Nantes

Dân số : 550.000, thành phố đại học Nantes là thành phố náo nhiệt và thư giãn, tiếp đón 43.000 sinh viên và trong vòng 10 năm. Nantes được nâng lên một trong những thành phố trẻ nhất của Pháp : hơn 35% dân số dưới 25 tuổi.
Nantes là thành phố lớn nhất của miền Tây và là thủ phủ lớn thứ 7 của nước Pháp. Nantes là thủ phủ của vùng (Pays-de-la Loire) và tỉnh (Loire-Atlantique).

Về phương diện lịch sử Nantes là một thủ phủ lịch sử của các ducs de Bretagne. Suốt trong thời kỳ Trung cổ, Nantes là thủ phủ của Bretagne, và là hải cảng chính của Pháp do việc buôn người nô lệ da đen.Từ thế kỷ thứ XVI đến XIX, Nantes hưởng lợi nhờ việc buôn bán “ gỗ mun ” (bois d’ébènes). Việc bán cho Antilles những người nô lệ da den mua được ở bờ biển Guinée, cho phép (premier port négrier de France) mua đường mía (sucre de canne), được tinh chế ở Nantes. Quai de la Fosse và Ile Feydeau được toàn thế giới biết đến. Vào cuối thế kỷ XVIII, Nantes là một thành phố rất giàu có. Là cảng buôn nô lệ da đen lớn nhất ở Pháp, thành phố phát triển những xưởng đóng tàu và những nhà máy chế tạo vải in hoa (toile indienne). Hạm đội gồm 2.500 chiếc tàu. Các chủ tàu buôn xây dựng cho mình những tòa nhà đẹp ở quai de la Fosse et quai de l’ile Feydeau. Việc hủy chế độ nô lệ năm 1815, sự chế tạo đường từ củ cải (betterave) và tình trạng cát bồi của sông Loire đánh dấu chấm dứt một thời kỳ thịnh vượng. Sau đó thành phố hướng về métallurgie và chế tạo thực phẩm. Trong những năm 1980, Nantes phải đóng cửa các xưởng đóng tàu và công nghiệm nông phẩm (industrie agroalimentaire) bị suy thoái.
Chính ở thành phố này, Henry IV đã đến để ký chỉ dụ Nantes (édit de Nantes), nhằm chấm dứt các cuộc chiến tranh tôn giáo làm suy yếu. Nhưng đáng buồn thay, chỉ dụ này đã bị hủy bỏ 100 năm sau đó, đày những người theo đạo Tin Lành vào chốn lưu đày.

CHÂTEAU DES DUCS DE BRETAGNE

Vào năm 1466, công tước Bretagne, François II quyết định xây dựng lại lâu đài. Các công trình được theo đuổi với con gái ông là Anne de Bretagne.Theo kiến trúc, lâu đài luôn luôn nhắc nhở hai chức năng của một lâu đài cổ vào ngày xưa : một đồn lũy có thành bằng đá hoa cương, và cung điện có kiến trúc thanh lịch

CATHEDRALE SAINT-PIERRE et SAINT-PAUL

– nhà thờ kiểu kiến trúc gothique có hình lửa (Flamboyant Gothic)
– Ở mặt trước có 2 cửa chính với đường cuốn (voussures) được chạm trổ một cách tinh vi.
– Hai tháp, được dựng năm 1508, có chiều cao 63 m
– Mộ của vua François II (trị vì 1458-1488), công tước Bretagne và vợ thứ của ông, Marguerite de Foix, được xem là một kiệt tác của nghệ thuật Phục Hưng.

EGLISE SAINTE CROIX

– mặt trước và cửa chính có từ năm 1685.
– trên tháp là một gác chuông với các thiên thần thổi trompette

PLACE ROYALE

– được xây dựng vào cuối thế kỷ XVIII bởi Crucy, kiến trúc sư của thành phố, rồi bị dội bom vào năm 1943, quảng trường được tái xây dựng lại y hệt.
– ở giữa quảng trường là một đài nước bằng đá hoa cương, biểu hiện sông Loire và các sông nhánh của nó, được đặt lên trên là Ville de Nantes.

PASSAGE POMMERAYE.

– trở thành biểu hiện của chính thành phố Nantes.
– Đó là một trong những nơi hấp dẫn nhất của thành phố Nantes, với cầu thang bằng gỗ và kim loại, những colonne cannelée, những balustrade ajourée

MUSEE DE JULES VERNE

Jules Vernes sống 20 năm ở Nantes, từ lúc sinh ra đời năm 1828 trong đảo Faydeau cho đến khi lập nghiệp ở Paris năm 1848. Cảnh tượng của cảng lớn đầy các con tàu, những máy hơi nước trong xưởng Indret, những câu chuyện du hành nghe được ở người chú Prudent, vốn là chủ đóng tàu, cũng như lúc học đọc với Mme Sambin, vợ goá của một thuyền trưởng, và những vụ chìm tàu mà đứa bé nghĩ ra lúc chơi ở ven bờ của các đảo sông Loire : bấy nhiêu những ký ức này góp phần củng cố thiên chức của Jules Verne trong Voyages extraordinaires.
Là nhà tiểu thuyết có trí tưởng tượng tràn đầy, pha trộn một cách tài tình giấc mơ, khoa học và phiêu lưu. Ông được theo dõi mê say bởi hơn 25 triệu thiếu niên trước khi được công nhận như là một đại văn hào thế giới.

JARDIN DES PLANTES

Một trong những botanical garden thanh tú nhất. Được xây đúng đầu thế kỷ 19, có những bồn hoa đẹp, những ao ngỗng, đài nước.

ĐẠI LINH
(22/11/2011)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s