Cấp cứu tiền bệnh viện số 11 – BS Nguyễn Văn Thịnh

FLAIL CHEST
(MẢNG SƯỜN)

Prehospital Trauma Life Support (PHTLS)
Huitième Edition

Mảng sườn (volet costal) xảy ra khi hai hay nhiều xương sườn kế cận bị gãy ở nhiều nơi trên chiều dài của chúng.Điều do có hậu quả là tạo một đoạn không còn liên kết với lồng ngực nữa. Khi các cơ hô hấp co lại để nâng và tách ra xa các xương sườn và hạ cơ hoành xuống, mảng sườn di chuyển một cách nghịch lý về phía trong đáp ứng với áp lực âm được tạo bên trong xoang ngực.Theo cùng cách, khi các cơ này giãn ra, đoạn sườn có thể di chuyển ra phía ngoài với sự gia tăng của áp lực trong ngực. Cử động nghịch lý này của mảng sườn làm cho sự thông khí ít hiệu quả hơn. Mức độ không hiệu quả được liên kết trực tiếp với kích thước của mảng sườn.Lực quan trọng cần thiết để gây nên một mảng sườn nói chung được truyền đến phổi bên dưới, như thế gây một dập phổi.Vậy bệnh nhân có thể chịu hai cơ chế có thể ảnh hưởng sự thông khí và trao đổi khí : mảng sườn và dập phổi bên dưới (là vấn đề quan trọng nhất khi sự thông khí bị phương hại). Như đã thấy trước đây, một dập phổi có thể làm xáo trong những trao đổi khí ở vùng phổi bị chấn thương bởi vì những phế nang của vùng này bị chứa đầy máu.

I. ĐÁNH GIÁ
Cũng như đối với gãy xương sườn đơn thuần, sự đánh giá mảng sườn làm đau xuất hiện. Tuy nhiên, đau trong trường hợp này quan trọng hơn và bệnh nhân thường có détresse ventilatoire. Tần số thông khí gia tăng và bệnh nhân không thể thở vào sâu do đau. Một hypoxie có thể hiện diện, được xác nhận bởi trị số của oxymétrie de pouls hay bởi một xanh tía. Một cử động nghịch lý có thể được thấy trên phương diện lâm sàng cũng như không có vẻ rõ ràng. Lúc ban đầu, những co thắt cả các cơ gian sườn có khuynh hướng làm vững mảng sườn. Khi các cơ mệt với thời gian, cử động nghịch lý trở nên ngày càng rõ rệt. Một sensibilité và những tiếng lạo xạo xương sẽ được cảm nhận ở các đoạn bị thương tổn. Sự không vững của mảng sườn cũng có thể được đánh giá bằng ấn chẩn

II. ĐIỀU TRỊ
Sự xử trí mảng sườn đáp ứng với nhiều mục tiêu, đó là điều trị đau, hỗ trợ thông khí và monitoring sự suy thoái. Tần số thông khí có thể là tham số quan trọng nhất cần theo dõi và đo một cách chính xác. Những bệnh nhân phát triển một dập phổi bên dưới mảng sườn sẽ cho thấy một sự gia tăng tần số thông khí với thời gian. Oxymétrie de pouls, nếu có sẵn để sử dụng, cũng hữu ích để phát hiện một hypoxie. Oxygène phải được cho để đảm bảo một độ bảo hòa oxygène ít nhất bằng 95%.
Một đường tĩnh mạch có thể được đặt, ngoại trừ trong trường hợp thời gian vận chuyển cực kỳ nhanh. Những analgésiques opiacés có thể được chuẩn độ một cách thận trọng để làm giảm đau.
Một hỗ trợ hô hấp bằng mặt nạ với áp lực dương liên tục (VPPC : ventilation en pression positive continue) hay một nội thông khí quản và một thông khí áp lực dương có thể cần thiết (đặc biệt trong trường hợp vận chuyển với thời gian lâu) đối với những bệnh nhân khó duy trì một oxygéntaion thích đáng.
Những cố gắng để làm vững mảng sườn, ví dụ bằng những bao cát, có nguy cơ hạn chế thêm nữa cử động của lồng ngực và do đó làm rối loạn sự thông khí, bị chống chỉ định.

Reference : PHTLS (Prehospital Traumatic Life Support). Huitème édition
Đọc thêm : Cấp cứu chấn thương số 66, 67
Cấp cứu tiền bệnh viện số 10

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(28/1/2019)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tiền bệnh viện, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cấp cứu tiền bệnh viện số 11 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu tiền bệnh viện số 12 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s