Cấp cứu chấn thương số 65 – BS Nguyễn Văn Thịnh

HỘI CHỨNG ĐUÔI NGỰA
(CAUDA EQUINA SYNDROME)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 4

Một người đàn ông 61 tuổi den khoa cấp cứu với đau lưng sau khi trượt trên một lề đường phủ băng hôm qua. Bệnh nhân phát biểu rằng đau bắt đầu ở phía trái của phần dưới lưng và bây giờ ở phía phải và lan xuống dưới hai cẳng chân. Bệnh nhân cũng nhận thấy khó tiểu từ đêm qua. Lúc khám thần kinh bệnh nhân không thể gấp bàn chân vào lòng bàn chân. Khám trực tràng phát hiện trương lực trực tràng giảm. Bệnh nhân có một tiền sử cao huyết áp mãn tính và đã chịu “phẫu thuật mạch máu” nhiều năm trước đây.
Chẩn đoán nào là đúng đắn nhất :
a. Phình động mạch chủ bụng (abdominal aortic aneurysm)
b. Thoát vị đĩa đốt sống (disk herniation)
c. Hẹp ống sống (spinal stenosis)
d. Hội chứng đuôi ngựa (cauda equina syndrome)
e. Viêm xương tủy (osteomyelitis)

Câu trả lời đúng là (d)
Hội chứng đuôi ngựa (cauda equina syndrome) là một thương tổn của các rễ thần kinh thắt lưng, cùng, và cụt, gây thương tổn dây thần kinh ngoại biên, có thể dẫn đến những liệt thần kinh thường trực nếu không được nhận biết và điều chỉnh nhanh. Do định vị trung tâm của thoát vị đĩa đốt sống, những triệu chứng thường hai bên và gồm có đau chân, tê vùng yên ngựa (saddle anesthesia), và suy giảm chức năng ruột và bàng quang (bí hay són đại và tiểu tiện). Lúc khám, bệnh nhân có thể mất trương lực trực tràng và bị mất vận động và cảm giác ở chi dưới. Bệnh nhân nghi hội chứng đuôi ngựa đòi hỏi chụp scanner hay MRI cấp cứu.(a) Phình động mạch chủ bụng có thể gây đau lưng dưới và đôi khi một thiếu sót thần kinh nếu phình động mạch bụng đủ lớn và đè một rễ thần kinh.Phình động mạch chủ bụng phải luôn luôn được xét đến ở những bệnh nhân trên 50 tuổi với cao huyết áp và đau lưng dưới (low back pain).
Một siêu âm thường có thể nhận diện những phình động mạch chủ bụng lớn.Nếu vẫn còn nghi ngờ một phình động mạch chủ bụng, một chụp cắt lớp vi tính (scannner) hay IRM có thể loại bỏ chẩn đoán.(b) Thoát vị đĩa đốt sống (disc herniation) có thể gây đè ép và kích thích rễ thần kinh ngoại biên dẫn đến những thiếu sót cảm giác và vận động.Tuy nhiên, bệnh nhân không có rối loạn chức năng ruột và bàng quang, hay không bị giảm trương lực trực tràng. Nếu vậy, tình trạng có khả năng là hội chứng đuôi ngựa và là một cấp cứu thần kinh.
(c) Spinal stenosis là sự hẹp của ống sống (spinal canal), có thể gây đè ép tủy sống, nặng hơn khi ưỡn ra sau và giảm khi gấp ra trước.
(e) Viêm xương tủy (osteomyelitis) là nhiễm trùng của xương, được biểu hiện bởi sốt.

Reference : Emergency Medicine. Pretest
Đọc thêm :
– Cấp cứu chấn thương số 62, 63, 64
– Cấp cứu tim mạch số 18, 46, 54 (abdominal aortic aneurysm)

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(19/1/2019)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chấn thương, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cấp cứu chấn thương số 65 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu tiền bệnh viện số 9 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s