Choáng số 23 – BS Nguyễn Văn Thịnh

CHOÁNG TIM
(CARDIOGENIC SHOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 1

Một người đàn bà 79 tuổi với một tiền sử bệnh động mạch vành, được phẫu thuật bắt cầu động mạch vành (CABG : coronary artery bypass graft) năm 2000, được mang đến phòng cấp cứu bởi gia đình vì khó thở nặng dần trong hai ngày. Trong hai ngày qua, bệnh nhân đã không bước ra khỏi giường và trong tình trạng lú lẫn. Bệnh nhân không có đau ngực, sốt, hay ho. Nhiệt độ là 98,1 độ F, HA là 85/50 mmHg, tần số tim là 125 đập mỗi phút, và tần số hô hấp là 26 hơi thở mỗi phút.Lúc khám, bệnh nhân không thể làm theo những mệnh lệnh và chỉ định hướng đối với tên. Khám tim mạch phát hiện tim nhịp nhanh nhưng không có tiếng thổi. Phổi nghe có ran ở đáy phổi, ở hai bên. Bụng mềm, không nhạy cảm đau khi sờ, và không căng trướng. Các chi dưới có dấu hiệu phù lún 2+ lên đến hai đầu gối. Chẩn đoán khả dĩ nhất trong những chẩn đoán sau đây ?
a. Choáng giảm thể tích
b. Choáng do thần kinh
c. Choáng tim
d. Choáng phản vệ
e. Choáng nhiễm khuẩn (septic shock)

Câu trả lời đúng là c
Bệnh nhân này trong tình trạng choáng tim (cardiogenic shock) do giảm cung lượng tim gây nên sự tưới máu mô không thích đáng. Hỗ trợ cho chẩn đoán này gồm có một bệnh nhân già với một bệnh sử bệnh động mạch vành, và những thay đổi trạng thái tâm thần mới khởi phát, cặp với những dấu hiệu tăng gánh thể tích. Những nguyên nhân thông thường của choáng tim gồm có nhồi máu cơ tim cấp tính, nghẽn tắc động mạch phổi, cơn bộc phát của COPD, và viêm phổi. Bệnh nhân này phải được ổn định bởi những thuốc tăng áp mạch bằng đường tĩnh mạch (IV pressors) bởi vì đã có sung huyết phổi rõ rệt lúc khám. Một hiệu chính nhanh gồm có điện tâm đồ, chụp X quang ngực, những xét nghiệm máu, siêu âm tim và hemodynamic monitoring sẽ giúp xác định nguyên nhân và điều trị đặc hiệu nguyên nhân gây choáng tim.
(a) Choáng giảm thể tích xảy ra khi có thể tích không thích đáng trong hệ tuần hoàn, dẫn đến sự cung cấp kém oxy đến các mô.
(b) Choáng thần kinh xảy ra sau một thương tổn tủy sống cấp tính, làm vỡ phân bố giao cảm dẫn đến hạ huyết áp và tim nhịp chậm.
(d) Choáng phản vệ là một phản ứng tăng nhạy cảm toàn thân nặng đưa đến hạ huyết áp và airway compromise.
(e) Choáng nhiễm khuẩn là một hội chứng lâm sàng gồm giảm tưới máu và loạn năng nhiều cơ quan do nhiễm trùng

Reference : Emergency Medicine (Pretest)
Đọc thêm : Choáng số 7, 8

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(12/3/2019)

Bài này đã được đăng trong Choáng, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Choáng số 23 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Choáng số 24 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s