Cấp cứu chỉnh hình số 51 – BS Nguyễn Văn Thịnh

ĐỨT DÂY CHẰNG CHÉO TRƯỚC
(ANTERIOR CRUCIATE LIGAMENT TEARS)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 1

Một cầu thủ bóng đá 22 tuổi đến khoa cấp cứu kêu đau và sưng gối phải. Bệnh nhân phát biểu rằng sáng sớm nay bệnh nhân dự một trận đấu túc cầu và chạy đuổi theo trái banh, nhưng dừng lại đột ngột và cố chạy theo một hướng khác. Tức thời sau đó, bệnh nhân cảm thấy đau dữ dội ở gối với sưng phù tức thời. Dây chằng quan trọng thường bị thương tổn nhất của gối là dây chằng nào ?
a. Dây chằng chéo trước (ACL : anterior cruciate ligament)
b. Dây chằng chéo sau (PCL : posterior cruciate ligament)
c. Dây chằng bên trong (MCL : medial collateral ligament)
d. Dây chằng bên ngoài (LCL : lateral collateral ligament)
e. Dây chằng bánh chè (patellar ligament)
Câu trả lời đúng là (a)
Các dây chằng chéo là hai internal bands đi từ xương chày đến xương đùi, một ở phía trước và một ở phía sau.Chúng kiểm soát sự vững trước-sau và xoay của gối và ngăn ngừa sự tăng duỗi (hyperextension).
Dây chằng chéo trước (Ligament croisé antérieur) là dây chằng thường bị thương tổn nhất của gối.Nó có một cung cấp máu dồi dào chịu trách nhiệm tỷ lệ cao của tràn máu trong khớp (hemarthrosis) khi dây chằng bị thương tổn. Một bệnh sử gồm có một pop hay snap lúc chấn thương (khi xoay hướng đột ngột trong khi chơi thể thao) gợi ý đứt dây chằng chéo trước cho đến khi có bằng cớ ngược lại, đặc biệt khi liên kết với sự phát triển nhanh của một tràn dịch gối.
(b) Dây chằng chéo sau (Ligament croisé postérieur) mạnh hơn nhiều dây chằng chéo trước và những dây chằng bên. Do đó, thương tổn dây chằng chéo sau là hiếm và thường liên kết với chấn thương gối nặng.(c) và (d) Dây chằng bên trong và ngoài (Ligament latéral interne et externe) thường bị thương tổn với lực làm gối vẹo vào quá mức (excessive valgus force) (gối bị thúc vào trong đối với cẳng chân)và varus force (gối bị thúc ra ngoài đối với cẳng chân)(e) Dây chằng bánh chè chạy từ cực dưới xương bánh chè đến lồi củ trước xương chày (tibial tubebosity) và hoạt động để giúp duỗi cẳng chân ở gối. Dây chằng thường bị thương tổn khi một người ngã trên một gối gấp một phần.

Reference : Emergency Medicine. PreTest.

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(31/5/2017)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu chỉnh hình, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s