Choáng số 20 – BS Nguyễn Văn Thịnh

CHOÁNG GIẢM THỂ TÍCH
(HYPOVOLEMIC SHOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 5

Một người đàn ông 22 tuổi đến khoa cấp cứu sau khi bị phóng ra khỏi xe hơi sau một đụng xe tốc độ cao. Lúc đến khoa cấp cứu, HA của bệnh nhân là 85/55 mmHg và tần số tim là 141 đập mỗi phút. Hai tĩnh mạch cỡ lớn được đặt ở cẳng tay và các dung dịch lactated ringer được truyền. Sau 3 L dung dịch crystalloid, HA của bệnh nhân là 83/57 mmHg.
Trong số những phát biểu sau đây, phát biểu nào là thích hợp nhất để xử trí một bệnh nhân hạ huyết áp không đáp ứng với hồi sức dịch ban đầu ?
a. Điều quan trọng là đợi máu được làm phản ứng chéo đầy đủ trước khi truyền
b. Máu toàn phần (whole blood) phải được sử dụng hơn là khối hồng cầu (packed RBCs)
c. Truyền máu nên được bắt đầu sau khi đã truyền 4 L dung dịch crystalloid
d. Nên truyền máu loại 0 Rh âm
x e. Nên truyền máu loại 0 Rh dương

Câu trả lời đúng là (e)
Quyết định bắt đầu truyền máu ở một bệnh nhân chấn thương căn cứ trên đáp ứng ban đầu với hồi sức thể tích crystalloid. Những sản phẩm máu nên được cho nếu những dấu hiệu sinh tồn cải thiện một cách tạm thời hay vẫn không ổn định mặc dầu hồi sức với 2 hay 3 L dịch crystalloid. Tuy nhiên, nếu có mất máu quan trọng rõ rệt và bệnh nhân không ổn định, truyền máu nên được bắt đầu, đồng thời với truyền dịch crystalloid. Mục đích chính của truyền máu là phục hồi khả năng mang oxygen của thể tích trong huyết quản. Máu phản ứng chéo hoàn toàn (fully cross-matched blood) được ưa thích hơn (loại B, Rh-negative, antibody negative) ; tuy nhiên, quá trình này có thể cần hơn một giờ, điều này không thích hợp đối với bệnh nhân chấn thương không ổn định.Type-specific blood (type A, Rh negative, unknow antibody) có thể được cung cấp bởi hầu hết những ngân hàng máu trong vòng 30 phút. Máu này tương hợp với những loại máu ABO và Rh, nhưng có thể không tương hợp với những kháng thể khác. Nếu không có sẵn máu type-specific, type 0 packed cells được chỉ định đối với những bệnh nhân không ổn định. Đàn ông nên được cho máu loại 0 Rh dương. Để giảm sự mẫn cảm (sensitization) và những biến chứng tương lai, máu loại 0 Rh âm được dành cho các phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ.
(a) Fully cross-matched blood có thể cần hơn một giờ để sửa soạn, điều này không thích hợp đối với bệnh nhân không ổn định.
(b) Máu toàn phần (whole blood) hiếm khi được sử dụng bởi những trung tâm truyền máu và được thay thế bởi những thành phần máu, như khối hồng cầu (packed RBC). Whole blood không được sử dụng bởi vì huyết tương thừa (extra plasma) có thể góp phần cho sự tăng gánh tuần hoàn (circulatory overload) liên kết với truyền máu, một biến chứng tiềm năng nguy hiểm.
(c) Truyền máu không được trì hoãn ở bệnh nhân không ổn định. Như được khuyến nghị trong ATLS, nếu bệnh nhân không đáp ứng với 2 đến 3L crystalloid, nên bắt đầu truyền máu.
(d) Đối với mất máu đe dọa tính mạng, máu loại 0 Rh âm được dành cho những phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ. Điều này giảm những biến chứng của sự bất tương hợp Rh (Rh incompatibility) trong những thai nghén tương lai. Tuy nhiên nếu máu loại 0 Rh âm không có sẵn, khi đó máu loại 0 Rh dương phải được cho ở các phụ nữ.

Reference : Emergency Medicine. PreTest
Đọc thêm : Choáng số 9, 10, 16, 17, 18, 19

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(25/2/2019)

Bài này đã được đăng trong Choáng, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Choáng số 20 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Choáng số 21 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s