Venise (Phần IX) – Đại Linh

VENISE VÀ VĂN HỌC

Tham quan Rome, Florence và Venise trở nên một dạng hành hương đối với những nhà quý tộc trẻ người Anh trong khi thi sĩ và văn sĩ đến tìm nguồn cảm hứng cho những tác phẩm cổ điển.

CARLO GOLDONI
Venise có thể tự hào về một trong những nhà soạn kịch vĩ đại nhất : Carlo Goldoni (1707-1793). Còn được gọi là “ Molière italien ”. Các vở hài kịch của ông đầy cao hứng và nhí nhỏm, đưa dân Venise lên sân khấu và dùng thổ ngữ Venise. Nhà viết kịch dồi dào này định cư ở Paris, ở đây ông nhận tiền trợ cấp do nhà vua ban, nhưng chết trong cảnh bần hàn do Cách Mạng.

THOMAS MANN
Cuốn tiểu thuyết “ Cái chết ở thành Venise ” (La Mort à Venise) (1912) được viết ở Venise, bởi Thomas Mann, người được giải thưởng Nobel về văn học (1875-1955). Lido được làm khung cảnh cho câu chuyện.Trong sách, một văn sĩ già, rất cần sự nghỉ ngơi, viếng thăm đô thị và chết vì một trận dịch bệnh dịch tả, sau một mối tình đầy ám ảnh.

SHAKESPEARE
Mặc dầu ông không bao giờ viếng thăm Ý, nói gì là Venise, Shakespeare (1564-1616) đã sử dụng các câu chuyện của các du khách để thiết lập bối cảnh
cho câu chuyện “ Người lái buôn thành Venise ” (Marchand de Venise) và Othello, trình bày một đô thị sầm uất trong đó các âm mưu được chuẩn bị ngầm.
Shakespeare đã bất tử hóa cầu Rialto trong Marchand de Venise. Cầu này nằm trong số những biểu tượng nổi tiếng nhất của Cité des Doges.Câu chuyện Romeo và Juliette thì có bối cảnh xảy ra ở Vérone.

ALFRED DE MUSSET
Là tác giả của Venise và của Portia, Alfred de Musset (1810- 1857) đã đến Venise cùng với Georges Sand. Họ cư ngụ ở khách sạn Danieli trên Quai des Esclavons, đối diện với Grand Canal.Ngã bệnh, Musset được điều trị bởi một thầy thuốc trẻ người Ý.Tin là đoán được mối tình dan díu giữa viên thầy thuốc này với Georges Sand, ông đã giã từ thành phố Venise.
Cho mãi đến năm 1848, George Sand đã sống một cuộc sống sôi động, được đánh dấu bởi các mối tình với Musset, Liszt và Chopin. Năm 1833-1835 bà trải qua một mối tình đầy sóng gió và ngắn ngủi với nhà thơ Alfred de Musset, mà từ đó bà đã viết Nàng và Chàng (Elle et Lui). Năm 1833, Alfred de Musset (1810-1857) đi Ý với George Sand, với nàng ông đã có một tình yêu tha thiết. Nhưng rồi ông trở về đơn độc, trái tim tan nát. Ông đã gợi lại mối tình đau thương này trong vở kịch “đừng đùa giỡn với tình yêu” (On ne badine pas avec l’amour) và một tiểu thuyết tự thuật “Lời xưng tội của đứa con của thế kỷ” (Confession d’un enfant du siècle,1836) và những vần thơ Đêm (Les Nuits,1835-1837).

JOHANN WOLFGANG VON GOETHE
Goethe đã viếng thăm Italie trong những năm 1780. Những nhà thơ lớn như Keats, Shelley và Byron theo gương ông.
Theo truyền thuyết, người bậc thầy văn học người Đức (1749-1832), bị lôi cuốn bởi miền nam của các dãy núi Alpes, lần đầu tiên đã thấy biển từ Campanile de Venise. Cuộc tham quan đầu tiên này của ông, đối với ông, là một nguồn đổi mới, như tác phẩm Voyage en Italie (1786-1788) chứng tỏ điều đó.

LORD BYRON
Trong thời gian lưu trú 3 năm trong đô thị, nhà thơ lãng mạn người Anh (1788-1824) trở thành một nhân vật huyền thoại, vì lẽ ngoài những chuyện khác ra, ông có đàn khỉ và cáo, và những thành tích bơi trên Grand Canal. Trong số những tác phẩm của ông có nguồn cảm hứng từ Venise, chúng ta có thể kể Deux Foscari và tác phẩm tự tiểu sử Le Pèlerinage de Childe.

HENRY JAMES
Tiểu thuyết gia Hoa Kỳ (1843-1916) đã thường nói đến tính ngẫu nhiên của Tân thế giới và sự giả tạo của Châu Âu. Giữa năm 1872 và 1909, ông đã viết Heures italiennes, một “ nhật ký hành trình ”, chứa nhiều bình luận về Venise.
Ở Venise ông đã từng lưu trú ở Palazzo Barbaro, bên cạnh Grand Canal, gần cầu Academia. Ở đây ông đã viết Les Papiers d’Aspern vào năm 1888.

ERNEST HEMINWAY
Người được giải thưởng Nobel về văn học (1899-1961) đã làm quen với Ý khi làm người lái xe cứu thương thiện nguyện trong Đệ nhất thế chiến (kinh nghiệm được kể trong Giã Từ Vũ Khí). Ông đã bị thương ở Trévise.

CHARLES DICKENS
Nhà viết tiểu thuyết lớn người Anh (1812-1870), có lưu trú một thời gian ngắn ở Venise lúc ông đi tham quan nước Ý. Đô thị đã gợi cho ông một chuỗi các giấc mơ trong cuốn sách Images d’Italie (1846).

CHATEAUBRIAND
Đã đến Venise ngay năm 1006, và đã kêu lên, sau khi lưu trú lần thứ hai : ” Que ne puis-je m’enfermer dans cette ville en harmonie avec ma destinée, dans cette ville des poètes, ou Dante, Pétrarque, Byron passèrent !”

ĐẠI LINH
(15/12/2008)
(Review 26/3/2017)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s