Huế và hoa Mai

Giá bán mai Huế thường cao hơn so với nhiều loài mai khác, một gốc mai có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu, thậm chí là tiền tỷ.Mai vàng được xem là cây cảnh “đặc sản” của xứ Huế, và còn được gọi là lạp mai. Lạp là sáp ong, được ví với màu vàng tươi nhuận của hoa mai. Còn hiểu cách khác thì lạp nguyệt là tháng chạp, vậy lạp mai là loài hoa mai chỉ nở một lần trong năm vào cuối tháng chạp (tháng 12 âm lịch).
Mai Huế thường có 5 cánh và lá xanh, hương thơm nhè nhẹ, tịnh khiết và thanh thoát rất riêng biệt.Giá bán mai Huế thường cao hơn so với nhiều loài mai khác, một gốc mai có giá từ vài chục triệu đến cả trăm triệu, thậm chí là tiền tỷ. Gốc mai vàng tạo thế độc đáo này được chủ vựa cây treo giá bán đến 200 triệu đồng.Theo kinh nghiệm thì cây mai vàng càng già, hoa lại càng đẹp. Do đó, mọi người thường ưa chuộng lão mai.                                                 Cây mai vàng giá 300 triệu đồng.
Chăm sóc mai là một công việc đòi hỏi người trồng mai, người chơi mai cần có kỹ thuật và kinh nghiệm về bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cắt tỉa cành, uốn thế, điều khiển trổ đúng vào dịp Tết…                                                  Gốc mai vàng giá 180 triệu đồng.                                                            Gốc mai giá 195 triệu đồng.
Những cây mai có gốc đẹp, thế độc đáo, lại có nụ nhiều thì càng được giá.Nhiều người dân đi ngang qua Hội chợ hoa xuân Huế trước mặt Kỳ Đài đã dừng lại nhìn cây mai trăm tuổi giá một tỷ đồng.                Gốc mai vàng có tuổi đời cả trăm năm được rao bán với giá một tỷ đồng.
Những người chơi mai lâu năm khuyên chậu mai cần được đặt ở vị trí trang trọng, đảm bảo đầy đủ ánh sáng, thông thoáng, tưới đủ nước, và thuận tiện chăm sóc trong những ngày Tết; tránh đặt chậu mai gần bóng đèn có công suất lớn làm hoa nở nhanh, nhanh tàn, héo nụ, cháy cành, thân.         Mặc dù mai vàng đắt đỏ nhưng vẫn được nhiều người chọn mua để chơi dịp Tết.

Võ Thạnh

Trích đăng từ vnexpress

Bài này đã được đăng trong Viết về Huế. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s