Cấp cứu tai mũi họng số 5 – BS Nguyễn Văn Thịnh

ANGINE DE LUDWIG

Advanced Medical Life Support
National Association of Emergency Medical
Technicians (NAEMT)

Angine de Ludwig, tên của một thầy thuốc đã mô tả lần đầu vào đầu thế kỷ XIX, không chỉ đau ngực, mà một nhiễm trùng của các plan sau của phần trước của cổ dưới xương hàm. Một cảm giác nghẹt thở và ngộp thở được báo cáo trong phần lớn các bệnh nhân trong tình huống nàyI. NHỮNG DẤU HIỆU VÀ TRIỆU CHỨNG
Vì sự xuất hiện của nó là do một sâu răng và do nhiễm trùng đi kèm theo nó, angine de Ludwig đuoc đặc trưng bởi :

– những viêm lợi răng và viêm tế bào nghiêm trọng, với một sự phồng chắc và một nhiễm trùng lan nhanh đến các khoang dưới hàm, dưới lưỡi và dưới cằm.
– một phù nề của khoang dưới lưỡi và lưỡi
– tăng tiết nước dãi (hypersialorrhée) (bave)
– tắc đường khí
– một sự nâng cao và trượt ra sau của lưỡi dưới tác dụng của phù.

Những triệu chứng của angine de Ludwig liên kết đau họng, khó nuốt, sốt, run lạnh, đau răng và khó thở. Bệnh nhân dường như âu lo và nhiễm trùng với một bộ răng hư và một sưng rắn, đỏ trong phần trước của họng. Định vị của những sâu răng có thể chỉ những khoang (espace) bị thương tổn đầu tiên. Lưỡi của bệnh nhân bị nâng lên, báo trước nội thông khó nếu một thông khí cơ học tỏ ra cần thiết.

II. SINH BỆNH LÝ
Sưng, đỏ và nóng mô (induration) giữa os hyoide và mandibule có thể là dấu hiệu đáng chú ý nhất của khám lâm sàng. Sự viêm này là do các vi khuẩn của xoang miệng. Liên cầu khuẩn thường được tìm thấy khi cấy, nhưng những nhiễm trùng như thế hiếm khi do một mầm bệnh duy nhất và chúng có thể chứa những vi khuẩn kỵ khí.
Nhiễm trùng dưới cằm thường phát xuất từ những sâu răng cửa. Nhiễm trùng dưới lưỡi có thể được liên kết với một nhiễm trùng của các răng của mandibule antérieure và có thể được biểu hiện bởi một sự nâng lên của lưỡi tương quan với sự sưng phồng. Nhiễm trùng dưới hàm, nói chung phát xuất từ những rằng hàm, được đặc trưng bởi một sự sưng phồng của góc hàm.
Từ khi sự fluor hóa (fluoration) nước uống công cộng được phổ biến trong những năm 1970, tỷ lệ sâu răng đã giảm trong những nước phát triển. Tuy nhiên, sâu răng vẫn là bệnh mãn tính thường gặp nhất trên thế giới.

III. CHẨN ĐOÁN PHÂN BIỆT
Chẩn đoán phân biệt phải bao gồm abcès rétropharyngien và prévertébral, viêm khí quản vi khuẩn (trachéite bactérienne) và viêm nắp thanh quản (épiglottite). Những bệnh nhân mới đây được điều trị hóa trị hay được ghép cơ quan với điều trị suy giảm miễn dịch (immunosuppression) có một nguy cơ gia tăng phát triển nhiễm trùng này, kể cả dưới dạng abcès.

IV. ĐIỀU TRỊ
Một bệnh nhân nghi bị angine de Ludwig phải được xem như là mang một bệnh tiềm năng gây chết người, với duon khí bị xâm phạm. Việc giữ đường khí thông suốt là rất quan trọng. Trong một nhiễm trùng tiến triển nhanh, một nội thông phòng ngừa tốt nhất được thực hiện ở khoa cấp cứu hay trong phòng mổ.
Thở rít, khó nuốt với một sự kiểm soát khó những dịch tiết và khó thở có thể đẩy nhanh sự nội thông. Trong một môi trường tiền viện, cho oxygène được làm ẩm có thể cải thiện sự thoải mái của bệnh nhân. Một sự theo dõi điện tâm đồ và sự đặt một đường tĩnh mạch phải được thực hiện. Những kháng sinh được bắt đầu ở cấp cứu và một thầy thuốc ngoại TMH phải được tham vấn.

Reference : AMLS. Prise en charge des urgences médicales.

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(7/11/2018)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tai mũi họng, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s