Hoà Lan – Đại Linh

Với một diện tích 41.864 km2 và một dân số 16,2 triệu dân, Hòa Lan là một nước nhỏ, trên quy mô hành tinh. Tuy vậy Hòa Lan đứng hàng thứ sáu thế giới về xuất cảng và đầu tư.Vương quốc Hòa Lan gồm Pays-Bas ở châu Âu cũng như những đảo của vùng biển Caraibes : Aruba và Antilles néerlandaises. Nằm ở bờ biển Bắc hải (Mer du Nord) và ở cửa sông chung của 3 con sông lớn của châu Âu : sông Rhin, sông Meuse và sông Escaut, Hòa Lan dĩ nhiên huớng kinh tế của mình về ngoại quốc. Hòa Lan nổi tiếng là “Porte de l’Europe”, với, như những biểu tượng, Rotterdam, một trong những cảng lớn nhất của thế giới,Schiphol, một trong những phi trường lớn nhất của châu Âu, và một technologie des communications hiện đại nhất thế giới.
Mặc dầu tương đối ở gần nhau, nhưng mỗi thành phố lớn của Hòa Lan, mặc dầu không có thành phố nào vượt quá 1 triệu dân, có đặc điểm riêng của mình.
Amsterdam với các kênh đào,các viện bảo tàng,hàng trăm chiếc cầuvà những ngôi nhà giàu có, lôi kéo du khách của toàn thế giới.
Nhưng nhiều thành phố lớn khác, La Haye, Delft, Haarlem, Utrecht, chúng cũng giàu văn hóa, dưới dạng kiến trúc, viện bảo tàng, và urbanisme “aquatique”.
La Haye nằm ở giới hạn giữa Hollande-Septentrionale (thủ phủ là Haarlem) và Hollande-Méridionale (mà nó là thủ phủ). Đô thị hiện đại khoảng 450.000 dan, La Haye là nơi của résidence royale, Parlement cũng như trụ sở của chính phủ. Thật vậy, La Haye là thủ đô hành chánh của đất nước.
Scheveningen là một station balnéaire của La Haye, rất thường được du khách lui tới.Còn về Rotterdam, thành phố lớn thứ hai của Hòa Lan, được đặc trưng bởi một kiến trúc hiện đại, trong đó cầu Erasme, được mệnh danh là “Le Cygne”, là một trong những thí dụ huy hoàng nhất.Breda, ngày xưa, vào thế kỷ XII là một chiến lũy. Breda là một thành phố quyến rũ ở miền nam của Hòa Lan (Brabant-Septentrional), nằm ở hợp lưu của sông Mark và sông Aa.Vị trí chiến lược của Breda ở hợp lưu của hai con sông này luôn luôn khêu lên những thèm muốn, và thành phố trước đây đã nhiều lần bị bao vây, chiếm đóng và đôi khi ngay cả bị phá hủy. Đó là một thành phố có quân đội đồn trú, năng động và thương mại, có 176.400 dân với những quán cà phê thích thú và nhiều cửa hàng.Từ trung tâm của thành phố và từ Grande Place (Grote Mark) phát ra một vẻ quyến rũ không thể chối cãi. Đô thị văn hóa và lịch sử, thành phố đồn trú, những sự phong phú mà trung tâm cổ tàng chứa là những nhân chứng của một quá khứ huy hoàng.Maastricht, cùng với Nimègue, thành phố cổ nhất của Hoa Lan và là một trong thành phố đẹp nhất của đất nước : đó là hòn ngọc của miền nam !Ở đây chúng ta ở ngay trung tâm của chính châu Âu, dĩ nhiên về phương diện lịch sử, bởi vì chính ở đây hiệp ước nổi tiếng Maastricht được ký ngày 7 tháng 2 năm 1992, nhưng nhất là về phương diện địa lý và văn hóa, trong một nơi là sự pha trộn thành công của tất cả các vị và tính khí mà người ta thích ở châu Âu.Ở Maastricht, ta nghĩ rằng khi thì ở ta Pháp, khi thì ta ở Đức, ở Bỉ và ngay cả đôi khi ở Hòa Lan !
Hòa Lan có vài trăm kilomètre bờ biển, dọc theo chúng là những bải biển có cát mịn. Bạn sẽ tắm dễ dàng ở Hòa Lan, ít nhất nếu bạn không quá sợ lạnh..
Từ La Haye (Den Haag) đến Le Helder (Den Helder), đó là gần 100 km bãi biển có cát mịn, trải dài gần như không gián đoạn. Vậy ta tha hồ lựa chọn giữa những station balnéaire khác nhau điểm xuyết bờ biển dài này với những đụn cát cao trên gần như suốt chiều dài.Khắp nơi, trong đất nước Hòa Lan, nước hiện diện khắp nơi trong đời sống của những người Hòa lan và du khách có thể đi một phần lớn của đất nước bằng voilier, canot à moteur hay canoe.
Dĩ nhiên không thể quên tourisme à vélo, truyền thống được vinh danh trong đất nước bằng phẳng này (pays plat), nhờ chủ yếu hàng nghìn km đường dành cho xe đạp. Ở Hòa lan, và đặc biệt ở Amsterdam, xe đạp là vua.Theo huyền thoại, ở Pays-Bas, ngay cả có nhiều vélo hơn là dân.
Đó là cách vận chuyển ưu tiên trên những khoảng cách ngắn. Trong những vùng thành phố, xe đạp ngay cả uu tiên hơn xe hơi. Từ những năm 1980, thành phố Amsterdam đã áp dụng những biện pháp hà khắc chống lại sự ô nhiễm của xe hơi, điều này làm gia tăng tính đại chúng của vélo. Kết quả : 500.000 vélo đối với 700.000 dân
Sau cùng Pays-bas trước hết là đất nước của hoa.Trong số những hình ảnh về Hòa Lan, những hoa tulipe chiếm vị trí danh dự.
Những hoa tulipe không phải là hoa duy nhất được trồng và đất nước dồi dào hoa hồng, dahlia, chrysanthème, rhododendron.
Vào tháng tư và tháng năm, những cánh đồng hoa, narcisse, jacinthe và tulipe của những province de Hollande-Méridionale và Hollande-Septentrionale là một cảnh tượng mà ta không thể thiếu.
Hòa Lan cũng nổi tiếng với vô số vườn, công viên. Ở đây vào mùa xuân hoa và cây cho hào phóng một ambiance colorée.

ĐẠI LINH
(10/6/2017)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s