Cấp cứu tim mạch số 99 – BS Nguyễn Văn Thịnh

BLOC NHĨ-THẤT ĐỘ 3
(THIRD-DEGREE AV BLOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 6

Một người đàn bà 82 tuổi được con gái mang đến phòng cấp cứu vì mệt nặng dần, chóng mặt (dizziness), và xâm xoàng (lightheadedness). Bệnh nhân nói không đau ngực hay khó thở. Bệnh nhân đã không uống loại thuốc mới nào. HA của bệnh nhân là 140/70 mmHg, tần số tim là 37 đập mỗi phút, và tần số hô hấp là 15 hơi thở mỗi phút. Một đường tĩnh mạch được thiết đặt và máu được lấy để xét nghiệm. Một điện tâm đồ được thực hiện với kết quả dưới đây.Bước kế tiếp trong xử trí thích hợp nhất là gì ?
a. Nghỉ ngơi trong 48 giờ tiếp theo và follow-up với thầy thuốc gia đình.
b. Cho aspirin, xét nghiệm các men tim, và đưa vào CCU (Cardiac care unit).
c. Đặt một nam châm lên ngực để tắt máy tạo nhịp (pacemaker)
d. Nhập viện để Holter monitoring và siêu âm tim
e. Thiết đặt cardiac monitor, đặt external pacing pads lên bệnh nhân, và đưa vào CCU.
Câu trả lời đúng là e : Điện tâm đồ của bệnh nhân phát hiện bloc tim hoàn toàn độ ba (third-degree complete heart block). Đó là một rối loạn của hệ dẫn truyền của tim, trong đó không có dẫn truyền qua nút nhĩ-thất. Điều này có thể xảy ra sau nhồi máu cơ tim, ngộ độc thuốc, nhiễm trùng, hay những bệnh thâm nhiễm (infiltrative diseases). Trên điện tâm đồ, bloc tim hoàn toàn được biểu hiện bởi những phức hợp QRS được dẫn truyền theo tần số riêng và độc lập với sóng P.Những bệnh nhân với bloc tim hoàn toàn độ II hay độ III được xem là không ổn định. Máy tạo nhịp qua da (external pacing pads) phải được đặt ở những bệnh nhân này, tiếp theo bởi một máy tạo nhịp qua tĩnh mạch (transvenous pacer) nếu HA không ổn định. Bệnh nhân có thể cần một máy tạo nhịp (permanent pacemaker) thường trực đối với bloc tim hoàn toàn không đảo ngược (irreversible complete heart block).
(a) Một cách rõ ràng bệnh nhân này có một nhịp không ổn định và không nên gởi về nhà.
(b) Nên cho bệnh nhân aspirin và cho xét nghiệm những men tim.Tuy nhiên ABCs phải được thực hiện và nhịp bệnh nhân hiện nay không ổn định.
(c) Đặt một nam châm lên pacemaker de tắt chức năng sensing của pacemaker và tạm thời biến đổi pacemaker từ demand mode thành fixed-rate mode với một tần số điển hình 70. Điều này cho phép đánh giá chức năng tạo nhịp có còn nguyên vẹn hay không và kích thích tạo nhịp (pacing stimulus) có thể bắt (capture) cơ tim hay không. Trong tiền sử nội khoa của bệnh nhân này không có bằng cớ rằng bệnh nhân có một pacemaker
(d) Holter monitoring và siêu âm tim nói chung có thể được sử dụng để monitor liên tục nhịp và chức năng tim của một bệnh nhân. Bệnh nhân này có lẽ sẽ chịu đánh giá nhịp và chức năng tim như một bệnh nhân nội trú.

Reference : Emergency Medicine. PreTest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(10/12/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tim mạch, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cấp cứu tim mạch số 99 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu tim mạch số 109 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s