Choáng số 19 – BS Nguyễn Văn Thịnh

CHOÁNG GIẢM THỂ TÍCH
(HYPOVOLEMIC SHOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 4

Một thanh niên 19 tuổi được mang vào khoa cấp cứu bởi paramedics với một vết thương đâm bằng dao găm ở hố chậu phải. Các bác sĩ đặt một băng ép (pressure dressing) và cho truyền dịch tĩnh mạch trên đường đến bệnh viện. Lúc đến, bệnh nhân không có triệu chứng nào và muốn rời bệnh viện. Nhiệt độ là 98,4 độ F, HA là 130/95 mmHg, tần số tim là 111 đập mỗi phút, tần số hô hấp là 20 hơi thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxy là 98% ở khí phòng. Bệnh nhân thức tỉnh và định hướng đối với người, không gian và thời gian. Bụng bệnh nhân mềm và không nhạy cảm đau khi sờ, với nhu động ruột bình thường. Bệnh nhân có một vết thương đâm bằng dao găm 2 cm với mô dưới da có thể thấy ở hố chậu phải.
Anh bắt đầu thực hiện FAST examination (Focused abdominal sonogram for trauma exmination).Để hồi sức ban đầu, loại dịch nào anh nên bắt đầu cho ?
a. NaCl 7%
b. NaCl 0,9%
c. Albumin 10%
d. Phân loại máu và phản ứng chéo
e. Máu đặc hiệu theo loại (Type-specific blood)

Câu trả lời đúng là b
Crystalloids, như normal saline (0,9% sodium chloride) hay lactated ringer là dịch hồi sức được ưa thích ở Hoa Kỳ. Bệnh nhân hiện ổn định, tuy nhiên tim nhịp nhanh và bị một thương tổn với tiềm năng morbidity đáng kể. Fast examination sẽ giúp minh họa quy mô thương tổn của bệnh nhân này. Trong khi đó, bệnh nhân nên được cho dung dịch crystalloid đẳng trương. Hiện không có bằng cớ thuyết phục normal saline hay Ringer lactate dung dịch nào tốt hơn.
(a) Hypertonic saline giúp ngăn ngừa sự di chuyển dịch ra khoang ngoài tế bào, được thấy với isotonic crystalloids, nhưng bị giới hạn về thể tích do nguy cơ hypernatremia. Hơn nữa, những nghiên cứu lâm sàng đã không cho thấy bằng cớ rõ ràng về sự cải thiện tiên lượng khi hypertonic saline được sử dụng.
(c) Những dung dịch colloid như albumin, FFP, và những dung dịch dextran có những thành phần protein lớn hơn và do đó được dự kiến là ở lại trong khoang mạch máu. Tuy nhiên, đây là một lợi ích lý thuyết, vì nhiều công trình nghiên cứu đã không cho thấy sự cải thiện lâm sàng khi sử dụng những dung dịch colloid.
(de) Máu là dịch hồi sức tốt nhất. Máu phản ứng chéo (cross-matched blood) được ưa thích hơn type-specific blood, nếu có thời gian để thực hiện phản ứng chéo (cross-match). Trong trường hợp này bệnh nhân chỉ có tim nhịp nhanh rất nhẹ (111/phút). Trước tiên bệnh nhân có thể nhận crystalloid với monitoring liên tục trong khi hiệu chính chẩn đoán tiếp tục. Máu được chỉ định sau khi truyền 2 đến 3 L dung dịch cristalloid và với sự cải thiện rất nhỏ những dấu hiệu sinh tồn hay khi bệnh nhân rõ rệt bí mất máu quan trọng.

Reference : Emergency Medicine. PreTest
Đọc thêm : Choáng số 9, 10, 16, 17, 18

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(22/2/2019)

Bài này đã được đăng trong Choáng, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

2 Responses to Choáng số 19 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Choáng số 20 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  2. Pingback: Choáng số 21 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s