Amsterdam – Đại Linh

Được thành lập vào thế kỷ XII ở vị trí của một làng đánh cá nhỏ, được bảo vệ bởi một con đê (dam) chống lại sự tràn bờ của Amstel.Amsterdam dường như không phải là nơi lý tưởng để an hưởng những ngày hạnh phúc nhưng vị trí địa lý lý tưởng của nó giữa Zuiderzee, Bắc hải và những vùng đất có thể cày cấy của miền Nam, làm Amsterdam nhanh chóng trở thành một trung tâm thương mãi quyết định. Chinh vào thời kỳ đó, những vận chuyển được thực hiện bằng đường biển. Những thương lái đầu tiên sống bằng buôn bán ngũ cốc, len, gỗ và hareng câu ở Zuiderzee.
Vào cuối thế kỷ XIV, thành phố gia nhập Hội buôn (Ligue hanséatique), điều này gây nên một sự phát triển thương mãi không tiền khoáng hậu. Vào thế kỷ XVI, Amsterdam đảm nhận một phần lớn của trafic commercial giữa Baltique và Bắc hải, thành phố trở thành trung tâm hoạt động nhất của châu Âu. Amsterdam nối những quan hệ với port de Lisbonne. Hải cảng này lúc đó độc quyền thương mãi đồ gia vị với Viễn-Đông.
Quyết định đi tìm kiếm của cải ở nơi mà chúng hiện diện, những người Hòa Lan thành lập Công ty đông Ấn (Compagnie néerlandaise des Indes orientales) vào năm 1602, rồi Công ty tây Ấn (Compagnie des Indes occidentales) năm 1621. Amsterdam tạo cho mình một đế quốc thuộc địa thật sự. Bourse của thành phố trở nên trung tâm tài chánh của hành tinh, trong khi đó một hoạt động công nghiệp quan trọng phát triển.
Sự bành trướng của Amsterdam không còn biết giới hạn nữa. Ba kênh đào đồng tâm mới được quy hoạch (cùng với Singel, chúng tạo thành quartier des Grands Canaux hiện nay), là chỗ ở một dân số ngày càng quan trọng (200.000 dân).

SINGEL

HERENGRACHT

KEISERSGRACHT

PRINSENGRACHT

Những đại gia đến ở trong Boucle d’Or của Harengracht, trong những tư dinh lộng lẫy, những công trình của những đại kiến trúc sư, hôm nay vẫn còn là nhân chứng của sự phồn thịnh của ngày xưa, trong khi người dân bé nhỏ lại sống trong khu phố (ghetto) Jordaan.Nhưng thế kỷ vàng son sẽ không xứng đáng danh hiệu đó nếu thành phố cũng đã không trở thành một cực văn hóa và nghệ thuật có tầm quan trọng hàng đầu. Rembrandt quyết định chọn chánh quán ở Amsterdam, kéo theo ông những họa sĩ đại tài. Spinoza và Descartes, khi đi qua Amsterdam, mở ở đây những chân trời triết học mới. Một làn gió tự do thổi qua thành phố. Nhưng một sự phong phú như thế chỉ có thể khêu lên những thèm muốn, và nước Cọng hòa mới đối đầu với nhiều kẻ thù. Những thuộc địa, yếu ớt, lần lượt thất thủ, trong khi quân đội của Louis XIV cố chiếm lấy Amsterdam năm 1672. Mưu toan này chỉ thất bại với với cái giá của một trận lụt tốn kém gây nên bởi những người dân. Amsterdam trở nên thủ đô của vương quốc Hòa lan mới, vương quốc này sau cùng được sát nhập, vài năm sau, vào nước Pháp của Napoléon. Trở nên một tỉnh lý đơn thuần của Tỉnh Zuiderzee, Amsterdam mất một cách nhanh chóng ảnh hưởng của mình và ngoài ra bị đe dọa bởi sự phong tỏa lục địa (Blocus continental).
Từ năm 1884, Amsterdam là thủ đô của vương quốc mặc dầu La Haye vẫn là résidence royale và là trụ sở của chính phủ. Do đó thành phố thực hiện một loạt những công trình lớn và những dinh thự mới sẽ góp phần làm Amsterdam trở thành một trong những trung tâm kiến trúc quan trọng nhất của thời kỳ đó. Cùng lúc, những viện bảo tàng lớn đầu tiên được xây dựng và những parc đầu tiên ra đời.

MAISON D’ANNE FRANK

MAISON DE REMBRANDT

(Vondelpark là một trong những công viên lớn nhất của Amsterdam)Amsterdam chọn đứng trung lập trong Đệ Nhất Thế Chiến, điều này cho phép Amsterdam làm đẹp bằng một kiến trúc giàu những trang trí và motif đủ loại. Sự chiếm đóng của Đức trong Đệ nhị thế chiến để kiến trúc này nguyên vẹn. Sự mất những thuộc địa cuối cùng tăng cường vai trò nổi bật của Rotterdam, do vị trí được ưu đãi trên sông Rhin, và buộc Amsterdam dùng những vẫn chuyển hàng không từ phi trường lớn Schiphol. Trong những thập niên tiếp theo, thành phố tiếp đón một sự nhập cư mạnh mẽ và qua nhiều năm Amsterdam có một gương mặt ngày càng gồm dân tứ xứ và thế giới.Vào năm 1965, phong trào Provo vừa làm mất ổn sự lãnh cảm chính trị. Được truyền bá bởi tuổi trẻ ecolo và vô chính phủ, tha thiết tinh thần khoan dung (tolérance) và một đời sống không chỉ được xác định duy nhất bởi những tiêu chuẩn tư sản. Nó sẽ ghi dấu ấn sâu đậm tinh thần của thành phố.

ĐẠI LINH
(14/6/2017)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s