Cấp cứu nội tiết và chuyển hóa số 46 – BS Nguyễn Văn Thịnh

SUY TUYẾN THUỢNG THẬN CẤP TÍNH
(ADRENAL CRISIS)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 3

Một người đàn ông 82 tuổi với một bệnh sử bệnh phế quản phổi tắc nghẽn mãn tính và cao huyết áp bị khó thở và sốt. Những thuốc bệnh nhân sử dụng gồm albuterol, ipratropium, prednisone, hydrochlorothiazide, và atenolol. Nhiệt độ của bệnh nhân là 102,1 độ F, HA 70/40 mmHg, tần số tim là 110 đập mỗi phút, tần số hô hấp là 24 hơi thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxygen là 91% ở khí phòng. Bệnh nhân không thoải mái và và nói lẩm bẩm một cách không mạch lạc. Lúc khám ngực, anh nghe rale ở phía trái của ngực. Tim bệnh nhân đập nhanh, nhưng đều và không có tiếng thổi, tiếng cọ, hay gallop. Bụng của bệnh nhân mềm và không nhạy cảm đau khi sờ. Anh nghĩ rằng bệnh nhân bị choáng nhiễm khuẩn do viêm phổi và bắt đầu truyền dịch, cho kháng sinh có kháng khuẩn phổ rộng, và cho dopamine bằng bơm tĩnh mạch. HA của bệnh nhân là 75/50 mmHg.
Giai đoạn kế tiếp thích hợp nhất trong điều trị ?
a. D5 normal saline IV bolus
b. Phenylephrine IV drip
c. Fludrocortisone tĩnh mạch
d. Hydrocortisone tĩnh mạch
e. Epinephrine IV drip

Câu trả lời đúng là (d)
Bệnh nhân này bị sốc nhiễm khuẩn do viêm phổi và cũng có suy thượng thận cấp (adrenal crisis). Điều trị khởi đầu với truyền dịch tĩnh mạch, kháng sinh, và dopamine là thích hợp. Hạ huyết áp tiếp tục ở một bệnh nhân đang được điều trị duy trì steroid khiến anh nghĩ đến suy thượng thận cấp tính. Glucocorticoids ngoại tại hủy sự phóng thích CRH (corticotropin-releasing hormone) bởi hypothalamus và do đó sự phóng thích ACTH bởi tiền não thùy. Do đó các tuyến thượng thận bị teo do thiếu kích thích. Bệnh nhân bây giờ đứng trước một acute stress do viêm phổi và sepsis. Các tuyến thượng thận đã bị teo và không có năng lực đáp ứng với sự gia tăng phóng thích cortisol. Những dấu hiệu xét nghiệm chủ yếu của suy thượng thận cấp là giảm natri-huyết và tăng kali-huyết gây nên do thiếu aldosterone. Điều trị suy thượng thận cấp tính đứng trước sốc nhiễm khuẩn là hydrocortisone.
Những mineralocorticoids, như fludrocortisone (c) không cần thiết.
Thêm dịch truyền (a) và những thuốc tăng áp mạch (pressors) (bc) là điều trị critical-care thích đáng đối với sepsis và nên được cho sau glucocorticoids.

Reference : Emergency Medicine. PreTest
Đọc thêm : Cấp cứu nội tiết và chuyển hóa số 43 (Test 1), 44 (Test 2), 45

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(29/11/2018)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu nội tiết và chuyễn hóa, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s