Thời sự y học số 543 – BS Nguyễn Văn Thịnh

1/ COVID-19 : ECMO SẼ LÀ VŨ KHÍ NHIỆM MÀU ?
Kỹ thuật hỗ trợ hô hấp này có thể cứu sống những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch. Ecmo (extracorporeal membrane oxygenation) được khuyến nghị bởi OMS. Nhưng những hạn chế trong sự sử dụng và tình trạng sẵn sàng sử dụng của nó khiến Ecmo không thể trở thành một công cụ tuyệt đối.Hôm nay ta biết rằng bệnh gây nên bởi Covid-19 giết người bằng sự phát triển một viêm phổi nặng. Đối với những bệnh nhân nghiêm trọng nhất, ta có thể hướng về Ecmo (Extracorporeal membrane circulation). Để nhắc lại, đó là một kỹ thuật tuần hoàn ngoài cơ thể (circulation extracorporelle), mang lại một hỗ trợ hô hấp cho những bệnh nhân mà phổi không có khả năng đảm bảo đủ những trao đổi khí. Ecmo veino-veineuse được xem như là một biện pháp điều trị cuối cùng. Ecmo hoạt động bằng cách bằng cách lấy máu loại oxi (sang désoxygéné) ra khỏi cơ thể của bệnh nhân bằng những canule có đường kính lớn và cho máu mất oxi này đi xuyên qua một cai bơm (pompe) rồi một cái màng (membrane), màng này oxi hóa máu và sưởi ấm nó trước khi tiêm nó trở lại trong tuần hoàn máu. Như thế, sự oxi hóa (oxygénation) bằng màng ngoài cơ thể có thể đảm bảo một sự thèm oxi thích đáng trong nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng, để cho phổi nghỉ ngơi, thời gian cần thiết để lành bệnh đồng thời tránh một thông khí cơ học xâm nhập (ventialtion mécanique agressive).
GIẢM TỬ VONG
Phải chăng diều đó làm Ecmo trở thành vũ khí tuyệt đối chống lại coronavirus chủng mới ? Há không phải OMS nhấn mạnh rằng nếu tỷ lệ tử vong trong số những bệnh nhân trong một tình trạng nguy kịch lên đến hơn 50%, điều đó tối đa “chỉ” xảy ra cho 5% những trường hợp nhiễm coronavirus. Và rằng những “can thiệp nhanh, như sự bảo về phổi bằng những chiến lược thông khí, phải được tối ưu hóa ” ? Như thế, OMS đã quyết định rằng 15 đến 30% những bệnh nhân phát triển rất nhanh hội chứng suy kiệt hô hấp cấp tính (SDRA : syndrome de détresse respiratoire aigue) “phải được điều trị trong những centre de soins tertiaire, có khả năng thực hiện sự oxi hóa (oxygénation) của màng ngoài cơ thể (membrane extracorporelle)”. Nhưng theo một bài báo mới đây của Jama, được xem xét lại bởi ICU Management and Practice, phải thận trọng khi xem Ecmo như là một vũ khi tuyệt đối ; ” Ecmo cũng được liên kết với một nguy cơ bị những biến chứng nghiêm trọng, nhất là nhiễm trùng bệnh viện (infection nosocomiale) hay xuất huyết. Vài bằng cớ chỉ rằng sự sử dụng Ecmo trong SDRA có thể thu giảm nguy cơ tử vong. Cũng có những bằng cớ rằng những kết quả là tốt hơn nhiều khi kỹ thuật được thực hiện trong những centre spécialisé à haut volume.”
ĐÓ KHÔNG PHẢI LÀ MỘT ĐIỀU TRỊ TRỊ BỆNH.
Mặc dầu OMS đã khuyến nghị sử dụng Ecmo để điều trị Covid-19, nhưng vài chuyên gia vẫn không dứt khoát. Mặc dầu kỹ thuật đã được sử dụng để điều trị những bệnh nhân ở Trung Quốc và những nơi khác, nhưng không có đủ chi tiết lâm sàng về những bệnh nhân, những tiêu chuẩn chọn lọc (critère de sélection) và những kết quả. Tuy nhiên, nhiều chi tiết về virus vẫn không được biết đến. Bệnh sử tự nhiên của nhiễm corona, tỷ lệ mắc bệnh hay những biến chứng muộn là gì ? Virus có sẽ tồn tại mãi không ? Những biện pháp phòng ngừa nào phải áp dụng cho nhân viên điều trị của ICU trong lúc điều trị bệnh nhân ? Virus có dinh vào các ông được sử dụng cho Ecmo ? Những bệnh nhân nào có thể nhận điều trị này ? Ecmo cũng đã được khuyến nghị để điều trị cấp cứu H1N1 năm 2009. Ecmo chỉ hỗ trợ phổi và cho đến nay, ta không biết trong chừng mực nào coronavirus có thể làm thuong tổn những cơ quan khác.
Kết luận ? ” Trước hết chúng ta phải quản lý các bệnh nhân Covid-19 với những điều trị quy ước hiện nay, như oxi lưu lượng cao (oxygène à haut débit), hay thông khí cơ học (ventilation mécanique).”
” MỘT SỐ LƯỢNG THIẾT BỊ HẠN CHẾ”
” Ecmo không phải là thuốc trị bá bệnh của dịch bệnh hiện nay, trước hết bởi vì một số lượng rất nhỏ những máy có thể sẵn sàng sử dụng. Ngay cả nếu cải dụng những Ecmo bình thường được sử dụng để mổ tim à coeur ouvert, ta chỉ có thể có vài chục máy cho toàn lãnh thổ “, GS Jean-Louis Vincent (ULB), người sáng lập hội nghị quốc tế về cấp cứu và điều trị tăng cường, đã nhấn mạnh như vậy. ” Không nên quên rằng đó là một điều trị hỗ trợ (soin supportif) chứ không phải là một điều trị trị bệnh (soin curatif). Đó không phải là một điều trị nền (traitement de fond). Vậy phải hy vọng rằng các lá phổi, được nâng đỡ, lấy lại sức mạnh.Nhưng điều đó có thể cần thời gian. trong một bối cảnh dịch bệnh và sự căng thẳng của cung đối với cầu, vấn đề về sự ưu tiên của các điều trị sẽ nhanh chóng trở thành cơ bản. Có phải dành Ecmo cho những bệnh nhân Covid-19, trong khi một bệnh nhân cấp cứu khác có thể cần nó ? Có phải chọn những bệnh nhân trẻ hơn và có sức khoẻ tốt, bởi vì có khả năng hồi phục hơn, hơn là những bệnh nhân già hơn hay có những bệnh tiềm năng ? Đó là những câu hỏi khó, không hiếm trong médecine intensive, nhưng mức độ thay đổi trong bối cảnh của một catastrophe hay một dịch bệnh”. Hiện nay ở Ý, ngay cả những bệnh nhân của đơn vị điều trị tăng cường đôi khi được đặt trong các hành lang, vì cầu (demande) vượt quá những năng lực thường ngày.
” Ecmo cũng đòi hỏi một giám định đặc biệt. Ta không thể tăng thêm số lượng bệnh nhân được điều trị như thế. Các máy sẽ thiếu một cách nhanh chóng. Các nhà chế tạo có thể giao vài máy trong trường hợp khẩn cấp, nhưng không thể tăng thêm những dây chuyền sản xuất trong vài ngày”, GS Jean-Louis Vincent đã nhấn mạnh như vậy.
Ở Bỉ, 32 bệnh viện thực hiện Ecmo và 136 Ecmo veino-veineuse đã được thực hiện năm 2018. Toàn thể các kỹ thuật Emo đạt gần 1 triệu euro phí tổn mỗi năm, nếu ta cộng thêm giá của dụng cụ và những động tác y khoa.
Kết luận ? Ecmo chỉ là một điều trị hỗ trợ, nhưng tỏ ra cần thiết trong những trường hợp nặng.
(LE JOURNAL DU MEDECIN 13/3/2020)

2/ PHÁP : COVID-19 VÀ NHỮNG ĐƠN VỊ ĐIỀU TRỊ TĂNG CƯỜNG (ICU).
GS Elie Azoulay, trưởng khoa hồi sức của bệnh viện Saint-Louis (Paris), mô tả sự điều trị những bệnh nhân, nạn nhân của virus và trong tình trạng nguy kịch.
Hỏi : Những loại bệnh nhân khác nhau được thấy và được chấp nhận ở khoa hồi sức ?
GS Elie Azoulay : Chúng tôi nhận những người thuộc mọi lứa tuổi, đa số từ 50 đến 60 tuổi, hơi ít hơn, những người từ 30 đến 40 tuổi hay 65 tuổi và hơn. Cũng như ở Ý, chúng tôi chứng thực rằng đàn ông bị nhiều hơn đàn bà (60% so với 40%), sự kiện này hiện nay vẫn không được biết rõ. Hơn là tuổi tác, điều mà chúng tôi tìm cách đánh giá tức thời là tình trạng yếu ớt (fragililé) của bệnh nhân : bệnh nhân có phụ thuộc (dépendant) không và/hoặc có mang một bệnh tiềm năng không (những bệnh liên kết như bệnh đái đường, chứng béo phì, một bệnh phổi hay tim mạch, một ung thư…) ? Một người 75 tuổi, thể thao, đối với chúng tôi, không là yếu ớt (fragile) ! Những bệnh nhân mà chúng tôi điều trị, chiếm 5 đến 6% những người bị Covid-19 dương tính, là ở trong một tình trạng nguy kịch, suy hô hấp nặng, với một độ bảo hòa oxygène dưới 80% thay vì 95% hoặc hơn (bình thường). Cuộc sống trong thời gian ngắn hạn của họ bị nguy cơ ! Để đơn giản hóa, có 3 loại bệnh nhân. 1. Những bệnh nhân mà sự gặp gỡ với virus là đột ngột và dữ dội đến độ phát triển một suy hô hấp cấp tính quan trọng và cực nhanh. Họ không nhất thiết có một bệnh tiềm năng. Đó có phải là những người có một thể địa di truyền đặc biệt ? Chúng ta chưa biết điều đó. 2. Những bệnh nhân lúc đầu đã có một hội chứng giả cúm (syndrome pseudo-grippal) nhưng dần dần nặng dần. Theo nguyên tắc chung, họ là những người mang một bệnh tiềm năng làm suy giảm chức năng miễn dịch và tạo điều kiện cho sự tồn tại hoạt động của virus. 3. Những bệnh nhân, vốn đã bị nhiễm 10 hay 15 ngày trước đó, không còn virus nữa, nhưng tình trạng nặng dần vì một bội nhiễm vi khuẩn và những biến chứng mà nó gây ra.
Hỏi : Khi đó, những bilan được thực hiện và những biện pháp được áp dụng là gì ?
GS Elie Azoulay : PCR (Polymerase Chain Reaction), xét nghiệm cho phép chúng ta nhận diện virus và xác nhận nguyên nhân của nhiễm trùng, được thực hiện một cách hệ thống.Thêm vào đó một bilan biologique sanguin và bilan về mức độ nghiêm trọng của phổi (những dấu hiệu lâm sàng, chụp X quang tại giường cua bệnh nhân, hút khí quản để tìm những vi khuẩn gây bội nhiễm, khí huyết động mạch) ; một bilan thận, bởi vì ở 40% những bệnh nhân, virus tấn công chức năng lọc của thận, buộc phải thẩm tách một nửa trong số những bệnh nhân này ; một bilan tim, không những bởi vì suy hô hấp làm mệt tim mà cũng bởi vì đôi khi virus gây viêm cơ tim một cách trực tiếp. Sự cung cấp oxygène là sinh tử : ở chúng tôi, sự cung cấp này tối thiểu là 10 lít/phút (trường hợp ít nghiêm trọng nhất).
Chúng tôi đặt những bệnh nhân này, không phải trong salle de réanimation, mà trong một cấu trúc trung gian để theo dõi liên tục : lưu lượng oxygène có thể đạt đến 50 đến 60 lít/phút trong những thể nghiêm trọng nhất. Khi đó ta đặc biệt chú ý đừng để lây nhiễm những người điều trị vì những giọt nhỏ được phóng ra từ bệnh nhân. Nếu điều đó không đủ, các bệnh nhân được đặt trong salle de réanimation, được nội thông khí quản, gây ngủ, được thông khí nhân tạo và được duy trì với thuốc an thần.Không có lựa chọn nào khác ! Chúng tôi thường cho những thuốc chống virus, nhưng cũng cho những thuốc kháng sinh nếu một bội nhiễm vi khuẩn được chứng tỏ. Những công trình nghiên cứu đang được tiến hành, những công trình nghiên cứu khác sẽ bắt đầu để đánh giá lợi ích của những thuốc chống virus khác nhau (thí dụ thử nghiệm lâm sàng châu Âu Discovery) cũng như lợi ích của những thuốc kháng viêm, như corticoides hay của những thuốc ức chế những chất hướng viêm (substances pro-inflammatoires), được gọi là interleukine : IL-6 (tocilizumab) và IL-1 (anakinra). Ngược lại, những thuốc kháng viêm không phải stéroide (AINS) bị cấm sử dụng bởi vì có hại. Vì lẽ phản ứng viêm dữ dội mà Covid-19 có thể gây nên, tôi tin nhiều rằng những sản phẩm này có thể có ảnh hưởng thuận lợi trên tiên lượng, nhất là những corticoides. Chẳng bao lâu nữa trong khoa của chúng tôi chúng sẽ là đối tượng của một thử nghiệm đặc biệt. Mặc dầu tất cả những cố gắng của chúng tôi, tỷ lệ tử vong của những bệnh nhân nguy kịch vẫn cao. Ở Ý tỷ lệ này là khoảng 40 đến 50%. Ở chúng tôi có lẽ cũng sẽ là như vậy.
Hỏi : Ý kiến của ông về sự quản lý dịch bởi chính phủ ?
GS Elie Azoulay : Sự cách ly hoàn toàn là không thể tránh được. Điều này có thể cứu những mạng người. Nếu không, chúng ta sẽ tiến đến tai họa !
Hỏi : Những người Pháp, và rộng hơn những người châu Âu, họ sẽ có thể theo những biện pháp cách ly kiểu trung quốc không?
GS Elie Azoulay : Ở Vũ Hán, BS Philippe Klein đã mô tả cho chúng ta Trung quốc đã có thể làm ngừng dịch bệnh này trong ba tháng như thế nào. 1. Bằng cách giam hãm, không cho phép đi ra khỏi nhà, 56 triệu người tại nhà, một chuỗi hậu cần cung ứng (chaine logistique de solidarité) đã cho phép mang lại cho họ nước và thực phẩm cần thiết. 2. Bằng cách chỉ nhập viện những người có những thể nặng (15% những trường hợp), bằng cách đặt những bệnh nhân có những thể nhẹ trong những sân vận động (85% những trường hợp) và những người đã tiếp xúc với họ trong những khách sạn. Những người trung quốc đã tỏ ra đoàn kết và kỷ luật. Tôi tin rằng bản năng sinh tồn, cùng với phong trào tương trợ rõ nét hiện nay ở Pháp và trở nên quan trọng hơn, hẳn cho phép thực hiện cái gì đó tương đương trong đất nước chung ta.
(PARIS MATCH 2/4-8/4/2020)

3/ BỈ : COVID-19 VÀ CLINIQUES DU CHIREC.
BS Philippe El Haddad : ” Tinh thần dấn thân của nhân viên chúng tôi thật là tuyệt vời. Các nhân viên điều trị của chúng tôi phục vụ hết lòng với tất cả năng lực của mình.”BS Philippe El Haddad là tổng giám đốc y tế của groupe hospitalier Chirec. Với danh nghĩa ấy, ông điều hợp công tác của các kíp điều trị, nhằm tiến hành cuộc chiến đấu trên tuyến đầu chống lại dịch bệnh coronavirus. Những kíp điều trị này được phân chia giữa ba site hospitalier chính của cơ quan, nghĩa là Ste-Anne Ste-Remi ở Anderlecht (300 giường), Braine-l’Alleud ở Waterloo (300 giường) và Delta ở Auderghem (500 giường)
Hỏi : Sự bố trí lực lượng của ông hiện nay đến đâu rồi để ứng phó với sự ào đến của những bệnh nhân ?
BS Philippe El Haddad : Chúng tôi đã tăng cường một cách đáng kể các khoa cấp cứu và những đơn vị điều trị tăng cường của chúng tôi trên 3 site.
Ở Braine-l’Alleud (Waterloo), chúng tôi đã chuyển từ 12 giường soins intensifsCovid lên 18 giường ;Ở Ste-Anne St-Remi (Anderlecht), chúng tôi có 9 giường, nhưng với một khả năng mở rộng ;và sau cùng, ở Delta (Auderghem), khả năng điều trị tăng cường (capacité en soins intensifs) đã được nâng từ 18 lên 36 giường Covid.Chúng tôi cũng gia tăng số lượng những máy thở (respirateur), vì lẽ những bệnh nhân có những triệu chứng nghiêm trọng nhất cần một thông khí nhân tạo (ventilation artificielle), điều này quyết định sự sống còn của bệnh nhân. Vậy chúng tôi đã gia tăng mạnh những năng lực của chúng tôi tùy theo những phương tiện của chúng tôi. Dĩ nhiên, vào lúc đỉnh điểm của dịch bệnh, mục tiêu là không phải nằm trong một tình huống bi thảm khi phải lựa chọn ai chúng tôi sẽ đặt hay không đặt vào máy thở, như than ôi đó là trường hợp ở Ý.
Hỏi : Ông đã thực hiện sự tăng lên tiềm năng này như thế nào ?
BS Philippe El Haddad : Chúng tôi đã thu hồi tất cả những máy thở trong các phòng mổ. Do đó hiện nay chúng tôi hạn chế khả năng mổ (capacité opératoire) chúng tôi ở mỗi trong ba bệnh viện. Chúng tôi tự giới hạn vào cái cần thiết, nhất là phẫu thuật ung thư (chirurgie oncologique), và vào điều khẩn cấp : bụng cấp tính, những chấn thương liên kết với những tai nạn giao thông… Để cho ông một ý tưởng, tuần cách ly đầu tiên, chúng tôi đã đi từ 400 cuộc mổ xuống còn 22. Chúng tôi cũng đã biến đổi những salle de réveil thành những đơn vị điều trị tăng cường (unité de soins intensifs). Những đơn vị này được quản lý bởi những thầy thuốc, những thầy thuốc gây mê và những y tá. Thường ngày họ làm việc trong những phòng mổ hay ở salle de réveil. Tuy nhiên, các kíp được trộn lẫn với những kíp của soins intensifs và hồi sức, điều này nhằm thực hiện một sự huấn luyện, vì điều trị tăng cường (soins intensifs) là một chuyên khoa đặc biệt.
Hỏi : Hiện nay ông ở đâu rồi về những nhập viện vì những trường hợp Covid-19 ?
BS Philippe El Haddad : Vào lúc này (30/3), chúng tôi có 187 trường hợp nhập viện được phân giữa 3 site.
Hỏi : Tỷ lệ những bệnh nhân được đưa vào đơn vị điều trị tăng cường ?
BS Philippe El Haddad : 75%. Số lượng những bệnh nhân cần điều trị tăng cường (soins intensifs) tiếp tục gia tăng, nhưng một cách từ từ, điều này cho phép chúng tôi giảm sốc cho đến nay.
Hỏi : Khuynh hướng chung hiện nay là gì ?
BS Philippe El Haddad : Tỷ lệ những thăm khám ở phòng cấp cứu giảm từ nhiều ngày nay. Ngược lại, chúng tôi quan sát rằng những bệnh nhân đến vì bệnh nhiều hơn, mặc dầu với số lượng ít hơn. Điều đó là do họ ở tại nhà lâu hơn trước khi đến khoa cấp cứu, vả lại họ đã được khuyên như thế. Vì vậy họ cần được nhập viện và, khoảng 30% trong số họ được đưa vào đơn vị điều trị tăng cường.
Hỏi : Ông có lấy làm tiếc sự việc họ chờ cho tình trạng sức khỏe của họ bị xuống cấp nghiêm trọng hơn rồi mới đến bệnh viện ?
BS Philippe El Haddad : Không, chắc chắn là không, điều đó góp phần làm hết tắc các khoa cấp cứu. Phải tránh không để cho những người chỉ có những triệu chứng nhẹ xông vào các bệnh viện.
Hỏi : Khuynh hướng mà ông quan sát, ông quy cho điều gì ? Ông có thấy ở đó những tác dụng tích cực đầu tiên của những biện pháp cách ly (mesures de confinement) ?
BS Philippe El Haddad : Đi quá sâu là khá khó. Vì lẽ thời kỳ tiềm phục của bệnh có thể kéo dài đến 15 ngày, thêm vào đó là hiện tượng mà chúng ta vừa nói đến (sự kiện người ta điều trị những triệu chứng đầu tiên ở nhà), nên đỉnh dịch đáng sợ có lẽ còn ở trước chúng ta. Tuy nhiên tôi tin là có thể nói rằng chúng ta đang ở trên bình nguyên của dịch bệnh (plateau de l’épidémie). Những dầu sao đi nữa, hơn 60% những người đến cấp cứu cuối cùng được nhập viện. Theo lẽ thường, ta ở khoảng 14%
Hỏi : Ông có thể nói về profil của các bệnh nhân không ?
BS Philippe El Haddad : Người ta đã nhanh chóng nói rằng những người trẻ nhất không sợ gì nhiều. Tuy nhiên, mặc dầu quả đúng là những trẻ em phần lớn được tha miễn, nhưng dầu sao chúng tôi cũng có những bệnh nhân tương đối trẻ được đưa vào đơn vị điều trị tăng cường. Chúng tôi có khá nhiều những bệnh nhân dưới 65 tuổi. Những bệnh nhân khác chỉ trong những lứa tuổi 40. Ở Bỉ, một bệnh nhân trên năm dưới 40 tuổi. Do đó, đó là một bệnh xảy ra cho các lứa tuổi, mặc dầu những người có nguy cơ nhất bị những biến chứng nặng là những người già nhất, cũng như những người có một thể địa viêm hay bị điều mà ta gọi là những bệnh kèm theo (comorbidités), thuộc loại đái đường, béo phì hay suy tim, trong số nhưng rối loạn liên kết khác. Những người không có một bệnh lý nào, phát triển những dạng cấp tính của bệnh, là điều vẫn khá hiếm. Nhưng tuy vậy điều đó xảy đến, điều này cho thấy rõ rằng coronavirus đe dọa gần như tất cả mọi người.
Hỏi : Chúng ta hãy nói về nhân viên y tế. Khắp nơi, những nhân viên điều trị tiến hành một cuộc chiến kịch liệt chống lại căn bệnh và do đó chịu những nguy cơ cho sức khỏe của chính họ. Dĩ nhiên, điều đó cũng như vậy ở bệnh viện ông ?
BS Philippe El Haddad : Nhân viên làm công việc của mình một cách đáng phục, mặc dầu họ chấp nhận những nguy cơ gắn liền với nghề nghiệp. Nhưng điều gây lo âu nhất cho đến nay, đó là sự thiếu dụng cụ cần thiết để bảo vệ những nhân viên điều trị của chúng tôi, nhất là những khẩu trang FFP2. Những ambulancier cũng như nhân viên của khoa cấp cứu và của đơn vị điều trị tăng cường vô cùng cần đến chúng.May mắn thay, chúng tôi đã nhận một chuyến hàng, điều nàysẽ cho phép chúng tôi trụ được 20 ngày. Chúng tôi cũng chờ đợi một sự cung ứng gant tuần này. Ngược lại, chúng tôi sẽ thiếu blouse de protection từ nay đến 6 ngày nữa. Chúng tôi sử dụng mỗi ngày từ 2500 đến 3000 blouse de protection. Sự thiếu thốn này tạo một yếu tố căng thẳng quan trọng đối với nhân viên của chúng tôi. Sự cải dụng một bộ phận của nhân viên là một yếu tố căng thẳng khác. Bởi vì, như tôi đã chỉ rõ với ông, các thầy thuốc, các y tá, vốn thường làm việc trong phòng mổ, đã được triển khai ở đơn vị điều trị tăng cường. Thế mà ICU, đó là một khoa rất đặc thù, nhưng họ không được đào tạo căn bản, mặc dầu chúng tôi làm hết sức mình để nâng cao trình độ.
Hỏi : Ở Ý, ở Tây Ban Nha, nhưng cũng ở vài nơi ở Pháp, nhân viên bệnh viện cảm thấy bất lực và trải nghiệm những thảm cảnh con người hàng ngày, vì sự bùng nổ của dịch bệnh, giết càng ngày càng nhiều và vì sự thiếu thốn trang thiết bị, hạn chế hoạt động của họ. Ông có sợ như thế không ?
BS Philippe El Haddad : May mắn thay hôm nay chúng tôi không ở trong tình trạng đó. Vả lại tôi muốn nói các kíp trong những chuyên khoa khác nhau của chúng tôi đoàn kết với nhau biết dường nào. Những con người này dấn thân một cách tuyệt vời, đến độ một vài người ngay cả ngủ tại chỗ để canh chừng bệnh nhân. Nhưng tuy vậy bầu không khí là nặng nề bởi vì chúng tôi không biết chúng tôi đang tiến về đâu. Chúng tôi thấy năng lực nhập viện của chúng tôi bị hạn chế. Thế mà sự mệt nhọc đã có mặt. Vậy thách thức đối với chúng tôi sẽ là đứng vững lâu dài. Chúng tôi biết rằng mặc dầu dịch bệnh rồi sẽ được thanh toán trong một tương lai không xa lắm, nhưng các bệnh nhân dẫu sao cũng phải tiếp tục thở máy cho đến 3 tuần. Điều này có nghĩa rằng những điều trị tăng cường sẽ phải chịu nhịp này ít nhất trong hai tuần đến.
Hỏi : Ông quản lý số nhân viên hiện có của ông như thế nào?
BS Philippe El Haddad : Họ xoay theo kíp trên những poste khác nhau để đảm bảo một thường trực. Sự tổ chức này không đơn giản ở chúng tôi, xét vì chúng tôi phải quản lý 6 kíp soins intensifs trên ba site, với những cấp cứu khắp nơi. Thêm vào đó là sự mệt nhọc của nhân viên và những bệnh nhân ; và ông thấy rằng đó không phải là không gì cả.
Hỏi : Những dữ liệu cho biết 4% nhân viên điều trị trong số những bệnh nhân bị nhiễm coronavirus. Đó là điều ông quan sát ?
BS Philippe El Haddad : Một cách lạ kỳ, chúng tôi chứng thực rằng chúng tôi có nhiều bệnh nhân hơn trong số nhân viên hành chánh của chúng tôi. Vả lại tôi mong muốn nhấn mạnh một lần nữa sự dấn thân của nhân viên điều trị của chúng tôi là tuyệt vời biết bao, ở cấp cứu cũng như ở đơn vị điều trị tăng cường. Họ cống hiến hết tất cả năng lực của họ, mặc dầu mệt mỏi và những nguy cơ.
Hỏi : Cuộc tranh luận chung quanh điều trị với chloroquine đang ở cực điểm ở Pháp. Ông có sử dụng nó cho các bệnh nhân của ông không ?
BS Philippe El Haddad : Vâng, chúng tôi sử dụng chloroquine. Dẫu sao ta không có một arsenal thérapeutique rất rộng để đương đầu với Covid-19. Điều trị dường như cho vài kết quả, nhưng ở giai đoạn này tôi không thể rút ra những kết luận dứt khoát.
Hỏi : Trong các bệnh viện, nhất là bệnh viện của ông, phải chăng sẽ có một trước và sau cuộc khủng hoảng coronavirus ?
BS Philippe El Haddad : Chắc chắn là có. Trước hết, ảnh hưởng tài chánh là rất nặng nề. Hiện nay, sự thua lỗ của chúng tôi là khoảng 6 đến 7 triệu euro mỗi tuần. Nhưng ngoài thế giới bệnh viện, cuộc khủng hoảng y tế này làm tê liệt các mặt của kinh tế trên quy mô toàn thế giới. Những hậu quả sẽ là khổng lồ. Sau đó, trên bình diện y khoa, dĩ nhiên chúng ta sẽ rút ra những bài học để làm tiến triển những y học phòng ngừa, y khoa cấp cứu và médecine de catastophe. Điều đang xảy ra ở Ý hay ở Tây ban Nha, ở đây các bệnh nhân nằm chật ních trong các hành lang ngay dưới đất, có vẻ không tưởng tượng được. Tuy vậy, các đồng nghiệp Ý và Tây Ban Nha của chúng tôi đối đầu với thực tế này mỗi ngày. Phần còn lại, sẽ có nhiều điều để nói về những sai lầm bị phạm phải, nhất là về sự quản lý những dự trữ vật tư y tế. Tuy nhiên, tôi nghĩ không phải là lúc để chỉ trích hay lên án. Sẽ đến lúc phải làm tổng kết, nhưng hiện nay chúng ta phải hợp nhất những cố gắng của chúng ta để ra khỏi tình huống này.
Hỏi : Ở Bỉ, người ta ca tụng nhiều chất lượng của những cơ sở hạ tầng bệnh viện của chúng ta và của hệ y tế nói chung. Tuy vậy, đó là một khu vực mà ta đã không để ý, và điều này từ nhiều năm. Tai họa y tế (catastrophe sanitaire) mà chúng ta đang trải nghiệm phải chăng sẽ buộc những người hữu trách chính trị làm nó trở thành ưu tiên ?
BS Philippe El Haddad : Tôi không nghĩ là có thể khác được. Ta thấy rõ rằng khi khu vực này bị ảnh hưởng, tất cả phần còn lại cũng bị ảnh hưởng. Nếu ong làm sự so sánh với cơn khủng hoảng tài chánh năm 2008, tai họa này mặc dầu đã có một ảnh hưởng đáng kể, nhưng nó đã không làm cho phần lớn những hoạt động kinh tế của chúng ta ngừng lại, như đó là trường hợp hiện nay. Nghĩa là sức khỏe là công việc của mọi người.
Hỏi : Phải chăng tuần lễ này sẽ khó khăn ?
BS Philippe El Haddad : Chúng ta sẽ thấy. Tôi đã chỉ với ông rằng chúng ta quan sát một point d’inflexion của đường cong dịch bệnh, nhưng cùng lúc, chúng ta tiến gần sự bảo hòa ở đơn vị điều trị tăng cường. Dẫu sao điều mà tôi có thể nói, đó là sự tôn trọng chặt chẽ những lệnh cách ly vẫn là chìa khóa để dứt điểm càng sớm càng tốt dịch bệnh.
Hỏi : OMS khuyến nghị gia tăng những test de dépistage. Ông có tán đồng khong ?
BS Philippe El Haddad : Khả năng thực hiện những test đang được gia tăng. Bất hạnh thay đúng ra điều này phải được làm sớm hơn. Vả lại, tôi tin chắc rằng có nhiều người bị nhiễm hơn là những người được thống kê. Điều cần nhìn, đó là tỷ lệ tử vong. Trong những quốc gia mà người ta làm test nhiều hơn, tỷ lệ tử vong thấp hơn, bởi vì sự lấy mẫu nghiệm nhiều hơn. Bây giờ phải ra sức đo lường mức độ miễn dịch trong dân chúng bằng những test sérologique, để có thể tìm kiếm những kháng thể và như thế định lượng ảnh hưởng thật sự của dịch bệnh.
(PARIS MATCH2/4-8/4/2020)

4/ SỰ PHÁT TRIỂN DÒ DẪM CỦA MỘT VACCIN
CORONAVIRUS. Những thử nghiệm lâm sàng đầu tiên với một vaccin chống Sras-CoV2 được phát động, hồi dò dẫm, vì lẽ nhiều câu hỏi vẫn không có câu trả lời, về tính miễn dịch tự nhiên chống virus.
Anthony Fauci, trưởng của National Institute of Allergy an Infectious Diseases (Niaid) Hoa kỳ, đã tiên đoán rằng khoảng 2 tháng sẽ trôi qua giữa lúc séquençage của Sras-CoV2 và lúc bắt đầu những nghiên cứu lâm sàng của một vaccin tương lai…và những sự kiện đã cho ông ta có lý : đúng 66 ngày sau khi công bố génome viral, huyết thanh đã được tiêm vào những người tình nguyện Mỹ đầu tiên có sức khoẻ tốt.
Một vaccin ARNm sẽ được chích cho 45 người tình nguyện bằng hai liều cách nhau một khoảng thời gian 28 ngày. Mối quan tâm chính của các nhà nghiên cứu ở giai đoạn này là sự an toàn của thuốc chủng, nhưng họ cũng chú ý theo dõi, trong 14 tháng, đáp ứng miễn dịch của những người tham gia. Những kết quả đầu tiên được dự kiến từ nay đến khoảng 3 tháng nữa, nhưng còn phải ít nhất 1 năm trước khi vaccin thật sự có sẵn sử dụng, Niaid đã nhấn mạnh như vậy.
Vài ngày trước những người đồng nhiệm Hoa Kỳ, những nhà nghiên cứu Pháp cũng đã phát động một công trình nghiên cứu lâm sàng, nhưng sự thông báo về vấn đề này ít rõ ràng hơn. Lần này, đó là một vaccin recombinant, điều này có nghĩa rằng những gène mã hóa cho một protéine của virus được đưa vào ADN của những tế bào sống, những tế bào này sẽ sản xuất hàng loạt protéine liên hệ. Như thế ta có được kháng nguyên được sử dụng trong vaccin.Cũng ở Đức, một xí nghiệp tư doanh (công ty CureVac) nghiên cứu phát triển một vaccin ; một dự án đã dẫn đến vào giữa tháng ba một sự xung đột với Hoa Kỳ, khi người ta hay biết rằng Donald Trump đã đề nghị công ty một số tiền quan trọng để đánh đổi sự độc quyền sản phẩm. Phản ứng của chính quyền Đức là dữ dội và những thương thảo với Trump hôm nay còn nữa.DÒ DẪM
Cuộc chạy đua nằm trong trong một bối cảnh, trong đó bất hạnh thay ta không biết gì hay không biết nhiều về đáp ứng miễn dịch tự nhiên chống lại Sras-CoV2. Hy vọng về một tính miễn dịch gia tăng trong dân chúng hiện nay gây nên những hy vọng lớn, nhưng câu hỏi được đặt ra là không biết những người đã bị nhiễm virus có thật sự có một đáp ứng miễn dịch bảo vệ hay không. Những chuyên gia nghĩ rằng quả đúng là như vậy. Trên nguyên tắc, vấn đề được xem xét ở động vật và ở người trước khi bắt đầu phát triển một vaccin, nhưng tình hình hiện nay không cho phép chúng ta thời gian, và vì vậy những công trình nghiên cứu ở người và động vật sẽ được thực hiện song hành.
Những nghiên cứu được thực hiện ở khỉ gợi ý rằng những người đã bị nhiễm qua đúng là phát triển một miễn dịch. Những động vật đã từng bị nhiễm bởi Sras-CoV2, được đặc trưng bởi những triệu chứng nhẹ, không bị bệnh khi chúng bị tiếp xúc trở lại.
Một điểm chú ý khác liên quan đến sự tồn tại của sự bảo vệ này. Thật vậy, khi đó là những coronavirus gây bệnh cảm cúm thông thường (rhume banal), ta biết rằng tính miễn dịch chỉ tồn tại trong một thời gian ngắn và những kháng thể chống lại Mers cũng dường như biến mất rất nhanh. Mặc dầu những kháng thể vẫn còn được tìm thấy sau 15 ngày ở những cựu bệnh nhân Sars, nhưng ta không biết điều đó có đủ để bảo vệ họ chống lại Sars-CoV1 hay không.
Vaccin ARNm, hiện được thử nghiệm ở Hoa Kỳ, thúc những tế bào của cơ thể biểu hiện protéine spike, đặc thù của Sars-CoV2, để gây một đáp ứng của hệ miễn dịch, chống lại protéine này. Bất hạnh thay ta chưa biết một cách chắc chắn điều đó có sẽ đủ để mang lại cho vaccin một tác dụng bảo vệ. Thật vậy không phải là không thể rằng một đáp ứng miễn dịch chống lại những protéine virale khác cũng cần thiết để có được một hiệu quả.
” HÃY ĐO HAI LẦN, HÃY CẮT MỘT LẦN”
Hiện nay, điều đầu tiên phải làm là đánh giá sự an toàn của vaccin, một trong những mối lo sợ lớn của các chuyên gia vì lẽ, không những không mang lại một hiệu quả bảo vệ, nó có thể làm trầm trọng căn bệnh, một hiện tượng được chỉ bởi thuật ngữ FIA (facilitation de l’infection par des anticorps : sự làm dễ nhiễm trùng bởi các kháng thể). Một cách cụ thể, trong trường hợp FIA, những người được tiêm chủng, khi tiếp xúc với Sras-CoV2, sẽ phát triển một thể bệnh nghiêm trọng hơn những người không được tiêm chủng.
FIA là một hiện tượng ít xảy ra in vivo. Hiện tượng này đã được mô tả chủ yếu ở những bệnh nhân bị tái nhiễm sau một nhiễm dầu tiên (tự nhiên) bởi dengue, và phát triển một bệnh cảnh lâm sàng nặng hơn lần thứ hai. Hiện tượng này là do một sự chuyển nhẹ trong sérotype của virus, với hậu quả là trí nhớ miễn dịch đúng là sản xuất các kháng thể…nhưng những kháng thể này không có một tác dụng trung hòa. Những phức hợp, được tạo thành bởi kháng thể và virus, khi đó gắn vào màng của những tế bào mono (monocyte) (những tế bào này có những thụ thể tương ứng) bởi phần không thay đổi của kháng thể, điều này làm dễ sự đi vào của virus và đẩy nhanh sự tăng sinh của nó.
Vấn đề, đó là một FIA cũng đã được mô tả in vitro trong khi phát triển một vaccin chống Sras-CoV1. Tuy nhiên vài chuyên gia đánh giá rằng nguy cơ trong trường hợp này là vô cùng nhỏ hơn nguy hiểm mà dân chúng sẽ phải chịu nếu chúng ta không thành công phát triển đủ nhanh một vaccin chống lại Covid-19…trong khi đó những chuyên gia khác ủng hộ một phương pháp từ từ hơn và kêu gọi đo hai lần để chỉ cắt một lần.
(LE JOURNAL DU MEDECIN 27/3/2020)
Đọc thêm :
– TSYH số 542 : bài số 5 (vaccin)
– TSYH số 540 : bài số 9 (Vaccin)
– TSYH số 534 : bài số 8 (vaccin)
– TSYH số 531 : bài số 7 (vaccin)

5/ CORONAVIRUS : NHỮNG TRIỆU CHỨNG KHÁC NHAU VÀ NHỮNG TRƯỜNG HỢP TRỞ NẶNG ĐÔI KHI BẤT NGỜ
Là bệnh mới, Covid-19 chưa được mô tả rõ ràng. Trong phần lớn các trường hợp, nhiễm virus corona gây ít hay không gây những triệu chứng. Nhưng tình hình có thể trở nặng mà ta không có thể tiên liệu.CHẨN ĐOÁN. ” Thưa bác sĩ, tôi tin rằng tôi đã nhiễm coronavirus.” Câu này, các thầy thuốc nghe nhiều lần mỗi ngày và, thật vậy, đó thường là chẩn đoán. Tuy vậy, không luôn luôn dễ dàng chắc chắn về điều đó trước những triệu chứng được mô tả. Theo một công trình nghiên cứu của đại học Columbia và của Imperial College de Londres, ở tỉnh Hồ Bắc, nơi phát xuất dịch bệnh, gần 9 trường hợp trên 10 đã xảy ra không ai để ý.
Khi có những triệu chứng, bệnh cảnh lâm sàng không luôn luôn hoàn toàn. Thí dụ ho khan vắng mặt một trường hợp trên ba. Sốt hầu như luôn luôn có mặt, nhưng không nhất thiết trong những ngày đầu và nhất là sốt không cao lắm vì lẽ nhiệt độ vẫn dưới 39 độ C trong 9 trường hợp trên 10. Mệt ở một bệnh nhân trên ba và khó thở ở một bệnh nhân trên năm. Còn đau họng, đau cơ khuếch tán (như trong cúm), và đau đầu, chỉ một bệnh nhân trên bảy cảm thấy.
Vài triệu chứng còn bất ngờ hơn, mặc dầu thường gặp, như mất cảm giác ăn ngon, những rối loạn tiêu hóa hay mất vị giác (ageusie) hay mất khứu giác (anosmie). Tuy nhiên chúng đã được mô tả với những coronavirus khác hay những nhiễm trùng do virus.” Đó là một bệnh mới, ta không biết mô tả nó một cách rõ ràng, nhưng không phải tất cả những bệnh nhân có triệu chứng đều phải gọi 15. Chỉ khi họ cảm thấy thật sự không thoải mái để thở lúc nghỉ ngơi thì mới gọi 15, nếu không chỉ cần gọi thầy thuốc điều trị là đủ “, BS Anne Geoffroy-Wernet, chủ tịch của Syndicat national des praticiens hospitaliers anesthésistes-réanimateurs élargi (SNPHARE) đã giải thích như vậy.
Bởi vì hôm nay, ngoài sự cấp thiết của một sự cách ly nghiêm túc, mà SNPHARE đã kêu gọi trong một bức thư ngõ gởi tổng thống Cộng Hòa, được công bố ngày 21/3, điều quan trọng là không làm được nghẽn tắc một cách vô ích khoa cấp cứu vì khoa này sẽ phải đảm trách những trường hợp nặng của Covid-19. ” Chúng ta không có phương tiện để chịu được một sự khuếch tán nhỏ nhất của dịch bệnh, công đoàn đã viết như vậy, chúng ta không có những phương tiện để săn sóc cùng lúc tất cả mọi người.” Chính vì vậy ngay khi Covid-19 bị nghi ngờ, bệnh nhân được khuyến nghị cách ly ở nhà, đồng thời bảo vệ những người thân và với một sự theo dõi, nhất là nhiệt độ và sự xuất hiện của khó thở lúc nghỉ ngơi.
Nhưng nếu phần lớn những người bị nhiễm corona chỉ có ít triệu chứng, thậm chí không một triệu chứng nào, ta cũng quan sát những bệnh nhân có một viêm phổi xảy ra tức thời (une pneumonie d’emblée). Haut Conseil de la santé publique cũng báo cáo, trong một ý kiến về những tiêu chuẩn lâm sàng để chấm dứt cách ly những bệnh nhân đã bị nhiễm bởi SARS-CoV-2, những trường hợp “tiến triển thành hai giai đoạn với một sự trở nặng lâm sàng vào ngày thứ 10, trong đó một bệnh nhân, mà sự bài xuất virus đã trở nên âm tính, do đó đặt vấn đề một bệnh lý phổi nguồn gốc miễn dịch, hơn là do virus “. Nói một cách khác, coronavirus phát khởi ở vài bệnh nhân một phản ứng miễn dịch dữ dội, nhưng người ta không biết rõ tại sao, bởi vì đó không luôn luôn là những người được gọi là có nguy cơ bị những biến chứng.
Ngoài ra, những bệnh nhân khác, tức thời hay thứ phát, làm một thể nặng của bệnh, được gọi là ” syndome de détresse respiratoire aigue”, hay SRDA. Nhiều công trình nghiên cứu hội tụ để mô tả một thời kỳ bản lề (période charnière) với sự xuất hiện khó thở vào khoảng ngày thứ 8, được tiếp theo một cách nhanh chóng bởi SDRA. ” Những thể nặng này được đánh dấu bởi bệnh cảnh SDRA với sepsis, nhưng bội nhiễm vi khuẩn hay bội nhiễm nấm “, Haut Conseil de la santé publique đã nhận xét như vậy. Những bội nhiễm này giải thích tại sao khi đó bệnh nhân được cho những kháng sinh (chống vi khuẩn) hay những thuốc chống nấm (chống levures hay champignon microscopique).Vài người đã đề nghị tự trang bị ở nhà một “oxymètre de pouls”, máy có hình dáng một cái kẹp lớn mà ta đặt ở đầu ngón tay và chỉ chất lượng của tình trạng oxy hóa (oxygénation). Thật vậy ta biết rằng sự oxi hóa có thể sụt giảm trong trường hợp biến chứng phổi. ” Điều đó không hữu ích đối với dân chúng bởi vì sự giải thích các kết quả là tế nhị và thuộc thẩm quyền của thầy thuốc. Ngược lại, đó là những máy hữu ích cho những người săn sóc y tế.
Sau cùng, ngoài những trường hợp nặng, ta còn mò mẫm để chỉ cho bệnh nhân ngày lành bệnh, nhưng sự nhất trí khoa học biện hộ cho một sự chấm dứt của khả năng lây nhiễm (contagiosité), tối đa vào ngày thứ 14 sau khi xuất hiện những triệu chứng. Hãy tôn trọng sự cô lập (isolation) nếu anh bị bệnh, và hãy tôn trọng confinement và những khuyến nghị chính thức của giới hữu trách y tế.
(LE FIGARO 23/3/2020)

6/ COVID-19 : NHỮNG DẤU HIỆU BÁO TRƯỚC Ở NHỮNG NGƯỜI GIÀ” Ỉa chảy, mất cân bằng, biến đổi hành vi, những rối loạn máu (lymphopénie) tiềm năng là những dấu hiệu báo trước của nhiễm trùng hô hấp của Covid-19 ở bệnh nhân già yếu ớt (personneâ gée fragile).” Quan sát này, được lập bởi GS Hubert Blain, trưởng của pôle gériatrie ở CHU de Montpellier, đã được thực hiện trên cơ sở công trình nghiên cứu của médecin coordinateur của Ehpad Les Aiguerelles ở Mauguio (Hérault), ở đây 2/3 những những người già bị nhiễm bởi Covid-19
Từ giữa tháng ba, nhà dưỡng lão này đã chịu những thiệt hại nặng nề vì lẽ trên 5 trường hợp những người già tử vong được ghi nhận, ít nhất 3 trường hợp được liên kết một cách chắc chắn với coronavirus. Sự phân tích của điều đã diễn ra ở đó từ vài tuần nay mang lại ” những kinh nghiệm độc nhất vì lẽ đó là một cộng đồng đặc biệt ” GS Blain đã công nhận như vậy.
Chính vì một ỉa chảy, chứ không phải vì những vấn đề hô hấp, mà người già đầu tiên của nhà dưỡng lão đã được gởi đến CHU de Montepellier. Trong trường hợp của bệnh nhân này, những triệu chứng hô hấp và chẩn đoán dương tính Covid-19 chỉ lần lượt xuất hiện 3 và 4 ngày sau khi nhập viện. Như thế, trên hơn 40 bệnh nhân bị nhiễm trong Ehpad này, gần một chục đã bắt đầu ” căn bệnh của họ bởi những triệu chứng tiêu hóa trước khi phát triển những triệu chứng hô hấp điển hình của Covid-19 như sốt hay ho”, GS Blain nói tiếp.
Những bệnh nhân khác, trong đó người thứ hai bị chết trong nhà dưỡng lão, đã được nhập viện sau những té ngã, một biến đổi bất thường của hành vi hay một sự giảm của những tế bào lympho (lymphopénie). Những biến cố này, đã được quan sát trước khi phát triển những dấu hiệu hô hấp và sốt, chẩn đoán Covid-19 xảy ra muộn và giải thích một phần sự phát triển của dịch bệnh trong nhà dưỡng lão.
Từ quan sát này, médecin coordinateur đã tổ chúc với những kíp của ôngmột cách ly tạm thời và những biện pháp barrière đối với những lão niên có một trong những dấu hiệu báo trước này. Mục đích : hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho những lão niên lành mạnh và cho nhân viên điều trị.
” Trong hầu hết các trường hợp, ở những bệnh nhân sau cùng được cách ly phòng ngừa vì những triệu chứng này, những rối loạn hô hấp hay sốt xuất hiện trong 4 đến 5 ngày “, GS Blain đã xác nhận như vậy : ” Trong khi đó, phương pháp được thực hiện bởi kíp điều trị của nhà dưỡng lão này đã cho phép làm chậm một cách đáng kể sự tiến triển của số lượng những trường hợp bằng cách dự kiến những biện pháp bảo vệ ”
Như thế, mặc dầu một tác động nghiêm trọng của Covid-19 trong Ehpad de Mauguio, 1/3 các lão niên vào lúc này không bị nhiễm bởi corona.
(LE FIGARO 23/3/2020)

7/ MẤT KHỨU GIÁC VÀ VỊ GIÁC THƯỜNG GẶP Ở NHỮNG TRƯỜNG HỢP NGHI NGỜSự mất khứu giác (anosmie) nhất thời và cảm giác mất vị giác (agueusie) là thường gặp trong trường hợp cảm cúm. Thế mà, những thầy thuốc chuyên bệnh nhiễm trùng và ORL của AP+HP, cũng như hôpital Fondation Adolphe-de-Rothschild, đã quan sát nhiều trường hợp mất khứu giác ở nhiều bệnh nhân nghi ngờ hay dương tính Covid-19. Thế mà điều này, mặc dầu bệnh nhân không bị tắc mũi.
” Lúc đi dạo trong rừng, tôi đã thấy kỳ lạ khi không còn cảm thấy gì nữa cả. Mũi tôi như thể bị khô. Trong bữa ăn tối tiếp theo, trong một đĩa ăn, tất cả đều nhạt nhẽo. Chính như thế đã ba ngày.” Theo cách của Marie-Lucie, lão bà của viện dưỡng lão Yvelines (thường không được trắc nghiệm), nhiều người già đã phát triển một sự mất khứu giác liên kết với ho và sốt. Trong khi hai dấu hiệu này là đặc điểm của Covid-19, đó không phải là trường hợp của mất khứu giác.
” Khi người nào đó mất khứu giác mặc dầu bệnh nhân không nghẹt mũi, điều đó khiến phải nghi ngờ…Huống chi khi số lượng các trường hợp được quan sát là quan trọng “, BS Alain Corré, ORL ở Fondation Adolphe-de-Rothschild đã nêu lên như vậy. Trên những diễn dàn nghề nghiệp, những lời chứng ORL theo chiều hướng này gia tăng và đến từ khắp nơi của nước Pháp.” Trên 4 bệnh nhân được xét nghiệm dương tính Covid-19 mà tôi đã có thể tiếp xúc, tất cả đều bị mất khứu giác “, BS Vincent Burcia, BS TMH ở Nimes, đã giải thích như vậy.
” Khi một bệnh nhân đến với mất khứu giác (anosmie) hay một cảm giác mất vị giác (agueusie) (trong những trường hợp được thấy cho đến nay, bệnh nhân đôi khi bảo tồn vị đường và vị đắng ) như triệu chứng đứng đầu, ta không nghĩ ngay đến Covid-19 “, GS Dominique Salmon-Ceron, trưởng khoa bệnh nhiễm trùng ở Hotel-Dieu (Paris) đã nói như vậy.
Những quan sát được thực hiện trong những phòng mạch tư nhân và những bệnh viện của Pháp là gây bối rối. Thật vậy, nếu mất khứu giác là không hiếm sau một viêm mũi cấp tính (người ta thống kê khoảng một trường hợp trên 400) hay một xung huyết mũi nàng, những trường hợp mất khứu giác ở những người ít bị sỗ mũi là cực hiếm. Vì thế, những người điều trị tự hỏi về loại điều trị cần phải cho ở những bệnh nhân bị nhiễm bởi coronavirus, nguồn gốc của cuộc khủng hoảng y tế hiện hành. ” Hiện giờ, về trị liệu, không ai biết chúng ta phải làm gì. Tuy nhiên, chúng tôi chống chỉ định một cách chính thức cortisone cho đến khi có bằng cớ ngược lại”, BS Alain Corrré đã nói như vậy.
Hiện nay, khoảng 30 trường hợp đang được nghiên cứu trong khoa của GS Salmon-Ceron. ” Mục đích là xác nhận rằng mất khứu giác đột ngột có thể là một dấu hiệu của Covid-19, ngay cả khi không có những triệu chứng khác. Yếu tố này là hữu ích cho những nhân viên điều trị trong dépistage và protection. Do đó, nếu một bệnh nhân đến với hội chứng này ta sẽ biết rằng bệnh nhân bị nhiễm coronavirus”, GS Salmon-Ceron đã giải thích như vậy.” Điều gây bối rối đó là tài liệu quốc tế, nhất là ở Iran và Trung Quốc, những ổ dịch bệnh quan trọng, không báo cáo mất khứu giác như là triệu chứng báo động”, BS Corrré đã nói như vậy.
” Sau công trình của chúng tôi, chúng tôi sẽ đánh giá loại quần thể nào là bị ảnh hưởng nhất”. Sự phục hồi những giác quan của những bệnh nhân bị mất khứu giác thì sao ? ” Chúng tôi chỉ ở bước đầu của những quan sát của chúng tôi và còn sớm để rút ra những kết luận vội vàng, tuy nhiên, những trường hợp phục hồi ngẫu nhiên của khứu giác đã được quan sát.”
(LE FIGARO 23/3/2020)

8/ THẦY THUỐC, CẤP CỨU, CENTRE 15…KHÁM AI VÀ KHI NÀO ?
Những trường hợp ít trầm trọng và những bệnh l không cấp cứu không được làm tắc nghẽn một hệ thống điều trị trong tình trạng căng thẳng
Với sự chuyển qua giai đoạn 3 của dịch bệnh, có nên gọi hay không gọi 15, có nền đến hay không nên đến thầy thuốc ?+ Không hay ít triệu chứng : hãy ở tại nhà
Nếu anh có những triệu chứng nhẹ (nghẹt mũi, ho nhưng không khó thở, sốt bắt đầu và chịu được…), hãy dùng paracétamol (60 mg/kg/ngày, tối đa 3g/ngày đối với một người lớn, và không dùng AINS loại ibuprofène hay aspirine). Hãy ở tại nhà và bảo vệ những người thân của mình (phòng riêng, thoáng khí, mang khẩu trang, rửa tay và rửa các bề mặt…). Nếu anh cần một giấy nghỉ bệnh, hãy hỏi thầy thuốc của anh xem ông ta có thể làm điều đó qua một téléconsultation hay không. Hãy theo dõi sát tiến triển của những triệu chứng bởi vì trong 5 đến 8 ngày sau khởi đầu, chúng có thể trở nặng đột ngột, với sự xuất hiện của khó thở. Hãy tiên liệu một téléconsultation de suivi với thầy thuốc của anh.
+ Những dấu hiệu gây lo ngại :
Nếu, sau khi đã bị sốt và ho trong nhiều ngày, anh cảm thấy bắt đầu khó thở, hãy gọi 15
+ Khi nào phai làm một test phát hiện ?
Những test được dành cho những trường hợp nặng, cho nhân viên điều trị, cho vài bệnh nhân có nguy cơ (patients à risque), và cho những bệnh nhân có nguy cơ là những người bị nhiễm đầu tiên của một nơi ở đó sống những người yếu ớt, thí dụ trong một Ehpad (viện dưỡng lão). Ngoài những trường hợp này, việc đến thầy thuốc hay bệnh viện để làm một test de dépistage là vô ích. Dầu sao kết quả sẽ không thay đổi gì hết sự xử trí của anh, chỉ điều trị triệu chứng (không có điều trị chống Covid-19).
+ Đối với mọi bệnh lý khác : tùy theo từng trường hợp
. Vài bệnh lý (như một viêm bàng quan hay viêm tai, không được để kéo dài), cần gọi điện thoại cho bác sĩ ; ông ta sẽ đánh giá xem có cần thiết phải khám bệnh hay không. Cũng vậy đối với những đau răng dữ dội hay sự xuất hiện của một viêm tấy vùng cổ mặt (có thể đe dọa tiên lượng sinh tồn). Những rối loạn cơ-xương mãn tính hay ít mạnh, những vấn đề bệnh ngoài da không cấp cửu có thể chờ đợi. Đừng đến thầy thuốc mà không lấy hẹn : ông ta phải sắp xếp đe những bệnh nhân corona không nhiễm chéo những bệnh nhân khác.
+ Đối với sự theo dõi các trẻ em và những bệnh nhân mãn tính.
Trừ phi có những dấu hiệu đặc biệt, việc theo dõi các nhũ nhi và các trẻ em nhỏ có thể chờ đợi. Những tiêm chủng có thể được lùi lại một hay hai tháng mà không có vấn đề, nhất là trong thời kỳ cách ly, lúc đó nguy cơ bị nhiễm trùng ít hơn nhiều.. Những bệnh nhân mãn tính có thể lùi lại consultation de suivi
+ Khi nào gọi 15 ?
Đối với tất cả những trường hợp nặng thông thường (đau ngực gợi nhồi máu cơ tim, thiếu sót thần kinh đột ngột gợi Tai biến mạch máu não, tai nạn lưu thông…), hay nếu anh nghĩ bị nhiễm bởi coronavirus với cảm giác khó thở. Những viêm mũi và sốt hay ho, chịu được và trong giai đoạn khởi đầu, không cần phải gọi cấp cứu : những centre 15 bị tràn ngập.
+ Khi nào đến phòng cấp cứu ?
Một khó thơ quan trọng, biến đổi tri giác, lú lẫn, đau ngực dữ dội phải đưa đi khám cấp cứu (lý tưởng bằng cách gọi 15). Những ý tưởng tự tử quan trọng (idées suicidaires importantes), đau đầu đột ngột và bất thường, chi dưới lạnh và đau…đòi hỏi một ý kiến y khoa nhanh chóng. Một bong gân hay đau bụng mãn tính nói chung không biện minh cho những điều trị cấp cứu nhưng cần một ý kiến của thầy thuốc gia đình.
(LE FIGARO 16/3/2020)

9/ MANG KHẨU TRANG : SỰ THAY ĐỔI ĐỘT NGỘT CHIẾN LƯỢC
Hoa Kỳ từ nay khuyến nghị dân chúng mang khẩu trang. Ở Pháp, trong khi Viện hàn lâm y khoa chủ trương mang khẩu trang bảo vệ đối với toàn thể dân chúng, chính phủ Pháp dần dần xét lại chiến lược của mình.
Không phải là một sự quay ngoặt, mà là một “sự tái đánh giá của học thuyết”, Olivier Véran, bộ trưởng y tế đã đảm bảo như vậy. Mỗi người muốn nghĩ gì thì nghĩ, nhưng điều chắc chắn là ý tưởng khuyến khích đại chúng mang một khẩu trang để chống lại sự lan tràn của Covid-19 dần dần tiến bước. Được hỏi về sự thay đổi này, tổng truởng y tế Jérome Salomon, đã làm một bước nhỏ theo chiều hướng này trong cuộc họp báo hàng ngày của ông : ” Mỗi ngày chúng ta học với con virus mới này. Có lẽ rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đề nghị mọi người phải mang một khẩu trang bảo vệ. Nhưng hiện chúng ta chưa đi đến chỗ đó. Tất cả điều đó sẽ được thảo luận với các chuyên gia…Chúng ta sẽ thích ứng lập trường của chúng ta.”
Sự thay đổi chiến lược này, mặc dầu chưa hoàn toàn có tên gọi, nhưng không phải đến từ hư vô. Từ nay nhiều nước châu Âu buộc mang khẩu trang đối với tất cả mọi người ở những nơi công cộng, và Hoa Kỳ đã thay đổi đột ngột một cách rõ ràng hôm thứ sáu 4/4 : từ nay chính phủ khuyến khích các công dân Hoa Kỳ đeo khẩu trang che mặt để ngăn chặn sự lan tràn của coronavirus chủng mới, theo những khuyến nghị mới của CDC Hoa Kỳ (Centres de prévention et de contrôle des maladies).Ở Pháp, Viện hàn làm y khoa quốc gia đã quyết định hôm thứ sáu 4/4 vừa rồi : vì lẽ “người ta xác lập rằng những người trong thời kỳ tiềm phục hay trong tình trạng mang trùng không triệu chứng, bài xuất virus và duy trì sự truyền lây nhiễm,…việc mang đại trà một khẩu trang bởi dân chúng là một sự thêm logic vào những biện pháp barrière hiện hành”. Như nhiều thầy thuốc đã chủ trương, khẩu trang là thành trì “antipostillons”. Viện hàn lâm thêm rằng vì sự khan hiếm khẩu trang hiện hành,” hiện nay buộc phải nhờ đến sự sử dụng một khẩu trang “alternatif ”
Mới còn tuần qua, thủ tướng Edouard Philippe bày tỏ sự hoài nghi đối với chiến lược khẩu trang cho tất cả mọi người : ” Người ta đã phê bình nhiều chúng tôi về những khẩu trang này, nhưng tôi mạn phép dẫn lờibác sĩ Mike Ryan, directeur exécutif của OMS về những chương trình khẩn cấp. Hôm 30/3, ông nói rằng không có bằng cớ cho thấy việc mang khẩu trang trong dân chúng sẽ mang lại một lợi ích.”
HOA KỲ QUAY NGOẶT 180 ĐỘ
Từ nay giới hữu trách Hoa Kỳ khuyến nghị mang khẩu trang ở những nơi công cộng, kể cả đối với những người không bị nhiễm bởi Covid-19. Theo những quy định mới của CDC, sự mang khẩu trang được khuyến nghị đặc biệt ở những nơi khó duy trì một khoảng cách nào đó với những người khác hay trong những nơi có một mật độ mạnh của virus.
Cho đến nay, chính quyền liên bang đã khuyên không nên mang khẩu trang ở những người có sức khoẻ tốt, viện dẫn những hoài nghi về tính hữu ích của nó đối với những người lành mạnh. Những công trình nghiên cứu mới về tính bốc hơi (volatilité) của virus trong không khí đã khiến xét lại lập trường này. Lý do khác không khuyến nghị sử dụng khẩu trang là để gìn giữa lượng dự trữ thấp của những trang bị này và để duy trì sự cung ứng cho những bệnh viện Hoa Kỳ, trở nên có vấn đề trong những vùng bị ảnh hưởng nhất, như Nữu Ước, nhưng cũng Detroit và Nouvelle-Orléans.
Trong cùng mục đích này, CDC chủ trương chế tạo những khẩu trang hơn là sử dụng vật tư y tế, cung cấp ngay cả những hướng dẫn chi tiết để tự chế tạo chúng, với một tee-shirt hay một mảnh giấy lọc cà phê được xếp lại trong một foulard.Hoa Kỳ đã cải chính là đã mua lại ở Trung Quốc những chuyến hàng khẩu trang dành cho những nước khác, như Pháp. Nhưng giới hữu trách Hoa Kỳ đã áp dụng những biện pháp để cấm chỉ sự xuất cảng ” bởi những kẻ trục lợi không đắn đo ” những vật tư y tế mà những dự trữ thiếu, kể cả các khẩu trang và gant. Những điều lệ này, cũng như những cố gắng để cung ứng cho Hoa Kỳ nhiều khẩu trang hơn để trang bị các bệnh viện đã gây nên những căng thẳng với những nước khác như Canada và Đức, vì họ cũng sợ thiếu những trang bị này.
Sự đổ dồn của thế giới đi tìm trang bị bảo vệ là nguồn của những bực bội ngoại giao gay gắt. Bộ trưởng nội vụ của Land de Berlin, Andreas Geisel, đã cáo buộc Hoa Kỳ ” cướp của hiện đại ” trong một bài báo của Tagesspiegel, tiết lộ rằng một chuyến hàng loại FFP2 của nhãn hiệu Hoa Kỳ, được sản xuất ở Trung Quốc, dành cho nhân viên điều trị của thủ đô Đức, đã bị “tịch thu” khi quá cảnh ở phi trường Thái Lan.
Ở VƯƠNG QUỐC ANH, ÁP LỰC GIA TĂNG
Hiện giờ, giới hữu trách y tế Anh không tin tưởng bao nhiêu vào khẩu trang. Trong briefing hàng ngày của chính phủ, hôm thứ sáu 3/4, nhân vật số 2 của Bộ y tế Anh đã bày tỏ điều đó một cách rõ ràng : ” Không có bằng cớ cho thấy rằng việc mang đại trà các khẩu trang bởi những người có sức khoẻ tốt có thể có tác dụng lên sự lan tràn của dịch bệnh, Jonathan Van-Tam đã tuyên bố như vậy, điều quan trọng hôm nay, đó là khoảng cách xã hội (distanciation sociale) “. Các khẩu trang phải được dành cho những nhân viên y tế. Tuy nhiên áp lực gia tăng khiến Boris Johnson thay đổi lập trường về các khẩu trang. Các thầy thuốc và các giáo sư đại học lên tiếng . ” Nói với công chúng rằng đó chỉ hiệu quả đối với những người làm công tác y tế, nhưng không đối với dân chúng, không có một ý nghĩa nào, Elaine Shuo Feng, thuộc đại học Oxford, đã tuyên bố như vậy, các khẩu trang không biết ai mang chúng…” Vài người đưa ra nhận xét rằng chính phủ có khuynh hướng kềm chế lên các khẩu trang là bởi vì đất nước không có dự trữ. Chính NHS lo lắng về sự thiếu khẩu trang và những combinaison médicale cho nhân viên điều trị.
(LE FIGARO 6/4/2020)

10/ Ở HOA KỲ, THẦN CHẾT LẢNG VẢNG KHẮP NƠI, VÀ ĐIỀU TỆ HẠI NHẤT VẪN PHẢI ĐẾN
Ở Nữu Ước, thảm kịch diễn ra trong các hành lang quá tải của các bệnh viện thành phố. Nhưng, nhất là, chính trong đất nước Hoa Kỳ mà người ta chờ đợi ” một Trân Châu Cảng mới, một 11 Septembre mới”.Thần chết lảng vảng. Các tử thi của các nạn nhân được sắp hàng trong những remorque frigorifique, đậu bên ngoài các bệnh viện của Brooklyn và Queen, như ở Manhattan. ” Có nhiều người chết hơn là chúng ta đã từng có thói quen thấy, và cái chết giáng xuống một cách không phân biệt “, cha Rocky Walker, linh mục thiên chúa giáo ở Mount Sinai Hospital, gần Union Square, đã thở dài như vậy. Ông buộc phải làm lễ lâm chung, mặc đồ bảo vệ y tế và thổ lộ những lời nói cuối cùng của những người đã khuất cho gia đình họ, sau những thành kính dày, như ở parloir của một nhà tù.
NHỮNG HÀNH HUNG MỖI NGÀY
Những service des premiers secours chịu đựng những thiệt hại nặng nề lúc đại dịch, đôi khi là nạn nhân của những điều vô lễ không thể tha thứ được. Omar Sattar, một lính cứu hỏa của Brooklyn, 33 tuổi, đã bị tấn công bởi 3 thiếu niên do thái chính thống trong khi anh cố gắng sửa chữa một bouche d’incendie trong khu phố Borough Park. Một trong những thiếu niên này, sau khi đã hỏi anh ta có “sợ coronavirus ” không, đã hách xì vào mặt anh. 4 ngày sau, và mặc dầu không chắc về mối liên hệ nhân quả, Sattar đã được xét nghiệm dương tính với virus.
Một cựu dân biểu địa phương người do thái, Dov Hikind, đã tố cáo một sự hành hung “ghê tởm và không thể chấp nhận được”, xúc động về sự từ chối của vài cộng đồng khong chịu theo những quy tắc cách ly y tế (distanciation sanitaire), như họ từ chối mọi hình thức tiêm chủng. Ngày thứ bảy 4/4, hơn 3000 pompier và ambulancier Nữu Ước nghỉ bệnh, trong đó 426 bị chính thức lây nhiễm bởi coronavirus.
Những người Mỹ gốc Á châu chịu nhiều tấn công, từ nay gần như mỗi ngày. Trong một xe bus của Bronx, một phụ nữ 51 tuổi đã bị tấn công dữ dội bởi 4 phụ nữ Mỹ gốc châu Phi, phát biểu những lời kỳ thị chủng tộc. Cách nay hai tuần Donald Trump đã đặt lại tên căn bệnh vô hình “virus trung quốc”, đổ dầu vào lửa.Những điều vô lễ này, may mắn thay, được bù lại bởi những hành động vô vụ lợi đáng khâm phục, của người vô danh trong thành phố có 8,6 triệu dân này. Trong một khu phố khác của Brooklyn, Boerum Hill, một dược sĩ 26 tuổi, Omar Abouelnas, đã quyết định giao thuốc miễn phí cho những người không còn có thể đảm nhận phí tổn nữa, dầu đó là những serveur de bar thất nghiệp, những musicien de concert tư doanh và không có bảo hiểm xã hội.” Tôi đã ngừng xét đến những người mà chúng tôi đã giúp đỡ “, Abouelnas đã mỉm cười như vậy. ” Nhưng chúng tôi phân phát nhất là những viên thuốc để trị cao huyết áp, bệnh đái đường, những kháng sinh…”
Với 312.249 trường hợp dương tính hôm chủ nhật 5/4 và 8.098 người chết, trong đó 2.624 chỉ riêng cho thành phố Nữu Ước, Hoa Kỳ đã trở thành tiền tuyến mới của đại dịch. Từ Los Angeles đến Miami, qua Detroit hay Chicago, những bệnh viện dã chiến mọc lên, mang lại hàng ngàn giường hồi sức bổ sung, mà các thủ phủ outre-Atlantique vô cùng cần.
” XUYÊN QUA ĐẤT NƯỚC”
Nouvelle-Orléans, cũng bị đè nặng từ carnaval de Mardi gras, từ 16/2 đến 25/2, chịu một tỷ lệ tử vong hai lần cao hơn tỷ lệ tử vong của Nữu Ước, với 37,93 tử vong đối với 100.000 dân. ” Big Easy” ghi nhận hơn 400 tử vong, đối với 12.400 trường hợp dương tính, theo Johns Hopkins Institute.
Và điều tệ hại nhất, vẫn phải đến. ” Đó sẽ là tuần lễ gay go nhất”, Donald Trump đã tuyên bố như vậy hôm thứ sáu 3/4, trong cuộc họp báo hàng ngày ở Nhà Trắng. ” Sẽ có nhiều người chết “. ” Thời kỳ khủng khiếp”, ” những con số rất xấu ” : tổng thống Hoa Kỳ, từ lâu coi thường trước nguy hiểm và luôn luôn ngập ngừng khi sử dụng một khẩu trang mặc dầu giải thích với các đồng hương rằng “tốt nhất nên mang một cái”. Bên cạnh ông, bác sĩ Anthony Fauci, gương mặt truyền thông của lực lượng đặc nhiệm (task force) chống coronavirus, nhấn mạnh sự lan tràn cực kỳ dễ dàng của Covid-19, có thể truyền qua đường không khí khi ” ta chỉ nói, hơn là chỉ khi hách xì hay ho”. Đứng trước sự khó khăn trong việc cách ly, vì thiếu một đạo luật quốc gia buộc 330 triệu người Mỹ phải tôn trọng một “lockdown” hoàn toàn, bằng không sẽ bị phạt, và sự suy kiệt của những nguồn vật tư trong các bệnh viện, médecin général Jerôme Adams đã phát biểu hôm chủ nhật 5/4 trên NBC : ” Tuần đến sẽ là một Trân châu cảng mới, một 11 tháng chín mới. Nhưng điều đó sẽ không còn khu trú nữa. Điều đó sẽ xảy ra trên toàn đất nước.
LA LOUSIANE PHÒNG THỦ CHỐNG COVID-19ETATS-UNIS. Hình ảnh thật cảm động và biểu tượng. Bourbon street, con đường hội hè nhất của Hoa Kỳ, nằm ở trung tâm của khu phố lịch sử, bây giờ hoang vắng. Các khách du lịch không còn ở đó nữa và các cư dân ở tại nhà. Từ nay chỉ có những chú chuột là vui đùa trước các bar đóng cửa. Từ 20/3, thành phố chính của Lousiane, thường ngày náo động, giờ đây dừng lại.Theo lệnh của LaToya Cantrell, thị trưởng của thành phố, các cư dân được yêu cầu ở tại nhà. Những tiệm buôn không thiết yếu đã được đóng cửa và những tụ tập lớn bị cấm chỉ. Ngày 23/3, John Bel Edwards, thống đốc của Lousiane, đã mở rộng nguyên tắc này cho tất cả tiểu bang. Lệnh này vừa được kéo dài cho đến 30/4.
Phải nói rằng, tình hình là bi thảm dọc theo sông Mississipi. Thứ bảy tuần qua 4/4, Louisiane tạo thành ổ dịch đứng thứ ba về số lượng người chết và những trường hợp dương tính, sau Tiểu bang Nữu Ước và New Jersey, nếu ta dẫn những số lượng trường hợp đối với 100.000 dân. Tâm dịch của sự lây nhiễm nằm ở La Nouvelle-Orléans và ngoại ô của nó, ở đây gần 7000 trường hợp dương tính và 250 tử vong đã được ghi nhận. Carnaval nổi tiếng của thành phố này, được kết thúc năm nay ngày 25/2 vừa rồi, sẽ không xa lạ với tình huống. Mardi gras, đó là ngày lễ hội mà hàng trăm ngàn người đến từ khắp nơi trên thế giới, tập hợp lại trong các con đường. Một lò ủ bệnh (incubateur) thuận lợi cho sự khuếch tán của Covid-19. Thế mà tại sao sự kiện này đã không được hủy bỏ ? ” Không một lá cờ đỏ nào đã được vẫy lên bởi thống đốc liên bang vào lúc đó, LaToya Cantrell đã bào chữa như vậy. Bà bị vài người buộc tội lơi lỏng. Nếu tôi có những chỉ thị rõ ràng, tôi đã là người đầu tiên hủy bỏ nó.”
35% NHỮNG NGƯỜI BÉO PHÍ Ở LOUSIANE.
Yếu tố khác thuận lợi cho sự phát tán của coronavirus ở Lousiane, tình trạng sức khỏe tổng quát kém của các cư dân. Ở xứ sở của poulet frit, của gombo và jambalaya, những đặc sản nhiều calo, tỷ lệ béo phì ở những người trưởng thành là một trong những tỷ lệ quan trọng nhất của đất nước Hoa Kỳ . Tỷ lệ này vượt quá 35%. ” Chúng tôi dễ bị thương tổn hơn những cộng đồng khác”, BS Joseph Kanter, người phụ trách khu vực La Nouvelle-Orléans của département de la Santé ở Louisiane, đã công nhận như vậy. Thêm vào đó là tỷ lệ cao huyết áp và đái đường, cũng trong số những tỷ lệ cao nhất của đất nước, điều này tạo một quần thể yếu ớt, chịu nhiều nguy cơ chết hơn của Covid-19.
Ở Louisiane, đỉnh của dịch coronavirus được dự kiến vào giữa tháng tư. Mặc dầu vậy, các bệnh viện của la Nouvelle-Orléans đã hoàn toàn bị bảo hòa. Đến độ Convention Center, nơi thường tiếp đón những hội nghị và những cuộc triễn lãm, đã được biến thành bệnh viện tạm thời. Gần 1000 giường được thiết đặt ở đó. Nếu cần, con số này có thể tăng lên đến 2000 từ nay đến cuối tháng.
Sự thiếu các máy thở cụ thể hóa những căng thẳng. Sự việc này là đối tượng của một cuộc đấu giữa John Bel Edwards, thống đốc đảng dân chủ và Donald Trump. Hôm thứ sáu 3/4, trong một điểm báo từ Nhà Trắng, tổng thống đảng cộng hòa đánh giả rằng Louisiane ” có khả đủ máy thở”, dẫn lời những người hữu trách của hai bệnh viện chính của La Nouvelle-Orléans. Những lời nói khác rõ rệt với những lời nói của thống đốc. Từ nhiều ngày qua, John Bel Edwards không ngừng đòi sự giúp đỡ của chính quyền liên bang. Hiện giờ, chỉ 150 máy thở đã được gởi và 200 máy khác được hứa bởi chính quyền Trump trên 5000 yêu cầu. Đứng trước điều chứng thực này, thống đốc Louisiane đã gợi ý chia sẻ các dụng cụ, cứ một máy thở cho hai bệnh nhân, như là biện pháp cuối cùng.
Mặc dầu tình hình đáng lo ngại, những biện pháp cách ly vẫn ít hà khắc hơn nhiều so với Pháp : không cần giấy phép để đi ra khỏi nhà, không phải tuân thủ périmètre chung quanh nhà ở.
(LE SOIR ET LE FIGARO 6/4/2020)

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(10/4/2020)

Bài này đã được đăng trong Chuyên đề Y Khoa, Thời sự y học. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

9 Responses to Thời sự y học số 543 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Thời sự y học số 545 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  2. Pingback: Thời sự y học số 547 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  3. Pingback: Thời sự y học số 549 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  4. Pingback: Thời sự y học số 551 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  5. Pingback: Thời sự y học số 554 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  6. Pingback: Thời sự y học số 555 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  7. Pingback: Thời sự y học số 557 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  8. Pingback: Thời sự y học số 565 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  9. Pingback: Thời sự y học số 569 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s