Cấp cứu chấn thương số 69 – BS Nguyễn Văn Thịnh

DẬP PHỔI
(PULMONARY CONTUSION)

Badar M Zaheer, MD
Clinical Assistant Professor
Rosalind Franklin University of
Medicine and Science
Chicago Medical School

TEST 4

CASE HISTORY
Một bé trai 8 tuổi được đưa đến khoa cấp cứu sau khi bị đụng xe. Tài xế cố ngừng lại khi cậu bé trượt patin phía trước xe. Cậu bé bị xe hơi đụng với tốc đó thấp trong khi xe hơi cố ngừng lại. Cậu bé bị đập vào xe và rồi va xuống đất. Cậu mang mũ và mũ đập vào đất cùng với cậu bé. Bệnh nhân không mất tri giác. Đánh giá sơ cấp cho thấy đường khí, hô hấp và tuần hoàn (ABCs) và trạng thái tâm thần nguyên vẹn. Đánh giá thứ cấp cho thấy nhiều đụng dập và những chỗ trầy da trên cánh tay và cẳng chân. Cậu bé giữ cánh tay phải sát ngực. Những dấu hiệu sinh tồn lúc khởi đầu không có gì đáng lưu ý ngoại trừ tim nhịp nhanh 140 đập mỗi phút. Bắt đầu truyền dịch và cho thuốc giảm đau. Chụp X quang cẳng tay phải phát hiện một gãy cẳng tay phải. Mạch đầu chi và cảm giác nguyên vẹn. Trong khi chờ đợi khám chỉnh hình cậu bé trai bắt đầu kêu khó thở. Độ bảo hòa oxygen tiếp tục giảm chậm từ 100% xuống 97%. Bệnh nhân được cho oxygen bằng nasal cannula, nhưng tiếp tục xấu đi. Chụp X quang ngực tức thời được thực hiện và phát hiện những thâm nhiễm (infiltrates) ở phần dưới phế trường trái. Không có gãy xương sườn và tràn khí màng phổi. Chẩn đoán là gì ? Những bước xử trí nào phải được xét đến ?
DISCUSSION
Trong trường hợp điển hình dập phổi xảy ra ở những bệnh nhân trẻ mà xương sườn không được cốt hóa hoàn toàn. Nó có thể xảy ra có hay không có sự hiện diện của mảng sườn (flail chest) hay gãy xương sườn. Dập phổi là một thương tổn thường gặp và có khả năng gây chết người.Về phương diện lâm sàng dập phổi có thể xuất hiện một cách âm thầm. Những dập phổi được biểu hiện bởi những thâm nhiễm phổi (pulmonary infiltrates) và xuất huyết trong mô phổi.
Hãy xét nội thông khí quản đối với những bệnh nhân với hypoxia quan trọng. Những bệnh lý có trước, như bệnh viêm phế quản phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hay suy thận, có thể biện minh cho nội thông sớm. Nếu những bệnh nhân với những bệnh lý này được chuyển đến cơ sở điều trị của anh, họ sẽ cần thông khí cơ học. Mỗi bệnh nhân cần được monitoring đối với độ bảo hòa oxy, điện tâm đồ nhiều lần (serial ECG), khí huyết động mạch (ABGs) và hút, nếu cần. Những xét nghiệm cơ bản như CBC (complete blood count), troponin, CT ngực hay chụp X quang ngực nên được lặp lại, nếu cần.Mảng sườn thường có thể được thấy với những dập phổi. Mảng sườn được biểu hiện với gãy nhiều xương sườn và hô hấp nghịch lý (paradoxical breathing), khi ngực phồng ra lúc thở ra và lún vào lúc thở vào.Mảng sườn rất nhạy cảm với tăng gánh dịch (fluid overload). Vì thế trong điều trị, chúng ta phải hạn chế nước.
Dập phổi có thể được biểu hiện bởi một white-out appearance trên phim X quang ngực. Chúng ta sẽ cần tiếp tục monitoring bởi vì 50% những bệnh nhân sau chấn thương sẽ cho thấy những dấu hiệu và triệu chứng của dập phổi.
Điều trị :
– Sử dụng thận trọng dịch. Sử dụng colloids để hồi sức nếu cần, tránh cristalloids.
– Thuốc lợi tiểu
– Nội thông với PEEP và monitoring tim mạch ở ICU
– Sự can thiệp sớm của một pneumonologist sẽ có một tiên lượng tốt hơn

Reference : 101 Clinical Cases in Emergency Room
Đọc thêm : Cấp cứu chấn thương số 20, 33, 66, 67, 68

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(26/1/2019)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chấn thương, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

6 Responses to Cấp cứu chấn thương số 69 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 70 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  2. Pingback: Cấp cứu tiền bệnh viện số 12 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  3. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 71 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  4. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 72 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  5. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 73 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  6. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 74 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s