Cấp cứu chỉnh hình số 57 – BS Nguyễn Văn Thịnh

BONG GÂN GỐI NẶNG
(ENTORSE GRAVE DU GENOU)

Cyrill Dauzac & Rodolphe Leroux

TEST 7

Trong khi anh làm nội trú, anh thay thế một đồng nghiệp trong một cabinet médical ở Avonaz. Những secouriste des pistes mang đến cho anh một người đàn ông 53 tuổi, gốc Tây ban Nha, đang nghỉ hè ở Pháp, để khám gối phải của anh ta. Thật vậy, trong khi descente de la première piste của ngày, Ông Jésus V bị té ski, với một chấn thương gián tiếp trên gối phải. Bệnh nhân nghe một tieng rac và đã không thể tái tục hoạt động. Vì vấn chẩn khó, anh không thể biết cơ chế của sự té ngã này.
Lúc khám, anh tìm thấy :
– Không có choc rotulien– Đau trong ở condyle fémoral phải.– Không đau ở interligne.– Không laxité frontale en extension– Laxité frontale en valgus à 30 degré de flexion, với gia tăng triệu chứng đau.– Không laxité sagittaleNhững phim X quang gối phải tư thế thẳng và nghiêng không phát hiện thương tổn chấn thương.

CÂU HỎI
1. Chẩn đoán của anh ? Hãy biện minh
2. Cơ chế thường gặp nhất của thương tổn này ?
3. Nếu có một laxité frontale en valgus en extension complète, hai cấu trúc cơ thể học khác bị thương tổn là gì ?
4. Điều trị cho bệnh nhân Tây ban nha này ?
30 phút sau, người ta gởi cho anh một người đàn ông 24 tuổi, cũng là nạn nhân của một tai nạn ski. Anh ta bị mất chức năng gối phải, gia tăng thể tích. Cơ chế của té ngã là một flexion-valgus-rotation externe của gối.Do tràn dịch khớp, khám gối khó khăn. Tuy nhiên bệnh nhân đau trên lồi cầu trong xương đùi (condyle interne fémoral) và trên đường liên khớp trong (interligne articulaire interne). Không thể khám những laxité.
Những phim X quang phát hiện một gãy di lệch của masif des épines tibiales.5.Những thương tổn khả dĩ ở bệnh nhân này ? Biện minh
6. Điều trị có giống với bệnh nhân Tây ban nha ? Biện minh

TRẢ LỜI
1.
– Ở bệnh nhân này, chẩn đoán là một bong gân hiền tính của gối phải do distension hay đứt của dây chằng bên trong
– Ta biện minh chẩn đoán này vì sự vắng mặt của tràn dịch khớp, vì sự hiện diện của đau ở chỗ bám đùi của dây chằng bên trong,
vì sự hiện diện của một laxité, en semi-flexion, en valgusvà vì sự vắng mặt của đau ở đường liên khớpvà của laxité sagittale– Ta loại bỏ một gãy xương vì những phim X quang âm tính
2. Cơ chế thường gặp nhất là gián tiếp với cử động gối en valgus-flexion-rotation externe.3. Hai cấu trúc cơ thể học khác bị thương tổn, trong trường hợp laxité hiện diện khi gối duỗi hoàn toàn là PAPI (point d’ angle postéro-interne) và dây chằng chéo sau.4. Điều trị một bong gân hiền tính, do thương tổn dây chằng bên trong, là một điều trị chức năng (traitement fonctionnel).
Điều trị chức năng gồm một điều trị giảm đau và kháng viêm bằng đường miệng nếu không có chống chỉ định, cho khớp nghỉ trong một attelle de genou amovible, trong khoảng 10 ngày, với mục đích giảm đau và phòng ngừa bệnh huyết khối nghẽn mạch trong thời gian sử dụng attelle.
Điều trị này cũng gồm một điều trị chức năng sớm, bắt đầu ngay ở giai đoạn bất động, và dần dần với tăng lực cơ của các cơ quadriceps và ischio-jambiers
5. Ở bệnh nhân này, những thương tổn khả dĩ là :
– Một thương tổn của dây chằng bên trong (LLI), chịu trách nhiệm đau ở condyle interne fémoral
– Một thương tổn của sụn chêm trong (ménisque interne), chịu trách nhiệm đau ở đường liên khớp trong (interligne articulaire interne)
– Một thương tổn của dây chằng chéo trước (LCA) do gãy épine tibiale antérieure6. Không, bởi vì điều trị những thương tổn này là semi-urgence, với ostéosynthèse của gãy épine tibiale.

Reference : DCEM : Orthopédie

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(16/6/2017)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chỉnh hình, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s