Cắt u dạ dày qua đường miệng lần đầu ở VN

Tumeur gastrique

Lần đầu tiên tại Việt Nam, kỹ thuật cắt bỏ khối u trong bao tử bằng nội soi qua đường miệng đã được thực hiện bằng phương pháp tiên tiến nhất trên thế giới. Thông tin trên được Bệnh viện FV TP.HCM cho biết ngày 23/1.

Được biết, cắt bỏ u dạ dày thông qua nội soi đường miệng sẽ giúp giảm thiểu biến chứng so với phương pháp phẫu thuật mở thông thường. Đồng thời, bệnh nhân cũng không phải chịu nhiều đau đớn, không có sẹo trên bụng và chỉ cần theo dõi đến ngày hôm sau là ra viện, đặc biệt là bao tử còn nguyên vẹn vì không cần cắt bớt.

Bệnh nhân được tiến hành cắt bỏ khối u là chị Nguyễn Thị Lộc, ngụ tại đường Lê Hồng Phong, quận 10, TP.HCM. Nhiều tháng trước, chị Lộc cảm thấy khó chịu ở bao tử và thường xuyên ợ chua, ăn không tiêu. Chị Lộc đi khám ở cả phòng khám tư nhân và bệnh viện lớn tại TP., được bác sĩ yêu cầu phải lập tức tiến hành mổ để cắt bỏ khối u cùng phần lớn dạ dày, nếu không khối u sẽ ngày càng phát triển và nguy hiểm.
“Khối u trong dạ dày của chị Lộc nằm sâu bên dưới lớp bề mặt của bao tử nên không thể sinh thiết và không biết được đó là loại u gì. Trước đây, phần lớn các bệnh nhân đều được đề nghị phẫu thuật mổ bụng để cắt khối u và một phần dạ dày nhằm chẩn đoán chính xác khối u…
Tuy nhiên nếu là u lành thì việc mổ mở là không cần thiết. Kể cả là u ác nhưng mới phát triển thì vẫn có thể áp dụng một kỹ thuật nội soi hiện đại để bóc tách và cắt toàn bộ khối u dạ dày qua đường miệng” – bác sĩ Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng khoa Tiêu hóa – Gan mật, Bệnh viện FV cho biết vì lý do sử dụng kỹ thuật mổ mới nhất hiện nay.

Ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ. Hiện nay sức khỏe chị Lộc đã hồi phục. Kết quả giải phẫu bệnh cuối cùng khẳng định khối u đã được bóc tách cắt bỏ toàn bộ và là u do tuyến tụy lạc chỗ vào thành dạ dày.

Thanh Huyền

Bài trích đăng từ vietnamnet.vn
http://vietnamnet.vn/vn/xa-hoi/106656/cat-u-da-day-qua-duong-mieng-lan-dau-o-vn.html

Bài này đã được đăng trong Góp nhặt đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s