Cấp cứu chỉnh hình số 52 – BS Nguyễn Văn Thịnh

ĐỨT DÂY CHẰNG BÊN TRONG
(RUPTURE OF THE MEDIAL COLLATERAL LIGAMENT)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 2

Một cầu thủ bóng đá học đường 22 tuổi đến khoa cấp cứu với đau gối. Bệnh nhân phát biểu rằng trong trận đấu bóng tròn hôm nay, bệnh nhân nhận một cú trực tiếp vào mặt ngoài của gối. Phim X quang của gối là âm tính đối với gãy xương, nhưng cho thấy một tràn dịch. Lúc khám, anh xác nhận một tràn máu trong khớp (hemarthrosis).Khi anh khám những dây chằng gối của bệnh nhân, anh ghi nhận khớp không vững với valgus stress test khi gối gấp 30 độ.Phần còn lại của thăm khám không có gì đáng kể.
Thương tổn của bệnh nhân phù hợp nhất với :
(a) Đứt dây chằng bên ngoài
(b) Đứt dây chằng bên trong
(c) Đứt dây chằng chéo trước
(d) Đứt dây chằng chéo sau
(e) Rách sụn nêm trong

Câu trả lời đúng là (b) :
Cơ chế chấn thương thông thường nhất đưa đến thương tổn dây chằng là một valgus stress với một thành phần xoay ngoài trên gối gấp.Điều này thường gặp trong những chấn thương ski và bóng đá. Dây chằng bên trong (MCL) thường bị thương tổn.Lúc trắc nghiệm tính vững của gối, những bệnh nhân với rách dây chằng bên trong thường không vững (laxité interne) với một valgus stress khi gối gấp 30 độ.Những đứt dây chằng cũng liên kết với hemarthrosis.
(a) Đứt dây chằng bên ngoài (Ligament latéral externe) được gây nên bởi một cơ chế không thông thường và có thể được thấy khi người trượt tuyết ngã gây một varus stress.(c) Đứt dây chằng chéo trước (rupture du ligament croisé antérieur) thường gồm một bệnh sử một pop hay snap và phát triển tức thời một tràn dịch gối.
Trắc nghiệm Lachman được sử dụng để nhận diện những thương tổn dây chằng chéo trước và sau.(d) Những thương tổn dây chằng chéo sau (ligament croisé postérieur) xảy ra khi xương chày bị đẩy ra sau đối với xương đùi.(e) Với những thương tổn sụn chêm (lésion méniscale), bệnh nhân kêu rằng gối bị khóa lại hay nghe một tiếng cách. Những thương tổn này thường được gây nên bởi lực xoay (rotational force) trên một gối tì chân (a weight-bearing knee) và được liên kết với tràn dịch.

Reference : Emergency Medicine. PreTest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(2/6/2017)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chỉnh hình, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s