Londres (tiếp theo) – Đại Linh

NATIONAL GALLERY

Ở phía bắc của Trafalgar Square,viện bảo tàng này nằm trong một tòa nhà rộng lớn, được xây dựng theo một style néogrec bởi Williams Wilkins giữa năm 1833 và 1838.National Gallery nhỏ hơn nhiều so với Musée de Louvrenhưng nơi đây chứa một trong những bộ sưu tập tranh đẹp nhất thế giới, được vẽ bởi các bậc thầy của Tây Âu, từ thế kỷ XIII đến đầu thế kỷ XX và được trình bày theo thứ tự thời gian.Vua George IVđã quan sát thấy sự hâm mộ được gợi lên ở Paris, Amsterdam, Madrid và Berlin bởi những viện bảo tàng nghệ thuật (musée d’art).Ông thuyết phục chính phủ, còn ngập ngừng, tài trợ cho sự thành lập của National Gallery of Arts.Triễn vọng có thể sở hữu một bộ sự tập rất lớn của nhà tài chánh Luân đôn gốc Nga, John Julius Angerstein, đã thúc đẩy chính phủ xuất ra một số tiền 57.000 livres.Từ khi được thành lập vào đầu thế kỷ XIX, bộ sưu tập của National Gallery đã không ngừng gia tăng. Vào năm 1824, Chambre des communes sở hữu 38 bức họa, trong đó có những tác phẩm của Raphael và Rubens, để thành lập viện bảo tàng quốc gia. Nhờ những đóng góp khác nhau, hôm nay bộ sưu tập sở hữu hơn 2000 bức họa châu Âu. Được phân chia trong 4 cánh : Aile Sainsbury, 1250-1500, Aile Ouest, 1500-1600, Aile Nord, 1600-1700, Aile Est, 1700-1900.Những sưu tập được sắp xếp theo thứ tự thời gian : từ thế kỷ XIII đến XV, từ thế kỷ XVI đến XVIII và thế kỷ XX.Trong số những nghệ nhân hiện diện ta có thể kể những bậc thầy người Ý : Botticelli, Raphael, Michel-Ange, Léonard de Vinci, Le Caravage ; những nghệ nhân Tây Ban Nha : El Greco, Velazquez, Goya ; những người Anh : Hogarth, Gainborough, Turner ;Hãy bắt đầu tham quan bằng cánh Sainsbury. Đừng bỏ lỡ :
– Le Baptême du Christ (1450), và La Nativité (1470-1475), được vẽ bởi Piero della Francesca (Aile Sainbury)
– Le Doge Leonardo Loredan (1501-1502), được vẽ bởi Giovanni Bellini.
– Les Ambassadeurs (1533) của Holbein (Aile Ouest)
– Les salles Rembrant với Autoportrait à l’âge de 34 ans (1640) và Le Festin de Balthazar (1636-1638) (Aile Nord)
– Femme debout un virginal et Jeune Femme à l’épinette (1670) của Vermeer (Aile Nord)
– La Toilette de Vénus của Velasquez (Aile Nord)
– Bains à Asnières (1884) của Seurat (Aile Est)
– Vénus à son miroir (1647-1651), cũng được gọi là Vénus Rokeby, của Velasquez.
– La Charette à foin (1821) (John Constable)
– Carton de Léonard de Vinci
– Au théatre (1876-1877) của Renoir

NATIONAL PORTRAIT GALLERY

Thường không được chú ý vì lẽ nằm gần với National Gallery, tuy vậy National Portrait Galery vạch lại toàn bộ lịch sử của nước Anh. Ở đây ta sẽ thấy những bức họa từ cuối thế kỷ XIV đến ngày nay.
Trong viện bảo tàng này, bạn có thể làm quen với tất cả những nhân vật đã ghi dấu ấn lịch sử của nước Anh. Bạn sẽ thấy ở đây, được sắp xếp theo thứ tự thời gian và được kèm theo bởi những huyền thoại giải thích, những gương mặt của các vị vua, các hoàng hậu, những thiên tài, những thi sĩ, nhạc sĩ, họa sĩ, nhung nhà tư tưởng, những thủ lĩnh của các xí nghiệp, những anh hùng hay những tên cướp nổi tiếng.
Sự thành lập bộ sưu tập có từ năm 1856. Mối quan tâm của triều đại Victoria đối với sự giáo dục đại chúng (éducation des masses) bằng tấm gương của các danh nhân ngay khởi thủy là động cơ của dự án. Những gương mặt của các vĩ nhân của vương quốc Anh chiếu sáng như những ngọn đèn pha những con đường của những người bình thường hơn.
Khởi đầu, chỉ có những bức chân dung của những nhân vật đã chết mới được trưng bày, bởi vì thời gian mới cho phép đánh giá tầm quan trọng hay công trạng của họ. Nhưng nguyên tắc này không còn được áp dụng nữa và chính vì vậy ta thấy baronne Thatcher bên cạnh Bobby Charlton, ngôi sao bóng đá Anh của những năm 1960, và luật sư và nhà văn John Mortimer.
Sự trình bày các bức chân dung tôn trọng thứ tự thời gian, những bức xưa nhất được trình bày ở những tầng cao nhất. Vậy khuyên nên dùng thang máy lên tầng cao nhất rồi thực hiện cuộc tham quan đồng thời đi xuống lại.
Ở tầng hai, ở galerie Tudor, ở đây được trưng bày những tác phẩm xưa nhất và quý nhất, như một bức chân dung của Shakespeare (1651), bức duy nhất được vẽ lúc còn sinh tiền và bức chân dung của Elisabeth 1er. Những thi sĩ lãng mạn John Keats, Samuel Taylor Coleridge và William Wordsworth cũng được trưng bày ở đây. Ngoài ra còn có những nhân vật nổi tiếng người Anh khác của thế kỷ XVIII như Jonathan Swift, Sir Christopher Wren, nhà thám hiểm nổi tiếng James Cook cũng như Đô đốc Lord Nelson.

EGLISE St Martin in-The-Fields

Từ thế kỷ XIII đã có một nhà thờ ở nơi này.Nhiều nhân vật nổi tiếng đã được chôn cất ở đó, trong số đó có tình nhân của vua Charles II, Nell Gwynne, cũng như các họa sĩ William Hogarth và Joshua Reynolds.Nhà thờ hiện nay được dự kiến bởi James Gibbs và được hoàn thành vào năm 1726.Style của tòa nhà đã có một ảnh hưởng quyết định lên nền kiến trúc Anh. Ở nội thất, ta sẽ nhận thấy loge trong galerie dành cho hoàng gia.Từ năm 1914 đến 1917, crypte (hầm mộ) đã được dùng làm chỗ ẩn náu cho những binh sĩ không nhà ở và những người vô gia cư. Hầm mộ cũng đã được sử dụng trong những trận dội bom của đệ nhị thế chiến. Ngày nay ở đó những bữa ăn còn được phục vụ cho những người nghèo khổ nhất.Nhà thờ cũng gồm có một restaurant, một hiệu sách bán những tác phẩm tôn giáo. Những buổi hòa nhạc thường được tổ chức trong nhà thờ và trong tiệm cà phê vào buổi trưa và buổi chiều

THEATRE ROYAL HAYMARKET

Tác phẩm của John Nash, mặt tiền thanh lịch của nhà hát này, với những colonne corinthienne, có từ năm 1821. Nội thất là một thí dụ độc nhất của architecture géorgienne.Chủ yếu ở đây những comédie musicale được trình diễn.

ADMIRALTY ARCH

Được dự kiến năm 1911, cung khải hoàn này là một phần của dự án của Aston Webb nhằm cho Mall dạng vẻ một lối đi danh dự (allée d’honneur) dẫn đến palais de Buckingham.Mặc dầu được phép lưu thông dưới cung này, nhưng Admiralty là điểm xuất phát của cuộc đi dạo và ngăn cách những quartier royal của thủ đô.với sự huyên náo của Trafalgar Square.Portail central của cung khải hoàn được mở khi có những processions royales và được sử dụng như décor grandiose cho những carrosse và chevaux des cortèges.

ĐẠI LINH
(20/10/2014)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s