Venise (Phần III) – Đại Linh

BASILICA DI SAN MARCO
( BASILIQUE SAINT-MARC )

Chế ngự quảng trường San Marco, nhà thờ tráng lệ byzantine này là biểu tượng của sự hùng mạnh của Cộng Hòa Venise và là nơi an nghỉ cuối cùng của Thánh Saint Marc.Lễ đăng quang, lễ mai táng, các đám rước đều được cử hành tại đây.Nhà thờ có hơn 4000 m2 tranh ghép mảnh (mosaiques), các kho tàng vô giá đông phương và 500 trụ cột (colonne) được xây dựng từ thế kỷ thứ 3.(Hơn 8000 mét vuông mosaique, từ thời kỳ byzantine đến thời kỳ Phục Hưng, phủ những tường trong và ngoài của basilique).
Basilique Saint-Marc còn được gọi là Chiesa d’oro (Eglise d’or) bởi vì chứa những mosaique lạ thường. Từ 1000 năm nay basilique là nơi tiếp nhận mộ của thánh Marc, patron de Venise.Là nhà thờ riêng (chapelle) của các thống lĩnh cọng hòa (doge) và nhà thờ chính thức của Sérénisssime (Cọng hòa Venise), basilique trong một thời gian lâu đã thể hiện sức mạnh và tính liên tục của cọng hòa lâu dài nhất của lịch sử. Chính trong đó mà các thủ lĩnh cọng hòa từng được tấn phong và các ông hoàng hay các nhà ngoại giao được tiếp kiến.Đối với Théophile Gautier thì đó là “ Một cái nhà thờ của bọn cướp biển, được làm giàu bởi những chiến lợi phẩm khắp hoàn vũ ”, nhưng theo Hippolyte Taine thì “ không có hòn ngọc nào trên thế giới sánh kịp.Nhiều thế hệ các nhà văn đã tìm kiếm những chủ đề nói về cái sáng tạo lạ thường thể hiện hàng ngàn năm thiên tài nghệ thuật, chính quyền và đức tin tôn giáo này.Nhưng tất cả mọi người đều đã hiểu rằng đó là một nơi cần được cảm nhận hơn chỉ là tham quan thăm viếng.Dầu bạn có là người theo tín ngưỡng hay không, cách tốt nhất để viếng thăm cái basilique này là tham dự vào một buổi hành lễ, cơ hội để hưởng luồng các cảm giác được tỏa ra từ chốn uy nghi này.

Là pha trộn của ảnh hưởng Đông phương và Tây phương, Basilique Saint Marc là biểu tượng thứ hai của Venise.Khởi thủy Basilique này được dành làm nơi bảo quản các di vật của Thánh Saint Marc, được mang từ Alexandrie (Ai Cập) về Venise năm 828.Thật vậy, xác ướp của Saint Marc (ông này rất được sùng kính hồi đó) đã bị lấy cắp bởi 2 nhà lái buôn giàu có của Venise, được công tước Justinien Participazio gởi đi công tác ở Alexandrie (Ai Cập). Để lấy cắp thi hài của nhà truyền giáo người Syrie này, khỏi sự cảnh giác của các lính canh người Thổ, các người lái buôn đã phủ thi hài bằng những miếng thịt heo ướp muối. Những người mulsumans do đó đã để cái xác ướp rất đáng kính này mang về Venise và được đặt trong bàn thờ chính của basilique thời đó.
Những công trình của basilique hiện nay được bắt đầu xây dựng năm 1063, làm nhớ đến kiến trúc của Sainte-Sophie ở Istanbul. Những con ngựa nổi tiếng của Saint-Marc được lấy trộm ở Constantinople ! Basilique Saint-Marc tràn đầy các chiến lợi phẩm.

ĐẠI LINH
(5/3/2017)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s