Amsterdam (tiếp theo) – Đại Linh

AMSTERDAM NGÀY NAY

Một bầu không khí tự do thổi qua Amsterdam. Biểu tượng tốt nhất hôm nay có lẽ là một sinh viên trẻ đạp xe đạp loạn xạ dọc theo các kênh đào lâu đời, bên bờ có những ngôi nhà tư sản.Đó là thủ đô thế giới của tự do, xem thường tất cả các cliché mà người ta đã có thể áp đặt lên nó. Là cái nôi của libéralisme, Amsterdam bảo vệ 800.000 dân của nó như cách của một người cha tử tế. Nghịch lý, Amsterdam vốn là trung tâm của calvanisme khắc nghiệt và của phong trào provo…Thành phố của những thương gia và những freak…Bảo thủ và thường tiền phong…
Mặc dầu gắn bó với những truyền thống, những café brun và “Thế kỷ vàng son”, với thương mại và các kênh đào, Amsterdam tuy vậy vẫn là một thủ đô năng động. Ở hàng đầu về chính sách xã hội ngay cuối thế kỷ XIX, Amsterdam đã luôn luôn giữ sự đi trước nhân bản này. Tha thiết với tinh thần khoan dung và môi trường của mình, Amsterdam là thành phố đầu tiên áp dụng những biện pháp thực tiễn chống lại sự đặt ra ngoài lề xã hội các tầng lớp dân chúng (luật về hôn nhân đồng tính, nghiệp đoàn hóa nghề gái mãi dâm, dépénalisation des drogues douces…) hay chống lại sự xuống cấp của môi trường (những biện pháp hà khắc chống lại sự ô nhiễm xe hơi, tri sélectif.).
Một thủ đô vẫn trẻ một cách đáng thán phục do liên tục áp dụng những biện pháp thanh xuân cho những kênh đào đi xuyên qua nó.Bởi vì Amsterdam sẽ không là Amsterdam nếu không có những kênh dào bao quanh nó,nếu không có sự có mặt khắp nơi của nước chảy một cách êm đềm,nối liền tùy theo sở thích những khu phố luôn luôn khác nhau.
Vào tháng tư năm 2001, Hòa Lan cho phép đám cưới của những người đồng tính luyến ái (mariage gay) và cho phép nhận làm con nuôi. Lần đầu tiên trên thế giới, một quốc gia vừa cho những người đồng tính luyến ái những quyền lợi giống với những người dị luyến ái. Thật vậy, Hòa Lan đã luôn luôn tiên phong về những quyền của những người đồng tính luyến ái, và sống đồng tính luyến ái giữa thanh thiên bạch nhật, trong thủ đô cũng như nơi khác, không phải là một vấn đề.Tuy vậy, thủ đô của đồng tính luyến ái châu Âu của những năm 70, 80 và 90 ngày nay trên đường suy tàn rõ rệt, chuyển chỗ cho Berlin, Barcelone hay Londres.
Nhưng tại sao Amsterdam vẫn luôn luôn quyến rũ như vậy ? Bầu không khí của thành phố ? Những kênh đào nổi tiếng của nó ? Lịch sử phong phú của nó ?
Nhiều viện bảo tàng và nhà hát ? Những terrasse xinh đẹp hay quá nhiều các cửa hàng ? Chắc chắn cái cảm giác tự do bồng bềnh trên Venise của phương Bắc, lòng khoan dung của nó và cái triết lý nổi tiếng ” Sống và để người ta sống” (Vivre et laisser vivre) giải thích cái quyến rũ của thành phố Amsterdam.

CENTRE

Trung tâm Amsterdam là một dải đất dài không có một kênh đào nào xuyên qua, nằm giữa gare centrale ở phía bắc, trục Damrak-Rokin ở phía đông, Muntplein ở phía nam và Singel, con kênh đào lớn nhất trong số những con kênh lớn, ở phía tây. Chủ yếu là thương mãi, centre có ưu điểm là tập trung nhiều dịch vụ, điều này có thể thực tiển cho những du khách vừa mới đến.

GARE CANTRALE  (CENTRAAL STATION)

Gare centrale d’Amsterdam là một biểu tượng của thành phố.Hiện những công trình rất quan trọng được thực hiện để xây dựng một tuyến đường métro.
Nhà gare được xây dựng từ năm 1881 đến 1889 theo những plan của kiến trúc sư P.H. Cuypers, cũng là tác giả của Rijksmuseum được khánh thành năm 1885.Ngoài ra đó là nhà gare đầu tiên của Hòa Lan được dự kiến bởi một kiến trúc sư danh tiếng.
Nhà gare được xây dựng trên 3 hòn đảo nhân tạo với 9000 pilotis. Điều này khép lại cảng nhưng tránh không để các đường xe lửa đi xuyên qua thành phố. Hai tháp hiện diện trong nhà gare khiến nhà gare trở nên một cửa vào mới của thành phố.
Lúc đi ra khỏi nhà gare, đừng quên garage à vélo flottant ở bên phải.Ra khỏi gare centrale (được xây dựng trên gần 9.000 pilotis), bạn có thể đi xuống Damrak, đại lộ du lịch rộng lớn.

DAMRAK

Trên đại lộ này có :
– Sex Museum– Old Amsterdam– Musée de la torture– Beurs van Berlage (la Bourse de Berlage). Đó là tòa nhà cho du khách cảm giác đầu tiên khi ra khỏi nhà gare và đi xuống Damrak. Chỉ có gạch được sử dụng để xây dựng.Ngoài một tháp cao 39 m, từ trên cao bạn sẽ có một panorama tuyệt đẹp lên thành phố, Beurs ven Berlage là trụ sở của Orchestre philharmonique Hòa Lan. Từ năm 1987, Bourse de Berlage trở thành trung tâm văn hóa, ở đây được tổ chức nhiều cuộc triển lãm và những buổi hòa nhạc. Nơi duy nhất không được bỏ qua.

DE BIJENKORF

Đi tiếp đại lộ Damrak về phía nam, bạn sẽ đến Place du Dam, trung tâm thật sự của phố cổ.Trước khi từ giã quảng trường, bạn có thể đến xem monument national de la Libération, obélisque bằng béton được dựng năm 1956.Sau đó bạn đi dọc quảng trường ở phía bắc để đến Nieuwe Kerk (la Nouvelle Eglise).

ĐẠI LINH
(17/6/2017)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s