Argentina (Phần VIII) – Đại Linh

BUENOS AIRES : MICROCENTRO

Trung tâm của Buenos Aires nằm giữa Plaza de Mayo và Plaza del Congreso, dọc theo Đại lộ Mayo, đến tận Plaza San Martin và Đại lộ Santa Fe. Đây là trung tâm thần kinh của thủ đô (được gọi là Microcentro) vì chính tại đây tập trung những cơ quan hành chánh, các ngân hàng và các tiệm buôn.
– PLAZA DE MAYO : là nơi mà thành phố được thành lập năm 1810, là trung tâm lịch sử của thành phố, là nơi diễn ra những biến cố chính trị quan trọng của đất nước.Chính ở đây mỗi thứ năm tập hợp các bà mẹ mất con trong thời kỳ độc tài quân sự Videla.
Ở trung tâm quảng trường có Obelisque de Mayo, trên đó ghi khắc ngày tháng giành độc lập của Argentine (25/5/1810)– CASA DE GOBIERNO :Chính từ đây cặp vợ chồng Peron đã hô hào trước đám đông

– CATEDRAL METROPOLITANA : ở đây chủ yếu bạn viếng thăm mộ của tướng San Martin, cha đẻ và người giải phóng Argentine– AVENIDA 9 DE JULIO (Đại Lộ 9/7) : đại lộ lớn nhất thế giới (bề ngang đến 125 m) với đài tháp nằm giữa đại lộ.– PLAZA SAN MARTIN : tượng của nhà giải phóng San Martin ngự trị ở trung tâm quảng trường từ đầu thế kỷ 20
– CALLE FLORIDAĐây là con đường dài dành cho người đi bộ và là con đường thương mãi nhất của thành phố.Hai bên đường là một chuỗi các cửa hàng sang trọng, các galeries marchandes lớn. Đường phố luôn luôn nhộn nhịp người qua lại và khách du lịch.

CONGRESO NACIONAL

Nằm trên Plaza de Congreso, là trụ sở của Thượng và Hạ viện Á Căn Đình.Kiểu kiến trúc thời Đệ Nhị Đế Chế với nóc vòm bằng đồng thanh, và dáng vẻ đồ sộ hoành tráng làm liên tưởng Capitole de Washington

CASA DE GOBIERNO

Nằm ở phía đông của Plaza de Mayo. Còn được biết dưới tên Casa Rosada, bởi vì tòa nhà được sơn màu hồng saumon.Vào năm 1868, có hai đảng chính trị đối địch nhau : những người Fédéralistes (màu đỏ) và những người Unitaristes (màu xanh nhạt).Tổng thống Samiento để dung hòa đã cho sơn tòa nhà trước hết màu đỏ rồi sau đó quét lên trên màu xanh nhạt. Vì vậy tòa nhà có màu hồng saumon.
Chính tại đây hai vợ chồng Peron đã hô hào dân chúng và cũng chính tại đây tổng thống De La Rua đã bỏ trốn bằng trực thăng vào tháng 12 năm 2001

AVENIDA 9 DE JULIO VA OBELISCO


Đây là đại lộ lớn nhất thế giới với bề rộng hơn 125 m. Đại lộ được đặt tên 9/7 để ghi nhớ ngày độc lập của đất nước Á Căn Đình (9/7/1816).
Đại lộ này được mở ra do sự tăng trưởng của đô thị để giải quyết các vấn đề lưu thông ngày càng nghiêm trọng nhưng cũng để cụ thể hóa khuynh hướng ưa những cái lớn của các nhà lãnh đạo thời đó.Đài tháp (obelisco) nằm ở trung tâm của đại lộ 9/7, trên Quảng Trường Cộng Hoà (Plaza de la Republica).Đài tháp này được dựng lên năm 1936 để đánh dấu 400 năm lịch sử của thành phố, được xây dựng năm 1536.

CATEDRAL METROPOLITANA

Mặt ngoài theo kiểu kiến trúc tân cổ điển (néoclassique), gồm một hàng hiên (portique) có 12 cột (colonnes) biểu tượng 12 tông đồ (apotres), phía trên là một frontispice được chạm rất đẹp. Ở trong nhà thờ có lăng của tướng Don José San Martin, người cha của dân tộc và nhà giải phóng Argentine

PLAZA DE MAYO & OBELISQUE DE MAYO

Quảng trường Mayo là linh hồn của Buenos Aires. Đây là nơi đầu tiên những người Tay Ban Nha đến định cư lập nghiệp trên vùng đất thù nghịch này, cách sông Rio de la Plata vài cây số.Từ đó, quảng trường đã chứng kiến những biến cố quan trọng đánh dấu lịch sử của thành phố này.Quảng trường được đặt tên là tháng năm (Mayo) là để tưởng niệm ngày 25 tháng năm 1810, là ngày thành lập chính phủ độc lập á căn đình đầu tiên sau khi dân Buenos Aires (các portenos) đã trục xuất phó vương tây ban nha. Ngày tháng độc lập biểu tượng này được ghi khắc trên đài tháp (obelisque de Mayo) đuợc dựng lên ở trung tâm quảng trường.
Quảng trường là chứng nhân lịch sử của những cuộc biểu tình to lớn trong thời kỳ Péron cầm quyền, những cuộc tuần hành của các bà mẹ có con bị mất tích dưới thời chính phủ quân nhân, những cuộc diễn hành ủng hộ trong cuộc chiến Đảo Malouines, những cuộc tập hợp đông đảo dân chúng ủng hộ dân chủ vào đầu những năm 80.

ĐIỆU NHẢY TANGO

Lịch sử về sự ra đời của điệu nhảy Tango gắn liền với lịch sử thành lập thành phố Buenos Aires. Vào cuối thế kỷ thứ 19, trong những năm 1880, người di dân đến từ khắp châu Âu. Đó là những người nam giới, cô độc, ra đi bỏ lại đằng sau tất cả, mà mục đích là để tìm kiếm một thành đạt trong xã hội.Họ đến phần lớn từ Espagne, Pologne, Đức,Ý. Họ sống trong những khu phố nghèo nàn ở ngoài thành phố. Và họ đã tự hình thành một nhóm dân bé nhỏ của thủ đô liên bang. Chính từ nhóm dân này đã nảy sinh ra điệu nhảy Tango, tạo dựng trong bầu không khí của những đàn ông cô đơn, khó khăn trong việc diễn đạt ngôn ngữ, vất vả trong cuộc sống, nhớ tiếc hạnh phúc của cuộc đời mà họ đã để lại trên đất nước mình.Vì vậy nhảy Tango là giữa các người đàn ông với nhau và thuờng là diễn ra trong căn nhà thổ (bordels) hay các quán rượu (cabarets). Chính ở đây tất cả những người mất cội nguồn (déracinés) của Buenos Aires tụ hội để tìm quên lảng qua những ván bài, tìm hơi ấm qua những chầu rượu hay đàn bà và để gợi lại một cách buồn rầu cuộc sống đã xa trong khu phố cũ của họ. Chính ở đó Tango đã thành hình, vào giữa năm 1860 và 1880.
Khởi đầu Tango là một thế loại thuần nhạc khí (instrumental), gồm có đàn tây ban cầm, sáo và vĩ cầm (violon) là những nhạc cụ duy nhất được sử dụng để diễn đạt Tango. Sau đó một nhạc cụ được nhập từ Đức tên gọi là Bandonéon (accordéon miniature) Phong cầm. Nhưng phải đợi đến khi có sự hội nhập của piano thì Tango mới có được cái tên đích thực của mình. Sau giai đoạn khởi đầu bằng nhạc khí là giai đoạn của điệu nhảy Tango. Trước hết, điệu nhảy được thực hiện bởi các cặp đàn ông trên hè phố nhưng sau đó bị cấm đoán vì đã trở ngại cho vấn đề lưu thông, qua một quyết định vào năm 1916.

ĐẠI LINH
(Review 8/12/2016)

Bài này đã được đăng trong Du lịch đó đây. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s