Thời sự y học số 493 – BS Nguyễn Văn Thịnh

1/ NHỮNG TAI NẠN GIA ĐÌNH VÀO ĐÊM RÉVEILLON
Mỗi năm 4,5 triệu tai nạn gia đình đưa đến một cấp cứu bệnh viện
Mặc dầu có thể thấy trước và dễ tiên liệu, các chấn thương vào những ngày lễ cuối năm không từng biết hưu chiến mùa đông.TRAUMATOLOGIE. Chấm dứt năm 2018 với một vết thương ở bàn tay, ở mắt hay một ngộ độc, ta có thể ước mơ tốt hơn vào đêm réveillon ! Ta đếm được hơn 11 triệu tai nạn gia đình trong năm (4,5 triệu trường hợp cần phải nhờ đến khoa cấp cứu bệnh viện và 20.000 trường hợp tử vong), kể cả trong thời kỳ lễ hội. Nguyên nhân : cuộc chạy đua cho những cuộc chuẩn bị cuối cùng bất chấp règles de bon sens, cuộc hop ở một nơi duy nhất đông người và sự tiêu thụ những thức ăn hội hè bất thường.
Các con hàu (huitre) và champagne thường có mặt trong lễ hội. Thế mà cả hai thường bị kết tội trong những tai nạn gia đình đôi khi nghiêm trọng. ” Mở các con hàu vào phút cuối, sau rượu khai vị (apéritif) và không chút thận trọng (với một chiếc dao cũ và một khăn lau), nhảy với một chiếc ly trong bàn tay hay chụp bắt trên cao một đĩa bằng thủy tinh với nguy cơ té cùng với nó và bị đứt tay là 3 tình huống nguồn gốc của số lớn nhất những tai nạn vào những thời kỳ lễ hội này “, BS Thierry Dreano, chirurgien orthopédique (SOS Main, CHU de Rennes) đã xác nhận như vậy.”
” Để hạn chế những nguy cơ, tôi khuyên dùng thời gian của mình và sử dụng dụng cụ thích đáng : một chếc gant đặc biệt cho bàn tay cầm con hàu và một chiếc dao dùng vào việc ấy. Bằng không, có một nguy cơ thật sự bị một vết thương của lòng bàn tay cầm con hàu với, đôi khi, một dây gân, thậm chí một dây thần kinh bị cắt đứt. Điều đó còn tệ hại hơn khi đó là bát đĩa bị vỡ hay con dao bay được chụp bắt ở lưỡi, bởi vì những vết cắt có thể sâu và rộng.
KHÔNG CÓ “REMONTANT” NHỎ
Dầu cho nguồn gốc của một vết thương bàn tay là gì, lúc đầu vết thương chảy máu nhiều, nhưng, thêm vào đó, nếu không còn có thể gấp một hay nhiều ngón tay hay nếu không còn một cảm giác nào nữa ở múp ngón tay (pulpe), thậm chí nếu ngón tay bị trắng hoàn toàn (những dấu hiệu nghiêm trọng). Phải khám một thầy thuốc không chậm trễ. Trong trường hợp vết thương phức tạp (nhưng dây gân gấp hay những dây thần kinh bị cắt đứt), chính một trong những trung tâm SOS Mains tiếp sức cho một can thiệp ngoại khoa, tốt nhất được lên chương trình ngay sáng hôm sau. Mặc dầu cuộc mổ diễn biến tốt, thí dụ sau một sửa chữa một vết thương của một dây gân gấp, phải tính 6 tuần phục hồi chức năng sau đó và ngay cả 3 tháng nghỉ việc đối với người lao động chân tay. Trong trường hợp không có những dấu hiệu nghiêm trọng, khuyên nên rửa kỹ vết thương bằng nước robinet, đặt một thuốc diệt trùng không màu và không cồn rồi một pansement và dầu sao khám một thầy thuốc ngay ngày hôm sau để đảm bảo rằng đó đúng là một vết thương hiền tính. Không làm gì cả, không đi khám bệnh và để kéo dài, đó là nhận nguy cơ một biến chứng.”Về người mở một chai champagne, anh ta phải ngừng “nhắm” những khách mời của mình (nhất là mặt của họ), không lac chai trước khi mở và lấy nút ra, ngay khi phần kim loại được lấy đi. ” Các nút chai champagne trong mắt là nguyên nhân đầu tiên gây mù lòa do chấn thương”, BS Laurent Benzacken, trưởng khoa mắt của bệnh viện Robert Ballanger (Aulnay-sous-Bois) đã nhấn mạnh như vậy. ” Bay với một tốc độ 40 km/giờ, một nút chai có thể tạo những thương tổn ngoài và trong. Chúng không nhất thiết có thể thấy bằng mắt trần, nhưng có thể làm phương hại thị giác trong tương lai : những thương tổn này đi từ vết chợt đơn thuần của giác mạc đến phù võng mạc, thậm chỉ vỡ nhãn cầu. Phản xạ đúng duy nhất cần phải có khi điều đó xảy ra là giữ mắt đóng đồng thời bảo vệ nó nếu có thể với một compresse (không đè lên trên), nhịn đói, hay không ăn không uống thêm nữa, trong khả năng một can thiệp cấp cứu, không dùng thuốc kháng viêm khả dĩ làm trầm trọng một xuất huyết và khám một thầy thuốc nhãn khoa.”
Chú ý những triệu chứng xuất hiện muộn : có khi tức thời không cảm thấy gì hết, nhưng trong những ngày tiếp theo, không còn chịu nữa ánh sáng hay thấy mờ hay khó chịu. Lại nữa, một thăm khám nhãn khoa cấp cứu là cần thiết để kiểm kẻ những thương tổn và áp dụng những biện pháp cần thiết : thuốc, mổ và/hoặc theo dõi sát. Như thế trong thì hai tránh sự xuất hiện của một đục thủy tinh thể hay một bong võng mạc.
Sau cùng, mặc dầu ngoại lệ, một nút chai champagne được phóng ra với tốc độ cao có thể gây chết. Đó là điều đã xảy đến cho một nhà triệu phú Trung quốc khi mừng lễ sinh nhật của mình. Dingxiang Loeng đã nhận một nút champagne vào thái dương, gây xuất huyết, hôn mê và chết.
(LE FIGARO 17/12/2018)
Đọc thêm : TSYH số 467

2/ TRẺ EM : NHỮNG NẠN NHÂN ĐẦU TIÊN
Vì ít được theo dõi hơn khi có đông người (người này nghĩ rằng người kia chăm lo đứa trẻ), nên những trẻ 0-4 tuổi chịu nhiều nguy cơ. ” Trước sự hiện diện của những trẻ rất nhỏ, coi chừng khi mở các gói quà : những plastique phải được nhanh chóng vất bỏ đi để tránh bị đặt trên đầu (nguy cơ ngộp thở). Những trò chơi cho những trẻ lớn hơn phải được loại trừ (nguy cơ nuốt những đồng tiền nhỏ) và những pile bouton phải nằm ở ngoài tầm tay. Những pile boutons có hình dạng dẹt, tròn, khá lớn, sẽ là nguy hiểm nhất bởi vì chúng có thể bị kẹt trong thực quản, ở đây chúng tạo những thương tổn nghiêm trọng, thậm chí thủng thực quản, một khi được nuốt vào. Vậy khi có chút nghi ngờ, phải yêu cầu cha mẹ đến khoa cấp cứu để chụp X quang ngực đứa bé và nếu pile thật sự bị kẹt, nó phải được lấy ra bằng nội soi “, BS Jean-Marc Sapori, thầy thuốc thực hành bệnh viện (Centre anti-poison, CHU de Lyon) đã báo động như vậy.
Lại còn đôi khi, vấn đề không do các đồ chơi mà do các đồ trang trí : “Chúng tôi nhận những appel của những cha mẹ lo âu bởi vì con của họ đã “nếm” tuyết giả (fausse neige), mút mút những vòng hoa hay ăn những baie de houx hay de gui được đặt trang trí trên chiếc bánh ngọt giáng sinh hay trong cây thông. Về tuyết nhân tạo hay những vòng hoa, những lượng nuốt vào nói chung thấp và chỉ cần theo dõi. Tuy nhiên, nếu spray phát ra tuyết giả đã được đặt trong miệng, hiện hữu một nguy cơ kích thích tại chỗ, thậm chí phù họng và samu phải được gọi trong trường hợp khó thở. Được nuốt vào, những đồ trang trí nhỏ của cây thông bằng polystyrène chủ yếu gây bón. Và sự ăn vào một hay hai baie de houx hay de gui có thể gây nôn, mửa và đau bụng”, BS Magali Oliva-Labadie, phụ trách Centre antipoison du CHU de Bordeaux đã xác nhận như vậy. ” Vậy phải theo dõi và réhydrater.” Tuy nhiên, trên một chục baie, những rối loạn nghiêm trọng hơn, thần kinh (ngủ gà, co giật) hay tim mạch có thể xảy ra : sự xuất hiện nhưng rối loạn này khi đó biện minh gọi 15 “,BS Sapori đã nhấn mạnh như vậy.
HÔN MÊ RƯỢU
Cũng hãy chú ý với những ly rượu để trên bàn và trẻ em có thể uống để ” làm như người lớn “. Một hôn mê rượu có thể xuất hiện nhanh và chính vì vậy ngay những dấu hiệu say đầu tiên, cần phải nhập viện để theo dõi sát. ” Còn tệ hơn với những chất ma túy. Loại tai nạn này đang gia tăng và không chỉ trong các lễ lạc “, BS Oliva-Labadie đã ghi chú như vậy. ” Phải gọi 15 không chậm trễ. ” Ngược lại nuốt vào một chocolat với bao bì bằng aluminium không nguy cơ. Một cách tổng quát, ” 8 centre antipoison Pháp sẽ đánh giá mức độ nghiêm trọng của mọi sự tiếp xúc với một chất có tiềm năng gây độc và hướng dẫn cách xử trí”, BS Sapori đã nhắc lại như vậy. Phải gọi trước khi chạy đến khoa cấp cứu đã ứ đọng, nhất là thường theo dõi ở nhà là đủ.
(LE FIGARO 17/12/2018)

3/ ” TÔI ĐÃ PHẢI CẦN NHIỀU TUẦN ĐỂ PHỤC HỒI CHỨC NĂNG ! “
Léo Vendel, 38 tuổi, ambulancier trong vùng Saint-Malo, đã suýt mất một một ngón tay của bàn tay trái. Anh ta kể lại :
” Chúng tôi khi đó trong gia đình và chúng tôi chuẩn bị thưởng thức các con hàu. Đó không phải là lần đầu tiên tôi mở chúng, nhưng vi bận tranh luận, tôi đã sao nhãn không bảo vệ bàn tay. Mặc dầu được trang bị với một con dao mổ hàu trong trạng thái tuyệt hảo, tôi đã trượt trên một con hào và con dao ăn sâu vào khá sâu trong lòng của bàn tay tôi. Ngay lập tức, tôi đã rất đau và hơi chảy máu. Nhưng vì con dao khá nhọn, cuối cùng vết thương đã có vẻ nhỏ đối với tôi vì vậy tôi chỉ khử khuẩn mà thôi. Tôi tiếp tục làm như vậy những ngày tiếp theo, mà chẳng lo lắng nhiều, vì đau ở mức tối thiểu (vậy tôi nghĩ đó chỉ là một tụ máu đơn thuần). Nhưng sau vài ngày, vào một buổi sáng, tôi thức dậy với một cơn đau dữ dội ở một ngón tay : ngón tay rất sưng và không còn có thể gấp lại nữa. Vì tôi có một người bệnh cần phải mang đến CHU de Rennes, tôi đã đi chợ một cách bình thường, nhưng một khi tại chỗ, tôi đã yêu cầu khám thầy thuốc chỉnh hình cấp cứu. Ông ta gởi tôi đi làm một siêu âm cấp cứu để xem những mảnh nhỏ vỏ hàu đã cho thể len vào trong vết thương hay không và trước sự hiện diện của một phlegmon (abcès), ông đã mổ tôi sau đó. Phẫu thuật, được thực hiện với gây tê tại chỗ-vùng, đã cho phép lau chùi sạch nhiễm trùng dưới sâu. Tôi cũng có quyền một tuần nhập viện với truyền kháng sinh và thầy thuốc ngoại khoa đã giải thích với tôi rằng chỉ thiếu chút nữa ông ta sẽ cắt bỏ ngón tay bị thương của tôi. Trở về nhà, trong nhiều tuần tôi đã tiếp tục làm các bài tập được kinésithérapeute kê đơn và hôm nay, may mắn thay, bàn tay trái của tôi đã hoàn toàn hồi phục, nhưng điều đó cần thời gian lâu dài. Tôi ý thức đã thoát được cái tệ hại nhất bởi vì đúng ra phlegmon đã có thể gây một nhiễm trùng toàn thể rất nặng (nhiễm khuẩn huyết). Tôi đã thề sẽ không bao giờ chờ đợi nữa rồi mới hỏi ý kiến của một orthopédiste, nếu một ngày nào đó tôi lại gây thương tích với các vỏ sò. Tôi vẫn là một người rất ham thích hàu Bretagne, nhưng từ nay, một người ham thích thận trọng (amateur prudent) ! ”
(LE FIGARO 17/12/2018)

4/ NHỮNG NGUY CƠ TỰ TỬ : TẠI SAO KHÔNG MỜI LÒNG NHÂN TỪ ĐẾN BÀN ĂN CỦA CHÚNG TA ?

Thérèse Hannier
Présidente de l’association Phare Enfants- Parents
Docteur Eric Henry
Président de l’assocation Soins aux
professionnels en santé

” Tháng 12 vừa đến, và Mùa Đông gõ cửa. Trong các nhà bếp, sự đếm những ngày ngăn cách chúng ta với Noel được chỉ bởi những cửa sổ mở của cuốn lịch của mùa vọng (avent). Cây thông, những chiếc giày, các món quà chiếm lấy những phòng khách của chúng ta. Chẳng bao lâu nữa chiếc bàn sẽ tiếp đón bữa ăn réveillon. Lời chúc mừng. Lễ ban thánh thể. Trao đổi…Tất cả sẽ hiện diện vào những buổi lễ. Dầu đó trong gia đình, giữa bè bạn, giữa các đồng nghiệp, các buổi lễ sẽ tập hợp họ trong phạm vi thân tình của gia đình họ Nhưng tôi, tôi sẽ không có mặt ở đó. Nhìn những tủ kính, và sự vui sướng xâm chiếm những kẻ khác, đó cũng là những nhắc nhở về nỗi bất hạnh của tôi. Nghĩ đến những ngày lễ đó, đó cũng thêm vào nỗi đau khổ của tôi. Một thời, đúng vậy, tôi đã có hy vọng một lời gọi, một lời mời. Còn năm nay, điện thoại vẫn im lặng, còn những ngày lễ tôi trải qua chúng trong 4 bức tường đóng kín. Khi 12 tiếng nửa đêm vang lên, để loan báo Noel hay năm mới, chính trong sự cô đơn mà tôi sẽ ăn bữa ăn réveillon.”
Câu chuyện này không phải là một conte de Noel được viết trong thời đại Victoria, mà đúng là một đoạn trích của thực tế đối với 5 triệu đồng hương của chúng ta. Trong thời kỳ lễ lạc này, ” sự cô đơn”, “tình trạng khốn quẩn”, ” tình cảnh bơ vơ”, ” tình trạng cô lập ” không có chỉ là những từ, mà còn là những tên của những người đàn bà, đàn ông, những thanh niên, những người già, những người cô đơn, những người cô độc, những kẻ bị khai trừ và bị bỏ rơi. tất cả đều có chung một hành trình được xuyên qua bởi một sự từ bỏ gia đình, một sự vỡ tan nghề nghiệp, tài chánh, tư pháp, một tang chế..
80% những người Pháp cho rằng Noel là một lúc chia sẽ trong gia đình, nhưng gần một người Pháp trên 10 bị phó mặc cho số phận vào những dịp lễ cuối năm, trong sự hỗn loạn lớn nhất, trong sự buồn bã lớn nhất, trong sự cô đơn lớn nhất. Chính trong thời kỳ 7 ngày ngăn cách Noel với Nouvel An mà nhiều người trong số họ quyết định nói chấm dứt nỗi đau khổ của họ, nỗi cô đơn của họ. Giải pháp mà họ ưu tiên ? Kết thúc cuộc đời trong bạo lực lớn nhất, trong tình trạng cô đơn lớn nhất, trong sự cùng quẩn lớn nhất. Bằng tự tử.
Mỗi ngày chúng ta gặp sự cô đơn và mỗi ngày, do lơ là hay do hững hờ, chúng ta không biết điều đó. Một động tác hay một lời nói đôi khi có thể thay đổi tâm trạng của một người, thậm chí cứu người này. Mỗi con người trong hành trình của cuộc đời mình có một tính chất duy nhất và không thể thay thế. Đã đến lúc phải cho lại mỗi người vị trí xứng đáng trong xã hội của chúng ta. Biến trường học, nơi làm việc, gia đình thành một nơi mà ở đó sự tôn trọng là quy tắc đầu tiên cần phải tuân thủ.
RESPECT DES PERSONNES
Thiếu sự công nhận, quá nhiều công việc, mệt mỏi tinh thần, mất ý nghĩa, sự làm mất uy tín cá nhân, những áp lực, sự quấy nhiễu. Những từ cấm kỵ này liên kết với những nơi sống mà những người Pháp trải qua gần 2/3 của ngày, đánh vào không phân biệt trẻ em, sinh viên, người hành nghề tự do, nhân viên, cán bộ hay giám đốc. Biểu hiện của họ là hung bạo : sự suy kiệt. Trong khi những người khác, những người thất nghiệp, những người về hưu và những người phát xuất từ những tầng lớp không được xét đến của xã hội của chúng ta, luôn luôn bị ảnh hưởng bởi sự trầm cảm.
Những dấu hiệu biểu hiện đầu tiên đôi khi không có màu cũng như không có mùi. Nếu chúng không được phát hiện và điều trị một cách nhanh chóng, sớm hay muộn chúng ảnh hưởng những quan hệ cá nhân, gia đình và nghề nghiệp của cá nhân, thường dẫn đến một sự mất cân bằng và bạo lực đối chính mình và những người khác.
Mỗi năm, có hơn 200.000 động tác tự tử và 10.000 trường hợp tử vong. Trầm cảm và burn-out là những con đường dẫn đến bạo lực và tự tử. Chính vì vậy môi trường toàn bộ của xã hội của chúng ta phải thay đổi. Sự tôn trọng con người phải trở thành quy tắc đầu tiên, nếu không những quan hệ của chúng ta sẽ càng ngày càng mất tính người và độc hai. Sự đoàn kết là một trong những cái nền của xã hội của chúng ta. Ở nơi làm viec, ở trường học, trong gia đình, con người hiện hữu trong một tập thể cho nó ý nghĩa, một căn cước, một vị trí trong một môi trường cộng tác. Muốn đặt lại con người trong những quan hệ của chúng ta, đó là xem xét lại sự quản lý toàn bộ của xã hội chúng ta để làm lộ ra một tập thể phục vụ cho mỗi người.
(LE FIGARO 17/12/2018)

5/ NHỮNG HẠT NHỎ LÀM GIA TĂNG THỂ TÍCH TIM
PATHOLOGIE. Mỗi microgramme những hạt nhỏ (particules fines) dưới 2,5 micromètre (PM 2,5) trong một mètre cube không khí gây một sự gia tăng 1% thể tích của các tâm thất của tim người. Đó là kết quả đáng lo ngại của một công trình nghiên cứu của đại học Queen Mary (Londres), được thực hiện trên 4000 người Anh sống ở nông thôn cũng như gần các trục đường xá lớn. Vậy có một liên hệ chặt chẽ giữa sự ô nhiễm không khí và những bệnh tim mạch.
(SCIENCES ET AVENIR 9/2018)
Đọc thêm : TSYH số 491: bài số 4
TSYH số 492 : bài số 7

6/ COI CHỪNG TIM VỚI VOLTARENTheo một công trình nghiên cứu của Đan mạch, sự sử dụng thuốc chống đau này gia tăng 20 đến 50% xác suất là nạn nhân của một vấn đề tim mạch nghiêm trọng so với một người được điều trị bởi paracétamol hay ibuprofène.
Đó là một trong những thuốc chống đau được bán nhiều nhất trên thế giới. Tuy vậy, một công trình nghiên cứu Đan Mạch vừa gieo một mối nghi ngờ lên Voltarène (Novartis Pharma), thuốc thuộc lớp các chất kháng viêm không stéroide (AINS) như là Vioxx (Merck), nổi tiếng đã gây nên 60.000 người chết trên thế giới trước khi bị rút ra khỏi thị trường năm 2004. Được thương mãi hóa trong vài nước dưới tên diclofénac, hoạt chất của nó, Voltaren được kê đơn chống lại những đau khớp hay viêm đa khớp dạng thấp. Nếu ở Pháp cần một toa thuốc để có được nó dưới dạng thuốc viêm nhưng không phải kê đơn như vậy đối với những crème để điều trị bong gân hay viêm gan.
3 nhà nghiên cứu của đại học Aarhus (Đan mạch) đã phân tích 252 công trình nghiên cứu, kéo dài hai thập niên (1996-2016), được thực hiện trên 6,3 triệu người trưởng thành sống ở Đan Mạch. Họ đã phân tích những nguy cơ liên kết với sự sử dụng diclofénac, so với những thuốc chống đau khác. Và kết quả, được công bố trong British Medical Journal, làm lạnh xương sống. Theo sự phân tích các dữ kiện của assurance-maladie Đan mạch, 1,3 triệu người đã bắt đầu một điều trị với loại thuốc này, so với 4 triệu với ibuprofène, 291.000 với naproxène (mot AINS khac), 764.000 với paracétamol. Kết quả : xác suất là nạn nhân của một vấn đề tim mạch nặng (nhồi máu hay ngừng tim, tai biến mạch máu não, rối loạn nhịp) đã gia tăng 20 đến 50% đối với diclofénac so với những thuốc khác. Một cách chính xác, nguy cơ bổ sung này là 20% so với những người dùng paracétamol hay ibuprofène và 30% so với naproxène. Sau cùng, so với những người không dùng một điều trị thuốc nào nhưng chỉ được theo dõi (1,3 triệu người), sự gia tăng nguy cơ tim liên kết với sự sử dụng diclofénac tăng lên 50%. Các nhà nghiên cứu kết luận : ” Vì lẽ các nguy cơ tim mạch và tiêu hóa được đặt ra bởi loại thuốc này, có vẻ ít được biện minh để bắt đầu một điều trị với diclofénac. Đã đến lúc phải công nhận những nguy cơ đối với sức khỏe liên kết với sự sử dụng diclofénac và giảm sự sử dụng nó.”
THÍ DỤ VỀ CÁC CON KỀN KỀN ẤN ĐỘ
Ở Ấn Độ, năm 2004, nhiều công trình nghiên cứu đã nêu lên sự kiện rằng thuốc chống viêm này đã dẫn đến sự gần như biến mất…của các con kền kền ! Giải thích : diclofénac được sử dụng rộng rãi trong chăn nuôi bởi thú y, những con kền kền tiêu thụ thịt chứa diclofénac liều cao, với hậu quả là bị thủng ruột và suy thận. Mặt khác, sự suy tàn của những “nettoyeur de la nature” này đã dẫn đến sự trổi dậy của vài bệnh như bệnh than (anthrax) hay dịch hạch, được chuyên chở bởi các con chó chạy rong khi chúng tiêu thụ thịt bị hỏng. Do đó vào năm 2006 đã thông qua quyết định cấm diclofénac trong thú y Ấn độ và thay thế nó bằng một AINS khác. Bây giờ các nhà nghiên cứu Đan Mạch kêu gọi cũng làm như vậy trong y khoa con người. Một lời kêu gọi chưa có đáp ứng ở Pháp.
(SCIENCES ET AVENIR 11/2018)

7/ PHẢI CHĂNG LEVOTHYROX MỚI CHỮA NHỮNG CHẤT BẨN ?
Một nhà hóa học đã khám phá sự hiện diện của rất nhiều chất bẩn trong công thức mới của Levothyrox.
Được kê đơn để điều trị những bệnh của tuyến giáp như giảm năng tuyến giáp (hypothyroidie), Levothyrox đã bị nghi ngờ theo dõi từ khi phòng bào chế Đức Merck thương mãi hóa vào tháng 3 năm 2017 một công thức mới. Sự thay đổi này, được mong muốn bởi Cơ quan quốc gia an toàn dược phẩm (ANSM) để làm cho sản phẩm ổn định hơn trong thời gian, đã chính thức khiến 24.000 bệnh nhân kêu ca về những tác dụng phụ. Đối với Jean-Christophe Garrigues, nhà nghiên cứu của Laboratoire des interactions moléculaires et réactivité chimique et photochimique (đại học Paul-Sabatier de Toulouse), vấn đề có nguồn gốc ở sự hiện diện của những chất bẩn (impuretés) trong công thức mới.
Trước hết nhà khoa học đã giải mã báo cáo về sự cấu tạo của Levythyrox, được công bố vào tháng 7 bởi ANSM (Agence nationale de sécurité du médicament). Ông đảm bảo đã quan sát ở đó sự hiện diện của một yếu tố hóa học không từng hiện hữu trong công thức cũ. Một chất bẩn, theo ông, giải thích những tác đúng phụ được cảm thấy. Điều mà ANSM tranh cãi, đối với cơ quan này, ” đó là một vùng không thể giải thích được. ” Đối với Merck, đó là một thiếu sót của phương pháp phân tích, ” không thể buộc tội chất lượng của sản phẩm “. Khi đó Jean-Christophe Garrigues quyết định tự mình thực hiện những phân tích. Và ông đã xác nhận rằng, theo ông, vài lô Levothyrox công thức mới chứa những chất bẩn.
(SCIENCES ET AVENIR 11/2018)

8/ DÙNG THUỐC CHỐNG BỆNH ĐÁI ĐƯỜNG ĐỂ CHỐNG BỆNH DI TRUYỀN
THERAPEUTIQUE. Metformine, một thuốc chống đái đường thường dùng, có hiệu quả chống lại dystrophie myotonique de Steinert, bệnh di truyền làm yếu các cơ và làm rối loạn những cử động (bước không vững). Lúc thử nghiệm lâm sàng trên 40 bệnh nhân ở bệnh viện Henri-Mondor (Créteil), một équipe đã cho thấy một sự cải thiện các triệu chứng ở những bệnh nhân sau một năm điều trị
(SCIENCES ET AVENIR 10/2018)

9/ APELINE, MỘT KÍCH THÍCH TỐ TÁI LẬP KHỐI LƯỢNG CƠ CỦA NHỮNG NGƯỜI GIÀ
ENDOCRINOLOGIE. Không có tương đương được biết : apeline, một hormone nhỏ được tiết bởi các cơ và các mô mỡ có thể hiệu quả để tái lập lực cơ ở những lão niên. Được khám phá cách nay 20 năm, apeline vừa được trắc nghiệm thành công trên những con chuột già : điều trị đã trả lại cho chúng một phần vốn cơ (capital musculaire). Thử nghiệm lâm sàng đầu tiên ở người ngay năm 2019.
(SCIENCES ET AVENIR 10/2018)

10/ HƯỚNG VỀ MỘT IMPLANT CHỐNG ĐỘNG KINH.
NEUROLOGIE. Một minipompe électronique, được đặt (implanté) trong não, phòng ngừa được những cơn động kinh, ít nhất ở con chuột. Đó là điều đã được chứng minh bởi một équipe Pháp-Anh. Ngay những dấu hiệu đầu tiên được phát hiện bởi các điện cực, pompe phát ra một chất làm ngừng cơn động kinh. Điều đó có thể là một giải pháp thay thế cho các thuốc không hiệu quả ở 3 bệnh nhân trên 10.
(SCIENCES ET AVENIR 10/2018)

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(27/12/2018)

Bài này đã được đăng trong Chuyên đề Y Khoa, Thời sự y học. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s