Cấp cứu chấn thương số 70 – BS Nguyễn Văn Thịnh

TRÀN KHÍ MÀNG PHỔI DO CHẤN THƯƠNG
(PNEUMOTHORAX TRAUMATIQUE)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 5

Một bệnh nhân 27 tuổi được mang vào khoa cấp cứu bởi paramedics sau khi đụng xe hơi. Tần số hô hấp là 45 hơi thở mỗi phút, độ bảo hòa oxy là 89%, tần số tim là 12 đập mỗi phút, và huyết áp là 115/75 mmHg. Anh thính chẩn ngực và nghe những tiếng thở giảm ở bên trái. Bước kế tiếp nào thích hợp nhất trong những bước sau đây ?
a. Ra lệnh chụp X quang ngực tức thời
b. Thực hiện chọc màng ngoài tim (pericardiocentesis)
c. Thực hiện một DPL
d. Thực hiện mở ngực ở phòng cấp cứu (ED thoracotomy)
x e. Thực hiện đặt ống dẫn lưu ngực (chest tube hay tube thoracostomy)

Câu trả lời đúng là e
Một tràn khí màng phổi có thể được chia thành 3 loại : tràn khí màng phổi đơn giản (simple pneumothorax), tràn khí màng phổi hở (communicating pneumothorax), và tràn khí màng phổi dưới áp lực (tension pneumothorax)
Một tràn khí được xem là đơn giản khi không có sự thông thương với không khí hay khi không có bất cứ sự di lệch nào của trung thất hay nửa cơ hoành do sự tích tụ khí trong xoang phế mạc.Một tràn khí màng phổi hở (communicating hay open pneumothorax) được liên kết với một thiếu sót ở thành ngực và đôi khi được gọi là “sucking chest wound”.Một màng phổi dưới áp lực (tension pneumothorax) xảy ra khi khí đi vào trong xoang phế mạc lúc thở vào, nhưng không thể đi ra, đưa đến đè ép tĩnh mạch chủ với hậu quả giảm cung lượng tim và hạ huyết áp. Sự tích tụ dần dần của không khí dưới áp lực trong xoang phế mạc có thể dẫn đến một di lệch của trung thất về nửa ngực bên đối diện.Những bệnh nhân với tràn khí màng phổi chấn thương có triệu chứng khó thở, đau ngực, thở nhịp nhanh (tachypnea). Khám vật lý có thể phát hiện giảm hay vắng tiếng thở ở phổi bị thương tổn, cũng như khí thủng dưới da (subcutaneous emphysema).
Bất cứ bệnh nhân nào với những triệu chứng hô hấp trong khung cảnh của một tràn khí màng phổi phải được điều trị bằng đặt ống dẫn lưu ngực (tube thoracostomy hay chest tube).Nơi được ưa thích để đặt ống dẫn lưu là khoang gian sườn thứ tư hay thứ năm ở đường nách trước hay giữa. Ống dẫn lưu nên được đặt ở sau và hướng về đỉnh phổi để nó có thể loại bỏ không khí và dịch một cách hữu hiệu.(a) Một phim chụp X quang ngực có thể hữu ích trong chẩn đoán một tràn khí màng phổi.Tuy nhiên, bệnh nhân không ổn định trong khung cảnh chấn thương kín và can thiệp không được chờ một phim X quang ngực. Nếu bệnh nhân ổn định, khi đó một phim X quang ngực có thể được sử dụng để xác nhận sự hiện diện của một tràn khí màng phổi trước khi đặt ống dẫn lưu ngực.
(b) Chọc màng ngoài tim (pericardiocentesis) là một thủ thuật được sử dụng để lấy dịch từ xoang ngoại tâm mạc (pericardial sac),như trong trường hợp chèn ép tim (pericardial tamponade). Chèn ép tim có khả năng xảy ra sau một chấn thương xuyên ngực hơn là sau một chấn thương kín.(c) DPL được sử dụng để chẩn đoán dịch trong phúc mạc. Mặc dầu điều này có thể cần thiết đối với bệnh nhân này, nhưng điều quan trọng là theo ABCs của hồi sức. Ở bệnh nhân này, airway và breathing cần được xử trí trước tiên.
(d) Mở ngực ở khoa cấp cứu (ED thoracotomy) được sử dụng ở những trường hợp chọn lọc, như trong những bệnh nhân chấn thương ngực kín hay xuyên và những bệnh nhân này mất những dấu hiệu sinh tồn trong khi vận chuyển đến hay ở khoa cấp cứu.

Reference : Emergency Medicine. Pretest
Đọc thêm : Cấp cứu chấn thương số 20, 33, 66, 67, 68, 69

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(27/1/2019)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chấn thương, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Cấp cứu chấn thương số 70 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 71 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  2. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 72 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  3. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 73 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  4. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 74 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s