Thời sự y học số 531 – BS Nguyễn Văn Thịnh

1/ CÁCH LY Y TẾ QUY MÔ LỚN TRƯỚC VIRUS CORONAVIRUS
Nhà cầm quyền Trung quốc đã giam hãm 20 triệu dân, ở Vũ Hán và 3 thành phố ở gần khác.EPIDEMIE. Đồng phục màu xanh olive, mũ lưỡi trai quân sự và mặt nạ đen ở mặt. Hàng lính canh với cái nhìn nghiêm khắc bao vây gare de Hankou, ở trung tâm của Vũ Hán từ 10 giờ sáng nay. Cấm 11 triệu dân của thành phố này lên tàu hỏa hay máy bay. Vũ Hán là trung tâm dịch của virus bí mật này, làm rung chuyển Trung quốc và thế giới. Những người dân của vùng thành phố (agglomération) này, lớn như Ile de France ; bị buộc phải ăn Tết âm lịch tại chỗ, nhà cầm quyền đã ra sắc lệnh đêm qua, khiến dân chúng bất ngờ.” Những người dân không được rời Vũ Hán nếu không có lý do đặc biệt “, tổng hành dinh chống dịch, được thiết lập mới đây, đã loan báo như vậy. Tất cả những phương tiện vận chuyển nối thành phố với thế giới, nhưng cũng các xe bus và métro đã bị đình chỉ cho đến khi có lệnh mới, và việc mang mặt nạ là bắt buộc ở những nơi công cộng.Tòa thị chính của Huanggang, một thành phố 7,5 triệu dân nằm cách Vũ Hán 70 km ở phía đông, cũng đã loan báo rằng sự lưu thông của các xe hỏa sẽ bị đình chỉ. Rất gần đó, đô thị Ezhou (1,1 triệu dân) đã đóng cửa nhà gare. Ở phía tây, một địa phương khác, Xiantao, đã đóng lối vào một đường giao thông lớn, và ở nam Chibi đã đình chỉ tất cả vận chuyển công cộng. Hai commune này tập hợp hơn 2 triệu dân.
” NẾU KHÔNG SỐT, CÓ THỂ ĐI QUA”Ngay khi tin tức về sự cách ly y tế Vũ Hán được biết, những người dân đã chạy trốn bằng xe hơi trên những xa lộ chưa bị đóng vào buổi sáng, tạo thành những tắc nghẽn kéo dài. ” Chúng tôi, đang làm việc cho chính phủ, đã nhận lệnh cấm ra khỏi thành phố. Nhưng có những người của những khu vực khác vẫn đi được. Một người bạn đã ra khỏi thành phố bằng xe hơi sau 10 giờ. Nếu ông không bị sốt, ông có thể đi qua”, một công chức 36 tuổi đã tâm sự với phóng viên bằng điện thoại. Vào buổi chiều, các xa lộ dần dần bị đóng lại, và các tài xế bị đẩy lùi về phía thành phố ổ chuột có bao lơn nhìn ra sông Dương Tử mênh mông, trung tâm của công nghiệp xe hơi Trung quốc. Trong vùng thành phố có những đại lộ bị dân bỏ đi, các quầy hàng trái cây và rau xanh và các hiệu thuốc bị ăn trộm. Dân chúng sợ bị bỏ rơi, tố cáo sự tăng cao của giá thực phẩm trên những mạng xã hội.
Trong phần lớn của đất nước, tin phong tỏa dường như được tiếp đón một cách thuận lợi hơn, với hy vọng nó chận lại dịch bệnh. ” Can đảm lên Vũ Hán ! Hãy tiến lên Trung Quốc ! Toàn dân cùng với bạn. Chúng ta sẽ khắc phục được nó “, một bình luận của internaute đã xác nhận như vậy, rất được đánh giá, trên Weibo, twitter trung quốc, được kiểm duyệt chặt chẽ. ” Đó là một quyết định vì lợi ích của đất nước. Nhưng chúng ta, trong những tỉnh khác, chúng ta không được nhảy lên vì vui sướng “, một internaute khác đã thêm vào như vậy. Bởi vì sự lo lắng là rõ ràng xuyên qua đất nước đông dân nhất thế giới. ” Con siêu vi trùng này có lẽ ẩn trốn khắp nơi và lan tràn rất nhanh. Cần phải tự bảo vệ tốt, bằng cách đeo mặt nạ “, một internaute khác lấy làm lo lắng.
ÁP LỰC QUỐC TẾ
Sự cách ly y tế thủ phủ của Hồ Bắc là biện pháp hà khắc nhất mà Bắc Kinh đã thực hiện từ lúc bắt đầu cơn khủng hoảng, dưới cái nhìn quan ngại của cộng đồng quốc tế. Biện pháp này nhằm ngăn chặn sự lan tràn của virus 2019-nCoV vào lúc xảy ra sự di trú vĩ đại để cử hành năm Canh Tý 25 tháng giêng sắp đến, lúc đó hàng trăm triệu dân trung quốc di chuyển về thành phố quê quán, hay để đi nghỉ ở nước ngoài, trong những chiếc xe hỏa và máy bay đầy người.
Giới hữu trách xác nhận rằng cuộc chiến chống lại căn bệnh, được loan báo chính thức với OMS ngày 31 tháng chạp vừa qua ở một giai đoạn ” mấu chốt “. Thách thức là quan trọng, dưới áp lực quốc tế, trong khi tổ chức có trụ sở ở Genève hôm nay tiếp tục một cuộc hợp khẩn cấp, với chìa khóa là khả năng ban bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng quốc tế. Giám đốc OMS, Tedros Adhanom Ghebreyesus, đã chào mừng những biện pháp “rất, rất mạnh” của Trung quốc, đánh giá rằng chúng sẽ làm giảm những nguy cơ lan tràn ngoài biên giới.
Vài chuyên gia sợ rằng sự phong tỏa đến quá chậm để có thể ngăn ngừa một đại dịch. ” Tôi không lạc quan về tính hiệu quả của nó. Ta thiếu fenêtre idéale để dập tắc virus “, một chuyên gia kỳ cựu ở Đại học Hồng Kông đã phàn nàn như thế trong tạp chí Caixin. Vừa mới trở về từ Vũ hán, vi chuyên gia này bày tỏ “nỗi lo sợ ” rằng trận địch có vẻ ” lớn hơn trận dịch SRAS” đã làm 700 người chết năm 2003. Ở Trung Quốc, các giọng nói được cất lên để trỏ vào phản ứng chậm trễ của chính quyền. Và những tiếng nói y tế, cũng như các nhà báo, nghi ngờ những con số chính thức, đánh giá số nạn nhân cao hơn nhiều.Các thầy thuốc của Vũ Hán ước tính rằng trên thực tế có 6000 bệnh nhân, tạp chí Caixin, một trong những tờ báo trung quốc tự do nhất, đã báo cáo như vậy.
(LE FIGARO 24/1/2020)

2/ TÌNH TRẠNG HOẢNG SỢ TRONG CÁI BẪY CHUỘT VŨ HÁN
Nỗi sợ hãi bao trùm thành phố Vu Han. Trong vài giờ, cái thủ phủ to lớn mà sông Dương tử uy nghi đi xuyên qua được biến thành cái bẫy chuột cho 11 triệu dân. Vũ Hán là “Detroit” chinois, là trung tâm của Peugeot, Renault và công nghiệp xe hơi ở Trung quốc. Từ đây mỗi ngày 30.000 hành khách cất cánh, nhưng từ sáng thứ năm, theo lệnh của nhà cầm quyền, Vũ Hán bị cô lập với thế giới. Ngay những bateau de croisière phải tránh giang cảng nằm ở trung tâm của Empire du Milieu. “Tôi đã biết tin phong tỏa lúc 6 giờ sáng và sau đó tôi đã không thể ngủ lại được”, một nữ sinh viên 19 tuổi của đại học địa phương, được Le Figaro tiếp xúc bằng điện thoại đã tâm sự như vậy. Từ đó, người thiếu nữ này dán mắt vào màn ảnh và trao đổi những thông tin, và những tin đồn quá đáng nhất với những bạn của mình qua messagerie WeCjat. Trong một khu phố lân cận, 5 người té xuống đất và mửa, trước khi được xe cứu thương mang đi, một cô bạn gái đã xác nhận với cô nữ sinh viên này như vậy. Không thể kiểm tra những thông tin này, được lan truyền với tốc độ của tia chớp, và tạo nên một bầu không khí hoảng sợ. “Tôi bực mình. Tôi sợ hãi “, cô nữ sinh viên của đại học địa phương đã nói như vậy.
CUỘC SĂN ĐUỔI NHỮNG MẶT NẠ VỆ SINHBà ngoại cô sống cách chợ bán tôm ốc ngao sò khoảng 2 cây số. Từ cái chợ này vào tháng12 đã bùng nổ trận dịch, nhưng điều đó đã không ngăn cản mẹ cô đi chợ, bất chấp những lời cảnh giác của con gái mình. Không những tính nết, mà những thế hệ cũng phản ứng với thử thách một cách khác nhau, tuổi trẻ cực kỳ connectée tỏ ra đặc biệt dễ nổi sùng.” Tôi đã phải năn nỉ để mẹ tôi mang một mặt nạ. Nhưng từ hôm nay mẹ tôi lo lắng “, cô con gái đã chứng thực như vậy. Một con dơi, thậm chí một con rắn của những chỗ bày hàng bẩn thỉu của cái chợ này là porteur đầu tiên của virus 2019-nCoV.
” Tất cả mọi người đều hoảng sợ. Tôi có một người bạn khác hơi bị bệnh. Anh ta đo nhiệt độ của mình suốt thời gian, nói với tôi rằng anh ta rất sợ…”, một cán bộ 27 tuổi, phớt tỉnh, đã giải thích như vậy.” Tôi lo ngại cho cha mẹ tôi hơn. Họ chỉ tin vào CCTV hay télévison địa phương, mặc dầu không cho khá nhiều tin tức “, anh ta nói thêm như thế, gợi ý rằng truyền thông nhà nước bị kiểm soát chặt chẽ bởi chính quyền.
Sự săn đuổi những mặt nạ vệ sinh, trở nên bắt buộc ở những nơi công cộng, là không thương xót. “Ở đâu tôi có thể tìm thấy mặt nạ ? “, một viên chức 36 tuổi, cũng yêu cầu dấu tên, đã lấy làm lo ngại như vậy. Các hiệu thuốc không còn mặt nạ dự trữ, còn ” nơi làm việc của tôi đã cho tôi 3 chiếc, nhưng chỉ có thể sử dụng một lần mà thôi. Sau đó tôi không biết sẽ phải làm gì “, người đàn ông đã nói như vậy. Cùng nỗi lo ngại về thực phẩm trong khi các quầy bán các chai nước, trái cây và rau xanh bị ăn trộm, và vật giá tăng vọt. Những người dân lo sợ là nạn nhân của sự phong tỏa, vì thiếu dự trữ. ” Với tư cách là công dân Vũ hán, tôi muốn hợp tác tốt, nhưng các siêu thị phải có khá thực phẩm và giá cả phải được kiểm soát nghiêm túc !!!”, một internaute trên Weibo (Twitter chinois) đã viết như vậy.
Bị tước mất những cuộc du lịch, những người dân cam chịu một sự vây hãm không chắc chắn và kéo dài. ” Tôi nghĩ rằng chúng tôi sẽ không trở lại làm việc trong một tuần “, viên công chức, gợi lên những vacances officielles bắt đầu thư sáu này, đã tâm sự như vậy.
(LE FIGARO 24/1/2020)

3/ LOÀI NGƯỜI KHÔNG CÓ MỘT MIỄN DỊCH NÀO CHỐNG NHỮNG VIRUS NÀY.

Pr Patrick Berche
Professeur Emerite à l’Université de Paris
Institut Pasteur de Lille

Hỏi : Thứ năm, Trung quốc đã quyết định cách ly y tế vùng Vũ Hán, ở đây dịch viêm phổi do coronavirus đã bắt đầu tháng 12. Đó có phải là một điều tốt ?
GS Patrick BERCHE. Theo chỗ tôi biết, từ nhiều năm, đó là lần đầu tiên mà một sự cách ly được quyết định với một quy mô như thế. Những người dân không còn có thể vào trong thành phố hay ra khỏi nó, ngoại trừ trường hợp đặc biệt. Đó là chưa kể việc hủy bỏ những lễ hội của Năm mới âm lịch. Chính quyền Trung quốc lấy những quyết định đi theo chiều hướng tốt : phải tuyệt đối tránh những đám tụ tập lớn, có thể tạo điều kiện cho sự phát tán của virus. Điều đó có vẻ dường như hà khắc nhưng, ở giai đoạn này, việc cấm những chuyến bay phát xuất từ ổ dịch dường như là điều hợp lý.
Hỏi : Bởi vì virus mới này lây nhiễm ?
GS Patrick BERCHE : Từ nay đó là một sự thật hiển nhiên : sự truyền giữa người với nhau được xác nhận. Bệnh rất có thể được truyền qua đường khí. Theo những dữ kiện mới nhất, ta thấy rằng số những trường hợp gia tăng một cách khá nhanh chóng từ giữa tháng giêng. Virus dường như khá hung dữ, mặc dầu hiện nay không thể phát biểu về tỷ lệ truyền bệnh của nó (số những người bị lây nhiễm bởi một bệnh nhân)
Hỏi : Phải chăng sự cách ly y tế được thực hiện hơi trễ ?
GS Patrick BERCHE : Có lẽ, bởi vì virus đã khuếch tán trong những thành phố khác ở Trung quốc và ở nước ngoài. Nhưng điều đó có thể góp phần hạn chế số những trường hợp mới kể từ bây giờ. Vấn đề thật sự là ta không biết thời gian ủ bệnh của virus. Nếu thời gian ủ bệnh được xác nhận là 2 hay 3 tuần, thì có thể rằng những người có vẻ mạnh khỏe đã đi xuyên qua những mắt lưới.
Hỏi : Những nhà khoa học Trung quốc tìm kiếm nguồn gốc của virus mới này. Nó có thể phát xuất từ đâu ?
GS Patrick BERCHE : Động vật ký chủ (animal hôte) đã chưa được nhận diện nhưng những ổ chứa thiên nhiên (réservoir naturel) của coronavirus, họ mà virus mới thuộc vào, là những động vật có vú và những con chim. người ta nghĩ rằng virus mới này đã vượt qua hàng rào giữa động vật ký chủ (animal hôte) và người ở một khu chợ của Vũ hán. Đó là trường hợp đối với SARS và MERS, hai coronavirus đã gây một trận dịch trong những năm 2000. Phải cảnh giác và không nên rơi vào sự hoảng sợ. Ta đã biết rằng vài bệnh nhân lành bệnh một cách ngẫu nhiên nhưng những bệnh nhân khác chịu một kết cục tử vong. Và phải ghi nhớ rằng loài người đã không có một miễn dịch nào chống lại những virus này vì cho mãi đến nay chúng không đụng đến con người.
(LE FIGARO 24/1/2020)

4/ 2019-n CoV : TẤT CẢ ĐIỀU TA BIẾT VỀ VIRUS TRUNG QUỐC MỚI
Coronavirus dường như ít hung dữ hơn so với trận dịch SRAS của năm 2003
Từ khi virus mới được nhận diện ở Trung Quốc, các chuyên gia quốc tế từ nay đã có một ý nghĩ tốt về mức độ nghiêm trọng và khả năng lây nhiễm của nó.a. Làm sao bảo vệ chống lại virus ?
Bây giờ được xác lập rằng virus được truyền từ người qua người. Những chỉ dấu đầu tiên đã xuất hiện vào đầu tháng, với một bệnh nhan co vẻ bị lây nhiễm bởi những người trong gia đình đã đi đến Vũ Hán. Sau đó, chính 16 người điều trị trong những bệnh viện thành phố bị bệnh sau khi đã điều trị những bệnh nhân bị nhiễm bởi coronavirus. Virus 2019-nC0V được truyền như phần lớn những nhiễm trùng hô hấp (cúm, VRS), một cách trực tiếp, do ho, hách xì hay đờm. Cũng có thể có một sự truyền do tiếp xúc (transmission par contact), nếu bệnh nhân, thí dụ, ho trong tay của mình. ” Vậy phải tự bảo vệ mình theo cùng cách như trong dịch cúm mùa (grippe saisonnière), với những quy tắc vệ sinh được biết rõ “, Bruno Lina, giáo sư virologie ở CHU de Lyon và trưởng Centre national de référence sur les virus respiratoires
b. Mức độ lây nhiễm của virus là gì ?
” Thoạt đầu , không ai được bảo vệ chống lại bệnh này vì lẽ nó mới trỗi dậy “, Pierre-Yves Boelle, giáo sư dịch tễ học ở Sorbonne Université đã nhấn mạnh như vậy. Để đánh giá năng lực lan tràn của nó, các nhà khoa học dựa trên hai tham số. Tham số thứ nhất chỉ số những người mà một bệnh nhân có thể gây nhiễm nếu không có những biện pháp kiểm soát. Đó có thể gọi là tỷ lệ khuếch đại (taux d’amplification) của bệnh, được gọi là RO (R zéro). Ở đây tỷ lệ này nằm giữa 2 và 3. Một kết quả có thể so sánh với kết quả của những nhiễm trùng hô hấp sâu khác, như SRAS (syndrome respiratoire aigu sévère), được gây nên năm 2003 bời một chung coronavirus khác. Con coronavirus này tỏ ra ít lây nhiễm. Dấu hiệu thứ hai mà các nhà dịch tễ học chú ý đến là khoảng cách sinh sản (intervalle de génération), cho biết tốc độ truyền bệnh. Trung bình nó có thể là 8 đến 10 ngày. ” Điều đó làm an lòng “, theo Pierre-Yves Boelle : ” Sự tiến triển tương đối chậm này là một con chu bài, bởi vì nó cho phép thời gian để thiết đặt những biện pháp phòng ngừa và kiểm soát.” Tuy nhiêu thiếu hai thông tin chủ yếu để hiểu năng lực làm hại của coronavirus mới này. Virus có lây nhiễm trước khi những triệu chứng đầu tiên xuất hiện, nghĩa là trong thời kỳ ủ bệnh, trung bình kéo dài 7 ngày ? Đó là điều đã xảy đến ít nhất cho một người bệnh trung quốc, Ma Xiaowei, bộ trưởng phụ trách Comimission nationale de santé chinoise, đã báo cáo như vậy. Virus có thể không gây triệu chứng ở vài cá thể ? Trong hai trường hợp, điều đó cho phép virus đi qua mà không được nhận biết và làm cho sự làn tràn của nó khó ngăn chặn hơn.
c. Những triệu chứng là gì ?
Trong một tài liệu xuất bản khác của Lancet, các nhà nghiên cứu của bệnh viện Jin Yin-tan thuật lại bệnh cảnh lâm sàng của 41 bệnh nhân được nhập viên ở Vũ Hán vì một viêm phổi và nhiễm trùng được xác nhận bởi 2019-nCoV. 13 trong số những bệnh nhân này đã được nhận vào khoa điều trị tăng cường. Sáu bệnh nhân chết. Những biểu hiện đầu tiên của nhiễm trùng là ít đặc hiệu : thường nhất là sốt, ho khan hay mệt, hiếm hơn ho có đờm, đau đầu, ho ra máu. Chỉ hai bệnh nhân bị ỉa chảy, trong khi triệu chứng này thường gặp trong dịch SRAS. Trung bình, 8 ngày sau những dấu hiệu đầu tiên, 22 bệnh nhân đã cảm thấy khó thở. Nhiễm trùng đã dẫn đến nhiều loại biến chứng : syndrome de détresse respiratoire, những thương tổn tim, những nhiễm trùng thứ phát. Một nửa những bệnh nhân có những bệnh lý khác (đái đường, cao huyết áp, bệnh tim mạch)
d. Tỷ lệ tử vong của coronavirus ?
Vẫn còn khó đánh giá mức độ hung dữ của virus nCoV. Với 56 tử vong đối với hơn 2000 trường hợp được xác nhận, tỷ lệ tử vong hiện nay gần 3% (ít hơn so với SRAS, nhưng nhiều hơn cúm mùa). ” Điều quan trọng cần ghi chú là trong những dịch nhiễm trùng mới phát khởi do virus, tỷ lệ tử vong thường bị đánh giá cao ở những giai đoạn đầu “, công trình nghiên cứu trong The Lancet đã nhấn mạnh như vậy. Dù sao đi nữa, một mức độ nguy hiểm thấp ở quy mô cá nhân không có nghĩa là bệnh sẽ không có một ảnh hưởng mạnh ở quy mô toàn bộ. Thí dụ cúm Tây Ban nha đã gây hàng triệu người chết năm 1918, trong khi tỷ lệ tử vong cua nó được ước tính 5%.
e. Làm sao ngăn chặn dịch bệnh ?
Theo ý kiến của tất cả các chuyên gia, ưu tiên là phát hiện những bệnh nhân bị lây nhiễm bởi virus, và cách ly họ. Nhờ séquence génétique của coronavirus được truyền đạt bởi những nhà nghiên cứu trung quốc vào giữa tháng giêng, hai centre de référence ở Pháp, ở Lyon và ở Viện Pasteur Paris, có khả năng phát hiện virus từ những mẫu nghiệm hô hấp của các bệnh nhân. ” Sự phân tích là rất nhanh, và nó chỉ bị hạn chế bởi thời gian vận chuyển các mẫu nghiệm “, GS Yazdan Yazdanpanah, trưởng khoa bệnh truyền nhiễm ở bệnh viện Bichat (Paris) đã nói rõ như vậy.
Sau khi nhiễm trùng được xác nhận, sự xử trí y khoa của các bệnh nhân chỉ tấn công vào những triệu chứng được bộc lộ, bởi vì không có điều trị đặc hiệu cũng không có vaccin. Phòng ngừa nhằm nhạy cảm hóa các thầy thuốc cũng như các du khách, nhất là trong các phi trường. Trong trường hợp có triệu chứng, những bệnh nhân đi du lịch từ Trung quốc về phải gọi số 15. Thật vậy, để tránh nguy cơ lây nhiễm, không nên nhờ đến khoa cấp cứu hay đi khám bệnh ở thành phố. Một bài báo của New England Journal of Medicine nhắc lại rằng phần lớn những trường hợp SRAS là do sự lây nhiễm ở bệnh viện.
Sau cùng, SRAS đã được ngăn chặn bằng sự theo dõi, sự cách ly các bệnh nhân, sự tìm kiếm những người tiếp xúc bị nhiễm virus và cách ly họ. Những quy tắc này cũng được áp dụng cho dịch bệnh hiện hành, và đòi hỏi một hệ thống y tế được tổ chức tốt.
” Điều cũng có tính chất quyết định là nhận diện ổ chứa động vật của virus, để tránh đưa nó vào lại “, Jean-Claude Manuguerra, trưởng cellule d’intervention biologique d’urgence ở Viện Pasteur, đã nhấn mạnh như vậy.
(LE FIGARO 27/1/2020)

5/ CORONAVIRUS : TẬP CẬN BÌNH RUNG CHUÔNG HUY ĐỘNG.Để cố ngăn chặn bệnh dịch đang trở nên trầm trọng, chủ tịch Trung Quốc cầm cương trở lại và gia tăng những biện pháp kiểm soát xuyên khắp đất nước.
Bị thúc bách, người chỉ huy Trung Hoa đỏ lại cầm cần bánh lái, cái nhìn khẩn thiết. “Tình hình là nghiêm trọng”, Tập cận Bình đã tuyên bố như vậy, giọng quân sự đặc biệt, lúc chủ tọa hôm thứ bảy một buổi họp khẩn cấp của Ban thường trực Bộ chính trị, nơi thiêng liêng nhất của chế độ cộng sản. Mục tiêu là ngăn chặn một “dịch bệnh đang gia tốc” xuyên qua cường quốc thứ hai của thế giới và đụng đến tận nước Pháp và Hoa Kỳ. Lời thú nhận là quan trọng đối với một chế độ vốn là môn đồ của sự bí mật.Và sự triệu tập này, vào ngày đầu của năm Canh Tý, là dấu hiệu của sự lo ngại của chủ tịch trước con virus bí mật 2019-nCoV, đã giết 59 người và lây nhiễm gần 2000 bệnh nhân trong 30 tỉnh. Sự bi tham hóa tình hình và sự thành lập một ủy ban nhằm quản lý khủng hoảng ở mức quốc gia đánh dấu sự nắm lại hồ sơ bởi “Hoàng Đế đỏ”, đứng trước các tỉnh bị tràn ngập và một dư luận lo lắng. Nhà lãnh đạo, chiếm được lòng quần chúng bởi một sự pha trộn khéo léo giữa uy quyền và chủ nghĩa dân tộc, biết rằng với trận dịch này, ông đánh liều số mệnh của mình trước những đồng chí của Đảng và theo lịch sử lâu đời của Trung Quốc.
Để thực hiện điều này, Tập đặt cuộc vào sự tập quyền để đương đầu với cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất từ khi ông đứng đầu Empire du milieu, năm 2013. Trong thử thách, ” cần tăng cường sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của ủy ban trung ương Đảng”, nhà lãnh đạo uy quyền nhất kể từ Mao đã tuyên bố như vậy. Những biện pháp hà khắc đã không chậm trễ. Ngày thứ bảy vào nửa đêm, những chiếc xe tư nhân bị cấm lưu thông ở Vũ Hán, trung tâm dịch bệnh, biến đổi hoàn toàn, thành “thành phố ma”, vùng thành phố (agglomération) lớn bằng ile-de-France này. Sau khi thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc bị phong tỏa, biện pháp mới này cũng như sự phân cắt dân chúng thành nhiều quận huyện, để giới hạn những người dân vào những khu phố của họ, nhằm dập tắt sự khuếch tán của coronavirus. Dọc theo các đại lộ hoang vắng, các loa phóng thanh kêu gọi người dân đến bệnh viện không chậm trễ nếu họ cảm thấy không được khỏe. Hôm chủ nhật, chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố nói rằng khoảng thêm một triệu trường hợp lây nhiễm được dự kiến, dựa trên số bệnh nhân nhập viện nhưng chưa được trắc nghiệm.
Trong những bệnh viện tràn ngập, trận chiến chống bệnh đang ở cao điểm và những thân thể lảo đảo. Trước hết viêm phổi giết những người già nhất, nhưng cũng nhân viên bệnh viện. Ở tuổi 62, bác sĩ Liang Wudong đã trở thành anh hùng thánh tử đạo đầu tiên của dịch bệnh, ở đầu giường của các bệnh nhân bị nhiễm bệnh. Cái chết của vị thầy thuốc lão làng này thể hiện nguy cơ chết người gây nên bởi virus mà những đặc điểm chính xác vẫn luôn luôn thoát khỏi những nhà khoa học, điều này là chỗ dựa cho những tin đồn bệnh hoạn nhất.
Những lời chứng phát xuất từ các bệnh viện mo tả những cảnh hỗn loạn và những nhân viên bệnh viện thiếu tất cả, ngay cả những mặt nạ hay gant vệ sinh. Hu Yi, trưởng khoa hô hấp của bệnh viện trung ương Vũ Hán, ” đã bọc những đôi giày của mình bằng những sác plasqtique vàng, một đồng nghiệp hoảng sợ trên Weibo (twitter chinois). Thầy thuốc đứng bệnh cạnh không có kính bảo hộ cũng như mặt nạ N95 ! Đó là những chiến sĩ tiền tuyến chẳng bao lâu không còn có áo giáp nữa…”Chính quyền trung ương, hoãn cuối kỳ nghỉ vào 2 tháng hai, cốt bị những lỗ hổng, phái gấp Quân đội nhân dân giải phóng (PLA) bằng ba chiếc máy bay, hạ cánh xuống sân bay Vũ Hán, với 450 thầy thuốc và y tá. Trong thời gian đó, các máy xúc màu cam, màu vàng và xanh xúc một cách cuồng nhiệt bùn của một khu đất bỏ hoang để xây dựng trong vài ngày hai bệnh viện nghìn giường, để cách ly các bệnh nhân, mỗi ngày mỗi nhiều.
Bilan, mỗi ngày mỗi nặng thêm, khiến đặt ra những câu hỏi. Phải chăng đó là một sự tanh nhánh của dịch bệnh, của kết quả những kiểm tra nhiều hơn hay sự lấy đi một cấm kỳ, được áp đặt bởi chính quyền địa phương trong nhiều tuần, vốn quen dấu những tin xấu, bằng kiểm duyệt ? ” Phải thành thật ! Chúng ta phải đoàn kết và cương quyết để chống lại dịch bệnh “, Zheng Guang, một chuyên gia của Ủy ban sức khỏe nhà nước đã hô hảo như vậy với các quan chức. Ông hy vọng rằng sự “phong tỏa Vũ Hán” sẽ mang lại những kết quả từ nay đến “5 đến 10 ngày”. Một thời gian lâu dài đối với những gia đình sắp nổi khùng, đang nghĩ phép để ăn mừng Năm Mới, và sợ dùng lại những phương tiện giao thông để trở lại làm việc trong những ngày sắp tới này.
Chu vi cách ly (périmètre de confinement được mở rộng ra ngoài Vũ hán, tạo một vết khổng lồ 56 triệu dân, ở trung tâm của mùa đông ngấm nước của miền trung Trung quốc, bị cắt rời khỏi thế giới. Chế độ cũng đình chỉ những liên lạc bằng xe bus đến Pékin để bảo vệ thủ đó tránh sự đổ xô đến của những du khách không giấy tờ.
Chính quyền trung ương cũng bị ngập đầu bởi sự lo lắng của những chính quyền địa phương và của những cộng đồng. Xung quanh Hồ Bắc, những nông dân và công nhân xây dựng những vật chướng ngại tạm bợ, chận đường những kẻ bỏ trốn “bị xem như hủi”, trong một bầu không khí ngờ vực ngày càng gia tăng. Nhung du khách gốc Vũ hán bị các khách sạn và các tiệm buôn từ chối, theo những lời chứng của các mạng xã hội. Trong Quảng Đông, ở cách Vũ Hán 1000 km về phía nam, thành phố Shantou đã loan báo những biện pháp nhốt lại (mesure de bouclage), đẩy lùi những du khách để bảo vệ chống lại tâm dịch. Vài giờ sau, những biện pháp này được rút lại, có lẽ dưới áp lực của chính quyền trung ương, sợ mất kiểm soát, dưới tác dụng của sự hoảng sợ nhân dân.
Tập đến nơi sự việc đang diễn biến để dập tắt những lời chỉ trích gián tiếp, đã xuất hiện trong những ngày qua sau sự im lặng làm đinh tai của chính quyền trung ương. ” Đứng trước một tai họa nghiêm trọng như thế, ông ta ở đâu ? Có lẽ ông ta chỉ xem gala trên CCTV chứ không messagerie WeChat “, một luật sư về nhân quyền đã chế giễu như vậy.
Như mỗi năm, gala télévisé của Năm mới đã triển khai chương trình yêu nước, và Jackie Chân đã thốt ra bài thơ châm biếm, thề rằng ” Vạn lý trường thành sẽ không bao giờ sụp đổ “. Chỉ có một buổi diễn ủng hộ các thầy thuốc và y tá của Vũ hán ám chỉ cơn khủng hoảng, nhận được một thành công rực rỡ. Trên messagerie có tỉ người sử dụng, một post nhan đề ” tôi không muốn xem gala” đã lưu hành nhiều, trước khi biến mất khỏi écran của những smartphone một khi những người kiểm duyệt đi qua. Là nhà chính trị khon kheo, Tập cận bình đã cảm thấy sự nguy hiểm, và sự nắm lại tình hình hẳn cho phép ông ta chuyển sự tức giận của dư luận về hướng những chính quyền địa phương, đặc biệt của Hồ Bắc, đã là cái đích của sự trừng phạt của nhân dân
” Nhà cầm quyền của tỉnh đã dự đoán dịch rất kém”, Yang Dali, giáo sư ở Đại học Chicago đã xác nhận như vậy. Những cái đầu sẽ rơi. Nhưng trước điều đó, Trung quốc “phải thắng trận” trước con virus không thể dự kiến được, theo Tập, và cuộc chiến có thể còn dài đối với vị tổng tư lệnh, và 1,4 tỉ người đồng hương của ông ta.
(LE FIGARO 27/1/2020)

6/ VIRUS CHƯA BIẾN DỊ2019-nCov là một coronavirus (từ chữ latin corona, “couronne”, như bề ngoài của nó dưới kính hiển vi). Những coronavirus này thuộc về họ của những virus ” à ARN”, chất liệu di truyền của chúng không được cấu tạo bởi ADN mà bởi một phân tử gần giống về phương diện hóa học, ARN.
Thế mà, những virus này có đặc điểm biến dị nhiều, có thể đột ngột tr nên lây nhiễm, độc lực hơn hay thích ứng với một loài mới thậm chí phối hợp lại với một virus khác. Tại sao ? Để tăng sinh, chúng sử dụng một enzyme, “transcriptase inverse”. Men này “sao chép” ARN và biến hóa nó thành ADN. ADN này sẽ sử dụng bộ máy tế bào (machinerie cellulaire) của ký chủ để tạo thành những paricule virale mới. Thế mà men transcriptase inverse này phạm nhiều sai lầm trong sao chép, là những cơ hội biến dị thuận lợi cho virus. Các nhà nghiên cứu của Viện Pasteur đã séquencer le génome của những chủng gây nhiễm cặp bệnh nhân được nhập viện ở bệnh viện Bichat. Kết luận của các nhà nghiên cứu : ” Có rất ít nhưng khác nhau với những virus đã được séquencé ở Trung quốc và Hoa Kỳ “, Vincent Enouf, người phụ trách của Centre de référence virus infections respiratoires ở Pasteur đã giải thích như vậy. Điều này chỉ rằng virus đã ít biến dị và rằng ” ngay lúc đầu, nó đã có khả năng truyền giữa người và người “. Điều này không tiên đoán một chút nào những biến dị tương lai của 2019-nCov…
(LE FIGARO 1/2/2020)

7/ TRONG CUỘC CHẠY ĐUA TÌM MỘT ĐIỀU TRỊ, VIỆN PASTEUR HỨA HẸN MỘT VACCIN TRONG 20 THÁNGChỉ một tháng sau khi Trung Quốc báo động một coronavirus mới 2019-nCoV, những sáng kiến tăng lên để tìm một vaccin. Hôm thứ sáu 30/1, ở Paris, Viện Pasteur đã tổ chức một cuộc họp báo để báo cáo những công trình đang được tiến hành. Nhờ những trường hợp đầu tiên xảy ra ở Pháp, các nhà khoa học của cơ quan uy tín này sau cùng đã có thể tìm ra con virus bí mật này. Trong vài giờ, họ đã thành công nhìn thấu những bí mật của mật mã di truyền của nó, như các nhà khoa học trung quốc đã làm điều đó vào đầu tháng giêng, và cấy nó trong phòng thí nghiệm.Bây giờ đây có trong tay virus, các nhà nghiên cứu của Viện Pasteur sẽ có thể bắt nó chịu đủ loại thí nghiệm. Mục tiêu ? Hiệu chính một trắc nghiệm chẩn đoán nhanh, phát triển một điều trị và, dĩ nhiên, một vaccin. Bởi vì ngoài những người bị lây nhiễm, không có một con người nào trên trái đất có thể tự hào có một miễn dịch tự nhiên chống lại virus này. ” Khoảng 15 kíp nghiên cứu được huy động, chúng tôi đã thiết đặt một nhóm hành động và nghiên cứu để điều hợp những công trình này, GS Christophe D’Enfert, giám đốc khoa học của Viện Pasteur, nhân buổi họp báo, đã tuyên bố như vậy. Chúng tôi muốn thử nhận diện gót chân Achille của nó để phát triển những chiến lược điều trị.”
Những người kế nghiệp Louis Pasteur đã có một hướng nghiên cứu : đi từ vaccin chống bệnh sởi và biến đổi nó để nó bảo vệ chống lại coronavirus mới. ” Chúng tôi nghĩ rằng trong khoảng 8 tháng, chúng tôi sẽ có thể hiệu chính một vaccin vivant recombinant”, GS Enfert đã đánh giá như vậy. Sau đó sẽ đến những giai đoạn thí nghiệm lâm sàng, ở động vật rồi ở con người. ” Đối với vaccin chống Ebola, những thử nghiệm lâm sàng đã cần 1 năm. Nếu mọi chuyện diễn biến tốt, chúng tôi có thể hy vọng có một vaccin để dùng trong thời hạn 20 tháng “, nhà sinh học đã nói tiếp như vậy. Tuy nhiên kế hoạch còn phải hoạt động. Bởi vì virus còn có thể tiến hóa. ” Như tất cả các virus, những cornavirus có khuynh hướng biến dị, GS Sylvie Van Der Werf, giám đốc cửa phòng thí nghiệm di truyền phân tử của các virus à ARN ở Viện Pasteur, đã giải thích như vậy. Vào lúc này, phần lớn những séquence génétique mà chúng tôi có rất gần giống nhau nhưng chúng tôi bắt đầu thấy xuất hiện vài biến dị.”
Tổng giám đốc Viện Pasteur, Stewart Cole, đã báo trước rằng những ” kinh phí bổ sung” sẽ phải được tìm thấy để ” tài trợ sáng kiến này” và phát ra một lời kêu gọi sự ” hào phóng của chính quyền”. Ở Trung Quốc, tiền bạc dường như không là một trở ngại : chính quyền loan báo đã chi 4 tỉ dollard để kiểm soát bệnh. Tiếp theo sau, cơ quan của Jack Ma, người giàu nhất Trung Quốc và là người sáng lập plate-forme de commerce Alibaba, đã cho biết rằng 100 triệu yuan (14,4 triệu dollar) đã được cho để nghiên cứu và phòng ngừa. Những xí nghiệp khác, như Apple, đã nối bước.
Những kíp nghiên cứu của Viện Pasteur không phải là kíp duy nhất sẵn sàng hành động. Gần như khắp nơi trên thế giới, những sáng kiến tăng lên. Ở Trung quốc, dĩ nhiên, nhưng cũng ở Hoa Kỳ, ở đây Viện của những bệnh dị ứng và nhiễm trùng (NIAID, trong Maryland) đã cho biết rằng một ứng viên vaccin sẽ sẵn sàng để được trắc nghiệm ở người từ nay đến 3 tháng nữa. Còn hơn thế, xí nghiệp dược phẩm Hoa Kỳ Inovio đã cho biết hôm thứ năm 30/1 rằng xí nghiệp đã bắt đầu những thử nghiệm tiền lâm sàng, cộng tác với xí nghiệp trung quốc Beijing Advaccine Biotechnology. Cần thận trọng, bởi vì những hiệu quả loan báo không bao giờ đi rất xa.
Trong khi chờ đợi một vaccin, phải săn sóc bệnh nhân. Thế mà hiện giờ, không có một loại thuốc nào. ” Bây giờ đây virus được phân lập, chúng tôi sẽ có thể trắc nghiệm nhiều loại thuốc”, GS Bruno Hoen, giám đốc nghiên cứu y học ở Viện Pasteur, đã chỉ rõ như vậy. Trong số những thuốc đã được nhận diện, một antirétroviral chống virus của sida (VIH) cũng như một thuốc chống virusEbola. ” Ta nghĩ rằng nó có thể hiệu quả trên coronavirus này. Nhiên hậu, có lẽ sẽ có thể sử dụng chúng để dự phòng ở những người bị tiếp xúc để ngăn ngừa sự xuất hiện của những triệu chứng”, vị thầy thuốc đã nói thêm như vậy.
Ở Trung Quốc, một thử nghiệm lâm sàng trên những bệnh nhân bị lây nhiễm bởi virus đang ở giai đoạn cuối. ” Các bệnh nhân đã nhận một antirétroviral anti-VIH liên kết với một interféron. Những kết quả được dự kiến trong ít thời gian “, GS Hoen đã nhấn mạnh như vậy.
(LE FIGARO 1/2/2020)

8/ UNG THƯ : HOẠT ĐỘNG VẬT LÝ, MỘT ĐIỀU TRỊ
Mệt nhọc, đau đớn, tái phát…Những lợi ích của hoạt động vật lý từ nay được công nhân.SPORT. ” Trước khi bị ung thư vú, tôi không hề chơi thể thao…Chính thầy thuốc của trung tâm đã nói với tôi ngay từ đầu rằng nếu tôi muốn tránh mệt liên kết với những điều trị tôi phải cử động, và ngay cả nói thêm rằng tôi càng mệt tôi càng phải chơi thể thao…Những con số ở đó để chứng minh với chúng tôi rằng vâng, điều đó hiệu quả, vâng, điều đó gia tăng nhưng cơ may lành bệnh của chúng tôi “, Anne trên site của Centre Léon-Bérard, Lyon, đã làm chứng như vậy. Đó không còn là một bí mật nữa, cử động nhiều hơn là phương tiện tốt nhất để vẫn có sức khoẻ tốt. Nhưng đó cũng là một thứ “thuốc” đặc biệt hiệu quả trong nhiều bệnh. Từ năm 2017, hoạt động vật lý chính thức là một bộ phận của điều trị : các thầy thuốc có thể kê đơn nó cho những bệnh nhân bị bệnh mãn tính, nhất là những bệnh nhân bị ung thư.
Những dữ kiện của khoa học khiến không còn nghi ngờ gì nữa : ” Mệnh lệnh không còn là nghỉ ngơi nữa, GS Béatrice Fervers, oncologue ở Centre Léon-Bérard đã nhấn mạnh như vậy. Trái lại, được bắt đầu ngay khi chẩn đoán, một hoạt động vật lý mức độ từ trung bình đến mạnh là điều trị duy nhất đã chứng minh tính hiệu quả của nó trong chống mệt, rất thường gặp ở những bệnh nhân bị ung thư, và thường tồn tại ở 1/3 trong số họ 5 năm sau khi chấm dứt điều trị. Hôm nay hoạt động vật lý là traitement de première intention chống lại mệt liên kết với ung thư.”
Hoạt động vật lý cũng có thể làm giảm vài triệu chứng đau liên kết với những điều trị và làm giảm vài tác dụng phụ, như thế tạo điều kiện cho sự diễn biến tốt của những hóa trị. Những công trình nghiên cứu khoa học gợi ý một sự cải thiện của tỷ lệ sống sót và một sự giảm nhưng tái phát ở những người bị ung thư vú, đại tràng hay tiền liệt tuyến. Làm sao giải thích nhiều tác dụng dương tính này ?
Một trong những cơ chế quan trọng là tác dụng lên khối mỡ (masse grasse). ” Thật vậy, sự dư thừa khối mỡ là một yếu tố nguy cơ có liên quan trong ít nhất 17 loại ung thư. Thế mà hoạt động vật lý là một yếu tố ngăn ngừa sự dư thừa mỡ “, GS Martine Dusclos, trưởng khoa médecine du sport và thăm dò chức năng ở CHU de Clermont-Ferrand, đã giải thích như vậy. Những tế bào mỡ (adipocyte), những tế bào chuyên môn trong sự tích trữ mỡ, sản xuất những kích thích tố của riêng chúng, những adipokine. Trong số những kích thích tố này, ” leptine làm dễ sự sinh mạch máu (angiogénèse), nghĩa là sự tạo thành những huyết quản nuôi dưỡng những tế bào khối u ; những kích thích tố khác là những antiapoptotique, nghĩa là chúng sẽ ngăn cản sự chết chương trình hóa của các tế bào ung thư “, Martine Dusclos nói tiếp. Khối mỡ cũng sẽ gây nên một sự gia tăng của những kích thích tố sinh dục trong máu, nhất là bằng cách kích thích mô mỡ tổng hợp oestrogène, điều này sẽ tạo điều kiện cho những ung thư phụ thuộc kích thích tố (cancers hormono-dépendants).
Nhưng, nhất là, khối mỡ sẽ sinh ra một sự để kháng insuline (insulinorésistance). ” Những tế bào (cơ và nhất là mỡ) ít nhạy cảm với kích thích tố này, có ít glucose đi vào tế bào hơn, BS Thierry Bouillet, oncologue và đồng sáng lập của hiệp hội Cami, thể thao và ung thư, đã giải thích như vậy. Hậu quả là một su tăng đường huyết, điều này gây nên một phản ứng của tụy tạng, sản xuất nhiều insuline hơn. Thế mà insuline là một yếu tố tăng trưởng thật tốt của các khối u. Sự đề kháng insuline là một yếu tố nguy cơ ung thư và tái phát.” Không phải chỉ những người tăng thể trọng mới liên hệ.” Co cơ tự nó làm giảm hyperinsulinisme. Vậy, những người mảnh mai thực hành hoạt động vật lý cũng sẽ làm giảm nồng độ insuline trong máu so với những người mảnh mai không cử động”, GS Martine Dusclos đã nhấn mạnh như vậy.
Sự cải thiện của tính nhạy cảm đối với insuline bằng sự co cơ kéo dài từ 36 đến 72 giờ. Vậy phải ” ba buổi hoạt động vật lý mỗi tuần để tác dụng liên tục trong cả tuần “, Thierry Bouillet đã kết luận như vậy.
(LE FIGARO 9/12/2019)
Đọc thêm :
– TSYH số 526 : bài số 7
– TSYH số 368 : bài số 10 (activité sportive et récidive)

9/ 4 LỜI KHUYÊN CHO MỘT SPORT ADAPTÉ SUR ORDONNANCE
a. CHO AI ?
Hoạt động vật lý, khi được thích ứng, sẽ có lợi cho mọi người bị bệnh ung thư. ” Những công trình nghiên cứu cho thấy rằng sự vắng mặt của những tác dụng phụ đặc hiệu liên kết với hoạt động vật lý trong ung thư. Vậy không có chống chỉ định tuyệt đối. Ngược lại, có thể có những chống chỉ định tương đối hay tạm thời “, BS Béatrice Fervers, oncologue ở centre Léon-Bérard, Lyon đã giải thích như vậy. Các thầy thuốc sẽ quy định một ngừng nghỉ trong trường hợp quá mệt, mất dinh dưỡng quan trọng, thiếu máu triệu chứng, trong giai đoạn sớm của hậu phẫu…Nhưng ngay cả những bệnh nhân có những di căn xương cũng có thể thực hành một hoạt động vật lý. ” Tuy nhiên, với điều kiện được theo kèm bởi một người được đào tạo, BS Thierry Bouillet, oncologue ở bệnh viện Avicennes (Bobigny) và người đồng sáng lập của association Cami, sport et cancer, đã nhấn mạnh như vậy. Hoạt động vật lý ở những bệnh nhân được điều trị vì một ung thư phải được thực hiện một cách điều hợp và được theo dõi.”
b. NHỮNG HOẠT ĐỘNG NÀO ?
” Chúng tôi không những đánh giá điều mà bệnh nhân có thể làm mà không bị nguy hiểm, nhưng cũng thể thao mà bệnh nhân muốn làm. Điều quan trọng là vui chơi “, Thierry Bouillet đã giải thích như vậy. Mục tiêu là thực hành một hoạt động vừa phải, nghĩa là làm cho chúng ta chảy mồ hôi nhưng không ngăn cản nói. Nếu marche nordique là một hoạt động hoàn toàn và dễ thực hành, cũng có thể tập luyện kiếm thuật hay karaté.
c. KHI NÀO BẮT ĐẦU
Càng sớm càng tốt. Nghĩa là ngay sau khi chẩn đoán và trong lúc điều trị. Cử động trong khi điều trị sẽ ngăn ngừa sự mất khối cơ và sự lên cân, sự mệt mỏi, sự suy thoái của chất lượng sống, cũng như vài tác dụng phụ của bệnh. Về lâu dài, điều đó sẽ cải thiện tình trạng vật lý, sự mệt mỏi và chất lượng sống và làm giảm nguy cơ bị những ung thư thứ phát.
d. TRONG THỜI GIAN BAO LÂU
” Mục tiêu là đạt đến 30 phút hoạt động, 5 lần mỗi tuần. Khi người ta bị bệnh, mục tiêu vẫn không thay đổi, nhưng chỉ một ít, tốt hơn là không gì cả. Ta sẽ thích ứng hoạt động mỗi ngày theo sự mệt nhọc, nôn…Đôi khi ta sẽ yêu cầu bệnh nhân đứng dậy khỏi fauteuil và cử động một ít “, GS Martine Duclos, trưởng khoa Médecine du sport et explorations fonctionnelles ở CHU de Clermont-Ferrand đã giải thích như vậy. Nhưng hoạt động vật lý không được dừng lại sau vài tuần hay vài tháng. Một khi chấm dứt điều trị, phải theo đuổi nó, hội nhập nó vào trong lối sống của mình.
(LE FIGARO 9/12/2019)

10/ ” CHÚNG TÔI CẦN MỘT SỰ ĐẢM NHẬN BỞI ASSURANCE-MALADIE “
Là thầy thuốc đa khoa và phụ tá cho thị trưởng của Strasbourg, phụ trách về sức khỏe, BS Alexandre Feltz đã dự kiến thiết bị thể thao sức khỏe theo toa (dispositif de sport santé sur ordonnance), được thiết đặt trong thành phố của ông.
Hỏi : Bilan của hoạt động vật lý theo toa (l’activité sur ordonnance) được thiết đặt năm 2012 là gì ?
BS Alexandre FELTZ. Hơn 3000 bệnh nhân đã nhận hoạt động vật lý theo toa. Chủ yếu những bệnh nhân tim-mạch hay bị những vấn đề hô hấp hay ung thư, nhưng cũng những người sống với bệnh Sida, vì những thuốc antirétroviraux làm họ bị những biến chứng chuyển hóa và tim mạch quan trọng. Chúng tôi cũng đã mở thiết bị cho những người già yếu ớt để phòng ngừa té ngã.
Hỏi : Một cách cụ thể điều đó xảy ra như thế nào ?
BS Alexandre FELTZ. Thầy thuốc đa khoa viết một toa thuốc, rồi bệnh nhân tiếp xúc với équipe municipale des éducateurs sport santé. Equipe này, lúc một lấy hẹn khoảng 1 giờ, hướng bệnh nhân về những hoạt động vật lý thích hợp nhất. Chính những hoạt động này được thích ứng với căn bệnh của bệnh nhân, với năng lực, nhưng cũng thói quen và những mong muon. Bệnh nhân này sẽ được hướng về những câu lạc bộ hay những hiệp hội các éducateur habilité. Năm đầu bệnh nhân không phải đóng góp một tài chánh nào được đòi hỏi, rồi sau đó thành phố thiết đặt một tarification đoàn kết cho hai năm tiếp theo.
Hỏi : Các bệnh nhân có tuân thủ hoạt động vật lý không ?
BS Alexandre FELTZ. Trong những bệnh mãn tính, dầu điều trị như thế nào, sự tuân thủ một cách liên tục hiếm khi 100%. Ngược lại, tất cả những công trình nghiên cứu cho thấy rằng, khi họ đi vào trong dispositif, hơn một nửa bệnh nhân biến đổi cách di chuyển và hoạt động vật lý của họ, ngay cả những bệnh nhân không theo chương trình trong toàn bộ thời gian 3 năm. Chúng tôi chứng thực điều đó mỗi ngày, hoạt động vật lý biến đổi sâu đậm parcours de vie của các bệnh nhân. Lấy thí dụ một người rất bị bệnh, giu giữ ở nhà, không làm việc nữa. Bệnh nhân không ra khỏi nhà nữa. Hoạt động vật lý sẽ mang lại bệnh nhân những mối lợi cho sức khoe, cho phép bệnh nhân giảm liều thuốc, nhưng cũng tạo lại mối liên hệ và tìm lại sự tự trị. Hoạt động vật lý theo toa không chỉ là một biện pháp y tế ! Những người bệnh và bị cô lập sẽ không tự hướng đến những hoạt động vật lý và thể thao truyền thống, nhất là trong những salles de sport. Họ cần sự trung gian này của thầy thuốc điều trị và của éducateur.
Hỏi : Hôm nay phải làm gì để chương trình được phổ biến ?
BS Alexandre FELTZ. Chúng ta cần một sự đảm nhận tài chánh bởi Assurance-maladie. Sự lựa chọn có tính cách chính trị. Các lợi ích của hoạt động vật lý được chuẩn nhận và những texte cho phép các thầy thuốc kê đơn nó. Nhưng không có sự công bằng trên lãnh thổ, vì lẽ điều đó sẽ phụ thuộc vào những kinh phí của địa phương. Assurance-maladie phải cam kết đóng một số tiền khoán cho những réseaux de sport santé. Chính những chi phí này sẽ cho phép tiết kiệm hàng tỉ !
(LE FIGARO 9/12/2019)

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(1/2/2020)

Bài này đã được đăng trong Chuyên đề Y Khoa, Thời sự y học. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

9 Responses to Thời sự y học số 531 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Thời sự y học số 538 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  2. Pingback: Thời sự y học số 542 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  3. Pingback: Thời sự y học số 543 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  4. Pingback: Thời sự y học số 545 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  5. Pingback: Thời sự y học số 547 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  6. Pingback: Thời sự y học số 554 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  7. Pingback: Thời sự y học số 555 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  8. Pingback: Thời sự y học số 557 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  9. Pingback: Thời sự y học số 565 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s