Cấp cứu nội tiết và chuyển hóa số 53 – BS Nguyễn Văn Thịnh

HẠ ĐƯỜNG HUYẾT
(HYPOGLYCEMIA)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 4

Một người đàn bà 60 tuổi với tiền sử bệnh đái đường được nhân viên EMS mang đến khoa cấp cứu. Họ nói rằng bệnh nhân được tìm thấy trên một xe bus trong tình trạng ngủ lịm và vã mồ hôi. Nồng độ glucose khi lấy máu ở đầu ngón tay tại hiện trường là 35 mg/dL. Nhân viên EMS đã nhanh chóng tiêm dextrose qua một đường tĩnh mạch. Bệnh nhân trở nên thức tỉnh và đáp ứng và vẫn như vậy trên đường đến khoa cấp cứu. Tuy nhiên, ở phòng cấp cứu anh nhận thấy rằng bệnh nhân lại vã mồ hôi và nói lẩm bẩm. Nồng độ đường máu đầu ngón tay bây giờ là 40 mg/dL. Anh cho dextrose và bệnh nhân ngẩng đầu lên.
Loại thuốc đái đường nào sau đây gây hạ đường huyết và bệnh nhân cần phải nhập viện ?
a. Regular insulin
b. Metformin
c. Glyburide
d. Rosiglitazone
e. Acarbose

Câu trả lời đúng là c. Glyburide là một sulfonylurea thường được kê đơn. Sulfonylureas là những thuốc uống có tác dụng kích thích các tế bào beta của tụy tạng để sản xuất insulin. Nhiều trong số các sulfonylurea có những thời gian tác dụng tương đối dài. Glyburide có thể tác dụng đến 24 giờ sau khi uống. Hạ đường huyết thứ phát sulfonylurea nói chung đòi hỏi nhập viện để theo dõi hạ đường huyết tái phát.
(a) Insulin quá liều là nguyên nhân thông thường nhất của hạ đường huyết ở những bệnh nhân đến khoa cấp cứu. Thường hạ đường huyết là do sử dụng quá liều không tự ý insulin có thời gian tác dụng ngắn hay trung bình. Sau khi điều chỉnh đợt hạ đường huyết ban đầu, một bữa ăn và quan sát thường là đủ để cho bệnh nhân xuất viện.
(b) Metformin (Glucophage), một biguanide, tác dụng bằng cách gia tăng tính nhạy cảm ngoại biên đối với insulin và hủy bỏ sự tăng sinh đường ở gan. Metformine kích thích sự tiết insuline nội tại.
– Ngoài những biện pháp vệ sinh ăn uống, metformine là điều trị lựa chọn đầu tiên của bệnh đái đường loại 2.
– Metformine không gây hạ đường huyết, ngoại trừ trong trường hợp hạn chế calorie quan trọng hay tiêu thụ rượu quá mức.
– Trái với insuline, sufamidés hypoglycémiants và glitazones, metformine không gây mất cân.
– Metformine được ưa thích hơn ở những bệnh nhân mà hạ đường huyết gây một nguy cơ quan trọng (những tài xế chuyên nghiệp).
– Thai nghén và sự cho bú là những chống chỉ định
– Nguy cơ gia tăng bị nhiễm toan lactique trong trường hợp liên kết với những liều cao rượu, AINS hay những chất cản quang.
(d) Rosiglitazone, một thiazolidinedione, cũng làm giảm sự đề kháng insuline và giảm sự sản xuất của glucose nội tại. Rosiglitazone không gây hạ đường huyết.
– Prioglitazone : Actos
– Glitazones (đồng nghĩa : thiazolidinedione) làm giảm sự đề kháng với insuline ở cơ-xương cũng như sự sản xuất glucose ở gan.
– Những tác dụng phụ : hạ đường huyết, nhất là khi kết hợp với những thuốc chống đái đường khác.
(e) Acarbose là một alpha-glucosidase inhibitor, tác dụng làm giảm sự hấp thụ glucides bằng đường tiêu hóa, điều này làm giảm sự tăng đường huyết sau bữa ăn (hyperglycémie postprandiale). Nó không gây hạ đường huyết.
Do tính hiệu quả hạn chế lên sự kiểm soát đường huyết và do sự dung nạp kém, ascarbose chỉ hiếm khi được sử dụng, và chỉ để liên kết với những thuốc đái đường khác.

Reference :
– Emergency Medicine. PreTest
– Répertoire commenté des médicaments 2018

Đọc thêm : Cấp cứu nội tiết và chuyển hóa số 23, 24, 29, 51,52

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(22/12/2018)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu nội tiết và chuyễn hóa, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s