Venise (Phần VIII) – Đại Linh

LES GONDOLES DE VENISE

Từ hơn 1000 năm nay, gondole là con thuyền tiêu biểu của Venise.Gondole được sử dụng chủ yếu để vận chuyển người, như là phương tiện di chuyển giữa các điểm khác nhau của lagune và thành phố (khi đó có nhiều kênh đào và ít cầu hơn ngày nay).Người ta kể rằng người Venise có dáng vẻ quý phái và dáng đi hững hờ là do họ đã phải đi mua sắm bằng gondole.Thật vậy để chèo lái giỏi một gondole, động tác phải ý tứ, chểnh mãn.Ngày nay, không ai phải di chuyển bằng chèo lái và gondole được sử dụng chủ yếu cho khách du lịch.Người Venise tiếp tục đi trên các con thuyền kỳ cục này, không phải để di chuyển mà để thư giãn nghỉ ngơi, để bắt các cơ bắp làm việc, nhưng có lẽ là để giữ cái phép xử thế và cái truyền thống đẹp đẻ của động tác này.Từ thế kỷ XI, gondole, tiêu biểu nhất của Venise, đi trên mặt nước của các kênh đào của đô thị.Tuy nhiên gondole đã chỉ trở thành một con thuyền thanh lịch vào cuối những năm 1.400. Ngày nay có 405 gondole phục vụ, trong khi vào cuối thế kỷ XIX có tất cả 10.000 chiếc.Vì số lượng các cầu không nhiều và ở cách xa nhau, nên các gondole đi đi lại lại thường xuyên từ đảo này qua đảo khác, một tập quán lưu truyền ngày nay dọc theo Grand Canal.Vài công trường tiếp tục chế tạo các gondole và đảm bảo việc sửa chữa. Đó là một công việc tốn kém và phức tạp ; 8 loại gỗ khác nhau cần thiết để lắp ráp 280 mảnh của con thuyền không đối xứng này, dài 11 m và rộng 1,42 m, tổn phí 25.000 Euro. Một gondole cân nặng 350 kg.Lúc đầu có màu sáng chói, sau đó các gondole trở thành màu đen sau một đạo luật của thượng viện để cho các chủ nhân không phô trương sự giàu có của họ.Gondole có màu đen từ năm 1633, thời Republica Serenissima đưa ra đạo luật cấm các gondole có màu sắc hay phai màu nhằm kềm chế cuộc chạy đua nhằm phô trương sự xa hoa mà giới quý tộc theo đuổi.Dài 11m, gondole được che chở bởi một màu nhuộm đen không thấm nước, được phết thành 7 lớp. Đáy thuyền bằng phẳng, hình dáng kéo dài và hơi bất đối xứng, điều này cho phép người chèo gondole (gondolier) điều chỉnh hướng đi, đồng thời di chuyển với một mái chèo duy nhất.Người lái thuyền gondole điều khiển con thuyền theo kiểu Venise ( “ à la vénitienne ” ), nghĩa là đứng lúc chèo.Anh ta biết tất cả các con kênh của Venise, ngay cả những nơi bí mật nhất,và người ta to nhỏ rằng, khi anh ta bước xuống từ gondole, những bàn chân vịt của anh ta cho phép anh ta bước trên nước.

VAPORETTO

Đó là phương tiện đơn giản nhất và ít tốn kém nhất để di chuyển trên nước.Người ta nói “ le vaporetto ” để chỉ chiếc tàu công cộng nói chung.Người Venise đôi khi nói “ vaporino”, thêm vào danh từ thường dùng một vẻ âu yếm.Sở vận tải bằng vaporetto đã bắt đầu năm 1881 và chính ở Pháp, hay chính xác hơn ở Paris, mà người ta đã thành lập công ty nặc danh có vốn của Pháp, được gọi là Compagnie des bateaux Omnibus.Những vapopretto đầu tiên được xây dựng ở những xưởng đóng tàu của Rouen. Vào năm 1890, service được nhường lại cho công ty Ý Societa Veneta Lagunare.Vapopretto là một loại bateau-bus, ngày xưa chạy bằng hơi nước (vì vậy có tên vapopretto).
Tuyến đường số 1 chạy rất chậm, cho phép chạy dọc Grand Canal và chiêm ngưỡng những lâu dài tráng lệ.
Vaporetto là một con tàu lớn tiến chậm trên mặt nước và do đó cho phép du khách tận hưởng phong cảnh ở hai bên bờ (nhất là trên Grand Canal). Có nhiều chỗ trên cầu tàu và ở phía trước, rất được du khách thèm muốn lúc trời đẹp, nhưng buộc phải ngồi để không trở ngại cho người lái.Vapopretto hoạt động toàn thời gian và tùy thuộc tầm quan trọng của tuyến đường. Dịch vụ chậm lại từ 22 giờ 30 đến nửa đêm. Từ nửa đêm đến 6 giờ 30, mỗi giờ có một chuyến. Nói chung nhân viên thường khó tính và không có tiền lẻ. Mỗi chuyến 3,50 euro. Khứ hồi 6 euro.Bateau-taxi : một tàu tư nhân chạy bằng động cơ, thực hiện dịch vụ taxi, rất đắc.

ĐAI LINH
(15/12/2008)
(Review 25/3/2017)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s