Cấp cứu tiền bệnh viện số 12 – BS Nguyễn Văn Thịnh

DẬP PHỔI
(CONTUSION PULMONAIRE)

Prehospital Trauma Life Support (PHTLS)
Huitième Edition

Khi mô phổi bị rách hay bị xé bởi một chấn thương kín hay hở, máu có thể xâm chiếm các khoảng phế nang (espace alvéolaire) và sinh ra một dập phổi. Với sự làm đầy các phế nang bởi máu, những trao đổi khí bị xáo trộn, không khí không còn đi vào các phế nang này nữa. Ngoài ra, máu và phù được tạo thành trong các mô nằm giữa các phế nang có thể làm rối loạn thêm nữa những trao đổi khí trong các phế nang còn được thông khí.Những dập phổi hầu như luôn luôn hiện diện trong các mảng sườn (volet costal) và đó là một biến chứng thường gặp của những chấn thương ngực, và có tiềm năng gây chết người. Một sự suy thoái đến suy hô hấp có thể xuất hiện trong 24 giờ sau dập phổi.

I. ĐÁNH GIÁ
Những kết quả của đánh giá bệnh nhân thay đổi tùy theo mức độ nghiêm trọng của dập phổi (tỷ lệ phổi bị thương tổn). Sự đánh giá sớm không phát hiện một triệu chứng hô hấp nào. Với sự tiến triển của dập phổi, tần số thông khí sẽ gia tăng và các rale có thể nghe được lúc thính chẩn. Thật vậy, sự gia tăng của tần số thông khí thường là một dấu hiệu sớm hơn chỉ sự suy thoái của bệnh nhân bị dập phổi. Thầy thuốc được khuyến nghị vẫn phải cảnh giác, đặc biệt trong trường hợp mảng sườn (volet costal).

II. XỬ TRÍ
Sự xử trí nhằm đảm bảo một thông khí thích đáng. Nhân viên tiền viện phải tái đánh giá một cách đều đặn tần số thông khí và tìm kiếm mọi dấu hiệu détresse respiratoire. Oxymétrie de pouls và capnographie, nếu có, phải được sử dụng liên tục. Bệnh nhân nghi dập phổi phải nhận oxygène, với mục tiêu duy trì một độ bảo hòa oxygène trong giới hạn bình thường. VPPC có thể được sử dụng để cải thiện oxygénation ở những bệnh nhân mà supplément d’oxygène một mình tỏ ra không hiệu quả để duy trì những độ bảo hòa oxygène có thể chấp nhận được. Hỗ trợ thông khí bằng mặt nạ với ballon autoremplisseur hay bằng nội thông khí quản có thể cần thiết.
Nếu không có hạ huyết áp (HA tâm thu < 90 mmHg), một sự cho dịch tích cực bằng đường tĩnh mạch có thể làm gia trọng phù phổi và làm phương hại sự thông khí và oxygénation. Cho dịch bằng đường tĩnh mạch tốt hơn để duy trì mạch và một HA bình thường. Dập phổi là một thí dụ khác minh họa sự cần thiet so sánh lợi ích của hồi sức dịch với những như cầu khác của bệnh nhân.

Reference : PHTLS (Prehospital Traumatic Life Support). Huitème édition
Đọc thêm : Cấp cứu chấn thương số 66, 67, 68, 69
Cấp cứu tiền bệnh viện số 10, 11

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(29/1/2019)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tiền bệnh viện, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s