Choáng số 21 – BS Nguyễn Văn Thịnh

CHOÁNG GIẢM THỂ TÍCH
(HYPOVOLEMIC SHOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 6

Một người đàn bà 32 tuổi được paramedics mang đến khoa cấp cứu sau một tai nạn đụng xe hơi. Bệnh nhân ngồi ở phía trước và không mang dây an toàn. Ở khoa cấp cứu bệnh nhân nói và kêu đau bụng. Những tiếng thở đối xứng ở hai bên phổi. Anh ghi nhận một bụng căng chướng. Khám FAST dương đối với dịch ở hạ sườn trái (LUQ). HA của bệnh nhân là 90/70 mmHg và tần số tim là 120 đập mỗi phút. Anh cho 2 L dung dịch crystalloid. HA sau khi cho dịch là 80/60 mmHg. Bước xử trí kế tiếp nào sau đây thích hợp nhất trong xử trí ?
a. Cho một chất co mạch như epinephrine
b. Cho thêm 2 L cristalloid
c. Cho máu loại O, Rh âm
d. Đưa bệnh nhân đi chụp scanner cấp cứu
e. Thực hiện một khám FAST khác để xem dịch có gia tăng không.

Câu trả lời đúng là c. Câu hỏi này nhằm “C”, circulation), trong ABCs. Hồi sức dịch ban đầu thường bắt đầu với dung dịch crystalloid, như 0,9% normal saline hay Ringer lactate. Nói chung, nếu bệnh nhân vẫn không ổn định huyết động sau khi cho 40 cc/kg dung dịch crystalloid (khoảng 2-3 L), khi đó nói chung phải truyền máu. Fully cross-matched blood được ưa thích hơn ; tuy nhiên điều này nói chung không có sẵn trong thời kỳ hồi sức sớm. Do đó, type-specific blood (máu loại O, Rh âm hay loại O, Rh dương) là một giải pháp an toàn và thường có sẵn trong vòng 5-15 phút. Máu loại O, Rh âm được dành cho các phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ để phòng ngừa Rh sensitization. Máu loại O, Rh dương có thể cho tất cả đàn ông và phụ nữ không nằm trong lứa tuổi sinh đẻ.
(a) Nguyên nhân hạ huyết áp của bệnh nhân là giảm thể tích máu thứ phát xuất huyết. Do đó, để điều trị hạ huyết áp của bệnh nhân này anh phải điều trị nguyên nhân. Bệnh nhân cần được hồi sức dịch với máu và nếu cần có thể được đưa vào phòng mổ để làm ngừng xuất huyết. Epinephrine được sử dụng nếu bệnh nhân bị ngừng tim hô hấp và không có mạch nữa. Tuy nhiên, nguyên nhân giảm thể tích máu phải được điều chỉnh.
(b) Dịch hồi sức tốt nhất là máu. ATLS guidelines gợi ý bắt đầu hồi sức với dung dịch cristalloid và cho thêm máu nếu không có đáp ứng sau khi đã cho 40 cc/kg bolus dịch crystalloid.
(d) Bệnh nhân quá bất ổn định để có thể được chuyển đi chụp CT scan. Nếu HA của bệnh nhân bình thường hóa, khi đó trauma team có thể quyết định cho đi chụp CT scan. Nếu bệnh nhân vẫn hạ huyết áp mặc dầu được hồi sức dịch, khi đó cần thực hiện những biện pháp dứt điểm, như mở bụng thăm dò để làm ngừng xuất huyết.
(e) Một khi khám FAST dương tính, lập lại nó sẽ không cho thêm thông tin có giá trị. Nếu bệnh nhân vẫn hạ huyết áp, mở bụng thăm dò là một ưu tiên.

Reference : Emergency Medicine. PreTest
Đọc thêm : Choáng số 9, 10, 16, 17, 18, 19, 20

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(10/3/2019)

Bài này đã được đăng trong Choáng, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s