Cấp cứu tim mạch số 97 – BS Nguyễn Văn Thịnh

BLOC NHĨ-THẤT ĐỘ 3
(THIRD-DEGREE AV BLOCK)

Adam J.Rosh, MD
Assistant Professor
Department of Emergency Medicine
Wayne State University School of Medicine
Detroit, MI

TEST 4
(tiếp theo cấp cứu tim mạch số 96)

Trong khi anh đang khám bệnh nhân được mô tả trong cấp cứu tim mạch số 96, bệnh nhân bắt đầu kêu đau ngực và khó thở và bị một đợt ngất khác. Điện tâm đồ được thực hiện với kết qua dưới đây.Bước kế tiếp thích hợp nhất nào sau đây để điều trị bệnh nhân này ?
a. Gọi hội chẩn chuyên khoa tim
b. Chuyển nhịp bệnh nhân
c. Cho métoprolol
d. Cho amiodarone
e. Đặt máy tạo nhịp qua da.
Câu trả lời đúng là e
Những dấu hiệu cua dải nhịp phù hợp với bloc nhĩ-thất độ III (third-degree AV block), cũng được gọi là bloc tim hoàn toàn (complete heart block). Bloc nhĩ-thất độ III được đặc trưng bởi sự không có dẫn truyền qua nút nhĩ-thất (AV node), đưa đến sự phân ly của những nhịp nhĩ và thất. Điện tâm đồ cho thấy những sóng P và những phức hợp QRS độc lập.Mobitz loại II thường tiến triển thành bloc tim độ III, như được thấy trong trường hợp này. Biện pháp tức thời trong điều trị bloc tim hoàn toàn là đặt một máy tạo nhịp qua da (transcutaneous pacemaker) như là một biện pháp tạm thời để tạo nhịp thất. Tuy nhiên, bệnh nhân cần implantable ventricular pacemaker để điều trị vĩnh viễn. Ngoài ra nguyên nhân của bloc cần được xử trí.
(a) Hội chẩn chuyên khoa tim là một lựa chọn tốt bởi vì họ sẽ đặt một máy tạo nhịp thường trực (permanent pacemaker) và xử trí bất cứ bệnh tim nào.Tuy nhiên bệnh nhân trước hết cần phải được ổn định.
(b) Chuyển nhịp (cardioversion) được sử dụng để điều trị những bệnh nhân với loạn nhịp với vòng vào lại (reentrant arrythmias), như rung nhĩ. Chuyển nhịp không hữu ích trong khung cảnh bất thường dẫn truyền, như bloc tim.
(c) Metoprolol, một thuốc chẹn beta giao cảm, bị chống chỉ định trong bloc tim hoàn toàn. Thuốc này kéo dài dẫn truyền qua nút nhĩ-thất.
(d) Amiodarone là một thuốc chống loạn nhịp được sử dụng ở những bệnh nhân với tim nhịp nhanh phức hợp rộng hay rung nhĩ.

Reference : Emergency Medicine. PreTest

BS NGUYỄN VĂN THỊNH
(10/12/2016)

Bài này đã được đăng trong Cấp cứu tim mạch, Chuyên đề Y Khoa. Đánh dấu đường dẫn tĩnh.

1 Response to Cấp cứu tim mạch số 97 – BS Nguyễn Văn Thịnh

  1. Pingback: Cấp cứu tim mạch số 109 – BS Nguyễn Văn Thịnh | Tiếng sông Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s