San hô: muôn hình vạn trạng !

San hô là các sinh vật biển thuộc lớp Anthozoaire tồn tại dưới dạng cá thể polype nhỏ giống hải quỳ, thường sống thành các quần thể gồm nhiều cá thể giống hệt nhau. Các cá thể này tiết ra carbonate de calcium để tạo bộ xương cứng, xây nên các rạn san hô tại các vùng biển nhiệt đới.Một “cây” san hô thực tế được tạo từ hàng ngàn cá thể polip có cấu tạo gène giống hệt nhau, mỗi polype chỉ có dường kính vài milimètre. Sau hàng ngàn thế hệ, các polype này để lại một khung xương là đặc trưng của san hô. Mỗi cây san hô phát triển nhờ sự sinh sản vô tính của các polype. San hô còn sinh sản hữu tính bằng các giao tử, được giải phóng đồng thời trong một thời kỳ từ một đến vài đêm liên tiếp trong kỳ trăng tròn.
Tuy một cây san hô trông như một cơ thể sống, nhưng nó thực ra là một tập hợp của nhiều cá thể giống nhau hoàn toàn về di truyền, đó là các polype. Các polype là các sinh vật đa bào với nguồn thức ăn là nhiều loại sinh vật nhỏ hơn, từ sinh vật phù du tới các loài cá nhỏ.
Polype thường có đường kính một vài milimètre, cấu tạo bởi một lớp biểu mô bên ngoài và một lớp mô bên trong giống như sứa được gọi là ngoại chất. Polype có hình dạng đối xứng trục với các xúc tu mọc quanh một cái miệng ở giữa – cửa duy nhất tới xoang vị (hay dạ dày), cả thức ăn và bã thải đều đi qua cái miệng này.
Polip mọc bằng cách phát triển khoang hình cốc theo chiều dọc, đôi khi chia thành vách ngăn để tạo một đĩa nền mới cao hơn. Qua nhiều thế hệ, kiểu phát triển này tạo nên các cấu trúc san hô lớn chứa canxi, và lâu dài tạo thành các rạn san hô.

Cận ảnh san hô

Bài này đã được đăng trong [-]. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s