng đồng thau, biểu tượng Thánh Michel đang quật ngã con rồng.Trên quảng trường này có những tấm bảng bằng cẩm thạch tưởng nhớ các sinh viên đã ngã xuống trong thời kỳ giải phóng Paris.

ĐẠI LINH
(22/8/2014)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s