Cấp cứu chỉnh hình số 38 – BS Nguyễn Văn Thịnh

BONG GÂN CỔ CHÂN
(ENTORSE TIBIO-TARSIENNE)

Dr Etienne Hinglais
Médecin urgentiste
Hôpital Tenon, Paris

I. NHỮNG YẾU TỐ CHẨN ĐOÁN
Đó là thương tổn thường gặp nhất. Đó là một thương tổn của những bó sên-mác truớc (faisceau talo-fibulaire antérieur) và gót-mác (faisceau fibulo-calcanéen) (moyen) của dây chằng bên ngoài (ligament collatéral latéral hay latéral externe).Cơ chế là một varus hay một inversion và những dấu hiệu lâm sàng trội hơn ở ngoài (à prédominance latérale) và phù hợp với cơ chế thương tổn.Ngược lại hãy dè chừng những thương tổn liên kết như bong xương của nền xương đốt bàn chân thứ năm do co cơ court péronier latéral, hay gãy của cổ xương sên.Trong khi chẩn đoán bong gân có thể được thực hiện ở cấp cứu, mức độ nghiêm trọng của nó chỉ có thể được xác lập sau một điều trị chống phù nề được thực hiện tốt trong 3-5 ngày. Chỉ vào lúc đó mà điều trị và thời gian điều trị mới có thể được lựa chọn.

II ĐIỀU TRỊ
Những mục tiêu là lấy lại chức năng của khớp và hạn chế cử động của vùng sẹo dây chằng.
1. NHỮNG PHƯƠNG TIỆN ĐIỀU TRỊ
a. Điều trị chức năng : được thực hiện bởi orthèse hay contention élastique và rééducation précoce.b. Điều trị chỉnh hình : dựa trên bó bột trong 3 đến 4 tuần, tùy theo mức độ nghiêm trọng được xác định thứ phát.c. Abstention thérapeutique : trước một tình trạng lâm sàng an lòng 3-5 ngày sau khi thực hiện GREC
d. Résines semi-rigides : cho phép một thỏa hiệp giữa bất động và điều trị cơ năng.
2. NHỮNG CHỈ ĐỊNH
Ra khỏi phòng cấp cứu, protocole GREC (Glaçage, Repos, Elevation et Compression) được thực hiện một cách hệ thống :
Ở lần khám tiếp theo :
– Nếu khám lâm sàng bình thường, ngoài đau lúc đè lên bó sên-mác trước (faisceau talo-fibulaire) (trước), thái độ hoặc là abstention thérapeutique, hoặc một rééducation proprioceptive sur plan instable.
– Nếu có một thương tổn dây chằng, điều trị chức năng (traitement fonctionnel) trong 3 tuần được ưa thích hơn, liên kết với một rééducation par drainage lymphatique rồi travail musculaire để dẫn đến, 15 ngày sau, travail proprioceptif.

III. SUIVI
Tì chân được cho phép tùy theo đau.
Bệnh nhân phải được khám lại suốt trong thời gian phục hồi chức năng, pièce maitresse của tương lai chức năng bằng cách cho phép bổ khuyết dây chằng bằng travail của các cơ péronier latéral và bằng cách phục hồi sự kiểm soát cảm thụ bản thể.

Reference : Traumatologie : Stratégies diagnostiques et orientations. Volume 1

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(21/4/2017)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chỉnh hình, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s