Amsterdam (tiếp theo) – Đại Linh

LE DAM, COEUR BATTANT D’AMSTERDAM

PLACE DU DAM (DAM SQUARE)

Theo tiếng Hòa Lan, “dam” có nghĩa là “digue” (con đê), nguồn gốc của tên gọi thành phố, mà ta có thể dịch bởi “digue sur Amstel”.
Place du dam nằm ở vị trí của con đê cổ này, ở đây chúng ta đồng thời ở trung tâm địa lý và trung tâm lịch sử của nó.Quảng trường vào bất cứ thời kỳ nào là một nơi đặc biệt nhộn nhịp, ngày xưa do sự hiện diện của marché central của thành phố, hôm nay bởi vì nó ở chỗ nối của hai đại lộ lớn, Damrak và Rokin.Trên quảng trưởng này trong năm 60 những provos, rồi hippies, babas và những punk khác đã lập tổng hành dinh, ngày nay vẫn còn hoạt náo bởi vài cảnh đường phố lôi kéo cái nhìn của những khách hiếu kỳ, thậm chí những cuộc biểu tình chính trị, lợi dụng cái esplanade rộng lớn dưới cung điện nhà vua (palais royal) để đưa ra những yêu sách.Dam chủ yếu là một biểu tượng : quảng trường không những tiếp nhận Palais royal, nó cũng là khung cảnh của nhiều rối loạn và lễ hội nhân gian (những cuộc biểu tình chống chiến tranh Việt nam cuối những năm 1960).Được khánh thành 4 tháng 5 năm 1956 để tưởng nhớ những nạn nhân của Đệ Nhị thế chiến, Monument national de la Libération là một obélisque cao 22 m, công trình của nhà điêu khắc John Raedecker.Mỗi năm, quảng trường được chim bồ câu ưa chuộng này tiếp nhận một trận đấu cờ dame ngoài trời trong đó những tay chơi đủ loại đối đầu nhau.

KONINKIJN PALEIS  (PALAIS ROYAL HAY PALAIS DU DAM)

Nguyên thủy, tòa nhà của thế kỷ XVII mà ta gọi ngày nay là cung vua này, được xây dựng bởi Jacob van Campen vào cuối thời kỳ Trung cổ, giữa 1648 và 1662, để dùng làm hôtel de ville của thủ đô.Hôtel de ville này từng bị thiêu hủy bởi một hỏa hoạn năm 1652.Vào năm 1808, Louis Bonaparte biến thành hôtel de ville này thành chỗ ở của nhà vua.Ngày nay, cung điện vẫn thuộc về hoàng gia nhưng hoàng hậu chỉ xuất hiện ngắn ngủi vào những buổi tiếp tân.Một tác phẩm điêu khắc, biểu tượng chiến thắng trong chiến tranh dành độc lập chống lại Tây Ban Nha, trang trí fronton.

NIEUWE KERK  (LA NOUVELLE EGLISE)

Bắt đầu thế kỷ thứ XV, Oude Kerk (vieille église) trở nên quá hẹp để có thể tiếp nhận những tín đồ của Amsterdam.
Niewwe Kerk (nouvelle église) được xây dựng năm 1408, theo style gothique flamboyant nhưng được trùng tu nhiều lần.Sau những lần hỏa hoạn quan trọng, điện thờ được trùng tu nhiều lần, và nhất là vào năm 1645, bởi Jacob Van Campen, kiến trúc sự của Palais royal.
Từ năm 18/13, những buổi lễ tấn phong của các vị vua Hòa Lan và những đám cưới hoàng gia diễn ra ở đó, nhưng nhà thời chủ yếu được dùng làm khung cảnh cho những cuộc triển lãm và hòa nhạc nổi tiếng.Theo truyền thống, tất các các vua và hoàng hậu của Pays Bas đều được đăng quang ở đây. Lễ đăng quang sau cùng hết của Willem-Alexander vào tháng tư năm 2013. Hiện nay, nhà thờ này là nơi tổ chức những cuộc triển lãm và những buổi hòa nhạc.
Chính trong Niewe Kerk yên nghỉ những gương mặt lớn của lịch sử Hòa Lan, và nhất là những thủy thủ của thế kỷ Vàng son như Michiel De Ruyter (1607-1676), đô đốc Hòa Lan chết trong chiến đấu chống lại quân Pháp trong trận chiến Messine. Cũng nằm ở đây mộ của Joost Van den Vondel (1587-1579), thi sĩ vĩ đại nhất của Hòa Lan.

MADAME TUSSAUDS

Được thiết kế theo cùng nguyên tắc của musée Grévin de Paris, musée này vạch lại lịch sử của đất nước bằng cách đạo diễn những nhân vật nổi tiếng khác nhau, đặc biệt Rembrandt với những mannequins de cire.

ĐẠI LINH
(19/6/2017)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s