Cấp cứu hô hấp số 64 – BS Nguyễn Văn Thịnh

NGHẼN TẮC ĐỘNG MẠCH PHỔI
(PULMONARY EMBOLISM)

TEST 3

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

Tiếp theo số trước : Cấp cứu hô hấp số 42, 43

Một người đàn bà béo phì không có tiền sử đáng kể đến phòng cấp cứu vì khó thở và ho ra đờm có dính máu. Bệnh nhân nói rằng bà ta đã đi du lịch Moscow cách nay một tháng. Lúc trở lại Hoa Kỳ, bệnh nhân phát ho dai dẳng liên kết với khó thở. Bà ta đi khám một thầy thuốc chuyên khoa phổi. Ông ta chẩn đoán bà bị viêm phổi và kê đơn một inhaler. Tuy nhiên trong vài tuần tiếp theo, những triệu chứng của bệnh nhân trở nặng, và bà phát triệu chứng đau ngực phế mạc (pleuretic chest pain). Ở phòng cấp cứu, bà cho anh biết rằng bà hút thuốc một nửa gói mỗi ngày. Những dấu hiệu sinh tồn của bà gồm có một nhiệt độ 99 độ F, HA 105/65 mmHg, tần số tim 120 đập mỗi phút, tần số hô hấp 22 thở mỗi phút, và độ bảo hòa oxy 94% ở khí phòng. Khám vật lý không góp phần, ngoại trừ ran ở giữa phế trường trái. Điện tâm đồ cho thấy tim nhịp nhanh xoang với các sóng R lớn ở V1 đến V3 và những sóng T đảo ngược. Xét bệnh sử của bệnh nhân và lâm sàng, nguyên nhân khả dĩ nhất của những triệu chứng ?

a. Mycoplasma pneumoniae (“walking”pneumonia)
b. Q fever pneumonia
c. Pneumocystis jiroveci pneumonia (PCP)
d. Nghẽn tắc động mạch phổi
e. ARDS (SDRA)

Câu trả lời đúng là d : Trong bệnh sử có những chi tiết khiến anh nghi ngờ nghẽn tắc động mạch phổi : chứng béo phì, mới đi du lịch, khó thở dần dần mặc dầu điều trị inhaler, và đờm có dính máu. Một cách khách quan, điện tâm đồ cho thấy right heart strain (những sóng R lớn và những sóng T đảo ngược trong những chuyển đạo trước tim V1-V3), điều này là bởi vì tim đập chống lại sức cản cao của mạch máu phổi làm luồng máu chảy ngược lại gây lớn thất phải. Bệnh nhân tim nhịp nhanh, thở nhịp nhanh, và giảm oxy mô, những dấu hiệu chính của cardiovascular distress. Khó thở, đau ngực kiểu viêm phế mạc (pleuretic chest pain), hay thở nhịp nhanh hiện diện trong 95% những bệnh nhân với nghẽn tắc động mạch phổi. Bộ ba cổ điển khó thở, đau ngực kiểu viêm phế mạc, và ho ra máu không thường gặp và hiện diện trong dưới 25% những bệnh nhân.(a) Mycoplasma pneumoniae là nguyên nhân thông thường nhất của atypical “walking” pneumonia không điển hình. Hầu hết các bệnh nhân có những triệu chứng toàn thân, ngoài viêm kết mạc, viêm hầu, hay bullous myringitis. Dấu hiệu xác nhận là sự cách biệt dạng vẻ hiền tính về mặt lâm sàng của bệnh nhân và những dấu hiệu X quang lan rộng.
(b) Q fever được gây nên bởi Coxiella burnetii. Người bị nhiễm có vẻ ốm, vã mồ hôi, và sốt.
(c) Pneumocystis jiroveci pneumonia (PCP) được thấy hầu như duy nhất ở những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, như những bệnh nhân bị Sida, bệnh nhân suy dinh dưỡng hay đang được điều trị với steroids. Đó là nhiễm trùng cơ hội thông thường nhất được thấy ở những bệnh nhân HIV. Trong trường hợp điển hình bệnh nhân khó thở, ho không đờm, và sốt. Chụp X quang ngực có thể bình thường ở 20 đến 30% bệnh nhân. Phim chụp X quang ngực cổ điển của PCP cho thấy những thâm nhiễm mô kẽ (interstitial infiltrates) lan tỏa hai bên ở vùng quanh rốn phổi và lan ra bên theo kiểu “cánh dơi” (“bat-win” pattern).
(e) Dấu hiệu lâm sàng xác nhận của ARDS (Acute respiratory distress syndrome) (SDRA : Syndrome de détresse respiratoire aigu) là hypoxemia nặng không đáp ứng với những nồng độ gia tăng của oxygen hít vào. Nhiều tình trạng khác nhau có thể gây nên ARDS ; tuy nhiên sepsis gram âm là nguyên nhân thông thường nhất.

Đọc thêm : PreTest Emergency Medicine.

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(14/10/2018)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu hô hấp, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cấp cứu hô hấp số 64 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu hô hấp số 67 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s