Niki de Saint Phalle

Niki de Saint Phalle, tên thật là Catherine Marie-Agnes Fal de Saint Phalle, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1930 ở Neuilly-sur-Seine, Pháp, và qua đời ngày 21 tháng năm 2002 tại La Jolla, San Diego, California, Mỹ, bà là một họa sĩ, điêu khắc gia và đạo diễn phim.
Niki khởi đầu là người mẫu trước khi chuyển sang nghệ thuật. Bà ta đã tự học và trau dồi trong lãnh vực nghệ thuật với những nghệ sỹ cùng thời. Bắt đầu vẽ từ năm 1952 và trở thành thành viên của nhóm “Neauveaux réalistes” vào năm 1961 như Gérard Deschamps, César, Mimmo Rotella, Christo et Yves Klein. Kết hôn Harry Mathews vào năm 1949, rồi với Jean Tinguely năm 1971. Cùng với Jean Tinguely, Niki đã sáng tác nhiều tác phẩm điêu khắc và kiến trúc do được đặt hàng hay do sở thích riêng. Niki cùng chồng đã thực hiện nhiều tác phẩm nghệ thuật, điêu khắc và kiến trúc quan trọng như dài phun nước Stravinsky (theo đơn đặt hàng của thành phố Paris, Pháp), vườn Tarot ở Toscane (Ý), Queen Califia’s Magical Circle ở Escondido, Californie (Mỹ) (với mọi chị phí do chính bà trang trải).
Niki đã thực hiện nhiều đơn đặt hàng của các quốc gia trên thế giới như Pháp, Do Thái, Mỹ. Những tác phẩm của Niki mang nhiều sắc thái đặc biệt và đã có mặt trong nhiều viện bảo tàng trên thế giới.
Sau đây là một số tác phẩm và công trinh của Niki de Saint Phalle:

Bài này đã được đăng trong [-]. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s