Cấp cứu ngộ độc số 52 – BS Nguyễn Văn Thịnh

OPIOID INTOXICATION

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST

Một người đàn bà 22 tuổi được paramedics mang đến khoa cấp cứu. Họ nói rằng bệnh nhân được tìm thấy khom mình xuống trên một ghế công viên, gần như không thở được. Chỉ có thể đánh thức bệnh nhân với những kích thích đau đớn. Những dấu hiệu sinh tồn của bệnh nhân gồm một tần số tim 78 đập mỗi phút, một HA 125/58 mmHg, và một tần số hô hấp 6 hơi thở mỗi phút với một độ bảo hòa oxy 94% với 2L nasal cannula. Lúc khám vật lý, bệnh nhân có rì rào phế nang bình thường ở hai phế trường và không có dấu hiệu chấn thương. Các đồng tử 2 mm ở hai bên và phản ứng với ánh sáng.
Tác nhân nào sau đây có thể được sử dụng để phục hồi hô hấp của bệnh nhân :
a. Oxygen
b. Flumazenil
c. Điều trị với anticholinergic inhaler
d. Điều trị bằng khí dung beta2-agonist
e. Naloxone

Câu trả lời đúng là e
Chú ý đường khí (airway) và sự thông khí (breathing) là rất quan trọng trong ngộ độc thuốc phiện, như được chỉ rõ bởi những đồng tử đầu đinh (pinpoint pupils) của bệnh nhân, bởi vì sự suy giảm hô hấp và sự giảm áp sự giảm áp của hệ thần kinh trung ương là những biến chứng đe dọa tính mạng quan trọng nhất.
Naloxone là một opioid receptor competitive antagonist và sự phong bế nhanh cua những thụ thể này làm đảo ngược những tác dụng giảm áp của opioids.

NALOXONE.
Naloxone có một vai trò chủ yếu trong điều trị những bệnh nhân trong tình trạng hôn mê. Đó là một chất đối kháng các thụ thể opioide mu, hủy bỏ những tác dụng của các opiacé. Chỉ định chính đối với sự sử dụng naloxone là suy giảm hô hấp, tăng thán huyết hay giảm oxy huyết (xảy ra muộn). Điều trị với naloxone nhằm tái lập một oxygénation và một thông khí thích đáng. Liều naloxone quá mức gây nên một sevrage cấp tính của bệnh nhân phụ thuộc opiacés. Naloxone cũng được liên kết với cao huyết áp và những thương tổn phổi cấp tính, có lẽ do sự phóng thích catécholamine liên kết với tình trạng cai đột ngột. Nếu bệnh nhân nghi phụ thuộc opiacés phải nhận những liều nhỏ naloxone để tránh những biến chứng này. Nếu bolus ban đầu không đủ, một titration par paliers được khuyến nghị
Oxygen (a) và những điều trị hô hấp (cd) có thể giúp tăng lên độ bảo hòa, nhưng không điều trị nguyên nhân
(b) Flumazenil là một chất đối kháng benzodiazepine, tác dụng như một chất ức chế cạnh tranh của thụ thể gamma-aminobutyric acid (GABA).

FLUMAZENIL (ANEXATE)
Flumazényl là một acide gamm-aminobutyrique (GABA), chất đối kháng của các thụ thể của benzodiazépines, đảo ngược một cách hiệu quả sédation ; mặc dầu điều đó, anh phải ý thức những tác dụng nguy hiểm của nó. Nhiều bệnh nhân được điều trị vì surdosage dưới tác dụng của benzodiazépines, liên kết với những thuốc khác. Các benzodiazépines thường có một tác dụng bảo vệ trong bối cảnh này, đặc biệt nếu bệnh nhân đã uống vào các chất chống trầm cảm ba vòng. Trong những trường hợp này, tác dụng đảo ngược mà flumazényl mang lại có thể là sự gia trọng của tính độc và làm phương hại tương lai của bệnh nhân.

Reference : Emergency Medicine. PreTest.
Đọc thêm : Cấp cứu ngộ độc số 8, 18, 32, 33, 34, 35, 36, 51

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(11/11/2018)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu ngộ độc, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s