Bệnh đục thủy tinh thể – BS Nguyễn Văn Thông

Bệnh đục thủy tinh thể, tiếng Anh gọi là cataract, thường gọi là cườm khô, là tình trạng thủy tinh thể của mắt trở nn mờ đục dần mà không gây đau. Đục thủy tinh thể (TTT) ngăn chận ánh sáng đi vào vng mạc của mắt khiến cho mắt khơng thấy r được. Sau một thời gian dài, đục TTT có thể gây mù lịa. Bệnh thường xảy ra ở người cao tuổi, tuy nhiên đôi khi người trẻ tuổi cũng có thể mắc phải.

BẰNG CÁCH NÀO ĐỤC TTT ẢNH HƯỜNG ĐẾN THỊ GIÁC
Ở mắt bình thường, ánh sáng đi vào và xuyên qua thủy tinh thể. Thủy tinh thể sẽ điều chỉnh tiêu điểm để tạo hình ảnh r nt trn vng mạc v từ đó sẽ truyền tín hiệu lên trung khu no bộ thơng qua dy thần kinh thị gic. Nếu như thủy tinh thể bị mờ đục do bị cườm khô, hình ảnh bạn nhìn thấy sẽ bị mờ đi.

TRIỆU CHỨNG ĐỤC TTT:
– Thấy mờ mờ, khơng r: Thấy mờ khơng r nt ở bất kỳ khoảng cch no l triệu chứng thơng thường của đục TTT. Bạn nhìn như có lớp sương mù, thấy mờ mờ hay như bị mây che.
– Chĩi mắt: Triệu chứng sớm nhất của đục TTT là chói mắt. Bình thường ánh sáng trong nhà không làm bạn khĩ chịu thì khi bị đục TTT bạn lại nhìn thấy qu sng hay cĩ ho quang.
– Thấy đôi (Thấy một thành hai): đục TTT có thể gây ra chứng song thị tức là nhìn một thnh hai khi bạn nhìn với một con mắt. Điều này khác biệt với sự nhìn đôi khi 2 mắt không đồng bộ.
– Thay đổi màu sắc: Đục TTT có thể tác động đến sự nhìn mu sắc, khiến cho một số mu trở nn nhạt nhịa. Thị gic của bạn dần dần chỉ cịn nhìn thấy một mu nu hay vng nhạt.
– Thị lực thứ hai: Thỉnh thoảng, một số người có thể đọc sách báo mà không cần đeo kính lo bởi vì đục TTT trở thành như một cái kính lụp mạnh. Hiện tượng này được gọi là “thị lực thứ hai”. Tuy nhiên khi đục TTT trở nên tồi tệ hơn thì hiện tượng này cũng mất đi và thị lực lại xấu đi trở lại.
– Thay kính đeo mắt: Thường xuyên phải thay kính đeo mắt hay kính áp trịng (contact lens) cĩ thể l dấu hiệu của đục TTT. Điều này xảy ra bởi vì đục TTT cứ tiến triển dần nghĩa là thị lực giảm dần theo thời gian.

ĐỐI TƯỢNG NÀO BỊ ĐỤC TTT
Phần lớn đục TTT có liên quan đến tuổi tác. Hơn một nửa người Mỹ trên 65 tuổi mắc phải chứng đục TTT. Có một số trẻ sơ sinh khi sinh ra đ bị đục TTT, được gọi là đục TTT bẩm sinh hoặc trẻ em cũng có thể mắc phải chứng này như là hậu quả của tổn thương hay do bệnh. Phơi nhiễm với tia cực tím cũng có thể làm tăng nguy cơ đục TTT hay bị bệnh về mắt khác.

NGUYÊN NHÂN NÀO GÂY RA ĐỤC TTT
Nguyên nhân chính xác gây ra đục TTT chưa được xác định. Trong khi nguy cơ tăng theo tuổi thì những yếu tố sau đây có thể can dự vào như đái đường, hút thuốc, uống rượu quá nhiều, tổn thương mắt, sử dụng corticoid dài ngày hay tiếp xúc lâu với tia cực tím hay bức xạ.

CHẨN ĐOÁN ĐỤC TTT NHƯ THẾ NÀO ?
Phần lớn đục TTT được chẩn đoán khi khám mắt. Bác sĩ nhn khoa trắc nghiệm thị giác của bạn và khám mắt với đèn khám để xem thử có vấn đề gì với thủy tinh thể hay cc bộ phận khc của mắt. Bs nhỏ thuốc lm dn đồng tử để có thể quan sát phần đáy mắt mà nơi đó có vng mạc v dy thần kinh thị gic.

PHẪU THUẤT ĐỐI VỚI ĐỤC TTT
Nếu đục TTT làm cho bạn không cịn nhìn thấy được nữa mặc dầu bạn đ điều chỉnh kính đeo thì cần phải phẫu thuật để lấy thủy tinh thể bị đục ra. Trong phẫu thuật đục TTT, thủy tinh thể bị đục sẽ được lấy ra và thay bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Phẫu thuật được thực hiện an toàn và hiệu quả, cải thiện thị lực cho người bệnh. Nếu đục TTT xảy ra ở cả 2 mắt thì phẫu thuật chỉ thực hiện lần lượt từng mắt một.
Phẫu thuật thơng thường nhất, được gọi là Phaco: bác sĩ sẽ xẻ một đường nhỏ, mảnh ở một mắt và phá nát thủy tinh thể bằng cách sử dụng sóng siêu âm. Sau đó, thủy tinh thể được lấy ra và trám chỗ bằng một thủy tinh thể nhân tạo. Trong phẫu thuật đục TTT hiện đại, thì khơng cần đeo cái kính dày cộm sau khi mỗ nữa.

NGUY CƠ CỦA PHẪU THUẬT
Biến chứng do phẫu thuật đục TTT thường ít xảy ra. Nguy cơ thường gặp nhất là chảy máu, nhiễm trùng và thay đổi áp lực trong mắt.

PHÒNG NGỪA ĐỤC TTT
Bạn cần thực hiện những việc sau để làm giảm nguy cơ bị đục TTT
– Đừng hút thuốc
– Luôn luôn đội mủ hay đeo gương mát khi di nắng
– Kiểm soát tốt bệnh đái đường
– Hạn chế rượu bia

(Theo WebMD. 6.2017)

BS NGUYỄN VĂN THÔNG

Bài này đã được đăng trong Khoa học ngày nay. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s