Cấp cứu tim mạch số 98 – BS Nguyễn Văn Thịnh

BLOC NHĨ-THẤT ĐỘ 3
(THIRD-DEGREE AV BLOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 5

Một người đàn ông 82 tuổi đến phòng cấp cứu và cảm thấy yếu và chóng mặt. Bệnh nhân có tiền sử cao huyết áp và đái đường và được kiểm soát tốt với hydrochlorothiazide, benazepril, atenolol và metformin. Lúc hỏi bệnh, bệnh nhân nói không bị đau ngực, không xuất huyết dạ dày ruột và không bị ngất, nhưng ông ta nói rằng ông cảm thấy khó thở. Nhiệt độ của bệnh nhân là 98,6 độ F, HA là 86/60 mmHg, tần số tim là 44 đập mỗi phút, tần số hô hấp là 18 hơi thở mỗi phút, độ bảo hòa oxy là 98% ở khí phòng, và đường huyết là 116 mg/dL. Bệnh nhân tức thời được nối với cardiac monitor. Lựa chọn nào sau đây mô tả tốt nhất điện tâm đồ dưới đây ?a. Tim nhịp xoang bình thường
b. Bloc nhĩ thất độ I
c. Bloc nhĩ thất độ II Mobitz I (Wenckebach)
d. Bloc nhĩ thất độ II Mobitz II
e. Bloc nhĩ thất độ III
Câu trả lời đúng là e
Điện tâm đồ này cho thấy bloc nhĩ-thất độ III hay hoàn toàn. Hãy ghi nhận không có liên hệ giữa những sóng P và những phức hợp QRS. Các sóng P xảy ra một cách đều đặn nhưng bởi vì không có dẫn truyền nhĩ-thất, nên các tâm thất không đáp ứng với các sóng P. Một bộ phận tạo nhịp thoát (escape pacemaker) với một tần số chậm hơn tần số nhĩ chi phối các tâm thất, sinh ra những phức hợp QRS đều độc lập với các sóng P.
(a) Trái lại nhịp xoang bình thường có một tần số từ 60 đến 100 đập mỗi phút với mỗi sóng P được tiếp theo sau tức thời bởi phức hợp QRS (dẫn truyền 1:1).(b) Bloc nhĩ thất độ 1 có đoạn PR lớn hơn 0,20 giây. Mỗi sóng P vẫn còn được tiếp theo sau bởi phức hợp QRS (dẫn truyền 1:1).(c) Bloc nhĩ-thất độ 2 Mobitz I (Wenckebach AV block) xảy ra khi có một sự trì hoãn dần dần trong dẫn truyền nhĩ-thất, được biểu hiện bởi một sự gia tăng dần dần đoạn PR, tiếp theo bởi một sự biến mất của phức hợp QRS (dropped QRS complex). Sau đó pattern được lập lại một cách tự nhiên.(d) Bloc nhĩ-thất độ 2 Mobitz 2 xảy ra khi có một sự trì hoãn hằng định trong dẫn truyền nhĩ-thất (sự kéo dài của đoạn PR), tiếp theo sau bởi một sự biến mất của phức hợp QRS (dropped QRS complex).Điều quan trọng là nhận biết những loạn nhịp khác nhau này vì những nguyên nhân của chúng là khác nhau và có những điều trị khác nhau.

Reference : Emergency Medicine. Pretest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(10/12/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tim mạch, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s