Cấp cứu ngộ độc số 54 – BS Nguyễn Văn Thịnh

NGỘ ĐỘC GAMMA-HYDROXYBUTYRATE (GHB)
(INTOXICATION AU GHB)

JEAN-LOUIS VINCENT
Chef du Service de soins intensifs
Hopital Erasme
Bruxelles.

GHB (gamma-OH) là một chất tương cận của GABA (acide gamma-aminobutyrique), chất trung gian thần kinh chính có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương. Ngoài những tính chất GABAergique, GHB tác động lên các khớp thần kinh (synapses) dopaminergiques. Khi thì được xem như một thuốc an thần nhẹ, khi thì như một thuốc làm sảng khoái (euphorisant) (liquid ecxtasy) để làm dễ các tiếp xúc trong các rave parties, khi thì được dùng làm chất tăng đồng hóa (anabolisant, body buider) trong các salle de sport, GHB là đối tượng của một nghiện ma túy thật sự ở Hoa Kỳ, được làm dễ bởi sự bán tự do và quảng cáo trên Internet. Những tính chất làm mất nhớ (amnésiant) của nó, rõ rệt hơn so với benzodiazepines, đôi khi dẫn đến sự sử dụng nó như là thuốc nhằm làm phục tùng (drogue de soumission pharmacologique) (lạm dụng tình dục, tống tiền, bắt ký, ăn trộm…)
NHỮNG DẤU HIỆU LÂM SÀNG NGỘ ĐỘC
Những tác dụng giảm áp của GHB rất nhanh (xâm xoàng, rối loạn thị giác, hôn mê, suy giảm hô hấp) và phần lớn được tăng tác dụng bởi sự tiêu thụ đồng thời các chất an thần và rượu. Những tác dụng dopaminergique (kích động, ảo giác) được tăng cuong bởi amphetamine.
Tính nhạy cảm đối với những tác dụng giảm áp (effet dépresseur) rất thay đổi : những ngộ độc (overdose) nói chung xảy ra đối với những liều từ 4 đến 8 g, nhưng đôi khi dưới 2g. Những trường hợp ngộ độc thường được làm dễ boi rất nhiều loại pha chế ” thủ công nghệ “. Trạng thái lâm sàng được đặc trưng bởi một tình trạng an thần sâu, kèm theo hẹp động tử, giảm áp hô hấp và hạ thân nhiệt mức độ trung bình, có thể kéo dài nhiều giờ và giống với ngộ độc opiacée. Tuy nhiên những kích thích đau đớn (như thủ thuật nội thông) có thể làm phát khởi một tình trạng kích động rất hung bạo. Ta có thể ghi nhận tim nhịp chậm, hạ huyết áp, nôn và mửa, cũng như co giật hay giật rung cơ (myoclonies). Vài khuyến nghị trên Internet gợi ý người tiêu thụ GHB ghi chữ G hay GHB trong lòng bàn tay phải để làm dễ chẩn đoán trong trường hợp tai biến.
ĐIỀU TRỊ
Tình trạng nan giải chủ yếu của ngộ độc GHB là phải biết là nên duy trì tình trạng thức tỉnh và bổ sung an thần để cho phép nội thông được dễ dàng hơn và tránh extubation không đúng lúc.
Không có một antidote nào có tác dụng vững. Sự an thần bằng midazolam hay propofol thường được khuyến nghị hơn để kiểm soát extubation sau vidange gastrique.

Reference : Le Manuel de Réanimation, Soins intensifs et Médecine d’Urgence.
Đọc thêm : Cấp cứu ngộ độc số 53

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(24/12/2018)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu ngộ độc, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s