Cấp cứu chấn thương số 62 – BS Nguyễn Văn Thịnh

HỘI CHỨNG BROWN-SEQUARD
(BROWN-SEQUARD SYNDROME)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 1

Một người đàn ông 29 tuổi được mang đến khoa cấp cứu sau khi bị đâm vào ở phía trái của lưng. HA là 120/80 mmHg, tần số tim là 150 đập mỗi phút, tần số hô hấp là 16 hơi thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxy là 98% ở khí phòng. Lúc khám thứ cấp, anh ghi nhận yếu vận động của chi dưới trái và mất cảm giác đau ở chi dưới bên phải. Chẩn đoán nào là chẩn đoán khả dĩ nhất ?
a. Spinal shock
b. Central cord syndrome (Hội chứng tủy trung tâm)
c. Anterior cord syndrome (Hội chứng tủy trước)
d. Brown-Sequard syndrome (Syndrome médullaire latéral : Hội chứng tủy bên)
e. Hội chứng đuôi ngựa (cauda equina syndrome)

Câu trả lời đúng là (d) Brown-Sequard syndrome hay sự cắt nửa bên (hemisection) của tủy sống là do penetrating trauma như một vết thương do súng bắn hay dao đâm. Những bệnh nhân với thương tổn này bị liệt vận động cùng bên và mất cảm giác đau và nhiệt độ bên đối diện, ở phía dưới của mức thương tổn. Hội chứng này có tiên lượng hồi phục tốt nhất của tất cả những thương tổn tủy sống không hoàn toàn.HỘI CHỨNG TỦY BÊN hay HỘI CHỨNG BROWN-SEQUARD– Một vết thương xuyên có thể (đó là trường hợp khá hiếm), gây nên một sự cắt đứt nửa tủy (hémisection de la moelle) và những bó thần kinh một bên liên kết và gây nên hội chứng Brown-Sequard hay hội chứng tủy bên.
– Trong thể thuần túy những chức năng vận động và cảm giác bị hủy ở phía cùng bên với thương tổn.
– Tuy nhiên ở dưới mức này, ta ghi nhận phía cùng bên thương tổn một sự mất lực và trương lực cơ, mất các chức năng vận động, cảm thụ bản thể (proprioception) và mất sens vibratoire và, về phía đối diện với thương tổn, mất cảm giác đau đớn và nhiệt độ.
(a) Choáng tủy (choc spinal) là một hội chứng lâm sàng được đặc trưng bởi sự mất hai bên của chức năng thần kinh và trương lực tự trị (autonomic tone) phía dưới mức của một thương tổn tủy sống. Trong trường hợp điển hình, bệnh nhân bị bại liệt mềm (flaccid paralysis) với mất sensory input, những phản xạ gân sâu (deep tendon reflexes), và trương lực bàng quang. Bệnh nhân thường có tim nhịp chậm, hạ huyết áp, và hạ thân nhiệt. Nói chung choáng tủy kéo dài dưới 24 giờ, nhưng có thể kéo dài vài ngày.
(b) Hội chứng tủy giữa (central cord syndrome) thường được thấy ở những bệnh nhân với hư khớp của các đốt sống cổ, và bệnh nhân bị tăng uỡn cổ (forced hyperextension) (thí dụ ngã ra phía trước trên mặt ở bệnh nhân già). Bệnh nhân thường có những thiếu sót thần kinh cảm giác-vận động ở chi trên lớn hơn chi dưới.
(a) Hội chứng tủy trước (anterior cord syndrome) đưa đến những mức độ liệt vận động khác nhau và mất cảm giác đau dưới mức thương tổn. Dấu hiệu xác nhận là bảo tồn cảm giác rung và cảm thụ bản thể (proprioception) bởi vì cột sống lưng nguyên vẹn.
(e) Thương tổn đuôi ngựa gây thương tổn dây thần kinh ngoại biên hơn là thương tổn trực tiếp tủy sống. Bệnh cảnh có thể gồm có mất vận động và cảm giác ở những mức độ khác nhau của chi dưới, sciatica, loạn năng ruột và bàng quang, và mất cảm giác vùng yên ngựa (saddle anesthesia).

Reference :
– Emergency Medicine. PreTest
– Prise en charge précoce du traumatisé grave
Đọc thêm :
– Cấp cứu chấn thương số 19, 26, 32, 45
– Xử trí bệnh nhân bị chấn thương nặng. Chương X. Phần IV

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(15/12/2018)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chấn thương. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

4 Responses to Cấp cứu chấn thương số 62 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 63 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  2. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 64 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  3. Pingback: Cấp cứu chấn thương số 65 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

  4. Pingback: Cấp cứu tiền bệnh viện số 9 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s