Choáng số 22 – BS Nguyễn Văn Thịnh

CHOÁNG THẦN KINH
(NEUROGENIC SHOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

Một thanh niên 25 tuổi té từ ván lướt sóng (surfboard) và rơi vào những tảng đá. Anh ta được kéo ra khỏi nước bởi người cứu đắm và được mang đến phòng cấp cứu với bất động hoàn toàn cột sống. Anh ta tỉnh táo và định hướng với người, nơi chốn, và thời gian. Anh ta kêu yếu tất cả các chi. Nhiệt độ là 98,4 độ F, HA là 85/50mmHg, tần số tim là 60 đập mỗi phút, tần số hô hấp là 22 hơi thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxy là 98% ở khí phòng. Lúc khám, anh ta không có dấu hiệu bên ngoài của chấn thương đầu. Tim của anh ta đập chậm không có tiếng thổi. Phổi sáng lúc thính chẩn và bụng mềm và không nhạy cảm đau khi sờ.
Cảm giác ngoại biên một cách đại thể bình thường, nhưng không có lực vận động chút nào ở 4 chi. Chẩn đoán nào sau đây khả dĩ nhất ?
a. Choáng giảm thể tích
b. Choáng thần kinh
c. Choáng tim
d. Choáng phản vệ
e. Choáng nhiễm khuẩn.

Câu trả lời đúng là b.
Bệnh nhân này trong tình trạng choáng thần kinh (neurogenic shock). Bệnh nhân bị chấn thương cột sống cổ cấp tính sau khi té ngã vào các tảng đá và có hạ huyết áp và tim nhịp chậm. Sinh bệnh lý của choáng thần kinh vẫn đang còn trong vòng nghiên cứu nhưng người ta nghĩ rằng nó một phần được gây nên bởi những đường giao cảm bị đứt và trương lực phế vị (vagal tone) không được đối kháng. Hãy ghi nhận rằng những dạng khác của choáng cố bù hạ huyết áp với tim nhịp nhanh. Choáng thần kinh thiếu phân bố thần kinh giao cảm, do đó tim nhịp chậm xuất hiện. Xét vì đây là một bệnh nhân chấn thương, nên tất cả những nguyên nhân khác của hạ huyết áp phải được loại trừ. Bệnh nhân phải được xử trí với bất động cột sống cổ và cho dịch truyền. Các thuốc tăng áp mạch (pressors) có thể cần nếu hạ huyết áp không đáp ứng với truyền dịch hay tăng gánh dịch (fluid overload) trở thành một mối quan tâm.
(a) Choáng giảm thể tích (hypovolemic shock) xảy ra khi có thể tích không thích đáng trong hệ tuần hoàn, dẫn đến sự phân phát kém oxy đến mô.
(c) Choáng tim được gây nên bởi giảm cung lượng tim sinh ra tưới máu mô không thích đáng.
(d) Choáng phản vệ là một phản ứng tăng nhạy cảm toàn thân nặng đưa đến hạ huyết áp và thương tổn đường khí
(e) Choáng nhiễm khuẩn là một hội chứng lâm sàng gồm có giảm thiếu máu, hạ huyết áp, hay loạn năng nhiều cơ quan gây nên bởi nhiễm trùng.

Reference : Emergency medicine. Pretest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(12/3/2019)

Bài này đã được đăng trong Choáng, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s