Venise (Phần VI) – Đại Linh

PONTE DI RIALTO

                        Cầu Rialto đuợc dựng lên ở trung tâm lịch sử của Venise. Chính tại nơi này trước đây đã là nơi họp chợ trung tâm : lụa là và các đồ gia vị từ Đông Phương được mua và bán tại đây. Venise đã trở nên hùng mạnh là bởi vì thành phố giàu có, và các của cải của nó được tuôn vào đây, ở điểm hẹp nhất của Grand Canal, ở nơi có bờ kênh cao nhất : au Rialto.Với vài cầu cao 8m và dài 28 m, chiếc cầu bằng đá Istrie này, được xây dựng vào năm 1588, là một trong những thắng cảnh nổi tiếng nhất của Venise. Một trong những biểu tượng nổi bật nhất của Venise, cầu Rialto, cho đến thế kỷ thứ XIX là cầu duy nhất nối hai bờ của Grand Canal. Về sau thêm vào Pont de Scalzi (ở khoảng nhà gare), và Pont de l’Académie. Việc xây dựng chiếc cầu nổi tiếng nhất trong các chiếc cầu của Venise ở điểm hẹp nhất của Grand Canal, đã gây nên một cuộc đấu tranh kịch liệt giữa các nhà kiến trúc sư lỗi lạc nhất của thế kỷ XVI : Michel-Ange, Jacopo Sansovino và Andrea Palladio. Nhưng chính Antonio de Ponte đã thắng kỳ thi tuyển chọn với dự án đồ sộ của ông, được thực hiện giữa năm 1588 và 1591. Được làm bất tử bởi Shakespeare trong tác phẩm Người lái buôn thành Venise (Le Marchand de Venise), cầu Rialto là một trong số những biểu tượng được biết nhiều nhất của Cité des Doges. Cầu này nằm ở chỗ hẹp nhất của Grand Canal và từ ngày xưa đến ngày nay, cầu được dân Venise sử dụng để đi từ bờ bên này qua bờ bên kia của kênh đào.Vào thế kỷ thứ 13, chiếc cầu thô sơ này được thay thế bởi một pont-levis bằng gỗ.

CẦU RIALTO VÀ CÁC KIẾN TRÚC SƯ NỔI TIẾNG
ANTONIO Da PONTE (1512-1595)

Nổi tiếng vì chiếc cầu nổi tiếng Rialto,vị kiến trúc sư-kỹ sư này cũng đóng góp vào việc xây dựng Palais des Doges.

ANDREA PALLADIO (1508-1580)

Sinh ở Padoue. Được xem như là một trong những kiến trúc sư có uy thế nhất của thế giới phương tây, Palladio (1508-1580) đã dự kiến nhiều villa cổ điển của Vénétie, cũng như những nhà thờ Redentore và San Giorgio Maggiore ở Venise.

JACOPO SANSOVINO (1486-1570)

Là học trò của nhà điêu khắc Andrea Sansovino ở Florence, mà ông lấy tên để tỏ lòng ngưỡng mộ, Jacopo bỏ trốn ở Venise để thoát sự cướp bóc của Rome. La Libreria và palais de la Zeccachung chung tỏ tài năng của ông.

BALDASSARE LONGHENA (1598-1682)

Nhà kiến trúc sư phong phú và đổi mới đặc biệt làm việc ở Venise. Trong số những kiệt tác của ông là nhà thờ hoành tráng Santa Maria della Salute (1631).Ông đã xây dựng nó lúc ông mới 26 tuổi.

MARCO POLO

Chính nhờ Marco Polo (1254-1324), đứa con của một thương gia thành Venise, mà bột nhão (pâtes) và bức mành (stores) đã xuất hiện ở Phương tây. Trong cuốn sách thành công của ông, Il Milione, nhà thám hiểm mô tả Cathay huyền thoại và vương quốc của Khan Kublai hùng mạnh.
Marco Polo sinh ở Venise năm 1254 trong một gia đình lái buôn. Ông được 15 tuổi khi cha ông Nicolo và chú ông Matteo trở về từ chuyến du lịch đầu tiên ở Viễn Đông. Vào năm 1271, khi cả hai lại lên đường đi Trung Hoa, lần này ở Katai, hai anh em Polo mang theo chàng trai trẻ tuổi Marco. Marco đi xuyên qua những vùng đất xa lạ và khám phá rất nhiều điều mới lạ và mê hồn. Cuối cùng gia đình Polo đến triều đình của Kubilai Khan. Vị vua Mông Cổ này đã chinh phục những lãnh thổ rộng lớn của Trung Hoa, đến tận châu Âu. Kubilai xem Marco Polo như một người bạn, bổ nhiệm ông làm sứ giả và giao phó cho ông nhiều công tác, cho phép chàng trai trẻ người Venise khám phá những vùng lãnh thổ mới và những sắc dân mới. Vào năm 17 tuổi, Marco Polo bị bắt làm tù binh trong một cuộc thủy chiến chống lại hạm đội của thành Gênes. Khi ông bị giam tù ở Gênes, ông đã đọc cho một tù nhân khác viết một cuốn sách mà về sau ông đặt tên là Le Livre des Merveilles. Trong cuốn sách này, Marco Polo đã mô tả những đất nước và những người dân mà ông đã quen biết khi ông du lịch đó đây. Được trả tự do sau 3 năm, Marco trở lại Venise, ở đây ông mất trong khoảng giữa năm 1324 và 1325.

MARCHE DU RIALTO

Từ năm 1097, các buổi họp chợ diễn ra trong khu phố thương mại luôn luôn nhộn nhịp của Venise. Đây là trung tâm lịch sử của đô thị. Rialto xuất phát từ chữ Rivoaltus, chỉ bờ cao được củng cố tăng cường để chống lụt. Tuy nhiên hầu hết các dinh thự chỉ có từ thế kỷ thứ XVI vì lẽ hỏa hoạn tàn phá Rialto năm 1514. Suốt trong lễ Carnaval, các thương gia ăn mặc y phục thời trung cổ.

ĐẠI LINH
(30/11/2008)
(Review and update 18/3/2017)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s