Khoa học ngày nay

Coeur

TÁI TẠO TIM KHÔNG CẦN PHẪU THUẬT

Phục hồi lại trái timmà không cần phải phẫu thuật sẽ trở thành hiện thực trong thời gian không xa. TS Li Qian thuộc Viện tim mạch Gladstone ở San Francisco, Hoa Kỳvà cộng sự đã bước đầu thực hiện thành công trên chuột.
ttt 1Sau khi bị nhồi máu cơ tim, một phần cơ tim bị huỷ hoại. Sự thương tổn này là vĩnh viễn và không hồi phục được. Trong trường hợp xấu nhất, tim có thể bị ngừng đập. Trong những trường hợp không trầm trọng lắm, cơ tim bị tổn thương sẽ bị thay thế bằng các nguyên bào sợi tạo thành mô sẹo. Như vậy, sự co bóp tim sẽ bị yếu đi khiến chức năng của tim bị giảm sút. Vì vậy, các nhà nghiên cứu tìm cách kích thích sự tăng trưởng của các tế bào cơ tim mới. Công trình nghiên cứu được thực hiện trên chuột bị tổn thương cơ tim. Với sự trợ giúp của các retrovirut, các nhà nghiên cứu đã đưa các gen vào ngay trong tiến trình phát triển phôi thai của cơ tim. Và họ đã thành công trong việc tái lập trình để chuyển tế bào sẹo trở thành tế bào cơ tim chức năng, trực tiếp trong tim của loài chuột. Sau 3 tháng, tim bị thương tổn của chuột được chữa trị, đã phục hồi hực sự.

Gần như cùng lúc, một nhóm nghiên cứu khác thuộc Viện đại học Duke, Hoa Kỳ, cũng đạt được kết quả tương tự. Điều khác biệt duy nhất là nhóm nghiên cứu này sử dụng micro-ARN nhgư là chất trung gian chuyển đổi chứ không dùng gen của retrovirut như nhóm trước.
(Theo Sciences & Avenir, 6/2012)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

CẢI THIỆN LỐI SỐNG LÀM GIẢM NGUY CƠ ĐÁI ĐƯỜNG

Các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống như béo phì,nghiện rượu làm tăng nguy cơ đái đường.Tuy nhiên, một công trình nghiên cứu mới đây cho thấy nếu bệnh nhân thay đổi lối sống tích cực liên quan đến yếu tố gây bệnh thì có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Những yếu tố về lối sống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ gây bệnh đái đường týp 2 bao gồm: khẩu phần ăn, trọng lượng cơ thể, hoạt động thể chất, hút thuốc và uống rượu.
Các nhà nghiên cứu đã theo dõi trên 200.000 người cho biết nguy cơ đái đường có thể giảm đến 30% đối với đàn ông và 39% đối với phụ nữ nếu thay đổi lối sống tích cực như bỏ thuốc lá hay tập luyện cơ thể thường xuyên. Như vậy, uống rượu cũng nên giới hạn ở mức 1ly/ngày đối với phụ nữ và 2 ly/ngày đối với đàn ông. Công trình nghiên cứu còn cho thấy nếu người nào có khả năng thay đổi cả 5 yếu tố nguy cơ nói trên thì có thể làm giảm đến 80% nguy cơ mắc bệnh.
ctlsCông trình nghiên cứu được thực hiện trên 114.996 đàn ông và 92.483 phụ nữ ở lứa tuổi từ 50-71 tuổi. Những đối tượng tham gia nghiên cứu này không hề bị bệnh tim mạch, ung thư hay đái đường. Giữa năm 1995-1996, các nhà nghiên cứu ghi nhận thông tin nhân khẩu học theo các yếu tố về lối sống làm tăng nguy cơ gây bệnh đái đường.
10 năm sau, các đối tượng tham gia nghiên cứu được theo dõi lần nữa để xác định xem người nào được chẩn đoán mắc bệnh đái đường. Trong khoảng thời gian này, các nhà nghiên cứu ghi nhận khoảng 10% nam giới và 7,5% nữ giới đã được chẩn đoán đái đường.Công trình nghiên cứu cho thấy béo phì hoặc tăng trọng quá độ là yếu tố nguy cơ về lối sống mạnh nhất trong 5 yếu tố đã được nghiên cứu. Tuy nhiên những người tăng trọng quá độ vẫn có khả năng làm giảm nguy cơ bằng cách thay đổi lối sống tích cực.
(Theo WebMD Health News,11.2012)

THỊT ĐỎ, THỊT LỢN MUỐI VÀ XÚC XÍCH LÀM TĂNG NGUY CƠ ĐÁI ĐƯỜNG TÝP 2

tdThịt đỏ (red meat), đặc biệt là thịt đỏ đã chế biến như thịt lợn muối xông khói (bacon), xúc xích kẹp bánh mì (hot dog) có thể làm tăng nguy cơ đái đường týp 2. Thịt đỏ càng được chế biến nhiều hoặc không chế biến thì nguy cơ càng cao.

Đái đường týp 2 liên quan đến bệnh béo phì. Bệnh xảy ra khi cơ thể không còn tạo ra đủ lượng insulin hoặc tế bào không thể sử dụng được insulin. Insulin giúp cơ thể sử dụng đường glucose hay đường huyết để tạo ra năng lượng. Khi đường huyết vẫn duy trì ở nồng độ cao trong bệnh đái đường thì sẽ gây ra các biến chứng về tim mạch, mù lòa hoặc gây tổn thương thận và thần kinh.txk
Trong công trình nghiên cứu này,các đối tượng tham gia có khẩu phần ăn hàng ngày là 100g thịt đỏ không chế biến như bi-tết hay thịt bò băm viên thì khoảng 20% tiến triển thành bệnh đái đường.
Những đối tượng chỉ ăn 1/2 số lượng thịt đã chế biến này như 2 lát thịt lợn muối hoặc 1 cái xúc xích, thì đến 51% có nguy cơ mắc bệnh đái đường.
Số lượng này tuy không nhiều nhưng nguy cơ lại rất cao, GSTS Frank B.Hu thuộc Viện Đại học Harvard cho biết như vậy. Sử dụng đều đặn thịt đỏ đặc biệt là đã qua chế biến thường có nguy cơ rất cao bị bệnh đái đường. Phát hiện này rất quan trọng đối với dịch bệnh đái đường và khuynh hướng tiêu dùng thịt đỏ.
hotgogTuy nhiên, cơ chế gây ra nguy cơ đái đường của thịt đỏ và thịt chế biến vẫn chưa được hiểu rõ. Theo giáo sư tiến sĩ Hu, đối với thịt đã chế biến, chất bảo quản có chứa một hàm lượng cao chất nitrate có khả năng làm tăng nguy cơ đề kháng với insulin. Đây là bệnh tiền đái đường thường xảy ra khi tế bào của cơ thể trở nên đề kháng với tác dụng của insulin.
Hơn nữa, thịt đỏ còn chứa một hàm lượng sắt rất cao nên khi kết hợp với số lượng sắt dự trữ trong cơ thể đã làm tăng nguy cơ gây bệnh đái đường týp 2.
GSTS Hu khuyến cáo nên giảm thiểu sự tiêu thụ thịt chế biến đến mức chấp nhận, cũng như giảm tiêu thụ thịt đỏ. Đừng nên coi thịt đỏ là thức ăn chính của bữa ăn. Thay vào đó chúng ta nên sử dụng những nguồn protein có lợi cho sức khỏe như sữa ít béo, ngũ cốc, thịt gia cầm và cá.
Cũng theo khuyến cáo của GS Hu, để giảm nguy cơ đái đường týp 2, chúng ta cần điều chỉnh cân nặng, tập luyện cơ thể và ăn theo khẩu phần ăn bao gồm trái cây, rau xanh, ngũ cốc, sản phẩm sữa chứa ít chất béo và protein như thịt nạc.
(Theo WebMD Health News,11.2012)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG
DrThong007@gmail.com

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s