Thời sự y học số 564 – BS Nguyễn Văn Thịnh

1. Ở HOA KỲ, DỊCH BỆNH COVID-19 NẰM NGOÀI TẦM KIỂM SOÁTTừ một tháng nay, làn sóng thứ ba của đại dịch do Covid-19 gia tăng mức độ quan trọng và làm hốt hoảng các máy đếm.(Prise en charge d’un malade dans l’unité de soins d’un centre médical pour les patients atteints du Covid-19, à Los Angeles (Californie), le 19 novembre)
Như thể không gì xảy ra, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã phát những giấy mời cho khoảng 20 chục cuộc chiêu đãi cuối năm ở Nhà Trắng. Ngoại trưởng Mike Pompeo đã làm như vậy cho 900 người được mời những buổi dạ hội, nội thất, trong tháng 12. Những thực hành mâu thuẫn rõ rệt với những cảnh cáo lo ngại của giới hữu trách y tế nhắc nhở cảnh giác, trong khi làn sóng dịch thứ ba của đại dịch do Covid-19 không ngừng gia tăng ở Hoa Kỳ và dường như ngoài tầm kiểm soát. Được khơi mào vào đầu thu, trong khi sự dội ngược (rebond) được quan sát trong mùa hè đã không được khống chế, dịch bệnh đã gia tăng từ một tháng nay, đến độ làm hốt hoảng tất cả các máy đếm.
Thứ năm 3/12 đã đánh dấu một nấc mới với hơn 100.000 bệnh nhân nhập viện, trong đó 29.000 trong ICU. Hơn 210.000 trường hợp mới đã được ghi nhận, một con số chưa từng thấy từ đầu đại dịch, và số những trường hợp tử vong mỗi ngày đã đạt một cao điểm : với 3000 người chết, ngày 3/12 này đã vượt quá những thời kỳ tệ hại nhất của làn sóng dịch thứ nhất, vào tháng tư. Và ngày thứ sáu 4/12 đã phá những kỷ lục mới về những lây nhiễm. Tổng cộng, Hoa Kỳ có gần 280.000 tử vong vì Covid-19 và hơn 19.000 người bị bệnh.
Đợt bộc phát mới này xảy ra một tuần sau những buổi tụ tập gia đình vào ngày lễ Thanksgiving : vào dịp này, mặc dầu những khuyến nghị của CDC, nhiều triệu người Mỹ đã xê dịch khắp nước, gây nên trong những phi trường, một hoạt động chưa từng có từ lúc bắt đầu đại dịch. Những người hữu trách y tế cảnh giác chống lại những hành vi như thế vào nhung ngày lễ Noel, trong khi ” 90% các bệnh viện từ nay ở trong vùng đỏ (zone rouge) “, theo Robert Redfield, giám đốc của CDC
NHỮNG VIỄN ẢNH RẤT U TỐI
M.Redfield, giám đốc y tế Hoa Kỳ, gần như bị tổng thống Donald Trump gạt ra khỏi cuộc tranh luận công khai. Ngay từ những tháng đầu của dịch bệnh Trump đã đánh giá M.Redfield là quá gây lo sợ. Vị giám đốc y tế này đã đưa ra những viễn ảnh rất u tối về tiến triển của bệnh trong những tháng đến. ” Tháng mười hai, tháng giêng và tháng hai sẽ rất là gay go. Đó sẽ là thời kỳ khó khăn nhất của lịch sử của đất nước chúng ta về mặt y tế công cộng.” Cơ quan của ông, mà uy tín đã bị làm thương tổn bởi những lời chỉ trích của tổng thống, đã khuyến nghị những người Mỹ phải mang khẩu trang trong tất cả các nơi ngoài chỗ ở của mình.
Vì thiếu những biện pháp được thống nhất với nhau ở cấp liên bang, tình hình chỉ có thể xấu đi, theo các chuyên gia. Nhóm công tác, được thiết đặt bởi tổng thống Trump đã không thông tin từ nhiều tuần qua, ngoại trừ một cuộc họp báo vào giữa tháng 11. Tổng thống, chỉ chú tâm vào sự tố cáo các kết quả bầu cử, không nêu lên vấn đề dịch bệnh nữa ; vấn đề mà, ngay tháng ba, ông đã cố sức chính trị hóa và giảm thiểu tầm quan trọng của nó. Thầy thuốc quang tuyến Scott Atlas, cố vấn bị tranh cãi của ông về coronavirus, chủ trương tái mở cửa đất nước mà không áp dụng biện pháp hạn chế và nghi ngờ về tính hiệu quả của khẩu trang, đã từ chức ngày 30/11. Từ nhiều tuần nay, Nhà trắng ưa nhấn mạnh hơn về sự đi đến gần kề của các vaccin.
Ngoài sự ngập ngừng của Donald Trump trong việc đo lường cuộc khủng hoảng y tế, thời kỳ chuyển tiếp giữa hai tổng thống, sẽ chấm dứt ngày 20/1, ít thuận lợi cho một đáp ứng có tổ chức đứng trước sự trầm trọng của tình hình. Hôm 3/12, tổng thống được bầu Joe Bilden đã xác nhận rằng, ngay khi nhậm chức trong một tháng rưỡi nữa, ông sẽ áp đặt việc đeo khẩu trang trong 100 ngày, ở mức liên bang. Trái với những lây nhiễm của mùa xuân, được tập trung trên những bờ biển đông và tây, bây giờ tình hình càng nguy ngập khi lần này virus lưu hành trên toàn thể lãnh thổ, kể cả trong những vùng nông thôn. Những tiểu bang của vùng trung tây (Midwest), đa số cộng hòa và cho đến gần đây ít muốn áp dụng những biện pháp hạn chế, đã quyết định làm điều đó.
Trong bối cảnh này, áp lực lên các bệnh viện và những nhân viên điều trị lan rộng và ngăn cản sự gởi những chi viện từ tiểu bang này qua tiểu bang khác, như đó là trường hợp vào mùa xuân. Trong nhiều tiểu bang, những hiệp hội các thầy thuốc yêu cầu các thống đốc thông qua những biện pháp hà khắc hơn (động của các tiệm ăn hay những câu lạc bộ thể thao, mang khẩu trang) để kềm chế sự lan tràn của virus. Những yêu cầu này được tiếp nhận một cách khác nhau. Trong Mississipi, thống đốc cộng hòa, Tate Reeves, đồng ý với một bộ phận của những cử tri chống khẩu trang của ông, đã từ chối áp đặt việc đeo khẩu trang trong tất cả các comté.
“MỆT” ĐỨNG TRƯỚC COVID-19
Thật vậy, liên bang để cho các Tiểu bang một giới hạn vận hành rộng rãi và, như vào mùa xuân, những tiểu bang này đối đầu với sự dội ngược của đại dịch một cách không đồng nhất.Tất cả các tiểu bang đều chấp thuận việc đeo khẩu trang bắt buộc, ngoại trừ vài tiểu bang, trong số đó có Floride và Dakota du Sud. Ở Texas, một trong những tiểu bang bị ảnh hưởng nhất, sự giảm nhẹ những biện pháp hạn chế vào tháng chín đã được tiếp theo sau bởi một sự tăng các trường hợp và những nhập viện ; vào tháng mười một tiểu bang Texas đã vượt quá ngưỡng một triệu trường hợp dương tính.
Vài tiểu bang cố áp đặt những test cho những người đi vào trong lãnh thổ của họ và những quarantaine đối với những trường hợp dương tính. Những biện pháp mới, phong tỏa hay giới nghiêm, đã được quyết định khắp đất nước trong những tuần qua, nhất là ở Californie. Nhưng quy mô của các hoạt động được cho phép (thương mãi hay service public) thay đổi nhiều từ vùng này đến vùng khác : các hiệu buôn, bar và các hiệu ăn phần lớn mở cửa và các thành phố Mỹ khám phá những terrasse ngoài trời được sưởi ấm. Những cuộc tụ tập trong các nhà thờ hay các sân vận động được cho phép trong vài tiểu bang, nhưng bị hạn chế ở những nơi khác.
Trái với các hiệu buôn, từ tháng ba các trường học vẫn bị đóng cửa trong nhiều tiểu bang. Nhưng ngày càng có nhiều tiếng nói cất lên, ở những chuyên gia y tế và các nhà tâm lý học, để yêu cầu mở lại các trường học. Giám đốc CDC thường nhắc lại rằng những lây nhiễm ở trường học ít xảy ra hơn trong vòng gia đình và bạn bè. Ông thị trưởng của Nữu Ước, Bill de Blasio, vào giữa tháng mười một, đứng trước sự bộc phát của các trường hợp, đã loan báo đóng cửa lại các trường học và sau đó thay đổi quyết định, minh định rằng ông dựa trên sự phát triển của các test ở các giáo sư và các học sinh để duy trì giảng dạy en présentiel trong mùa đông.
Những biện pháp hạn chế mới đôi khi vấp phải một sự “mệt mỏi” đứng trước Covid-19. Ở từng nơi, nó được thể hiện trên nền của sự phân chia chính trị : một bộ phận những người cộng hòa tiếp tục dành tầm quan trọng đặc biệt vào kinh tế và mở cửa đất nước hơn là chống đại dịch. Ở nơi khác, sự nới giãn của những hành vi trước căn bệnh, tỏ ra ít nghiêm trọng đối với một bộ phận các bệnh nhân, được tăng thêm bởi viễn ảnh của sự đi đến của vaccin.
Trong những ngày đến, Hoa Kỳ chuẩn bị phát động những chiến dịch tiêm chủng đầu tiên. Phần lớn các tiểu bang đồng ý theo những khuyến nghị của CDC. Cơ quan này khuyến nghị trước tiên tiêm chủng những nhân viên điều trị và những résident của các nhà dưỡng lão, hoặc 24 triệu người. Nhưng vài thống đốc cũng muốn tiêm chủng các giáo viên, cảnh sát và lính cứu hỏa. Những thống đốc khác dành ưu tiên cho những tù nhân : các nhà tù ở Hoa Kỳ, chứa hơn 2 triệu người, qua dòng tháng năm đã trở thành những ổ lây nhiễm mạnh. Công đoàn đại diện các nhân viên trong ngành ăn uống và trong thương mãi cũng đánh giá rằng những thành viên của họ phải được ưu tiên.
Mặc dầu sự đi đến của các vaccin, các chuyên gia không dự kiến một sự trở lại bình thường trước mùa thu 2021. Và điều này, mặc dầu số lượng những người tình nguyện để nhận vaccin ” được chính thức công nhận và miễn phí ” gia tăng một cách đều đặn từ tháng chín : 58% những người được hỏi vào tháng 11 so với 50% vào tháng chín, theo một thăm dò của Viện Gallup được công bố vào giữa tháng 11. Mong củng cố niềm tin của các đồng hương, 3 cựu tổng thống Georges W.Bush (cộng hòa) và Bill Clinton và Barack Obama (dân chủ), nói đã sẵn sàng để được tiêm chủng trước những caméra de télévision.
(LE FIGARO 6 & 7/12/2020)

2. HOA KỲ SỢ MỘT ” HIỆU ỨNG THANKSGIVING “
Nhiều triệu người Mỹ, sau khi đã hội họp trong gia đình, có thể làm trầm trọng một dịch bệnh vốn đã gây chết chóc.(Les voyageurs se sont massés dans les aéroports américains pendant la période de Thanksgiving ; ici le 24 novembre , à Denver)
12 ngày sau Thanksgiving, lễ hội lớn gia đình, giới hữu trách y tế Hoa Kỳ chờ đợi một sự gia tăng dày đặc của những trường hợp Covid-19. Sự tiến triển của dịch bệnh, đã tăng tốc trong những tuần qua trên toàn lãnh thổ Hoa Kỳ, có thể chịu một đỉnh bổ sung sau những đi lại của nhiều triệu người trên khắp đất nước.Thankgiving, lễ hội điển hình ở Hoa Kỳ, được cử hành hôm 26/11 vừa qua, còn hơn cả Noel, một thời điểm hội họp gia đình.
Các cơ quan y tế đã khuyên những người Mỹ, năm nay, hãy từ bỏ bữa ăn cổ truyền để không tạo điều kiện cho sự lan tràn của dịch bệnh. BS Anthony Fauci, giám đốc của viện quốc gia của các bệnh nhiễm trùng, đã cảnh báo chống lại những buổi họp gia đình này, tập hợp nhiều thế hệ, và đặc biệt những người già và những người dễ bị thương tổn. ” Chỉ cần một người bị nhiễm không triệu chứng, và đùng một cái, 4 hay 5 người bị nhiễm “, ông đã tuyên bố như vậy. ” Đối với tôi, đó đúng là kịch bản mà anh sẽ thấy ở Thanksgiving “, BS Anthony Fauci đã nói như vậy. Ông đã loan báo chính ông từ bỏ bữa ăn gia đình của mình.
” Không bỏ công đi thăm bà nội/ngoại vào dịp lễ Thanksgiving nếu để chôn bà vào lễ Noel”, chủ tịch Hiệp hội y khoa Mississipi, BS Mark Horne, đã cảnh báo một cách thô bạo hơn.
Nhưng mặc dầu những lời cảnh cáo này, nhiều triệu người Mỹ vẫn cứ đi lại khắp đất nước, bằng xe hơi hay bằng máy bay. Mặc dầu giao thông hàng không đã kém hơn nhiều so với năm vừa rồi, nhưng những phi trường đã chịu vài ngày quá tải nhất từ lúc khởi đầu dịch bệnh. Hơn một triệu hành khách đã được kiểm tra mỗi ngày vào đầu tuần của lễ Thanksgiving.
” Những du khách này bị nhiễm một cách không triệu chứng, mặc dầu đó chỉ là một tỷ lệ nhỏ, nhưng điều đó có thể được thể hiện bởi hàng trăm ngàn nhiễm bổ sung “, một trong những người phụ trách đã thông báo như vậy tuần này.
BẦU KHÔNG KHÍ CHÍNH TRỊ CĂNG THẲNG
12 ngày sau Thanksgiving, năm nay nhằm vào ngày 26/11, còn quá sớm để đo lường tác động của những sự đi lại này lên những tỷ lệ nhiễm được thống kê, còn ít hơn lên những trường hợp nhập viện và tử vong. Những viễn ảnh của một “hiệu ứng Thanksging” có thể xảy ra làm lo ngại giới hữu trách y tế. Trong nhiều tiểu bang, sự gia tăng của số lượng những trường hợp nặng khiến nhân viên các bệnh viện chịu nhiều gian khổ.
Tuần qua, các tiểu bang đã ghi nhận trung bình 183.633 trường hợp mới mỗi ngày, một kỷ lục đối với Hoa Kỳ, theo những dữ liệu của Đại học Johns Hopkins. Số lượng trung bình những tử vong mỗi ngày bởi Covid-19 trong một tuần đã vượt quá 2000 người chết hôm thứ sáu 4/12 vừa qua, con số cao nhất từ tháng tư. Chiến dịch tiêm chủng, có thể bắt đầu vào cuối tuần này, có thể cần nhiều tháng để cho kết quả, thế mà bilan nhân mạng đã rất nặng nề, với 282.000 tử vong.
Cuộc khủng hoảng mới này xảy ra trong một bầu không khí chính trị đặc biệt căng thẳng, và vào giữa một thời kỳ chuyển tiếp khó khăn giữa hai tổng thống. Từ đầu đại dịch, chính quyền Trump đã luôn luôn từ chối áp dụng những biện pháp y tế ở mức quốc gia. Tổng thống đắc cử Joe Biden, đã loan báo rằng ông ta sẽ thiết lập một thời kỳ một trăm ngày đeo khẩu trang bắt buộc. Những biện pháp dự phòng nhằm chận đứng sự tiến triển của dịch bệnh cho đến nay hầu như thuộc phạm vi của các tiểu bang và các thị xã, chính quyền liên bang chỉ đưa ra những khuyến nghị. Nhưng những quyết định về y tế công cộng cũng bị làm cho trở nên phức tạp hơn bởi vì những bất đồng chính trị sâu xa về những vấn đề y tế. Nhiều cử tri, dân chủ hay cộng hòa, đã nhận những lời đe dọa giết chết khi họ quyết định về những biện pháp nhằm ngăn chặn sự tiến triển của dịch bệnh.
(LE FIGARO 8/12/2020)

3. HOA KỲ : NHỮNG MŨI TIÊM CHỦNG ĐẦU TIÊN NGAY THÁNG 12/2020 ?
Hoa Kỳ phải bắt đầu những tiêm chủng chống Covid-19 trước cuối tháng 12, theo CDC (Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát các bệnh tật). Hai vaccin tiến bước nhất, được chế tạo bởi các hãng được phẩm Pfizer và Mderna, đã đệ trình đơn xin phép ở FDA, cơ quan liên bang phụ trách về an toàn thực phẩm và thuốc men.Những thủ tục đã được rút ngắn một cách đáng kể, và các giấy phép phải được cấp ngày 10/12 cho Pfizer (đã nộp đơn hôm 20/11), và 17/12 cho Moderna (đã đệ trình hồ sơ 31/11). Các tiêm chủng có thể bắt đầu ngay sau đó.
Nhưng sự phân phối và sự tiêm các vaccin này cho 330 triệu người Mỹ biểu hiện một thách thức to lớn vẻ mặt hậu cần, y tế và hành chanh. Chiến dịch càng phức tạp khi các vaccin phải được tích trữ ở những nhiệt độ rất thấp, và được tiêm thành hai mũi cách nhau 1 tháng.
MỘT VACCIN MIỄN PHÍ CHO DÂN MỸ.
Sự phân phối dần dần của vaccin đặt vấn đề về sự lựa chọn các loại người phải tiêm đầu tiên. CDC đã khuyến nghi tiêm ưu tiên những nhân viên y tế và những nhân viên của các nhà dưỡng lão, bị tiếp xúc nhất với virus. Nhóm này gồm khoảng 21 triệu người. Những loại người tiếp theo cần chích gồm những người lao động được xác định là thiết yếu (travailleurs essentiels), hoặc 87 triệu người, 100 triệu người trưởng thành có những điều kiện y khoa có nguy cơ cao và 53 triệu người khác 65 tuổi hoặc hơn.
40 triệu liều vaccin chống coronavirus có thể sẵn sàng từ nay đến cuối tháng 12. Pfizer và Moderna dự kiến cung cấp 50 triệu liều bổ sung vào tháng giêng 2021 và thêm 60 triệu vào tháng hai và tháng ba. Moderna đã loan báo có khả năng mở rộng sản xuất trong năm đến để cung cấp trên thị trường thế giới từ 500 triệu đến 1 tỷ liều.
Vaccin sẽ miễn phí cho tất cả những người Mỹ. Chính phủ liên bang đảm trách một phần lớn của những phí tổn giao hàng và phân phối.
Chiến dịch rộng lớn phân phối các liều vaccin trên khắp đất nước Hoa Kỳ sẽ được điều phối bởi Opération Warp Speed (chiến dịch vận tốc ánh sáng), cơ quan được thành lập vào mùa xuân vừa qua bởi Chính quyền Trump. Theo BS Moncef Slaoui, cựu giám đốc của département des vaccins của tập đoàn dược phẩm GlaxoSmithKline (GSK) và cố vấn chính của Operation Warp Speed, các liều vaccin sẽ được phân phối cho mỗi tiểu bang Hoa Kỳ theo tỷ lệ dân số. ” Sau đó, mỗi tiểu bang sẽ quyết định một cách độc lập, đồng thời tính đến những chỉ thị, ai phải được tiêm “, BS Slaoui đã giải thích như vậy.
Thêm vào tính chất phức tạp của chiến dịch là sự chuyển tiếp giữa hai chính quyền, cọng hòa và dân chủ, bị bế tắt trong hơn hai tuần.
(LE FIGARO 1/12/2020)

4. ĐỨC TỔ CHỨC CHO MỘT CHIẾN DỊCH TIÊM CHỦNG LÂU DÀIAngela Meckel được thuyết phục về điều đó : không những “dịch Covid-19 sẽ còn làm chúng ta bận tâm suốt mùa đông”, mà tất cả khiến nghĩ rằng ” làn sóng thứ hai là gay go hơn làn sóng đầu, như cúm Tây Ban Nha cách nay 100 năm”, thủ tướng Đức đã tuyên bố như vậy hôm thứ tư 11/11. Phải chăng vì vậy mà thất vọng ? Không, bà thủ tướng đã tức thời nói thêm, bởi vì ” cũng có những tin vui về sự phát triển của các vaccin “. Một ám chỉ trực tiếp vào loan báo, 48 giờ trước đó, về sự hiệu chính của một ứng viên vaccin “hiệu quả 90%” bởi hãng dược phẩm Pfizer của Hoa Kỳ và đối tác Đức BioNTech.
Bị chỉ trích vì đã quá chậm trong sự áp đặt những biện pháp hạn chế đứng trước làn sóng thứ hai của mùa thu này, chính phủ của Bà Meckel từ nay có ý định nắm lại tình hình bằng cách tỏ ra trong thế tiến công trên một mặt trận mới : mặt trận tiêm chủng. Với một mục tiêu, được nhấn mạnh từ vài ngày qua bởi Bộ trưởng y tế, Jans Spahn : ” Chúng tôi muốn sẵn sàng khi vaccin sẽ ở đó.”
” ÍT NHẤT CHO ĐẾN NĂM 2022 ”
Chống lại ý tưởng về một vaccin bắt buộc, những chuyên gia này đã xác định 3 nhóm ưu tiên. Trong nhóm đầu là ” những người có một nguy cơ đáng kể phát triển một thể nặng hay gây chết người của bệnh, dầu đó là do tuổi tác hay do sự suy kém của tình trạng sức khỏe “. Nhóm thứ hai : những nhân viên điều trị và những nhân viên của các nhà dưỡng lão, nói một cách khác tất cả những người vì công việc phải tiếp xúc với những người đặc biệt dễ bị thương tổn. Sau cùng, nhóm thứ ba liên quan ” những cá thể cần được bảo vệ vì họ giữ những chức vụ đặc biệt quan trọng cho phần còn lại của cộng đồng và khó có thể thay thế “. Đó là những người làm việc trong administration de la santé, những thành viên của police và của những service de sécurité, những pompier và những giảng viên “.
Được bộ trưởng y tế gọi là ” bonne base de réflexion”, những khuyến nghị này bây giờ phải được làm rõ trong nhiều texte réglementaire et législatif được chờ đợi từ nay đến cuối năm. Thật vậy vấn đề thứ tự trong đó những tiêm chủng này được thực hiện là chủ yếu. ” Không những ngày đầu, mà còn những tuần đầu và ngay cả có lẽ những tháng đầu, hoàn toàn có thể rằng không có khá đủ liều cho tất cả những ai muốn được tiêm chủng”, M.Spahn đã cảnh báo như vậy.
Dầu thế nào đi nữa, đó là một chiến dịch tiêm chủng lâu dài mà giới hữu trách Đúc phải chuẩn bị. ” Ít nhất cho đến 2022″, Thomas Mertens, chủ tịch của Commission permanente de vaccination của Viện Robert-Koch đã tiên lượng như vậy. Theo một thăm dò của ARD-Deutschlandtrend, được công bố hom 12/11, 71% những người được hỏi nói sẽ sẵn sàng để được tiêm chủng chống Covid-19 ở Đức. Và 93% nội đồng ý với thứ tự ưu tiên của những người mà nhóm chuyên gia đã gợi ý. (Le Monde15 & 16/11/2020)
ĐỨC SẴN SÀNG BẮT ĐẦU TIÊM CHỦNG CÀNG NHANH CÀNG TỐT
Ở Đức, những trung tâm tiêm chủng mọc lên như nấm. 6 trung tâm sắp hoàn thành ở Berlin, trong đó hai ở trong những phi trường cũ Tegel và Tempelhof. Hai bang lớn của đất nước, Rhénanie du Nord Westphalie và Bavière, lần lượt có 53 và 96 trung tâm tiêm chủng. Một trung tâm duy nhất sẽ hoạt động ở Hambourg nhưng một mình nó có thể tiêm chủng 7000 người mỗi ngày.
” Tôi thích hơn có một trung tâm tiêm chủng sẵn sàng khởi động nhưng vẫn không hoạt động trong nhiều tháng, hơn là một vaccin đã được phê chuẩn và không được sử dụng “, Bộ trưởng y tế liên bang, Jan Spahn, đã giải thích như vậy. Ngay khi Cơ quan dược phẩm châu Âu bật đèn xanh, Đức sẽ nhận tương đương 18% khối dự trữ của cộng đồng châu Âu, được đặt mua bởi Commission européenne. Điều này, chỉ riêng vùng Berlin, chiếm 900.000 liều.
Những vấn đề cơ sở hạ tầng không là gì so với cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa giới chính trị và y tế. Trên lý thuyết, các bang có toàn quyền để xác định danh sách những người cần tiêm chủng ưu tiên, nhưng chính phủ liên bang thích áp đặt bước phải theo. Những nhân viên điều trị sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng, Angela Merkel đã bảo như vậy. Bà thủ tướng dự kiến những mũi tiêm đầu tiên có thể được thực hiện ” trước Noel “. Các nhà khoa học không vội lắm.
” Bảo vệ 90% những nhóm nguy cơ ”
” Chúng tôi sẽ không để đi qua bất cứ cái gì “, Klaus Ueberla và Christian Bogdan, hai thầy thuốc thành viên của ủy ban tiêm chủng, đã báo như vậy. Được gọi tên là Stiko, ủy ban này có nhiệm vụ trinh bày những khuyến nghị không ép buộc về mặt tiêm chủng, và tin tưởng những tiêm chủng đầu tiên vào “đầu năm 2021″. Ủy ban tiêm chủng có thể uu tiên những bệnh nhân có nguy cơ, những người già và có những bệnh nền, hơn là nhân viên điều trị
” Tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể bảo vệ 90% những nhóm nguy cơ với một vaccin hiệu quả 90%, và điều này trong 90 ngày sau khi được cho phép “, Klaus Ueberla, giám đốc của Viện virus học Erlangen, đã tóm tắt như vậy. Sau cùng Đức lo ngại thiếu nhân viên, cần cho chiến dịch tiêm chủng, và những vấn đề hậu cần (bảo vệ những khối lượng dự trữ và triệu tập các bệnh nhân)
(LE FIGARO 1/12/2020)

4. VƯƠNG QUỐC ANH SẴN SÀNG TIÊM CHỦNG DÂN CHÚNG BẮT ĐẦU TỪ 1/12/2020Vương quốc Anh phải chăng sẽ sẵn sàng cho chiến dịch tiêm chủng của thế kỷ, hơn là như thế khi xảy ra đại dịch coronavirus vào mùa xuân ? Chính phủ Johnson đảm bảo rằng vâng. Ngay 10/11, Bộ trưởng y tế của ông, Matt Hancock, đã phác thảo một kế hoạch để tiêm chủng nhiều triệu người Anh, những người già nhất và những người yếu ớt nhất, ngay tháng 12 nếu vaccin Pfizer/BioNTech sẵn sàng và đã nhận đèn xanh của cơ quan dược phẩm quốc gia (Medicines and Healthcare products Regulatory Agency). NHS (National Health Sevice) sẽ sẵn sàng ” vào bất cứ lúc nào kể từ 1/12 “, ông đã nhấn mạnh như vậy ở Chambre des communes.
Downstreet bảo đảm đã đặt mua 40 triệu liều vaccin, sẽ được mang đến từ nhà máy Puurs ở Bỉ (10 triệu trước cuối năm nay). Có đủ để tiêm chủng khoảng 20 triệu người Anh, hai mũi chích mỗi người. Joint Committee on Vaccination and Immunisation (một ủy ban các chuyên gia độc lập có nhiệm vụ khuyên chính phú về các vaccin) đang chờ đợi để biết rõ hơn về tính hiệu quả theo các lứa tuổi của vaccin Pfizer, để quyết định dứt điểm danh sách của các công dân ưu tiên. Ủy ban đã dự kiến rằng, được tiêm đầu tiên là những pensionnaire của các nhà dưỡng lão, những người trên 80 tuổi, những nhân viên y tế (ở bệnh viện và ở nhà dưỡng lão) và 2,2 triệu người có nguy cơ (bệnh nhân đái đường, ung thư…). Chính phủ đã khuyên những đối tượng này tự cách ly ngay đầu dịch bệnh.
QUÂN ĐỘI SẼ CHUYỂN VACCIN ĐẾN
Trái với chiến dịch truy vết dịch bệnh (opération để traçage de l’épidémie) (Test & Trace), được chỉ đạo một cách tập trung bởi những opérateur privé (và là một thất bại chua cay), chính phủ lần này đã quyết định giao một phần lớn chiến dịch tiêm chủng cho các thầy thuốc thành phố (médecin de ville) và các bệnh viện. Quân đội sẽ giúp chuyển đến những liều vaccin (hậu cần rất phức tạp, vaccin phải được giữ ở -70 độ C)
Các liều vaccin có lẽ sẽ được tích trữ trong những bệnh viện rồi được chuyển đến khoảng 1300 “primary care networks”, những tập hợp của những trung tâm y tế được thiết đặt cách nay hai năm. Những trung tâm này sẽ nhận diện và thiết đặt những trung tâm tiêm chủng, được mở cửa 7 trên 7 ngày, từ 8 đến 20 giờ. Các thầy thuốc sẽ giữ một nhịp độ 975 mũi tiêm mỗi tuần, Bộ trưởng y tế đã làm rõ như vậy.Hệ thống bệnh viện của Anh gây nhiều kính trọng, vì từ cuối đệ nhị thế chiến, đã cùng cấp những săn sóc miễn phí cho tất cả mọi người không phân biệt giàu nghèo. Giao cho hệ bệnh viện này chiến dịch y tế công cộng khổng lồ này hẳn sẽ trấn an và hạn chế số người chống vaccin. Theo một thăm dò được công bố bởi Daily Mail 10/11, 3/4 những người Anh nói sẽ sẵn sàng để được tiêm chủng nhưng 40% mong muốn rằng thủ tướng Boris Johnson và chính phủ của ông trước hết phải nêu gương.
Ngoài ra, mặc dầu NHS (National Health Service) bị một sự thiết hụt nhân viên nghiêm trọng (thiếu khoảng 35.000 y tá), cơ quan này khai thác một cách hiệu quả những cơ sở dữ liệu (mỗi người Anh có một numéro NHS) và đã thường thực hành những chiến dịch nhạy cảm hóa (campagne de sensibilisation) bằng SMS (nhắc nhở để tiêm chủng chống cúm, các trắc nghiệm phát hiện ung tư cổ tử cung…). Ngược lại, sự chấm dứt sắp đến của thời kỳ chuyển tiếp và sự đi ra khỏi thị trường chung châu Âu, 1/1/2021, gây nhiều lo ngại. Những xáo trộn liên kết với Brexit sẽ không kềm hãm sự đi đến của các vaccin, Bộ trưởng y tế đã đảm bảo như vậy. ” Chúng tôi có một kế hoạch cho vaccin được sản xuất ở Bỉ (bởi Pfizer), nếu cần, chúng tôi có thể chuyển đến bằng phi cơ.” Ngay cả trong trường hợp không có sự thoả thuận thương mại với những người châu Âu ? ” Chúng tôi có một kế hoạch cho tất cả những sự cố “, Matt Hancock đã nói thêm như vậy.
Chính phủ Johnson cũng dựa nhiều vào vaccin được phát triển bởi đại học Oxford và AstraZeneca, mà những kết quả của giai đoạn 3 sẽ có trong những tuần đến. Chính phủ đã đặt mua 100 triệu liều ; ít buộc phải di chuyển hơn (chúng không cần được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp), ngoài ra chúng sẽ 10 lần ít đắc hơn những liều vaccin của Pfizer.
(LE MONDE 15 & 16/11/2020)

5. ANH : VACCIN THỨ BA CHỨNG TỎ TÍNH HIỆU QUẢ CHỐNG COVID-19Sau những kết quả ngoạn mục, được loan báo bởi Pfizer-BioNTech và Moderna, áp lực tăng lên đối với vaccin được phát triển bởi AstraZeneca và Oxford. Hôm thứ hai 23/11 phòng thí nghiệm và đại học Anh đã trình bày một cách rầm rộ những kết quả sơ bộ được thực hiện trên hơn 20.000 người (trên 60.000 người được tuyển mộ trên thế giới). Sau sự xuất hiện của 131 trường hợp Covid-19 được phân bố giữa các nhóm kiểm tra và những nhóm được tiêm chủng, các nhà nghiên cứu đã có thể do luong tính hiệu quả của vaccin của họ, được đánh giá 70%. Đó là thấp hơn một cách đáng kể tỷ lệ 94,5% của Moderna và 95% của Pfizer, nhưng tỷ lệ này lớn hơn nhiều tỷ lệ 50% được ấn định bởi FDA, cơ quan y tế Hoa Kỳ.
Vả lại AstraZeneca đã trắc nghiệm hai liều lượng khác hẳn nhau, điều này đã dẫn đến những kết quả rất khác nhau. Trong nhóm thứ nhất, các bệnh nhân trước hết đã nhận một nửa liều vaccin trước khi nhận cả một liều một tháng sau, trong khi một nhóm thứ hai được cấp hai liều hoàn toàn cũng cách nhau cùng một tháng. Trái với dự đoán, chính chiến lược thứ nhất dường như hứa hẹn nhất với một tính hiệu quả được đo 90% so với 60% đối với chiến lược thứ hai.Vào lúc này, AstraZeneca và Oxford không giải thích một sự khác nhau như thế.” Lúc cho một liều đầu tiên yếu hơn, hệ miễn dịch đáp ứng tốt hơn, Andrew Pollard, giáo sư ở Oxford, đã làm rõ như vậy. Điều mà chúng tôi không biết, đó là điều này là do chất lượng hay số lượng.” Cũng phải xác nhận hiệu quả dương tính của vaccin lên những bệnh nhân không triệu chứng. Không có một trường hợp nào phải nhập viện, không có thể nặng của bệnh Covid-19, cũng như không có một tác dụng phụ quan trọng nào. Thủ tướng Anh, Boris Johnson, mà chính phủ của ông đã đặt mua ở công ty AstraZeneca 100 triệu liều, đã chào mừng một “tin vui không tưởng được” trong những kết quả này.
Trong khi Pfizer-BioNTech và Moderna dựa trên cùng công nghệ cải tiến (technologie à ARN mesager), AstraZeneca đã chọn theo một con đường cổ điển hơn. Vaccin của công ty dược phẩm này, được hiệu chính bởi Jenner Institute của Đại học Oxford, dựa trên một adénovirus. Nó nằm ” trong tính liên tục ” của công trình được thực hiện từ 10 năm nay ở Oxford bởi GS Sarah Gilbert. Nhà nghiên cứu này đã hiệu chính nhất là một vaccin chống Mers, một dạng khác của coronavirus hoành hành ở Trung Đông. Điều này đã cho phép AstraZeneca và Oxford phát động rất nhanh những thử nghiệm lâm sàng của mình.
Công nghệ này có hai ưu điểm : chế tạo ít tốn kém hơn và tích trữ dễ dàng hơn. Trái với những vaccin ARN của Pfizer và Moderna, cần được bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, vaccin của AstraZeneca và Oxford có thể được tích trữ trong một tủ lạnh cổ điển. Điều này sẽ làm dễ rất nhiều sự triển khai của nó.
AstraZeneca, sau khi đã quyết định bán vaccin với giá mua (4 hay 5 dollars mỗi liều), bây giờ đệ trình cơ quan hữu trách đơn xin phép thương mãi hóa khẩn cấp. Thủ tục đang được tiến hành ở Cơ quan dược phẩm châu Âu, Cựu lục địa đã giữ 400 triệu liều. Chẳng bao lau nữa thủ tục sẽ được tiến hành ở OMS để bảo đảm một sự tiếp cận đồng thời trong những nước nghèo. Ngoài những nước phương tây, AstraZeneca sẽ cung ứng 40% những vaccin sẵn có. Công ty dược phẩm này đã cam kết sản xuất 3 tỷ liều, hơn bất cứ công ty dược phẩm nào khác, trong đó 200 triệu ngay cuối năm 2020 và 700 triệu vào cuối tam cá nguyệt đầu tiên của năm 2021. Big Pharma sẽ có thể dựa vào những nhà máy riêng của mình cũng như vào khoảng 20 cơ quan đấu thầu. Nếu một nửa liều đủ trong lần tiêm đầu tiên, ” chúng tôi sẽ có thể tiêm nhiều người hơn và nhanh hơn, Pascal Soriot người Pháp, PDG của AstraZeneca, đã lấy làm phấn khởi. Đó là một điểm cọng thật sự “.
Liên minh giữa phòng thí nghiệm, có cơ sở ở Cambridge, và Oxford đã được ký kết 30/4 vừa qua. Đại học Anh được công nhận như là một trong những đại học tốt nhất trên thế giới về các bệnh nhiễm trùng. Ngoài ra đại học này cộng tác dài lâu với AstraZeneca trong nghiên cứu cơ bản. ” Với tư cách đại học, chúng tôi đã nhận thức rằng chúng tôi không có những phương tiện để chế tạo và phân phối một vaccin ở quy mò thế giới, Louise Richardson, vice-chancelière d’Oxford đã kể lại như vậy. Chúng tôi cần có một đối tác của lãnh vực tư nhân.”
(LE FIGARO 24/11/2020)

6. COVID-19 : CÁC VACCIN TRÊN ĐƯỜNG THẲNG CUỐI CÙNG
Ở châu Âu, những liều đầu tiên có thể đến vào giữa tháng 12. Các labo tăng tốc sự sản xuất trong khi các quốc gia chăm lo tỉ mỉ chiến lược tiêm chủng của họ.(Sur un site du groupe Pfizer situé à Puurs, en Belgique, une ligne de congélateurs abrite le candidat vaccin BNT162b2 contre le Covid-19)
Áp lực càng gia tăng lên các labo và agence réglementaire khi dân chúng ngày càng sốt ruột. Ở Pháp khi nào những liều đầu tiên sẽ đến ? Mặc dầu những thử nghiệm lâm sàng đã được kết thúc trong một thời gian kỷ lục, nhưng vẫn còn những điều không chắc chắn về timing và sự tổ chức của chiến dịch tiêm chủng.
1. Khi nào các vaccin sẽ được cho phép
Hôm thứ năm 19/11, chủ tịch của Commission européenne, Ursula von der Leyen, đã chỉ rằng sự cho phép thương mãi hóa hai vaccin Pfizer-BioNtech và Moderna có thể xảy ra ” ngay nửa thứ hai của tháng 12, nếu những thủ tuc diễn biến không vấn đề “. Sự cứu xét hai hồ sơ bởi Cơ quan dược phẩm châu Âu (EMA) đang được tiến hành từ đầu mùa thu trong khung cảnh của một thủ tục đánh giá liên tục (procédure d’évaluation en continu) : trong EMA, Ủy ban châu Âu đánh giá những dược phẩm dùng cho người (CHMP) xem xét những dữ liệu, trước khi một đơn hoàn chỉnh được đệ trình. Những yếu tố bổ sung sẽ được gởi đến ” vào tuần sau “, giám đốc BioNTech, Ugur Sahin, đã chỉ như vậy.” Chúng tôi làm việc cật lực “.” Nếu CHMP đưa ra một ý kiến dương, sau đó chính Commission européenne thuận cho một giấy phép thương mãi hóa “, một phát ngôn viên của Pfizer đã nói như vậy. Ở Hoa Kỳ, Pfizer-BioNTech đã đệ trình FDA đơn xin phép khẩn cấp. Điều đó sẽ còn cần vài ngày đối với Moderna. Mặc dầu sự hấp tấp của Donald Trump đã có thể khiến nghĩ rằng những người Mỹ sẽ có được những vaccin sớm hơn, nhưng Bruxelles đã đính chính : EMA hiện “đang bàn bạc mỗi ngày ” với FDA của Hoa Kỳ để “đồng bộ hóa những đánh giá của họ về vaccin chống Covid “, Ursula von der Leyen đã chỉ như vậy. Ngoài ra, những kết quả sơ bộ của các vaccin của AstraZeneca và Oxford, và của Johnson & Johnson cũng được trong chờ từ nay đến cuối năm.
2. Những năng lực sản xuất là gì ?
Châu Âu đã đã đặt mua trước 1,3 tỷ liều ở những hãng dược phẩm lớn và 660 triệu liều bổ sung. Tuy nhiên toàn bộ sẽ không thể được sản xuất tức thời. Pfizer-BioNTech đã cam kết cung ứng 50 triệu liều ngay tháng 12 cho châu Âu và Hoa Kỳ, Moderna 20 triệu.” Với điều kiện được cho phép và ký hợp đồng (với Commission européenne), những liều đầu tiên có thể có sử dụng ở châu Âu ngay tháng 12 “, phát ngôn viên của biotech Hoa Kỳ đã chỉ như vậy.
Năm 2021, Moderna đã hứa sản xuất 500 triệu đến 1 tỷ liều, Pfizer-BioNTech 1,3 tỷ liều. Một thách thức công nghiệp khổng lồ mà hai công ty dược phẩm này đã tiên đoán ngay mùa xuân bằng cách thích nghi năng lực sản xuất và dự kiến những chuỗi cung ứng riêng biệt cho châu Âu và Hoa Kỳ. Pfizer và BioNTech đã dành 5 trong số những nhà máy của họ (3 ở Hoa Kỳ và 2 ở châu Âu) cho việc chế tạo vaccin trong khi Moderna, có nhà máy riêng ở Massachusetts, liên minh với Lonza của Thụy Sĩ, số một thế giới về sous-traitance pharmaceutique.
2. Nhịp độ sản xuất sẽ có thể được gia tăng ?
Moderna và Pfizer-BioNTech đã dự kiến cho một sự tăng lên nhịp độ sản xuất. ” Chúng tôi suy nghĩ đầu tư nhiều hơn trong công nghiệp, Stéphane Bancel, PDG của Moderna đã tâm sự như vậy. Chúng tôi có thể khai thông chỗ trong nhà máy của chúng tôi bằng cách ủy thác cho những soustraitant những khía cạnh ít quan trọng hơn của sự sản xuất.” Ở châu Âu, nhiều sous-traitant đã được gởi tăng cường bởi BioNTech. Trong số họ Delpharm của Pháp, một trong những vô địch quốc tế về lãnh vực này, sẽ sản xuất ngay tháng tư nhiều chục triệu liều ” trong nhà máy ở Normandie.” Khách hàng của chúng tôi sẽ gởi den cac vaccin, và chúng tôi có nhiệm vụ đổ đầy chung trong những lọ vô trùng, Stéphane Lepeu, ông chủ của Delpharm đã nói rõ như vậy. Vaccin sẽ đến ở nhiệt độ -70 độ C và chúng tôi sẽ gởi nó trở lại ở nhiệt độ này, đó sẽ là sự gò bó chính yếu.” Delpharm đã mua nhiều triệu lọ vô trùng và những nút chai, những sản phẩm đã đe dọa thiếu vì nhu cầu trên thế giới rất lớn. Delpharm bắt đầu đặt mua những lượng lớn neige carbonique và những máy làm đông lạnh (congélateur) ở nhiệt độ rất thấp để tích trữ những vaccin. BioNTech cũng đã tuyển mộ Siegried của Thụy Si và Dermapharm của Đức để đấu thầu.
3. Những thách thức hậu cần ?
Hậu cần (logistique) cũng phải đóng một vai trò chủ yếu trong timing phân phối của các vaccin. Một challenge to lớn vì lẽ khối lượng các liều vaccin cần vận chuyển trong ít thời gian và vì nhiệt độ bảo quản.” Thách thức lớn nhất của chúng tôi là hiệu chính một chuỗi cung ứng (chaine d’approvisonnement) từ đầu đến cuối, ở nhiệt độ rất thấp, cho những khối lượng lớn và bao phủ toàn thế giới trong khi chúng tôi chưa biết một cách chính xác ở đâu chúng tôi sẽ gởi đến và những khả năng tích trữ trong những nơi đến này “, một phát ngôn viên của Pfizer đã công nhận như vậy. Nhiều conteneur thermique đã được dự kiến để vận chuyển và tích trữ các vaccin.
4. Ai sẽ được tiêm chủng đầu tiên ?
” Hầu như tất cả các nước phát triển, OMS, Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát các bệnh ở châu Âu lập luận với một sự nhất trí tương đối về những ưu tiên vacccin “, GS Daniel Floret, phó chủ tịch của Commission technique des vaccinations của Bộ y tế, có trách nhiệm đưa ra những khuyến nghị, đã giải thich như vậy.” Những người sẽ được tiêm chủng ưu tiên sẽ là những nhân viên y tế (professionnels de santé) và những người hoạt động trong lãnh vực y tế-xã hội (professionnels du médico-social) phải tiếp xúc trực tiếp với các bệnh nhân, và những người có nguy cơ nhất bị những thể nặng của bệnh, những người già hay với những bệnh nền (comorbidités).” Hoặc lần lượt 3 và 30 triệu người. Nhưng mặc dầu Bộ y tế đã ra một ý kiến đầu tiên vào cuối tháng bảy, vẫn còn quá nhiều ẩn số để có thể lập những khuyến nghị vững chắc : điều đó sẽ tùy thuộc vào số lượng liều vaccin sẵn có, và hiệu năng của mỗi vaccin được thương mãi hóa (chúng có sẽ ngăn cản nhiễm coronavirus không, chúng có hạn chế nguy cơ bị thể nặng không, chúng có sẽ hiệu quả ở những người già không ?). Vậy những nguyên tắc chung được phát thảo vào mùa hè sẽ được làm cho tinh tế thêm tùy theo những công trình nghiên cứu đang còn được tiến hành, nhất là một étude de modélisation mathématique về tầm quan trọng của những bệnh nền khác nhau trong surrisque bị thể nặng. Bộ y tế sẽ đưa ra một ý kiến dứt điểm vào cuối tháng 11 về những public prioritaire, rồi ” về sự thực thi chiến dịch tiêm chủng trong tháng 12 “, Theo GS Elisabeth Bouvet, chủ tịch của Commission technique des vaccinations.
5. Ai sẽ có nhiệm vụ tiêm chủng ?(Un gymnase avait été converti en centre de vaccination lors de la campagne contre la grippe H1N1, en novembre 2009 à Paris)
Mọi người còn nhớ sự thất bại của năm 2009 và những “vaccinodrome”. Vaccinodrome là những barnum to lớn được thiết đặt để tiêm chủng dân chúng Pháp chống cúm H1N1.” Phải phân tích điều đã không hoạt động tốt, nhất là sự không tham gia của các thầy thuốc đa khoa và các y tá và sự không thích ứng của trong việc thông báo kiến thức về dịch bệnh, đã tỏ ra ít nghiêm trọng hơn nhiều so với dự kiến “, GS Floret đã ghi chú như vậy. Lần này, ý tưởng dường như dựa trên những nhân viên y tế thành phố (professionnel de santé de ville), với điều kiện những câu thúc hậu cần (sự bảo quản ở nhiệt độ rất thấp, vaccin được trình bày dưới dạng những lô nhiều liều…)
6. Sự tiêm chủng có thể bắt buộc không ?
Vào lúc này, ” điều đó không là chủ đề “, Daniel Floret đã chỉ như vậy. Bổn phận tiêm chủng (obligation vaccinale) ” đối với chúng tôi có vẻ không được chỉ định bởi vì ta không biết tất cả về những vaccin này, nhưng điều đó sẽ tiến triển “. Daniet Floret đã lập 3 ưu tiên để được một couverture vaccinale tốt : một mặt,” hãy minh bạch về những dữ liệu khoa học ” còn đang được xây dựng ; sau đó, ” những người hành nghề y tế, những người thực hành tiêm chủng, phải tin chắc vào tính chất có căn cứ của chiến dịch và chất lượng của các vaccin mà người ta sẽ yêu cầu họ tiêm. Điều làm cho một người quyết định sẽ đi tiêm chủng hay không, trước hết đó là ý kiến của thầy thuốc gia đình của người này ” ; sau cùng, phải “đơn giản hóa lộ trình, người ta có thể đi tiêm chủng ở nơi gần nhà mình nhất, một cách ít phức tạp nhất, và một cách uyển chuyển nhất có thể được “. Các dược sĩ từ nay có thể tiêm vaccin chống cúm.
7. Phí tổn sẽ là bao nhiêu ?
Giá của các vaccin sẽ rất thay đổi tùy theo các nhà chế tạo : Astra-Zeneca đã loan báo một giá bán 4 dollars mỗi liều, con số 20 dollars đối với Pfizer, Moderna đã loan b á o một phí tổn đơn vị từ 25 đến 37 dollars tùy theo khối lượng của các đơn đặt hàng… Những giá biểu này sau đó được thương thuyết bí mật với mỗi quốc gia và những thỏa thuận quốc tế dự kiến những giá bán thấp hơn hay những chuyển công nghệ (transfert de technologie) trong những nước nghèo. Những phí tổn toàn bộ của sự tiêm chủng cũng sẽ phụ thuộc những surcout logistique và số lượng liều cần thiết. Ở Pháp chính phủ đã dự kiến provisionner 1,5 tỷ euro trong ngân sách của Sécurité sociale 2021, cho một mục tiêu 35 triệu người được tiêm chủng. Ta có thể tưởng tượng rằng, cung như vaccin chống cúm, vaccin chống Covid sẽ được đảm nhận 100% cho những người có nguy cơ bị thể nặng.
(LE FIGARO 23/11/2020)

7. TIÊM CHỦNG CHỐNG COVID-19 : ƯU TIÊN CHO NHỮNG NGƯỜI DỄ BỊ THƯƠNG TỔN NHẤT.
Những người già, những bệnh nhân mãn tính và những người săn sóc sẽ là những đối tượng đầu tiên có thể được tiêm chủng.
SANTÉ PUBLIQUE. Nhiều liều vaccin có sẵn, phương pháp luận của những thử nghiệm lâm sàng, tính hiệu quả tùy theo những quần thể được nhắm đến…Vẫn nhiều ẩn số bao quanh những vaccin chống Covid-19, nhưng điều đó không ngăn cản giới hữu trách dấn thân vào sự chuẩn bị cho chiến dịch sắp đến, ngay cả trước khi những giấy phép thương mãi (AMM) được cấp. Bộ y tế ngay cả đã phá lệ những thói quen của mình để bắt đầu soạn thảo những khuyến nghị ngay cả trước khi có trong tay tất cả các con bài. Bởi vì những vaccin này, cách nay không lâu chỉ là một “giả thuyết”, từ nay biểu thị ” một tia hy vọng thật sự ở cuối đường hầm”, GS Dominique Le Guludes, đã phát biểu như vậy, đồng thời trình bày ý kiến về những quần thể sẽ được tiếp cận ưu tiên với tiêm chủng. Giới hữu trách y tế phải sẵn sàng ” ngay khi các vaccin đến, vậy phải đưa ra những quyết định ” trước khi có tất cả những dữ liệu của vấn đề.
” Sợi chỉ đỏ” được chọn bởi các thành viên của Commission technique des vaccinations, có nhiệm vụ soạn thảo những khuyến nghị, có giá trị của một tính đơn giản : ” bảo vệ ưu tiên những người dễ bị thương tổn nhất và những người chăm sóc họ, Dominique Le Guludec đã tóm tắt như vậy. Những người mà kinh nghiệm đã dạy cho chúng ta rằng họ đã trả giá nặng nề nhất ” cho dịch bệnh. Bởi vì nếu những dữ liệu sơ bộ được đưa ra bởi cac nhà chế tạo vaccin chỉ một sự bảo vệ rất tốt chống lại những thể trầm trọng của bệnh, nhưng ngược lại ta chưa biết tất cả về năng lực ngăn cản sự nhiễm bởi SARS-CoV-2, nghĩa là tính chất lây nhiễm (contagiosité). Giảm số lượng những trường hợp nhập viện và tử vong dường như nằm trong tầm ngắm của các vaccin, nhưng chấm dứt dịch bệnh nhờ tiêm chủng vẫn rõ ràng không chắc chắn hơn. Ẩn số khác, tính hiệu quả ở những người già, mà hệ miễn dịch ít hiệu quả hơn. Sẽ cũng được xét đến là những kết quả của ” consultation publique về sự thực hiện tiêm chủng “, GS Elisabeth Bouvet đã nói rõ như vậy. Tất cả điều đó rất tiến triển, và dần dần ta sẽ thấy nổi rõ phần còn lại của chiến lược tiêm chủng”. Dẫu sao những quyết định nhiên hậu sẽ thuộc về chính phủ. Vào lúc này bắt buộc phải tiêm chủng không phải là một lựa chọn ưu tiên, Bộ y tế thích hơn có được sự tham gia của dân chúng nhờ những tính chất thanh bạch về tính hiệu quả và những nguy cơ tiềm năng của các vaccin.
” 1/3 NHỮNG TỬ VONG XẢY RA Ở CÁC NHÀ DƯỠNG LÃO”
Hai loại doi tuong uu tien đã được xác định sau khi phân tích văn liệu khoa học và những dữ liệu được thu thập bởi Santé Publique France. Một mặt, những người có nguy cơ bị thể nặng do tuổi tác và/hay do tình trạng sức khỏe. Về tuổi tác, ” khó ấn định một “cut off”, GS Daniel Floret, phó chủ tịch của CTV (Commission technique des vaccinations) đã ghi chú như vậy, nhưng ta biết rằng nguy cơ gia tăng theo đường thẳng kể từ 50 tuổi”. Về các bệnh nền (comorbidités) ” một số nào đó được nhất trí. Những bệnh khác ít được nhất trí hơn, nhưng chúng có thể được đưa vào khi co những dữ liệu khoa học mới. Đối tượng ưu tiên thứ hai, những người bị tiếp xúc nhất với virus, bắt đầu là ” những người hành nghề y tế, bác sĩ, y tá, những trợ tá, những brancardier, những người công tác xã hội và các nhân viên của service à la personne”, Daniet Floret đã liệt kê như vậy.3 giai đoạn đầu của tiêm chủng sẽ nhắm vào hai loại đối tượng này. Không thật sự ngạc nhiên, những lão niên của những Ehpad (nhà dưỡng lão) và những người già của những service de longs séjours cũng như những nhân viên của các cơ quan này, khi chính họ có một nguy cơ gia tăng bị những thể nặng của Covid-19 (những người trên 65 tuổi và/hay có những bệnh nền) sẽ là những người đầu tiên hết sẽ được tiêm chủng.” Đối với giai đoạn này, có lẽ chúng ta sẽ có một số rất hạn chế những liều vaccin và chúng ta sẽ không thể tiêm chủng nhiều người “, Elisabeth Bouvet đã đánh giá như vậy. Vậy những nơi trú của những người già nhất đã được đánh giá là ưu tiên, bởi vì các lão niên có đồng thời hai loại nguy cơ : tình trạng yếu ớt lớn hơn nhiều đứng trước virus và một nguy cơ quan trọng bị nhiễm bởi vì họ sống trong những nơi ở đó virus lưu hành. ” Ta biết rằng trong những cơ sở này đã có nhiều trường hợp, những cluster và một số lượng đáng kể những trường hợp tử vong : ta ước tính rằng 1/3 những tử vong ở Pháp đã xảy ra trong những Ehpad “, Elisabeth Bouvet đã nói như vậy. Ngoài ra tình trạng yếu ớt của các lão niên đã buộc họ biến thành những chiến lũy mà gia đình cũng như những kiné không được tiếp cận nữa.
Một khi sự tiêm chủng được đề nghị cho những người có nguy cơ nhất và cho những nhân viên chăm sóc họ, những người không nhất thiết có nguy cơ nhưng được đánh giá là thiết yếu cho hoạt động của đất nước sẽ có thể được đưa vào giai đoạn 3, nhưng ” việc xác định những khu vực cần thiết không thuộc Bộ y tế, Daniel Floret đã nói như vậy. Đó là một dữ liệu chính trị, chứ không phải khoa học, sẽ được xác định bởi chính phủ.” 3 giai đoạn đầu tiên này sẽ liên quan lần lượt 840.000 người, rồi 14,9 triệu và sau cùng 17 triệu người, và họ sẽ phải tiếp theo nhau một cách khá nhanh chóng, Daniel Floret đã nói rõ như vậy. Nhưng tất cả điều đó ” được chi phối bởi sự cung ứng các vaccin”.Những giai đoạn 4 và 5 ngược lại có lẽ ” sẽ chậm hơn”. Chúng sẽ cho phép mở rộng sự tiếp cận tiêm chủng, bắt đầu bởi những người làm việc trong những điều kiện làm gia tăng nguy cơ (tiếp xúc với công chúng, môi trường kín, khó áp dụng những động tác barrière…) hay sống trong những điều kiện làm cho họ đặc biệt dễ bị thương tổn (những bệnh nhân của các bệnh viện tâm thần, các nhà tù, những foyer, những người précaire…) và những người chăm sóc họ.
Sau đó dần dần phần còn lại của dân chúng sẽ có thể được tiêm chủng. Vào lúc này những phụ nữ có thai không phải là đối tượng, bởi vì ngoài một surrisque không được xác nhận ít nhất trong giai đoạn đầu của thai nghén,” ta luôn luôn do dự tiêm chủng họ với những vaccin mà ta không biết rõ lắm “, Daniel Floret đã ghi chú như vậy. Đối tượng khác không được nhắm đến bởi những khuyến nghị này, những người dưới 18 tuổi, vì một lý do légale ; những thử nghiệm lâm sàng đã chưa đưa những đối tượng này vào danh sách tiêm chủng. Mặc dầu những người trẻ được đánh giá ít có nguy cơ và ít gây nhiễm, nhưng ” đó lại là một vấn đề đối với những thiếu niên mang một bệnh nền “; Daniel Floret đã nói như vậy. Nhưng các phòng thí nghiệm nhiên hậu sẽ thực hiện những thử nghiệm trên những đối tượng nhi đồng.
Những bệnh nền biện minh cho một ưu tiên trong tiếp cận tiêm chủng như được liệt kê bởi HAS là : chứng béo phì bắt đầu từ một chỉ số khối lượng cơ thể trên 30, những bệnh hô hấp mãn tính đặc biệt BPCO và suy hô hấp, cao huyết áp, suy tim, bệnh đái đường, suy thận mãn tính, những ung thư được điều trị mới đây, sự kiện đã có một ghép cơ quan hay ghép những tế bào gốc và trisomie 21.
(LE FIGARO 1/12/2020)

8. JEAN STÉPHENNE : ” ĐI TIÊM CHỦNG, ĐÓ LÀ MỘT NGHĨA VỤ CÔNG DÂN “Ở tuổi 71, Jean Stéphenne, cựu patron của GSK Biologicals, từ nay là chủ tịch của tập đoàn dược phẩm Curevac của Đức. Vaccin của Curevac, dựa trên công nghệ ARN messager, được tài trợ bởi Liên Hiệp châu Âu. Một triệu liều sẽ được sản xuất trong hai năm. Ông không thấy chiến dịch được loan báo là một dòng sông êm đềm. ” Sẽ phải thuyết phục trên nhưng cơ sở hợp lý và đưng để cảm xúc chi phối”, ông đã báo như vậy.
Hỏi : Chúng ta hãy đi thẳng vào mục đích : phải chăng ta sẽ thành công tiêm chủng 8 triệu dân Bỉ ?
Jean Stéphenne : Điều đó sẽ là phức tạp, ở Bỉ nói tiếng Pháp hơn là ở Flandre, bởi vì những người nói tiếng Pháp rất bị ảnh hưởng bởi nước Pháp, một trong những quốc gia ở đó sự chống đối việc tiêm chủng là mạnh nhất. Trong nước này, tinh dang tin của sự tiêm chủng đã bị phá hủy sau vụ máu bị ô nhiễm. Một khung cảnh tranh chấp đã phát triển, chúng ta cũng nghĩ đến những vụ án liên quan viêm gan B và Mediator, đã tạo một bầu không khí ngờ vực. Tất cả hiện nay được gia tăng bởi những thuyết âm mưu, lưu hành trên Internet và không giúp các nhà khoa học. Thí dụ ở đó người ta xác nhận rằng Bill Gates đã tạo nên Covid : thật là lố bịch !
Hỏi : Vậy phải thuyết phục…
Jean Stéphenne : Điều phải nói, đó là khi ta đi tiêm chủng, ta không làm điều đó chỉ cho chính mình mà cũng để bảo vệ dân chúng : đó là một hành vi công dân (acte civique). Điều mà ta nhắm đến, đó là hiệu ứng nhóm (effet de groupe). Để một vaccin hiệu quả, phải đạt một couverture vaccinale đủ cho dân chúng, khoảng 60 đến 70%, hoặc ngưỡng để tránh sự lưu hành của virus. Nếu anh chỉ tiêm chủng 40% dân chúng, virus tiếp tục lưu hành. Theo tôi, những người già sẽ dễ thuyết phục hơn, nhưng sẽ là phức tạp hơn đối với những người trẻ. Phải dự kiến những tác dụng phụ, mà sẽ phải chấp nhận. Vài người sẽ bị sốt, run lạnh trong vài ngày, những người khác thì không. Đó là bình thường, và sẽ được tiếp tục, nhưng phải quản lý điều đó.
Hỏi : Một phần của những nghi ngờ há không phải do tốc độ mà những vaccin này được phát triển ?
Jean Stéphenne : Điều mà ta đã đi tắt, đó là sự sản xuất : ta bắt đầu sản xuất trước khi những thứ nghiệm lâm sàng kết thúc. Nhưng những công trình nghiên cứu lâm sàng được thực hiện, trên khoảng 36.000 người trong trường hợp của chúng tôi, và độ an toàn sẽ là ở đó. Những công trình nghiên cứu này sẽ tiếp tục sau đó, trong một thời gian 2 năm, mặc dầu theo kinh nghiệm của tôi đã không bao giờ có những tác dụng phụ sẽ phát triển lâu đến như thế sau một tiêm chủng. Nhưng sẽ có những trường hợp, mà sẽ phải khảo sát nhưng không để bị chi phối bởi cảm xúc. Tôi nhớ trường hợp tử vong của một thiếu nữ ở Anh sau khi tiêm chủng chống papillomavirus. Trường hợp này đã được đăng trên trang nhất của các tờ báo, nhưng sau đó thì ra vaccin chẳng có liên quan gì với điều đó. Hay những trường hợp chết đột ngột ở Đức, đă cáo buộc vaccin phối hợp. Chúng tôi đã đình chỉ sự tiêm chủng cho đến khi ta đã có thể hiểu điều đã xảy ra. Tất cả điều đó sẽ đòi hỏi kỷ luật và tính hợp lý.
Hỏi : Quản lý áp lực có sẽ phức tạp không ?
Jean Stéphenne : Ở công ty Curevac chúng tôi đã thiết đặt một kíp quản lý khủng hoảng sẵn sàng hành động khi có một trường hợp. Ở công ty GSK, khi người ta tiêm chủng chống cúm đại dịch, tôi báo cáo mỗi 8 ngày với comité d’audit. Sẽ có những giai đoạn : 2000 người, rồi 20.000, rồi 200.000 rồi 2 triệu người được chủng, và tôi sẽ chỉ hoàn toàn được an lòng khi ta vượt qua giai đoạn này. Chúng ta cũng đừng quên rằng tất đã điều đó được kiểm soát bởi những ủy ban khoa học độc lập, dưới sự kiểm soát của chính quyền. Nhưng đó là một thời kỳ trong đó sẽ có âu lo.
Hỏi : Làm cho sự tiêm chủng trở thành bắt buộc, điều đó có thích đáng không ?
Jean Stéphenne : Không, phải dành được sự chấp nhận, bằng cách thuyết phục người ta và bằng cách hy vọng rằng lý tính sẽ thắng thế. Một người thân của tôi đã bị chết vì uốn ván cách nay nhiều năm bởi vì cô ta đã từ chối tiêm chủng sau khi bị thương trong vườn. Mặc dầu có những niềm tin, nhưng cũng có những người, hôm nay, biết những người đã bị chết do coronavirus. Điều đó phải làm suy nghĩ. Phải thuyết phục, nhưng không được cưỡng ép. Và cần phải nhắc lại rằng chính sự tiêm chủng sẽ tạo một tính miễn dịch cộng đồng. Tính miễn dịch này sẽ không đến một cách tự nhiên.
Hỏi : Khi nào 8 triệu người Bỉ này sẽ có thể được tiêm chủng ?
Jean Stéphenne : Đó sẽ là vào cuối năm 2021, đầu năm 2022. Những chuyến hàng đầu tiên có lẽ sẽ bắt đầu vào tháng ba và rồi ta sẽ tiêm chủng dần dần trong năm, khi vaccin càng được sản xuất. Và cũng sẽ có một sự phân phối châu Âu, cũng dần dần, giữa các nước khác nhau.
Hỏi : Ta sẽ được bảo vệ bao lâu ?
Jean Stéphenne : Một vaccin tốt phải bảo vệ chống lại bệnh và nhiễm virus, làm giảm sự truyền bệnh, và cho một miễn dịch nhiều năm. Sẽ có những trường hợp tái nhiễm (réinfection), nhưng ít hơn nhiều so với nếu ta không chủng. Điều mà tôi có thể xác nhận, đó là các vaccin “mRN” (dựa trên ARN messager), sẽ là những vaccin tốt, rằng chúng sẽ bảo vệ hơn 1 năm. Vì lẽ hôm nay không có chi dấu khiến nghĩ rằng virus chịu những biến dị có thể làm cho nó mất hiệu lực. Virus lưu hành ở Trung quốc hơi khác với virus đã lưu hành ở Ý, nhưng tính miễn dịch sẽ bảo vệ trong hai trường hợp.
(LE SOIR 19/11/2020)

9. CUREVAC : VACCIN SẼ ĐƯỢC SẢN XUẤT MỘT PHẦN Ở BỈHỏi : Curevac đến đâu rồi trong sự phát triển của vaccin ?
Jean Stéphenne : Chúng tôi chậm ba đến bốn tháng so với Moderna và BioNTech (hai hãng sản xuất vaccin à ARN khác). Ta sẽ không thể lấp đầy sự chậm trễ này. Tuy nhiên những kiến thức mà Moderna và BioNTech có được giúp chúng tôi để cho nghiên cứu lâm sàng mà chúng tôi tiến hành hiện nay được thực hiện theo những tham số tốt nhất có thể được. Sự việc Moderna và BioNTech thành công khá tốt củng cố công nghệ mRNA (ARN messenger), mà ta đã nói vào tháng ba vừa rồi rằng kỹ thuật này đã không bao giờ được sử dụng đối với các vaccin, rằng phương pháp này là nguy hiểm, và sẽ không thành công…Bây giờ bằng cớ là kỹ thuật này có hiệu quả.
Hỏi : Phải chăng Curevac sẽ hiệu quả như những vaccin của Pfizer/BioTech và Moderna ?
Jean Stéphenne : Vâng. Người ta đã chứng minh tính hiệu quả trong những mô hình động vật (hamster, khỉ), sự bảo vệ là hoàn toàn. Đáp ứng miễn dịch với một liều 12 microgramme là tương đương với đáp ứng miễn dịch của những người lành bệnh Covid -19 (convalescent) đã được nhập viện. Đáp ứng là rất tốt. Không có lý do rằng vaccin này thất bại nhưng chừng nào điều đó không được thực hiện, ta không thể phán đoán gì hết.
Hỏi : Khi nào ông sẽ giao những liều vaccin đầu tiên ? Ông không sợ bị chậm trễ sao ?
Jean Stéphenne : Phải tiêm chủng dân chúng thế giới. Với hai liều cho 7 tỷ dân, có chỗ cho nhiều vaccin. Công trình nghiên cứu giai đoạn 3 của chúng tôi sẽ bắt đầu cuối tháng 11, đầu tháng 12. Công trình nghiên cứu sẽ diễn ra trong 5 nước châu Âu, trong đó Bỉ và châu Mỹ latin. Khi chúng tôi đạt được cùng tỷ lệ hiệu quả như những vaccin khác, chúng tôi sẽ có thể công bố. Nếu anh nhìn BioNTech, họ đã bắt đầu tiêm chủng 13/7 và họ đã có những kết quả vào giữa tháng 11, hoac 3 tháng rưỡi sau. Nếu chúng tôi bắt đầu vào tháng 12, chúng tôi sẽ có kết quả cuối tháng hai đầu tháng ba. Vả lại, chúng tôi sẽ bắt đầu sản xuất vào tháng 12. Chúng tôi sẽ tích lũy các liều trong lúc chờ đợi sự chấp thuận của chính quyền châu Âu.
Hỏi : Nguy cơ thất bại, chính chính quyền đảm nhận….
Jean Stéphenne : Châu Âu thật sự trả tiền để sản xuất có nguy cơ, chính phủ Đức đầu tư 230 triệu euro trong khung cánh của những nghiên cứu lâm sàng. Đó cũng là lựa chọn đã được làm ở Hoa Kỳ. Không ai đầu tư nhiều tỷ tính đến nguy cơ thất bại. Nếu ta không đạt được một mức hiệu quả đủ, ta sẽ mất tất cả, vaccin sẽ không được đặt mua. Nếu ta cộng lại điều mà Curevac đã tiêu xài trong các công trình nghiên cúi làm sàng và trong sản xuất à risque trước khi đăng ký, chúng ta đã là ở mức một tỷ
Hỏi : Ông sẽ sản xuất bao nhiêu liều ?
Jean Stéphenne : Từ 300 đến 400 triệu vào năm 2021, và 600 triệu vào năm 2022. Chẳng bao lâu chúng tôi sẽ loan báo chúng tôi sẽ làm việc với ai bởi vì Curevac một mình có thể sản xuất từ 50 đến 100 triệu liều. Chúng tôi sẽ có những đối tác (chỉ ở châu Âu), ở Pháp, ở Đức, ở Hòa Lan, ở Ý nhưng cũng ở Bỉ, một xí nghiệp mà tôi không thể tiết lộ tên
Hỏi : Những nước giàu có thể ký những đơn đặt hàng ở những nhà chế tạo vaccin. Những nước đang phát triển có sẽ được phục vụ hay không ?
Jean Stéphenne : Phải tính theo số lượng liều. Các vaccin “sống” (Oxford, Johnson & Johnson), đó là một tiềm năng 3 đến 4 tỷ liều, nhưng nếu chúng thất bại, ta sẽ có một sự thiếu hụt to lớn. GSK và Sanofi, về phía họ, với công nghệ của họ, sẽ đến với 1,5 tỷ liều. Những công ty, dựa trên công nghệ mRNA sẽ sản xuất 5 tỷ liều. Cũng phải kể đến những vaccin của Nga, Trung quốc thậm chí Ấn Độ. Ở Curevac, chúng tôi sẽ dành 10 đến 20% năng lực của chúng tôi cho những nước đang phát triển. Những công ty đã chấp nhận một sự tài trợ của chính phủ Mỹ có lẽ sẽ phải giao hàng ưu tiên cho Hoa Kỳ. Con về châu Âu, có lẽ nó sẽ dành một phần của điều mà nó đã đặt hàng cho những nước đang phát triển(LE SOIR 19/11/2020)

10. ” THỜI GIAN BẢO VỆ CỦA CÁC VACCIN LÀ MỘT ẨN SỐ QUAN TRỌNG “Những điều không chắc chắn còn nhiều, và không nên hy vọng chấm dứt dịch bệnh chỉ nhờ vào các vaccin.
Hỏi : Mọi người đều lấy làm mừng rỡ về những tiến bộ trong hiệu chính vaccin chống Covi-19. Há không phải đi hơi nhanh trong công việc, những kết quả duy nhất được tiết lộ vẫn còn không hoàn toàn và được trình bày bởi những thông cáo báo chí ?
Marie-Paule KIENY : Vào lúc này, đó là một tia hy vọng. Đó là luôn luôn tốt khi có được trong một thời kỳ khá u ám, nhưng thực tế là phải chờ có những công bố khoa học trước khi xem xét nội dung chính của những kết quả này. Tuy nhiên ta có thể nghĩ rằng những công ty liên hệ không thể tự cho phép nói bất cứ điều gì, bằng không họ sẽ nhận một retour de bâton. Nhưng vẫn còn nhiều ẩn số, không những bởi vì những thông báo được công bố không cho phép chúng ta nhìn sâu sự việc mà còn bởi vì những công ty phát triển những vaccin này chính họ chưa biết những câu trả lời cho vài câu hỏi quan trọng. Khoa học còn phải tiến lên một ít…
Hỏi : Những điểm chủ yếu cần làm sáng tỏ là những điểm nào ?
Marie-Paule KIENY : Một trong những dữ liệu quan trọng còn thiếu là thời gian bảo vệ (durée de protection) mà những vaccin này mang lại ; ngay cả nếu sự duyệt xét bởi các đồng nghiệp và giới hữu trách xác nhận rằng tỷ lệ bảo vệ giống như được loan báo, phải chứng thực rằng điều có hiệu quả hai hay ba tuần sau tiêm chủng, như được đánh giá hiện nay, cũng có hiệu quả 6 tháng hay một năm sau. Hai tuần sau tiêm chủng, điều đó tương ứng với đỉnh của miễn dịch ; ta biết rằng tính miễn dịch này luôn luôn đi xuống lại, nhưng còn quá sớm để biết động lực của miễn dịch (cinétique de l’immunité) mà những vaccin chống Covid này mang lại. Ta sẽ không có những câu trả lời trước khi có được giấy phép thương mãi hóa. Mọi người nói đến AMM (autorisation de mise sur le marché) trước cuối tháng 12, điều này cho phép tốt nhất biết tỷ lệ bảo vệ vào lúc hai hay ba tháng…tuy nhiên nếu các comité d’éthique không bắt buộc các phòng xét nghiệm đề nghị tiêm chủng cho những người tình nguyện của những nhóm chứng. Những ẩn số khác, vaccin có ngăn cản sự nhiễm virus hay bảo vệ chống lại nguy cơ bị một thể nặng của bệnh không ? Sự bảo vệ ở những người già có giống như ở những người trẻ ? Sau cùng, ta không biết ở múc độ nào những người được tiêm chủng và những người sẽ bị nhiễm, họ có sẽ truyền virus cho những người khác hay không ? Trên cơ sở những mô hình động vật và đặc biệt trên cơ sở những thí nghiệm được thực hiện trên những động vật linh trưởng không phải người, dường như rằng những con khỉ được tiêm chủng và bị nhiễm thoát khỏi bệnh này nhanh hơn những động vậy không được tiêm chủng. Nếu ta suy diễn những kết quả này lên người, sự tiêm chủng, mặc dầu nó bảo vệ chống lại bệnh Covid-19 mà không bảo vệ hoàn toàn chống lại sự nhiễm, vẫn có thể làm giảm sự bài tiết virus trong đường hô hấp trên và tránh sự truyền của nó .
Hỏi : Những tác dụng phụ cũng không được biết…
Marie-Paule KIENY : Những hồ sơ về đơn xin AMM sẽ được phân tích kỹ bởi giới hữu trách y tế, đảm bảo sự vắng mặt của những dấu hiệu gợi ý một nguy cơ bị những tác dụng phụ nghiêm trọng. Theo các dữ liệu được công bố trong tư liệu khoa học, ta biết rằng tính sinh phản ứng (réactogénicité : nghĩa là phản ứng sau tiêm chủng xảy ra sau một đến hai ngày, như sốt, đau ở nơi chích…) là khá quan trọng, và không một tác dụng phụ nặng nào đã xuất hiện. Nhưng ta nhất trí nghĩ rằng những sự cố nặng có thể xuất hiện đến 6 tháng sau một tiêm chủng, và có thể có những tác đúng phụ rất hiếm mà ta sẽ không thấy chừng nào ta đã không chủng ngừa một số lượng người rất lớn. Quy mô của những thử nghiệm lâm sàng được thực hiện trên các vaccin chống Covid-19 là hoàn toàn đáng kể, nhưng nhiều dữ liệu chỉ có thể có được ở giai đoạn 4, sau sự thương mãi hóa.
Hỏi : Trong thời gian bao lâu ta có thể hy vọng tiêm chủng một bộ phận đáng kể dân chúng ?
Marie-Paule KIENY : Sẽ cần thời gian để tiêm chủng tất cả những người mà ta muốn đề nghị tiêm chủng. Đối với Pháp những dự kiến là ta sẽ thành công tiêm chủng phần lớn những đối tượng được nhằm đến (population cible) trong những tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba 2021, từ nay đến mùa hè. Những điều đó được chi phối bởi một số điều kiện nào đó, nhất là sự đồng ý của dân chúng chịu đi tiêm chủng. Chiến lược chung sẽ là đề nghị trước hết cho tất cả những người lao động y tế ở tuyến đầu, đối diện với những bệnh nhân (đó là một nguyên tắc qua lại về mặt đạo đức : họ bảo vệ chúng ta, chúng ta bảo vệ họ) và những người có nguy cơ (khoảng 25 triệu người). Nhưng có thể rằng vài loại vaccin được sử dụng nhiều hơn trong vài loại bệnh nhân : tuổi già được đi kèm bởi một sự suy giảm miễn dịch và vài vaccin có thể ít hiệu quả ở những người già so với ở những người trẻ. Khi đó ta có thể bảo vệ họ bằng cách tiêm chủng những người bao quanh họ
Hỏi : Chúng ta hãy giả sử rằng các vaccin hiệu quả sẽ đến rất nhanh…Phải cần thời gian bao lâu để thắng dịch bệnh và tìm thấy lại một cuộc sống bình thường ?
Marie-Paule KIENY : Phải quên ý tưởng cho rằng ta sẽ ngăn cản được sự lưu hành của virus chỉ bằng miễn dịch thụ đắc nhờ vaccin. Một bài bảo rất kỹ thuật được công bố mới đây đã cho thấy rằng với một virus lây nhiễm như Sars-Cov-2, để thắng được dịch bệnh bằng miễn dịch gây nên bởi tiêm chủng, phải tiêm chủng tất cả mọi người với một vaccin hiệu quả gần như 100% và mang lại một miễn dịch lâu dài. Vậy virus sẽ tiếp tục lưu hành, thầm lặng ít hay nhiều, và để kiểm soát dịch bệnh sẽ cần phải một sự kết hợp những biện pháp gồm tiêm chủng, miễn dịch gây nên bởi căn bệnh và sự tuân thủ những geste barrière và những biện pháp hạn chế.
(LE FIGARO 23/11/2020)

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(12/12/2020)

Bài này đã được đăng trong Chuyên đề Y Khoa, Thời sự y học. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Thời sự y học số 564 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Thời sự y học số 569 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  2. Pingback: Thời sự y học số 570 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  3. Pingback: Thời sự y học số 576 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  4. Pingback: Thời sự y học số 577 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s