Cấp cứu chấn thương số 68 – BS Nguyễn Văn Thịnh

DẬP PHỔI
(PULMONARY CONTUSION)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 3

Một người đàn bà 26 tuổi, là một tài xế đeo dây an toàn và ngồi ở ghế trước, bị tai nạn đụng xe hai đầu vào nhau, được mang vào khoa cấp cứu. Bệnh nhân nói nhưng kêu khó thở nặng dần và ho ra máu. HA của bệnh nhân là 137/75mmHg, tần số tim là 111 đập mỗi phút, tần số hô hấp là 24 hơi thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxy là 96% với mặt nạ non-rebreather. Lúc khám, anh ghi nhận bầm tím (ecchymosis) trên phía phải của ngực. Tiếng thở đều cả hai bên. Không có tiếng xương lạo xạo (bony crepitus) và khí quản ở đường chính diện. Sau khi đặt hai đường tĩnh mạch cỡ lớn và hoàn thành những thăm khám sơ cấp và thứ cấp, anh xem phim chụp X quang được thấy dưới đây.Chẩn đoán khả dĩ nhất là gì ?
a. Vỡ cơ hoành
b. Tràn máu màng phổi
c. Tràn khí màng phổi dưới áp lực
d. Dập phổi (pulmonary contusion)
e. ARDS (acute respiratory distress syndrome)

Câu trả lời đúng là (d)
Dập phổi (contusion pulmonaire) thường xảy ra sau một lực chấn thương kín vào lồng ngực, gây thương tổn nhu mô phổi. Điều này được tiếp theo sau bởi phù và xuất huyết phế nang. Dập phổi được báo cáo hiện diện trong 30 đến 75 % những bệnh nhân với chấn thương ngực kín quan trọng, thường nhất là do đụng xe hơi với giảm tốc nhanh (automobile collisions with rapid deceleration). Nó cũng có thể gây nên bởi những vết thương do đạn bắn với tốc độ cao high-velocity missiles) và những shock waves năng lượng cao do nổ (explosion) trong không khí hay trong nước. Dập phổi là thương tổn ngực quan trọng nhất ở trẻ em. Những biểu hiện lâm sàng gồm có khó thở thường nặng dần, thở nhịp nhanh, xanh tía, tim nhịp nhanh và hạ huyết áp, bầm tím thành ngực, giảm độ bảo hòa oxygen, và gia tăng A-a gradient. Ho ra máu có thể hiện diện ở 50% các trường hợp.Những dấu hiệu X quang điển hình bắt đầu xuất hiện trong vòng nhiều phút sau chấn thương và biến thiên từ thâm nhiễm phế nang từng mảng, không đều đến dập phổi rõ ràng.
(a) Vỡ cơ hoành (Rupture du diaphragme) tương đối hiếm và do hoặc là chấn thương ngực kín hay vết thương ngực. Hầu như 90% xảy ra ở phía trái vì gan bảo vệ và ngăn ngừa thoát vị của cơ quan bụng đi qua những lỗ hở ở phía phải.(b) Tràn máu màng phổi (hemothorax) thường xảy ra thứ phát vết thương nhu mô phổi hay thương tổn các mạch máu gian sườn hay vú trong (intercostal or internal mammary vessels), dẫn đến xuất huyết trong ngực. Bệnh nhân có thể khó thở và đau phế mạc, ngực, vai, hay lưng. Trong trường hợp điển hình, bệnh nhân thở nhịp nhanh và vắng tiếng thở và ngực gõ đục do tích tụ máu.(c) Tràn khí màng phổi dưới áp lực (Tension pneumothorax) là một chẩn đoán lâm sàng, trong đó khí đi vào xoang phế mạc nhưng không thể thoát ra dẫn đến di lệch trưng thất, cản trở hồi lưu tĩnh mạch về tim. Khám phổi thường phát hiện không có tiếng thở ở phía thương tổn.(e) Dập phổi cần được phân biệt với ARDS, mà nó thường bị nhầm lẫn. Dập phổi thường được biểu hiện trong vòng nhiều phút sau chấn thương ban đầu, thường định vị ở một phân thùy hay một thùy, thường rõ ràng trên phim X quang ngực ban đầu, có khuynh hướng kéo dài 48 đến 72 giờ.ARDS khuếch tán, và sự phát triển của nó thường trì hoãn, với khởi đầu thường giữa 24 và 72 giờ sau chấn thương

Reference : Emergency Medicine. Pretest.
Đọc thêm : Cấp cứu chấn thương số 20, 33, 66, 67

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(23/1/2019)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chấn thương, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

7 Responses to Cấp cứu chấn thương số 68 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 69 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  2. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 70 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  3. Pingback: Cấp cứu tiền bệnh viện số 12 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  4. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 71 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  5. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 72 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  6. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 73 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  7. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 74 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s