Bệnh tim là gì ? – BS Nguyễn Văn Thông

Khi nói đến bệnh tim hầu như mọi người đều nghĩ đến cơn đau tim. Thực ra, từ “bệnh tim” bao gồm rất nhiều chứng bệnh đụng chạm đến quả tim và gây rối loạn chức năng của tim. “Bệnh tim” bao gồm những chứng bệnh sau: bệnh mạch vành, rối loạn nhịp tim, phì đại cơ tim và suy tim. Bạn cần biết những dấu hiệu cảnh báo của từng chứng bệnh để phòng ngừa và chữa trị.

ĐỘNG MẠCH BỊ TẮC NGHẼN
Sự hình thành mảng xơ vữa (gồm mỡ và cholesterol) có thể gây hẹp động mạch vành của tim, làm cho máu lưu thông khó khăn. Rất nhiều người không hay biết về vấn đề này cho đến khi mạch máu tim bị tắc nghẽn do cục máu đông gây ra cơn nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên, có triệu chứng báo động cơn nhồi máu cơ tim, thường gặp nhất là cơn đau thắt ngực.

CƠN ĐAU TIM NHƯ THẾ NÀO
Bạn có thể cảm thấy như sau:
– Đau hay nặng trong ngực
– Cơn đau có thể lan ra sau lưng, lên hàm, họng hay cánh tay
– Buồn nôn, khó tiêu hay ợ nóng
– Yếu người, lo âu hay khó thở
– Nhịp tim nhanh hay không đều
– Cần phải cấp cứu ngay kể cả khi chỉ có triệu chứng nhẹ

TRIỆU CHỨNG Ở PHỤ NỮ
Phụ nữ không phải khi nào cũng có triệu chứng tức ngực. Khác với nam giới, ở phụ nữ lại thường xảy ra ợ nóng hay tim đập loạn nhịp, ăn mất ngon, ho hay mệt mõi, yếu sức. Đừng coi thường những triệu chứng này. Nếu bạn càng chậm trễ trong điều trị thì tổn thương tim lại càng nặng hơn.

XỬ LÝ NHANH
Nếu bạn cho rằng mình bị cơn đau tim thì đừng ngần ngại, gọi ngay 115. Đừng chờ cho khỏe rồi mới gọi. và cũng đừng tự mình lái xe đến bệnh viện. Đội cấp cứu sẽ đến và cấp cứu ngay cho bạn. Xử trí càng sớm thì tính mệnh bạn càng được an toàn.

RỐI LOẠN NHỊP TIM
Sở dĩ tim bạn đập là do xung điện và xung điện có thể làm cho rối loạn nhịp. Nhịp tim không đều bao gồm nhịp tim nhanh, chậm hay rung. Chúng thường vô hại và thoáng qua nhanh nhưng có vài thể loại có thể tác động đến dòng máu chảy và gây nguy hại cho cơ thể bạn. Bạn cần đi khám bệnh ngay khi thấy có dấu hiệu bất thường.

BỆNH CƠ TIM: TIM PHÌ ĐẠI
Cơ tim bất thường hay là chứng tim phì đại khiến cho tim bơm máu và đưa máu đến các cơ quan trở nên khó khăn. Theo thời gian các chứng bệnh như cao huyết áp, béo phì, đái đường có thể làm nặng thêm chứng phì đại cơ tim này và dẫn đến suy tim.

SUY TIM
Suy tim không có nghĩa là tim không hoạt động nữa. Suy tim là tim không còn khả năng bơm đủ máu để cung cấp cho cơ thể. Theo thời gian, tim càng to ra và phải bơm nhanh hơn. Điều này làm cho cơ tim yếu đi và làm cho lượng máu xuất thấp đi và ngày càng yếu, dẫn đến suy tim. Phần lớn suy tim là hậu quả của bệnh mạch vành và nhồi máu cơ tim.

ĐỘT TỬ
Máy khử rung có thể giúp cho tim đập lại bình thường mà nếu không có máy kịp thời thì người bệnh có thể tử vong trong vòng vài phút. Cần làm hô hấp nhân tạo trong khi chờ máy khử rung và gọi ngay 115.

ĐIỆN TÂM ĐỒ
Điện tâm đồ ghi lại hoạt động của sóng điện tim. Đo điện tim không gây đau, bác sĩ chỉ gắn các điện cực lên da của bạn trong vài phút. Kết quả điện tim cho bác sĩ biết nhịp tim của bạn có đều hay không. Bác sĩ có thể xác định bạn có đang bị nhồi máu cơ tim hay trong quá khứ bạn đã bị. Bác sĩ có thể so sánh các điện tâm đồ từ trước đến nay để đánh giá hoạt động của tim bạn.

CHỤP X QUANG
Trên phim X quang là hình ảnh của tim, phổi và xương sườn. Trong hình bên phải cho thấy tâm thất trái phì đại.

SIÊU ÂM TIM
Siêu âm tim là sử dụng sóng âm để hiển thị hình ảnh của trái tim đang sống và đang hoạt động. Từ siêu âm, bác sĩ có thể phát hiện ra bệnh lý, tổn thương của buồng tim, van tim hay mạch máu. Siêu âm giúp cho bác sĩ chẩn đoán và điều trị bệnh.

DÙNG THUỐC
Một số thuốc có hiệu ứng đối với bệnh tim của bạn. Một số thuốc có tác dụng hạ huyết áp, điều hòa nhịp tim hay giảm cholesterol. Một số thuốc khác chống loạn nhịp hay phòng ngừa cục máu đông.

PHẪU THUẬT THÔNG MẠCH VÀNH
Thủ thuật này có mục đích làm thông mạch máu bị tắc nghẽn và cải thiện dòng máu chảy. Bác sĩ đưa một ống thông nhỏ có bong bóng ở đầu mút vào trong động mạch. Khi quả bóng đến nơi bị tắc thì bác sĩ sẽ bơm căng quả bóng. Như vậy, quả bóng sẽ làm phình động mạch, cho phép máu lưu thông tự do. Bác sĩ cũng có thể đặt một cái ống lưới nhỏ (được gọi là stent) để giữ cho mạch máu dãn ra.

PHẪU THUẬT “BẮT CẦU” (BYPASS)
Bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật bắt cầu (bypass) nếu mạch vành quá hẹp hay bị tắc nghẽn. Trước tiên, bác sĩ sẽ lấy một đoạn mạch máu từ một nơi nào đó trong cơ thể bạn như ngực, hông, cánh tay hay đùi, sau đó nối nó với động mạch vành bình thường của tim. Như vậy, máu sẽ tưới được chung quanh vùng bị tắc nghẽn, được gọi là “bắt cầu”.

(Theo WebMD.8.2017)
BS NGUYỄN VĂN THÔNG

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s